નાણા મંત્રાલય
સીબીડીટીએ પાન અને આધાર સાથે જોડાણ કરતા પહેલા કપાત કરનાર/કલેક્ટીનું મૃત્યુ થાય તો ટીડીએસ/ટીસીએસની જોગવાઈઓ હળવી કરી
07 AUG 2024 2:59PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ (સીબીડીટી)એ પાન અને આધારને જોડતા પહેલા કપાત કરનાર/કલેક્ટીનું મૃત્યુ થાય તો ટીડીએસ/ટીસીએસની જોગવાઈઓ હળવી કરી છે.
કરદાતાઓને પડતી વાસ્તવિક મુશ્કેલીઓને ધ્યાનમાં રાખીને, સીબીડીટીએ 05.08.2024ના રોજ 2024ના પરિપત્ર નંબર 8 જારી કર્યા હતા, અને તે દ્વારા, સરકારે પાન અને આધારને લિંક કરતા પહેલા કપાત / કલેક્ટીનું મૃત્યુ થાય તેવા કિસ્સામાં આવકવેરા અધિનિયમ, 1961 ('એક્ટ' ) મુજબ ટીડીએસ / ટીસીએસની જોગવાઈઓમાં છૂટછાટ આપી છે.
કરદાતાઓ કે જેમાં દાખલા ટાંકવામાં આવ્યા હોય તેવા કરદાતાઓની ફરિયાદોના નિવારણ માટે, 31.05.2024 ના રોજ અથવા તે પહેલાં કપાત કરનાર / ઉઘરાણી કરનારનું અવસાન અને પાન અને આધારને લિંક કરવાના વિકલ્પનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તે પહેલાં, પરિપત્રમાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે કાયદાની કલમ 206 એએ /206સીસી હેઠળ કરની કપાત / વસૂલાત કરવા માટે કપાત કરનાર / કલેક્ટી પર કોઈ જવાબદારી રહેશે નહીંકારણ કે આ કેસ કદાચ 31.03.2024 સુધી નોંધાયેલા વ્યવહારોને લગતો છે.
આ અગાઉ સીબીડીટી દ્વારા જારી કરવામાં આવેલા 23.04.2024ના પરિપત્ર નંબર 6ના અનુસંધાનમાં છે, જેમાં કાયદા અનુસાર ઊંચા ટીડીએસ/ટીસીએસને ટાળવા માટે કરદાતાઓ (31.03.2024 સુધી કરવામાં આવેલા વ્યવહારો માટે) માટે પાન અને આધારને લિંક કરવાની તારીખ 31.05.2024 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. 2024ના પરિપત્ર નંબર 06 તા.23/04/224ના તથા પરિપત્ર નં.08 તા.05/08/2024ના www.incometaxindia.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Finance
CBDT relaxes provisions of TDS/TCS in event of death of deductee/collectee, before linkage of PAN and Aadhaar
07 AUG 2024 2:59PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has relaxed provisions of TDS/TCS in event of death of deductee/collectee, before linkage of PAN and Aadhaar.
In view of genuine difficulties being faced by taxpayers, CBDT issued the Circular no. 8 of 2024 dated 05.08.2024, and vide the same, the Government has relaxed the provisions of TDS/TCS as per the Income-tax Act, 1961(the ‘Act’) in the event of death of deductee/collectee before linking of PAN and Aadhaar.
In order to redress the grievances of the taxpayers wherein instances have been cited, of demise of the deductee/collectee on or before 31.05.2024 and before the option to link PAN and Aadhaar could have been exercised, the Circular provides that there shall be no liability on the deductor/collector to deduct/collect the tax under section 206AA/206CC of the Act, as the case maybe pertaining to the transactions entered into upto 31.03.2024.
This is in continuation of Circular no. 6 of 2024 dated 23.04.2024 issued earlier by CBDT wherein the date for linking of PAN and Aadhaar was extended upto 31.05.2024 for the taxpayers (for the transactions entered into upto 31.03.2024) to avoid higher TDS/ TCS as per the Act. The Circular No. 06 of 2024 dated 23.04.2024 and Circular No. 08 of 2024 dated 05.08.2024 are available on www.incometaxindia.gov.in.