કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
UPSCએ કુ. પૂજા મનોરમા દિલીપ ખેડકરની કામચલાઉ ઉમેદવારી રદ કરી અને તેમને ભવિષ્યની તમામ પરીક્ષાઓ/પસંદગીઓમાંથી કાયમી ધોરણે બાકાત રાખ્યા
ઉપલબ્ધ રેકોર્ડની તપાસ કર્યા પછી UPSC એ સુશ્રી ખેડકરને CSE-2022 નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરવા બદલ દોષિત જાહેર કર્યા
UPSCએ વર્ષ 2009થી 2023 સુધીના પંદર હજારથી વધુ ભલામણ કરેલ ઉમેદવારોના 15 વર્ષના CSE ડેટાની સમીક્ષા કરી
31 JUL 2024 3:18PM by PIB Ahmedabad
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (યુપીએસસી) દ્વારા 18 જુલાઈ, 2024ના રોજ સિવિલ સર્વિસીસ એક્ઝામિનેશન-2022 (સીએસઈ-2022)ના કામચલાઉ ભલામણ કરાયેલા ઉમેદવાર સુશ્રી પૂજા મનોરમા દિલીપ ખેડકરને તેમની ઓળખને ખોટી ઠેરવીને પરીક્ષાના નિયમોમાં પૂરી પાડવામાં આવેલી માન્ય મર્યાદાથી વધુના પ્રયત્નોનો કપટપૂર્વક લાભ લેવા માટે એક કારણદર્શક નોટિસ (એસસીએન) જારી કરવામાં આવી હતી. તેમણે 25 જુલાઈ, 2024 સુધીમાં એસસીએનને પોતાનો જવાબ સુપરત કરવાનો હતો. જો કે, તેણીએ 04 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી વધુ સમય માટે વિનંતી કરી જેથી તેણી તેના પ્રતિસાદ માટે જરૂરી દસ્તાવેજો એકત્રિત કરી શકે.
2. યુપીએસસીએ શ્રીમતી પૂજા મનોરમા દિલીપ ખેડકરની વિનંતીને કાળજીપૂર્વક ધ્યાનમાં લીધી હતી અને ન્યાયના અંત સુધી પહોંચી વળવા માટે, તેમને 30 જુલાઈ, 2024ના બપોરે 3:30 વાગ્યા સુધીનો સમય આપવામાં આવ્યો હતો જેથી તેઓ એસસીએનને જવાબ રજૂ કરી શકે. કુ. પૂજા મનોરમા દિલીપ ખેડકરને એ પણ સ્પષ્ટપણે સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું હતું કે તેમના માટે આ છેલ્લી અને અંતિમ તક છે અને સમયને વધુ લંબાવવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં. ઉપરોક્ત તારીખ/સમય સુધીમાં જો કોઈ પ્રતિસાદ નહીં મળે તો યુપીએસસી તેની પાસેથી વધુ કોઈ સંદર્ભ લીધા વિના આગળની કાર્યવાહી કરશે તેવી સ્પષ્ટ શબ્દોમાં પણ તેમને જાણ કરવામાં આવી હતી. તેમને આપવામાં આવેલા સમયમાં વધારો કરવા છતાં, તેણી નિર્ધારિત સમયની અંદર પોતાનો ખુલાસો રજૂ કરવામાં નિષ્ફળ ગયા છે.
3. યુપીએસસીએ ઉપલબ્ધ રેકોર્ડ્સની કાળજીપૂર્વક તપાસ કરી છે અને સીએસઈ-2022ના નિયમોની જોગવાઈઓનું ઉલ્લંઘન કરીને કાર્યવાહી કરવા બદલ તેણીને દોષી ઠેરવવામાં આવી છે. સીએસઈ-2022 માટે તેમની પ્રોવિઝનલ ઉમેદવારી રદ કરવામાં આવી છે અને યુપીએસસીની ભવિષ્યની તમામ પરીક્ષાઓ/પસંદગીમાંથી પણ તેમને કાયમી ધોરણે બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે.
4. કુ. પૂજા મનોરમા દિલીપ ખેડકરના કેસની પૃષ્ઠભૂમિમાં, યુપીએસસીએ વર્ષ 2009થી 2023 સુધીમાં સીએસઈના 15,000 થી વધુ ઉમેદવારોની આખરે ભલામણ કરેલા ઉપલબ્ધ ડેટાની સંપૂર્ણ તપાસ કરી છે, એટલે કે 15 વર્ષ માટે તેમના દ્વારા પ્રાપ્ત પ્રયત્નોની સંખ્યાના સંદર્ભમાં. આ વિસ્તૃત કવાયત બાદ સુશ્રી પૂજા મનોરમા દિલીપ ખેડકરના કેસને બાદ કરતાં અન્ય કોઈ ઉમેદવારે સીએસઈના નિયમો હેઠળ મંજૂરી કરતાં વધુ સંખ્યામાં પ્રયાસોનો લાભ લીધો હોવાનું જણાયું નથી. કુ. પૂજા મનોરમા દિલીપ ખેડકરના એકમાત્ર કિસ્સામાં, યુપીએસસીની સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) તેના પ્રયત્નોની સંખ્યાને શોધી શકી ન હતી, જેનું મુખ્ય કારણ એ હતું કે તેણે માત્ર તેનું નામ જ નહીં પરંતુ તેના માતાપિતાનું નામ પણ બદલ્યું હતું. યુપીએસસી ભવિષ્યમાં આવા કેસ ફરી ન બને તે માટે એસઓપીને વધુ મજબૂત બનાવવાની તૈયારીમાં છે.
