ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
COP-28 HoS/HoG యొక్క ఉన్నత స్థాయి విభాగం ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రత్యేక ప్రసంగం
01 DEC 2023 5:47PM by PIB Hyderabad
ప్రముఖులు ,
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్ ,
140 కోట్ల మంది భారతీయుల తరపున మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు !
ఈరోజు , ముందుగా నేను మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
నేను లేవనెత్తిన వాతావరణ న్యాయం , క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ మరియు గ్రీన్ క్రెడిట్ వంటి సమస్యలకు మీరు నిలకడగా మద్దతునిస్తున్నారు .
లోక కళ్యాణానికి అందరి ప్రయోజనాల పరిరక్షణ అవసరమని , అందరి భాగస్వామ్యం అవసరమని మనందరి కృషి వల్ల విశ్వాసం పెరిగింది .
స్నేహితులు ,
నేడు భారతదేశం పర్యావరణం మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క సంపూర్ణ సమతుల్యతకు ప్రపంచానికి ఒక ఉదాహరణను అందించింది.
ప్రపంచ జనాభాలో భారతదేశం 17 శాతం ఉన్నప్పటికీ , ప్రపంచ కార్బన్ ఉద్గారాలలో మన వాటా 4 శాతం కంటే తక్కువ.
NDC లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి ట్రాక్‌లో ఉన్న ప్రపంచంలోని కొన్ని ఆర్థిక వ్యవస్థలలో భారతదేశం ఒకటి .
మేము ఇప్పటికే పదకొండేళ్ల క్రితం ఉద్గార తీవ్రత లక్ష్యాలను సాధించాము.
మేము షెడ్యూల్ కంటే 9 సంవత్సరాల ముందుగానే శూన్య శిలాజ ఇంధన లక్ష్యాలను సాధించాము .
మరియు భారతదేశం అక్కడితో ఆగలేదు.
2030 నాటికి ఉద్గారాల తీవ్రతను 45 శాతం తగ్గించడమే మా లక్ష్యం .
శిలాజాయేతర ఇంధనాల వాటాను 50 శాతానికి పెంచాలని నిర్ణయించాం .
మరియు , మేము 2070 నాటికి నికర సున్నా లక్ష్యం వైపు పయనిస్తూనే ఉంటాము .
స్నేహితులు ,
ఒక భూమి , ఒక కుటుంబం , ఒక భవిష్యత్తు అనే స్ఫూర్తితో, భారతదేశం తన G-20 ప్రెసిడెన్సీలో వాతావరణ సమస్యలకు స్థిరంగా ప్రాధాన్యతనిస్తోంది .
స్థిరమైన భవిష్యత్తు కోసం , మేము కలిసి గ్రీన్ డెవలప్‌మెంట్ ఒప్పందాన్ని అంగీకరించాము.
స్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం మేము జీవనశైలి సూత్రాలను సెట్ చేసాము.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా పునరుత్పాదక శక్తిని మూడు రెట్లు పెంచడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము.
భారతదేశం ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాల కోసం హైడ్రోజన్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించింది మరియు గ్లోబల్ బయో ఫ్యూయల్ అలయన్స్‌ను కూడా ప్రారంభించింది.
మేము కలిసి వాతావరణ ఆర్థిక కట్టుబాట్లను బిలియన్ల నుండి అనేక ట్రిలియన్లకు పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని నిర్ధారించాము.
స్నేహితులు ,
భారతదేశం గ్లాస్గోలో ' ఐలాండ్ స్టేట్స్ ' కోసం ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ రెసిలెన్స్ ఇనిషియేటివ్‌ను ప్రారంభించింది .
భారతదేశం 13 దేశాల్లో దీనికి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను వేగంగా అభివృద్ధి చేస్తోంది .
గ్లాస్గోలో నేను మిషన్ లైఫ్‌ని మీకు అందించాను - పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి గురించి.
ఈ విధానంతో 2030 నాటికి సంవత్సరానికి 2 బిలియన్ టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించవచ్చని ఇంటర్నేషనల్ ఎనర్జీ ఏజెన్సీ అధ్యయనం చెబుతోంది .
