ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵੱਲੋਂ 15.53 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
06 AUG 2024 4:18PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 16 ਜਨਵਰੀ, 2016 ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਜੀਐੱਸਆਰ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 127 (ਈ) ਮਿਤੀ 19 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪ' ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 30 ਜੂਨ 2024 ਤੱਕ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ 1,40,803 ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 2016 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ 'ਤੇ 15.53 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
30 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਲੋਂ ਸਿਰਜੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ (ਸਵੈ-ਰਿਪੋਰਟ) ਦੀ ਸਾਲ-ਵਾਰ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸਿਰਜੀਆਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ
2016
306
2017
51,980
2018
1,00,646
2019
1,63,463
2020
1,81,404
2021
2,10,545
2022
2,74,685
2023
3,91,943
2024*
1,78,316
ਕੁੱਲ *
15,53,288
*30 ਜੂਨ 2024 ਤੱਕ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Commerce & Industry
15.53 lakh direct jobs created by recognized startup
06 AUG 2024 4:18PM by PIB Delhi
The Government, with the objective of building a strong ecosystem for nurturing innovation, start-ups and encouraging investments in the startup ecosystem of the country, launched the Startup India initiative on16thJanuary2016.
As per eligibility conditions prescribed under G.S.R. notification 127 (E) dated19th February 2019, entities are recognized as ‘startups’ under the startup India initiative by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). As on 30thJune2024,DPIIT has recognized 1,40,803 entities as startups. Since the launch of Startup India initiative in 2016, the recognised startups have reportedly created over15.53lakh direct jobs.
The year-wise number of direct jobs (self-reported) created by DPIIT-recognised startups as on 30thJune2024are provided below:
Year
Number of Direct Jobs Created by DPIIT
Recognised Startups
2016
306
2017
51,980
2018
1,00,646
2019
1,63,463
2020
1,81,404
2021
2,10,545
2022
2,74,685
2023
3,91,943
2024*
1,78,316
Total*
15,53,288
*As on 30th June 2024
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in the Lok Sabha today.