ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ; ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನ ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಉಪ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭೇಟಿ
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಅಂತರ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಮ್ಮೇಳನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ
08 AUG 2024 7:21PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಫಿಜಿ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಟಿಮೋರ್-ಲೆಸ್ಟೆಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಇಂದು (ಆಗಸ್ಟ್ 8, 2024) ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನ ವೆಲ್ಲಿಂಗ್ಟನ್ ಗೆ ಬಂದಿಳಿದರು.
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್ ಡೇಮ್ ಸಿಂಡಿ ಕಿರೊ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾವೊರಿ "ಪೊವಿರಿ" ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರಾಯಲ್ ಗಾರ್ಡ್ ಆಫ್ ಹಾನರ್ (ಗೌರವ ರಕ್ಷೆ) ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಡುವಿನ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಪರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭದಾಯಕ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಮುಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈ ವರ್ಷ 'ಗೌರವ ದೇಶ'ವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಕಲಿಕೆ, ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಮಕಾಲೀನ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ, ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಪ್ರಧಾನಿ ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫರ್ ಲಕ್ಸನ್ ಕೂಡ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಬದ್ಧತೆಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನ ಉಪ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವ ವಿನ್ ಸ್ಟನ್ ಪೀಟರ್ಸ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ವೆಲ್ಲಿಂಗ್ಟನ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ವೆಲ್ಲಿಂಗ್ಟನ್ ನ ಪುಕೆಹು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್ ಡೇಮ್ ಸಿಂಡಿ ಕಿರೊ ಎರಡೂ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದರು.
ವೆಲ್ಲಿಂಗ್ಟನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೊನೆಯ ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ತಮ್ಮ ಗೌರವಾರ್ಥ ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್ ಕಿರೋ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಔತಣಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿನ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಪರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವಿಬ್ಬರೂ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು/ಅಂತರ್ಗತತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಗಳ ಬಹುಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರದ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಜಾಗತಿಕ ರಂಗದಲ್ಲಿ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಂತಿ ಹಾಗು ಭದ್ರತೆಯಂತಹ ಒತ್ತಡದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರ ನಡುವಿನ ಅಸಾಧಾರಣ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಸಂವಾದಗಳು ಅವರ ನಡುವೆ ವಿಶೇಷ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದವು. ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್ ಡೇಮ್ ಸಿಂಡಿ ಕಿರೊ ಈ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ ಮಾವೊರಿ ಮೂಲದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಬಂದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಲ್ಲಿಂಗ್ಟನ್ ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಆಕ್ಲೆಂಡ್ ಗೆ ತೆರಳಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣ ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/aug/doc202488370001.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/aug/doc202488370101.pdf

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN NEW ZEALAND; MEETS GOVERNOR GENERAL, PRIME MINISTER AND DEPUTY PRIME MINISTER OF NEW ZEALAND
ADDRESSES NEW ZEALAND INTERNATIONAL EDUCATION CONFERENCE
08 AUG 2024 7:21PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu landed in Wellington, New Zealand this morning (August 8, 2024) on the second leg of her State Visit to Fiji, New Zealand and Timor-Leste.
Governor General Dame Cindy Kiro of New Zealand received President Murmu at Government House. She was welcomed with a traditional Maori "Pōwhiri" ceremony and accorded Royal Guard of Honour. During the meeting, both leaders hailed the warm and friendly relationship between India and New Zealand and discussed cooperation across various sectors. They agreed on the need to continue efforts to widen the scope of India-New Zealand economic relationship by establishing mutually beneficial collaborations and partnerships, especially through trade and businesses.
In the next engagement, the President addressed the New Zealand International Education Conference, where India is the ‘Country of Honour’ this year.
Speaking on the occasion, the President elaborated on the rich Indian tradition of pursuit of knowledge and the contemporary progress in the field of education, including the National Education Policy aimed at transforming the Indian education landscape by promoting multidisciplinary learning, critical thinking and global competitiveness.
She added that New Zealand is renowned for its high-quality education with focus on research & innovation, inclusivity and excellence. Many Indian students are gaining access to quality education at various institutions in New Zealand.
The President encouraged more educational exchanges and collaboration between our institutions, particularly in the fields of Artificial Intelligence and Machine Learning, vocational and skills-based training, climate and environment studies, cultural exchange programs, research and innovation.
Prime Minister Christopher Luxon of New Zealand also called on the President. Both the leaders held discussions on various issues ranging from deepening of cultural ties to commitment for regional and global security.
Earlier, Deputy Prime Minister and Foreign Minister Winston Peters of New Zealand also called on President Droupadi Murmu. Both leaders acknowledged the progress in bilateral relations and deliberated upon ways of enhancing cooperation.
The President also paid floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi at Wellington Railway Station and laid a wreath to pay tribute to martyred soldiers at the Pukeahu National War Memorial in Wellington. Governor General Dame Cindy Kiro joined the President on both occasions.
In the last official engagement in Wellington, President Droupadi Murmu attended a banquet hosted in her honour by Governor General Kiro.
In her remarks on the occasion, the President said that India and New Zealand have, over the years, developed a warm and friendly relationship anchored by shared values rooted in democracy and rule of law. We both value diversity and inclusiveness, which is evident in the multicultural fabric of our societies.
The President said that as we look to the future, there is immense potential to deepen our engagement and explore new avenues of cooperation with New Zealand. The fields of artificial intelligence, green technologies, agricultural technology, commercial space explorations offer exciting opportunities for collaboration.
The President was happy to note that in the global arena, India and New Zealand have consistently worked together to address pressing challenges such as climate change, sustainable development, and international peace and security.
The exceptionally warm and cordial interactions between the two leaders during the State Visit brought out a special connection and affinity between them. Governor General Dame Cindy Kiro is the first woman of Maori origin to hold the post, while President Murmu is the first woman President of India from a tribal community. The two leaders also share a common interest and experience in the field of education.
After the successful completion of official engagements in Willington, the President left for Auckland where she will address the Indian community tomorrow.
Please click here to see the President's Speech
Please click here to see the President's Speech