ఈ రోజు నేను ఈ ఫోరమ్ నుండి మరొక , అనుకూల గ్రహం , క్రియాశీల మరియు సానుకూల చొరవ కోసం పిలుపునిస్తున్నాను .
ఇది గ్రీన్ క్రెడిట్ ఇనిషియేటివ్.
కార్బన్ క్రెడిట్‌ల యొక్క వాణిజ్య ఆలోచనలకు అతీతంగా ముందుకు సాగడం మరియు ప్రజల భాగస్వామ్యంతో కార్బన్ సింక్‌లను సృష్టించడం ఈ ప్రచారం లక్ష్యం.
మీరందరూ తప్పకుండా కనెక్ట్ అవుతారని ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులు ,
గత శతాబ్దపు తప్పిదాలను సరిదిద్దుకోవడానికి మనకు ఎక్కువ సమయం లేదు.
మానవజాతిలోని ఒక చిన్న వర్గం ప్రకృతిని విచక్షణారహితంగా దోపిడీ చేసింది.
కానీ మొత్తంగా మానవత్వం మూల్యం చెల్లిస్తోంది , ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ నివాసులు.
ఈ ఆలోచన నా క్షేమం మాత్రమే ప్రపంచాన్ని అంధకారానికి దారి తీస్తుంది.
ఈ హాలులో కూర్చున్న ప్రతి వ్యక్తి , ప్రతి దేశాధినేత ఎంతో బాధ్యతతో ఇక్కడికి వచ్చారు.
మనమందరం మన బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలి.
ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం మనల్ని చూస్తోంది , ఈ భూమి భవిష్యత్తు మనల్ని చూస్తోంది.
మనం విజయం సాధించాలి.
మనం నిర్ణయాత్మకంగా ఉండాలి:
ప్రతి దేశం తనకు తానుగా నిర్దేశించుకున్న వాతావరణ లక్ష్యాలను మరియు అది చేస్తున్న కట్టుబాట్లను నెరవేరుస్తుందని మనం ప్రతిజ్ఞ చేయాలి.
మనం ఐక్యంగా పని చేయాలి:
మేము కలిసి పని చేస్తాము , పరస్పరం సహకరించుకుంటాము మరియు మద్దతు ఇస్తామని నిర్ణయించుకోవాలి .
ప్రపంచ కార్బన్ బడ్జెట్‌లో మనం అన్ని అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు న్యాయమైన వాటాను అందించాలి.
మనం మరింత సమతుల్యంగా ఉండాలి:
అనుసరణ , ఉపశమన , క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ , టెక్నాలజీ , బ్యాలెన్సింగ్ హాని మరియు నష్టాలతో ముందుకు సాగడానికి మనం కట్టుబడి ఉండాలి .
మనం ప్రతిష్టాత్మకంగా ఉండాలి:
శక్తి పరివర్తన నిష్పక్షపాతంగా , కలుపుకొని మరియు సమానంగా ఉండాలని మనం నిర్ణయించుకోవాలి .
మనం వినూత్నంగా ఉండాలి:
వినూత్న సాంకేతికతను నిరంతరం అభివృద్ధి చేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయాలి.
మీ స్వార్థం కంటే ఎదగండి మరియు సాంకేతికతను ఇతర దేశాలకు బదిలీ చేయండి. స్వచ్ఛమైన శక్తి సరఫరా గొలుసులను శక్తివంతం చేయండి.
స్నేహితులు ,
వాతావరణ మార్పు ప్రక్రియ కోసం ఐక్యరాజ్యసమితి ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది.
కాబట్టి ,2028 లో భారతదేశంలో COP-33 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని నిర్వహించాలని ఈరోజు నేను ఈ ఫోరమ్ నుండి ప్రతిపాదిస్తున్నాను .
రాబోయే 12 రోజుల్లో గ్లోబల్ స్టాక్-టేకింగ్ సమీక్ష మమ్మల్ని సురక్షితమైన మరియు ప్రకాశవంతమైన భవిష్యత్తుకు దారితీస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను.
లాస్ అండ్ డ్యామేజ్ ఫండ్‌ని యాక్టివేట్ చేస్తూ నిన్న తీసుకున్న నిర్ణయం మా ఆశలను పెంచింది.
UAE నిర్వహించే ఈ COP 28 సమ్మిట్ విజయవంతమైన కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను .
