ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆ
ಈ ವರ್ಷ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಲೋಹದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ
01 AUG 2024 12:12PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳಾದ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಮತ್ತು ಸುಣ್ಣದಕಲ್ಲುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದ ನಂತರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ (Q1)ದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಮತ್ತು ಸುಣ್ಣದಕಲ್ಲು ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಕಾರ ಒಟ್ಟು ಎಂಸಿಡಿಆರ್ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಮಾರು 80% ನಷ್ಟಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 275 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಂಎಂಟಿ) ಮತ್ತು ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು 450 ಎಂಎಂಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ನಾನ್-ಫೆರಸ್ ಲೋಹದ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.2% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಇದು 2023-24 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 10.28 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು (ಎಲ್ ಟಿ), ಇದು 2024-25 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 10.43 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, 3 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಣ್ಣ ಮತ್ತು 4 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಮತ್ತು ಸುಣ್ಣದಕಲ್ಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಇವನ್ನು ಬಳಸುವ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ದೃಢವಾದ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂನಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಇಂಧನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನಿರ್ಮಾಣ, ವಾಹನ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಂತಹ ಬಳಕೆದಾರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾದ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ರಲ್ಲಿ 72 ಎಂಎಂಟಿಯಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್)ರಲ್ಲಿ 79 ಎಂಎಂಟಿ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು 9.7% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಣ್ಣದಕಲ್ಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ನಲ್ಲಿ 114 ಎಂಎಂಟಿಯಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ರಲ್ಲಿ 116 ಎಂಎಂಟಿ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ . ಇದು 1.8 ಶೇಕಡಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2024-25 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1.0 ಎಂಎಂಟಿಗೆ 11 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು 0.9 ಎಂಎಂಟಿ ಆಗಿತ್ತು.

Ministry of Mines
India is the 2nd Largest Aluminium Producer in the World
Mineral Production on Growth Track in Q1 of FY 2024-25
Robust Growth in the Production of Key Minerals and
Aluminium Metal this Year
01 AUG 2024 12:12PM by PIB Delhi
Production of key minerals in the country, such as iron ore and limestone, has continued to show robust growth in Q1 of FY 2024-25, after reaching record production levels in FY 2023-24. Iron ore and limestone account for about 80% of the total MCDR mineral production by value. Production of iron ore was 275 million metric ton (MMT) and limestone at 450 MMT in FY 2023-24.
As per provisional data, in the non-ferrous metal sector, primary aluminium production in FY 2024-25 (April-June) posted a growth of 1.2% over the corresponding period last year, increasing to 10.43 lakh ton (LT) in FY 2024-25 (April-June) from 10.28 LT in FY 2023-24 (April-June).
India is the 2nd largest Aluminium producer, 3rd largest lime producer and 4th largest iron ore producer in the world. Continued growth in production of iron ore and limestone in the current financial year reflects the robust demand conditions in the user industries viz. steel and cement. Coupled with growth in Aluminium, these growth trends point towards continued strong economic activity in user sectors such as energy, infrastructure, construction, automotive and machinery.
The production of iron ore has increased from 72 MMT in FY 2023-24 (April-June) to 79 MMT in FY 2024-25 (April-June), showing 9.7% growth. Limestone production rose from 114 MMT in FY 2023-24 (April-June) to 116 MMT in FY 2024-25 (April-June), with 1.8% growth. Production of manganese ore has jumped by 11% to 1.0 MMT in FY 2024-25 (April-June) from 0.9 MMT over the corresponding period of previous year.