5. જ્યાં સુધી ખોટા પ્રમાણપત્રો (ખાસ કરીને ઓબીસી અને પીડબલ્યુબીડી કેટેગરી) રજૂ કરવા અંગેની ફરિયાદોનો સવાલ છે, ત્યાં સુધી યુપીએસસી સ્પષ્ટ કરવા માગે છે કે તે માત્ર પ્રમાણપત્રોની પ્રાથમિક ચકાસણી કરે છે, જેમ કે પ્રમાણપત્ર સક્ષમ ઓથોરિટી દ્વારા જારી કરવામાં આવ્યું છે કે કેમ, પ્રમાણપત્ર કયા વર્ષથી સંબંધિત છે, પ્રમાણપત્ર જારી કરવાની તારીખ, શું પ્રમાણપત્ર, પ્રમાણપત્રનું ફોર્મેટ વગેરે પર કોઈ ઓવરરાઇટિંગ છે. સામાન્ય રીતે, પ્રમાણપત્રને અસલી તરીકે લેવામાં આવે છે, જો તે સક્ષમ ઓથોરિટી દ્વારા જારી કરવામાં આવ્યું હોય. યુપીએસસી પાસે દર વર્ષે ઉમેદવારો દ્વારા રજૂ કરવામાં આવતા હજારો પ્રમાણપત્રોની સચોટતા તપાસવાનો આદેશ પણ નથી અને ન તો કોઈ સાધન છે. જો કે, તે સમજી શકાય છે કે અધિકારીઓ દ્વારા કામગીરી સાથેના આદેશ સાથે પ્રમાણપત્રોની ચકાસણી અને ચકાસણી હાથ ધરવામાં આવે છે.

UPSC
UPSC cancels provisional candidature of Ms. Puja Manorama Dilip Khedkar and permanently debars her from all the future Exams/Selections
After examination of available records UPSC found Ms. Khedkar guilty of violating CSE-2022 Rules
UPSC Reviews 15 Years of CSE Data of more than fifteen thousand recommended Candidates from the year 2009 to 2023
31 JUL 2024 3:18PM by PIB Delhi
A Show Cause Notice (SCN) was issued by the Union Public Service Commission (UPSC) to Ms. Puja Manorama Dilip Khedkar, a provisionally recommended candidate of the Civil Services Examination-2022 (CSE-2022) on 18th July, 2024 for fraudulently availing attempts beyond the permissible limit provided for in the Examination Rules by faking her identity. She was to submit her response to the SCN by 25th July, 2024. However, she requested for further time till 04th August, 2024 so that she could gather the necessary documents for her response.
2. The UPSC carefully considered the request of Ms. Puja Manorama Dilip Khedkar and in order to meet the ends of justice, she was granted time till 3:30 pm of 30th July, 2024 so as to enable her to submit the response to the SCN. It was also categorically made clear to Ms. Puja Manorama Dilip Khedkar that it was last and final opportunity to her and no further extension in time would be allowed. It was also conveyed to her in unequivocal terms that if no response was received by the aforesaid date/time, the UPSC would take further action without entertaining any further reference from her. Despite extension in time allowed to her, she failed to submit her explanation within the prescribed time.
3. The UPSC has examined the available records carefully and found her guilty of acting in contravention of the provisions of the CSE-2022 Rules. Her provisional candidature for the CSE-2022 has been cancelled and she has also been debarred permanently from all the future Examinations/Selections of the UPSC.
4. In the backdrop of the case of Ms. Puja Manorama Dilip Khedkar, the UPSC has thoroughly examined the available data of more than 15,000 finally recommended candidates of the CSEs from the year 2009 to 2023 i.e. for 15 years with respect to the number of attempts availed by them. After this detailed exercise, barring the case of Ms. Puja Manorama Dilip Khedkar, no other candidate has been found to have availed more number of attempts than permitted under the CSE Rules. In the lone case of Ms. Puja Manorama Dilip Khedkar, the Standard Operating Procedure (SOP) of the UPSC could not detect her number of attempts primarily due to the fact that she changed not only her name but also her parents’ name. The UPSC is in the process of further strengthening the SOP to ensure that such a case does not recur in the future.
5. So far as the complaints regarding the submission of false certificates (specifically OBC & PwBD categories) are concerned, the UPSC wishes to clarify that it does only a preliminary scrutiny of the certificates viz. whether the certificate has been issued by the competent authority, the year to which the certificate pertains, issuing date of the certificate, whether there is any overwriting on the certificate, format of the certificate etc. Generally, the certificate is taken as genuine, if it has been issued by the competent authority. The UPSC neither has the mandate nor the wherewithal to check the veracity of thousands of certificates submitted by the candidates every year. However, it is understood that scrutiny and verification of genuineness of certificates is carried out by the authorities mandate with the task.