ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
01 AUG 2024 9:29PM by PIB Chandigarh
ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਫਾਮ ਮਿਨ੍ਹ ਚਿਨ੍ਹ (H.E. Pham Minh Chinh) ਨੇ ਅੱਜ (1 ਅਗਸਤ, 2024) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਬੰਧ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਝ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਅਤਨਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ’ (India’s Act East Policy) ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ‘ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿਜ਼ਨ’(Indo-Pacific Vision) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ (our bilateral engagements) ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਵਪਾਰ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧਾਂ (people-to-people contacts) ਤੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾਪੂਰਨ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਬੋਧੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ (our shared Buddhist heritage and civilisational linkages) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਾਮ ਮਿਨ੍ਹ ਚਿਨ੍ਹ (Prime Minister Pham Minh Chinh) ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (India-Vietnam Comprehensive Strategic Partnership) ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।

President's Secretariat
Prime Minister of Vietnam CALLS ON THE PRESIDENT
01 AUG 2024 9:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister of Vietnam, H.E. Pham Minh Chinh, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (August 1, 2024).
Welcoming the Prime Minister of Vietnam to India, the President said that India-Vietnam relations are built on the firm foundation of close cultural and historical links, and are marked by mutual trust and understanding, and cooperation in international fora. She added that Vietnam is a crucial pillar of India’s Act East Policy, and an important partner for our Indo-Pacific Vision.
She was happy to note that our bilateral engagements have diversified across a wide range of areas of cooperation, from political exchanges to defence partnerships, trade, commerce and investment, development cooperation, cultural relations and people-to-people contacts.
Both leaders noted our shared Buddhist heritage and civilisational linkages, and expressed satisfaction at the collaborative efforts underway to restore heritage sites in Vietnam.
President Murmu expressed confidence that the visit of Prime Minister Pham Minh Chinh would go a long way in further strengthening the India-Vietnam Comprehensive Strategic Partnership.