ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਉਤਪਾਦਕ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਇਸ ਸਾਲ ਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਧਾਤੂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ​​ਵਾਧਾ
01 AUG 2024 12:12PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ, ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਲ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਐੱਮਸੀਡੀਆਰ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 80% ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਲੋਹੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 275 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 450 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗੈਰ-ਲੋਹਾ ਧਾਤੂ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1.2% ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ 10.28 ਐੱਲਟੀ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 10.43 ਲੱਖ ਟਨ (ਐੱਲਟੀ) ਹੋ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਉਤਪਾਦਕ, ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਚੂਨਾ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਹਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਚੂਨੇ ਦੇ ਪੱਥਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੰਗ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਊਰਜਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਉਸਾਰੀ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਲੋਹੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ 72 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ 79 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 9.7% ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ 114 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ 1.8% ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 116 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ 0.9 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ 11% ਵੱਧ ਕੇ 1.0 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Mines
India is the 2nd Largest Aluminium Producer in the World
Mineral Production on Growth Track in Q1 of FY 2024-25
Robust Growth in the Production of Key Minerals and
Aluminium Metal this Year
01 AUG 2024 12:12PM by PIB Delhi
Production of key minerals in the country, such as iron ore and limestone, has continued to show robust growth in Q1 of FY 2024-25, after reaching record production levels in FY 2023-24. Iron ore and limestone account for about 80% of the total MCDR mineral production by value. Production of iron ore was 275 million metric ton (MMT) and limestone at 450 MMT in FY 2023-24.
As per provisional data, in the non-ferrous metal sector, primary aluminium production in FY 2024-25 (April-June) posted a growth of 1.2% over the corresponding period last year, increasing to 10.43 lakh ton (LT) in FY 2024-25 (April-June) from 10.28 LT in FY 2023-24 (April-June).
India is the 2nd largest Aluminium producer, 3rd largest lime producer and 4th largest iron ore producer in the world. Continued growth in production of iron ore and limestone in the current financial year reflects the robust demand conditions in the user industries viz. steel and cement. Coupled with growth in Aluminium, these growth trends point towards continued strong economic activity in user sectors such as energy, infrastructure, construction, automotive and machinery.
The production of iron ore has increased from 72 MMT in FY 2023-24 (April-June) to 79 MMT in FY 2024-25 (April-June), showing 9.7% growth. Limestone production rose from 114 MMT in FY 2023-24 (April-June) to 116 MMT in FY 2024-25 (April-June), with 1.8% growth. Production of manganese ore has jumped by 11% to 1.0 MMT in FY 2024-25 (April-June) from 0.9 MMT over the corresponding period of previous year.