पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
पंतप्रधान उज्ज्वला योजने (पीएमयुवाय) अंतर्गत देण्यात आलेल्या एलपीजी जोडण्या
08 AUG 2024 5:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑगस्ट 2024
देशभरातील गरीब घरांतल्या सज्ञान महिलांना ठेव शुल्क मुक्त एलपीजी जोडण्या देण्याच्या उद्देशाने दिनांक 01 मे 2016 रोजी पंतप्रधान उज्ज्वला योजना (पीएमयुवाय) सुरु करण्यात आली. या योजनेतून 8 कोटी जोडण्या देण्याचे लक्ष्य सप्टेंबर, 2019 मध्ये साध्य करण्यात आले. देशातील उर्वरित गरीब घरांना एलपीजी जोडण्या देण्याच्या उद्देशाने ऑगस्ट 2021 मध्ये पीएमयुवायचा दुसरा टप्पा (उज्ज्वला 2.0) सुरु करण्यात आला आणि जानेवारी 2023 पर्यंत उज्ज्वला 2.0च्या माध्यमातून देशभरात 1.60 कोटी नव्या एलपीजी जोडण्या देण्यात आल्या. नंतर, नव्या मागण्यांचा विचार करुन सप्टेंबर 2023 मध्ये केंद्र सरकारने 75 लाख अतिरिक्त पीएमयुवाय जोडण्यांना मंजुरी दिली.आता, 08 जुलै 2024 पर्यंत उपलब्ध माहितीनुसार ओएमसीज अर्थात तेल विपणन कंपन्यांनी या 75 लाख अतिरिक्त पीएमयुवाय जोडण्यांचे काम पूर्ण केले आहे.दिनांक 01 जुलै 2024 पर्यंत देशभरात पीएमयुवाय अंतर्गत 10.33 कोटी एलपीजी जोडण्या देण्यात आल्या आहेत.
देशभरात एलपीजी जोडण्यांचे प्रमाण वाढवण्याच्या उद्देशाने इतर अनेक उपक्रमांसोबतच पीएमयुवायच्या प्रसारासाठी अभियाने, जोडण्यांसाठी नोंदणी आणि जोडणी वितरण यासाठी मेळावे/ शिबिरांचे आयोजन, आउट ऑफ होम- ओओएच फलकाद्वारे जाहिरात , रेडियोवरील जाहिराती, माहिती, शिक्षण आणि संपर्क (आयईसी) वाहने इत्यादींच्या माध्यमातून या योजनेला प्रोत्साहन देणे यांसारख्या इतर अनेक उपक्रमांच्या माध्यमातून पावले उचलण्यात आली आहेत. एलपीजी पंचायतींच्या माध्यमातून इतर पारंपरिक इंधनापेक्षा एलपीजी इंधन वापराचे फायदे तसेच एलपीजी च्या सुरक्षित वापराची माहिती; विकसित भारत संकल्प यात्रेमध्ये आयोजित केलेली नोंदणी/जागरुकता शिबिरे; ग्राहक तसेच त्यांच्या कुटुंबियांसाठी आधार नोंदणीची सुविधा, पीएमयुवाय जोडणी मिळण्यासाठी बँक खाती उघडणे तसेच या जोडण्या मिळवण्याच्या प्रक्रियेचे सुलभीकरण; www.pmuy.gov.in या संकेतस्थळावर किंवा जवळच्या एलपीजी वितरकाकडे अथवा सामान्य सेवा केंद्रांमध्ये (सीएससी) ऑनलाईन पद्धतीने अर्ज सादरीकरण, 5 किलो डबल बॉटल कनेक्शन (डीबीसी) चा पर्याय, 14.2 किलोच्या सिलेंडरवरुन 5 किलोच्या सिलेंडर वापराकडे वळण्याचा पर्याय, स्थलांतरित कुटुंबाना नव्या जोडणीसाठी रहिवासाचा दाखला आणि शिधापत्रिका यांच्या ऐवजी स्वयं-घोषणापत्र वापरण्यास परवानगी इत्यादी सोयी देऊन गरीब कुटुंबांना एलपीजी जोडण्या मिळणे सुलभ करण्यात आले आहे. या प्रयत्नांचा परिणाम म्हणून आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये पीएमयुवायच्या लाभार्थ्यांचा दर डोई एलपीजी वापर 3.95 रिफिल्स पर्यंत सुधारला आहे.
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू राज्यमंत्री सुरेश गोपी यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
LPG Connections Under PMUY
08 AUG 2024 2:35PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) was launched on 01.05.2016 to release deposit free LPG connection to adult women from poor households across the country. The target to release 8 crore connections was achieved in September, 2019. To cover the remaining poor households, PMUY phase-2 (Ujjwala 2.0) was launched in August 2021 and till January 2023, 1.60 crore Ujjwala 2.0 connections had been released. Further, in view of fresh requests, in September 2023, Government approved release of additional 75 lakh PMUY connections. OMCs have completed the release of these 75 lakh PMUY connections as of 8th July 2024. As on 01.07.2024, there are 10.33 crore LPG connections under PMUY.
In order to augment LPG coverage in the country various steps have been taken inter alia, including organizing campaigns for promotion of PMUY, organizing melas/camps to enrol and distribute connections, promotion through Out of Home (OOH) hoardings, radio jingles, Information, Education and Communication (IEC) Vans etc., spreading awareness about advantages of using LPG over other conventional fuels and safe usage of LPG through LPG Panchayats, enrolment/awareness camps under Viksit Bharat Sankalp Yatra, facilitation of consumers and their families for Aadhar enrolment and opening of bank accounts for getting PMUY connections, simplification of process of getting LPG connection, online application for PMUY connection at www.pmuy.gov.in, nearest LPG distributors, Common Service Centres (CSC) etc., option of 5 Kg Double Bottle Connection (DBC), swap option from 14.2 Kg to 5 Kg, provision for Migrant Families to avail new connection on Self-Declaration instead of Proof of Address and Ration Card. As a result of these efforts, the per capita consumption for PMUY beneficiaries has improved to 3.95 refills in FY 2023-24.
This information was given by THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today