संरक्षण मंत्रालय
वायनाड येथील भूस्खलन स्थळी भारतीय हवाई दलातर्फे बचाव आणि मदतकार्य
01 AUG 2024 10:31AM by PIB Mumbai
केरळमध्ये वायनाड भागात कोसळलेल्या भूस्खलनाच्या आपत्तीच्या पार्श्वभूमीवर, भारतीय हवाई सेनेने (आयएएफ) सर्वप्रथम प्रतिसाद देत प्रभावित भागात बचाव तसेच मदतकार्य सुरु केले. एनडीआरएफ अर्थात राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद दल आणि राज्य प्रशासनासह इतर अनेक संबंधित संस्थांशी साधलेल्या समन्वयासह हवाई दलाने 30 जुलै 24 रोजी पहाटे मदतकार्याला सुरुवात केली.
हवाई मार्गाने जीवनावश्यक वस्तूंचा पुरवठा तसेच प्रभावित व्यक्तींना सुखरुप बाहेर काढून योग्य स्थळी हलवण्यात हवाई दलाच्या वाहतूक विमानांनी अत्यंत महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.हवाई दलाच्या सी-17 प्रकारच्या विमानांनी बॅली ब्रिज, श्वानपथक, औषधे तसेच बचावकार्यासाठी उपयुक्त ठरणाऱ्या इतर अत्यावश्यक साधनांसह सुमारे 53 टन वजनाचे महत्त्वाचे सामान घटनास्थळी पोहोचवले आहे. त्याशिवाय, मदत साहित्य तसेच मदतकार्य करणाऱ्या व्यक्तींची ने-आण करण्यासाठी हवाई दलाच्या एएन-32 आणि सी-130 या विमानांचा वापर करण्यात येत आहे. समग्रपणे विचार करता, भारतीय हवाई दलाच्या या विमानांनी संकटग्रस्त स्थळापासून बचाव पथके तसेच विस्थापित रहिवाशांसह 200 हून अधिक व्यक्तींच्या वाहतुकीची सुलभ सोय उपलब्ध करून दिली. भूस्खलन झालेल्या भागातील हवामानाच्या आव्हानात्मक परिस्थितीने हवाई वाहतुकीत अडचणी निर्माण होत असताना देखील भारतीय हवाई दल एचएडीआर अर्थात मानवतावादी मदत आणि आपत्ती निवारण कार्य हाती घेण्यासाठी योग्य वेळेचा उपयोग करून घेत आहे.
आयएएफने या मदतकार्यासाठी विविध हेलिकॉप्टर्सचे पथक नेमले आहे. एचएडीआर विषयक कार्ये हाती घेण्यासाठी नेमलेल्या पथकात एमआय-17 आणि प्रगत आणि हलक्या वजनाची ध्रुव हेलिकॉप्टर्स (एएलएच)यांचा समावेश करण्यात आला आहे. संकटग्रस्त परिसरात सर्वत्र वाईट हवामानाची परिस्थिती असूनही, आयएएफची विमानांनी तेथे अडकून पडलेल्या लोकांना जवळच्या आरोग्य सुविधा केंद्रांमध्ये तसेच इतरत्र सुरक्षित स्थळी हलवण्याचे तसेच अत्यावश्यक सामानाचा पुरवठा करण्याचे कार्य 31 जुलै 24 रोजी संध्याकाळी उशिरापर्यंत अखंडितपणे केले. या भागात बचावकार्य अजूनही सुरु असून, हवाई दलाच्या या हेलिकॉप्टर्सनी आपत्ती प्रभावित भागातून मोठ्या प्रमाणात लोकांना बाहेर काढून त्यांच्या सुरक्षित आणि त्वरित वाहतुकीची सुनिश्चिती केली आहे.
केरळमधील संकटग्रस्त जनतेला सर्व प्रकाची मदत पुरवण्यासाठी भारतीय हवाई दल कटिबद्ध आहे.
MUKX.jpeg)
T31P.jpeg)
1CEJ.jpeg)
2Q62.jpeg)
A1QQ.jpeg)

Ministry of Defence
LANDSLIDE RESCUE AND RELIEF EFFORTS IN WAYANAD BY IAF
01 AUG 2024 10:31AM by PIB Delhi
In the wake of the catastrophic landslide that recently impacted Wayanad, Kerala, the Indian Air Force (IAF) as a first responder, commenced rescue and relief operations from early morning hours of 30 Jul 24, in coordination with other agencies such as NDRF and state administration.
The transport aircraft of IAF have played a crucial role in airlifting critical logistics supplies as well as evacuation operations. The C-17 has transported 53 metric tons of essential supplies such as a Bailey bridge, Dog squads, medical aid, and other essential equipment for rescue support operations. Additionally, An-32 and C-130 are being utilised for ferrying relief materials and personnel. Collectively, these aircraft of IAF have facilitated the transportation of over 200 people including rescue teams and displaced residents to and from the disaster stricken zone. While the challenging weather is restricting flying, IAF is finding opportune time to undertake HADR operations.
lAF has deployed a diverse fleet helicopters towards the effort. The Mi-17 and Dhruv Advanced Light Helicopters (ALH) have been inducted to undertake HADR operations. Despite prevailing wide spread bad weather conditions, IAF aircraft continue to facilitate evacuation of stranded individuals to the nearest medical facilities and safe zones and delivery of essential supplies till late evening of 31 Jul 24. With rescue operations being underway these helicopters have airlifted large number of people from the affected areas, ensuring their safe and immediate transportation.
The IAF stands committed to provide all possible assistance to the disaster stricken people of Kerala.
MUKX.jpeg)
T31P.jpeg)
1CEJ.jpeg)
2Q62.jpeg)
A1QQ.jpeg)