నాకు ఈ ప్రత్యేక గౌరవాన్ని అందించినందుకు నా సోదరుడు , హిస్ హైనెస్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ మరియు ఐక్యరాజ్యసమితి సెక్రటరీ జనరల్ హిస్ ఎక్సెలెన్సీ గుటెర్రెస్‌కి నా ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను .
మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English Translation of Special Address by Prime Minister at the inauguration of High Level Segment of COP-28 of HoS/HoG
01 DEC 2023 5:47PM by PIB Delhi
Your Majesties,
Your Highnesses,
Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Greetings to all of you on behalf of 140 crore Indians! Today, first of all I would like to express my gratitude to all of you.
You have consistently supported the issues I have raised such as climate justice, climate finance and green credit.
Our efforts have increased the belief that for world welfare, protection of everyone's interests is necessary, everyone's participation is necessary.
Friends,
Today, India has set an example for the world to have a perfect balance between Ecology and Economy.
Despite India having 17 percent of the world's population, our share in global carbon emissions is less than only 4 percent.
India is one of the few economies in the world that is on track to meet the NDC targets.
We have already achieved the targets related to emissions intensity eleven years ago.
We have achieved non-fossil fuel targets 9 years ahead of schedule.
And India has not stopped at this. Our target is to reduce emissions intensity by 45 percent by 2030.
We have decided that we will increase the share of non-fossil fuel to 50 percent.
And, we will also continue to move towards the goal of net zero by 2070.
Friends,
During its G-20 Presidency, India has consistently given importance to the issue of climate with the spirit of One Earth, One Family, One Future.
For a Sustainable Future, together we agreed on the Green Development Pact.
We decided the principles of Lifestyles for Sustainable Development.
We proposed the commitment to triple renewable energy globally.
India promoted the field of Hydrogen for Alternative Fuels and also launched the Global Biofuels Alliance.
Together we concluded that climate finance commitments need to be increased from billions to several trillions.
Friends,
India had launched the Infrastructure Resilience initiative for ‘Island States’ in Glasgow.
India is rapidly progressing on the projects related to this in 13 countries.
It was in Glasgow where I presented before you the vision of Mission LiFE – Lifestyle for Environment.
A study by the International Energy Agency says that with this approach we can reduce carbon emissions by 2 billion tonnes per year by 2030.
Today I am calling for another, pro-planet, proactive and positive initiative from this forum.
This is Green Credits initiative. This is a campaign that moves beyond the commercial mindset of carbon credit and create a carbon sink with public participation. I hope you will definitely connect with it.
Friends,
We don't have much time to correct the mistakes of the last century.
A small section of mankind has exploited the nature indiscriminately.
But the whole humanity is paying its price, especially the residents of the Global South.
This thinking of 'only my welfare' will take the world towards darkness.
Every person sitting in this hall, every head of state has come here with a huge responsibility.
All of us have to fulfill our responsibilities.
The whole world is watching us today, the future of this earth is watching us. We must succeed.
We have to be Decisive:
We have to take a pledge that every country will fulfill the climate targets it is setting for itself and the commitments it is making.
We have to work in Unity:
We have to take a pledge that we will work together, cooperate and support each other.
We have to give fair share to all developing countries in the global carbon budget.
We have to be more Balanced:
We have to take a pledge to move forward while maintaining a balance between Adaptation, Mitigation, Climate finance, Technology, Loss and damage.
We have to be Ambitious:
We have to resolve that the energy transition should be just, inclusive and equitable.
We have to be Innovative:
We have to take a pledge to continuously develop innovative technology.
To rise above our selfishness and transfer technology to other countries. To strengthen the clean energy supply chains.
Friends,
India is committed to the UN Framework for Climate Change Process.
Therefore, today I also propose from this platform to host the COP-33 summit in India in 2028.
I am hopeful that the review of Global Stock-taking in the coming 12 days will lead us to a safe and bright future.
Yesterday, the decision taken to operationalize the Loss and Damage Fund has further increased our hopes.
I am confident that, hosted by the UAE, this COP 28 Summit will reach new heights of success.
I express my gratitude to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed and His Excellency Guterres, Secretary General of the United Nations, for giving me this special honor.
Thank you all very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.