ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਵਾਇਨਾਡ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸਬੰਧੀ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ
01 AUG 2024 10:31AM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਾਇਨਾਡ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਨੇ 30 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ।
ਆਈਏਐੱਫ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਕਾਸੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸੀ-17 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ 53 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਜਿਵੇਂ ਬੇਲੀ ਬ੍ਰਿਜ, ਡੌਗ ਸਕੁਐਡ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨ-32 ਅਤੇ ਸੀ-130 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਏਐੱਫ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਬਚਾਅ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਸਨੀਕਾਂ ਸਮੇਤ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮੌਸਮ ਕਾਰਨ ਉਡਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ (ਐੱਚਏਡੀਆਰ) ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਈਏਐੱਫ ਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਮਆਈ-17 ਅਤੇ ਧਰੁਵ ਐਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ (ਏਐੱਲਐੱਚ) ਨੂੰ ਐੱਚਏਡੀਆਰ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਖ਼ਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ 31 ਜੁਲਾਈ 2024 ਦੀ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਫਸੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਕੇਰਲ ਦੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
MUKX.jpeg)
T31P.jpeg)
1CEJ.jpeg)
2Q62.jpeg)
A1QQ.jpeg)

Ministry of Defence
LANDSLIDE RESCUE AND RELIEF EFFORTS IN WAYANAD BY IAF
01 AUG 2024 10:31AM by PIB Delhi
In the wake of the catastrophic landslide that recently impacted Wayanad, Kerala, the Indian Air Force (IAF) as a first responder, commenced rescue and relief operations from early morning hours of 30 Jul 24, in coordination with other agencies such as NDRF and state administration.
The transport aircraft of IAF have played a crucial role in airlifting critical logistics supplies as well as evacuation operations. The C-17 has transported 53 metric tons of essential supplies such as a Bailey bridge, Dog squads, medical aid, and other essential equipment for rescue support operations. Additionally, An-32 and C-130 are being utilised for ferrying relief materials and personnel. Collectively, these aircraft of IAF have facilitated the transportation of over 200 people including rescue teams and displaced residents to and from the disaster stricken zone. While the challenging weather is restricting flying, IAF is finding opportune time to undertake HADR operations.
lAF has deployed a diverse fleet helicopters towards the effort. The Mi-17 and Dhruv Advanced Light Helicopters (ALH) have been inducted to undertake HADR operations. Despite prevailing wide spread bad weather conditions, IAF aircraft continue to facilitate evacuation of stranded individuals to the nearest medical facilities and safe zones and delivery of essential supplies till late evening of 31 Jul 24. With rescue operations being underway these helicopters have airlifted large number of people from the affected areas, ensuring their safe and immediate transportation.
The IAF stands committed to provide all possible assistance to the disaster stricken people of Kerala.
MUKX.jpeg)
T31P.jpeg)
1CEJ.jpeg)
2Q62.jpeg)
A1QQ.jpeg)