वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
मान्यताप्राप्त स्टार्टअप्स द्वारे 15.53 लाख थेट रोजगार निर्मिती
06 AUG 2024 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 ऑगस्ट 2024
केंद्र सरकारने देशाच्या स्टार्टअप परिसंस्थेमध्ये नाविन्यपूर्णतेला चालना देण्यासाठी तसेच स्टार्ट-अप आणि गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी एक मजबूत परिसंस्था तयार करण्याच्या उद्देशाने 16 जानेवारी 2016 रोजी स्टार्टअप इंडिया उपक्रम सुरू केला.
19 फेब्रुवारी 2019 च्या जीएसआर अधिसूचना 127(E) अंतर्गत विहित केलेल्या पात्रता अटींनुसार उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाद्वारे स्टार्टअप इंडिया उपक्रमांतर्गत संस्थांना 'स्टार्टअप' म्हणून मान्यता दिली जाते. उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने 30 जून 2024 पर्यंत 1,40,803 आस्थापनांना स्टार्टअप म्हणून मान्यता दिली आहे. वर्ष 2016 मध्ये स्टार्टअप इंडिया उपक्रम सुरू झाल्यापासून, मान्यताप्राप्त स्टार्टअप्सनी 15.53 लाखांहून अधिक थेट नोकऱ्या निर्माण केल्या आहेत.
Year
Number of Direct Jobs Created by DPIIT
Recognised Startups
2016
306
2017
51,980
2018
1,00,646
2019
1,63,463
2020
1,81,404
2021
2,10,545
2022
2,74,685
2023
3,91,943
2024*
1,78,316
Total*
15,53,288
*As on 30th June 2024
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री जितीन प्रसाद यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Commerce & Industry
15.53 lakh direct jobs created by recognized startup
06 AUG 2024 4:18PM by PIB Delhi
The Government, with the objective of building a strong ecosystem for nurturing innovation, start-ups and encouraging investments in the startup ecosystem of the country, launched the Startup India initiative on16thJanuary2016.
As per eligibility conditions prescribed under G.S.R. notification 127 (E) dated19th February 2019, entities are recognized as ‘startups’ under the startup India initiative by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). As on 30thJune2024,DPIIT has recognized 1,40,803 entities as startups. Since the launch of Startup India initiative in 2016, the recognised startups have reportedly created over15.53lakh direct jobs.
The year-wise number of direct jobs (self-reported) created by DPIIT-recognised startups as on 30thJune2024are provided below:
Year
Number of Direct Jobs Created by DPIIT
Recognised Startups
2016
306
2017
51,980
2018
1,00,646
2019
1,63,463
2020
1,81,404
2021
2,10,545
2022
2,74,685
2023
3,91,943
2024*
1,78,316
Total*
15,53,288
*As on 30th June 2024
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in the Lok Sabha today.