Prime Minister's Office
English Translation of Special Address by Prime Minister at the inauguration of High Level Segment of COP-28 of HoS/HoG
01 DEC 2023 5:47PM by PIB Delhi
Your Majesties,
Your Highnesses,
Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Greetings to all of you on behalf of 140 crore Indians! Today, first of all I would like to express my gratitude to all of you.
You have consistently supported the issues I have raised such as climate justice, climate finance and green credit.
Our efforts have increased the belief that for world welfare, protection of everyone's interests is necessary, everyone's participation is necessary.
Friends,
Today, India has set an example for the world to have a perfect balance between Ecology and Economy.
Despite India having 17 percent of the world's population, our share in global carbon emissions is less than only 4 percent.
India is one of the few economies in the world that is on track to meet the NDC targets.
We have already achieved the targets related to emissions intensity eleven years ago.
We have achieved non-fossil fuel targets 9 years ahead of schedule.
And India has not stopped at this. Our target is to reduce emissions intensity by 45 percent by 2030.
We have decided that we will increase the share of non-fossil fuel to 50 percent.
And, we will also continue to move towards the goal of net zero by 2070.
Friends,
During its G-20 Presidency, India has consistently given importance to the issue of climate with the spirit of One Earth, One Family, One Future.
For a Sustainable Future, together we agreed on the Green Development Pact.
We decided the principles of Lifestyles for Sustainable Development.
We proposed the commitment to triple renewable energy globally.
India promoted the field of Hydrogen for Alternative Fuels and also launched the Global Biofuels Alliance.
Together we concluded that climate finance commitments need to be increased from billions to several trillions.
Friends,
India had launched the Infrastructure Resilience initiative for ‘Island States’ in Glasgow.
India is rapidly progressing on the projects related to this in 13 countries.
It was in Glasgow where I presented before you the vision of Mission LiFE – Lifestyle for Environment.
A study by the International Energy Agency says that with this approach we can reduce carbon emissions by 2 billion tonnes per year by 2030.
Today I am calling for another, pro-planet, proactive and positive initiative from this forum.
This is Green Credits initiative. This is a campaign that moves beyond the commercial mindset of carbon credit and create a carbon sink with public participation. I hope you will definitely connect with it.
Friends,
We don't have much time to correct the mistakes of the last century.
A small section of mankind has exploited the nature indiscriminately.
But the whole humanity is paying its price, especially the residents of the Global South.
This thinking of 'only my welfare' will take the world towards darkness.
Every person sitting in this hall, every head of state has come here with a huge responsibility.
All of us have to fulfill our responsibilities.
The whole world is watching us today, the future of this earth is watching us. We must succeed.
We have to be Decisive:
We have to take a pledge that every country will fulfill the climate targets it is setting for itself and the commitments it is making.
We have to work in Unity:
We have to take a pledge that we will work together, cooperate and support each other.
We have to give fair share to all developing countries in the global carbon budget.
We have to be more Balanced:
We have to take a pledge to move forward while maintaining a balance between Adaptation, Mitigation, Climate finance, Technology, Loss and damage.
We have to be Ambitious:
We have to resolve that the energy transition should be just, inclusive and equitable.
We have to be Innovative:
We have to take a pledge to continuously develop innovative technology.
To rise above our selfishness and transfer technology to other countries. To strengthen the clean energy supply chains.
Friends,
India is committed to the UN Framework for Climate Change Process.
Therefore, today I also propose from this platform to host the COP-33 summit in India in 2028.
I am hopeful that the review of Global Stock-taking in the coming 12 days will lead us to a safe and bright future.
Yesterday, the decision taken to operationalize the Loss and Damage Fund has further increased our hopes.
I am confident that, hosted by the UAE, this COP 28 Summit will reach new heights of success.
I express my gratitude to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed and His Excellency Guterres, Secretary General of the United Nations, for giving me this special honor.
Thank you all very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
COP-28ના HoS/HoGના ઉચ્ચ સ્તરીય સેગમેન્ટના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીનું વિશેષ સંબોધન
01 DEC 2023 5:47PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મહામહિમ,
મહાનુભાવો,
સન્નારીઓ અને સજ્જનો,
140 કરોડ ભારતીયો વતી આપ સૌને મારી શુભેચ્છાઓ!
આજે, સૌ પ્રથમ હું તમારા બધાનો આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું.
ક્લાઈમેટ જસ્ટિસ, ક્લાઈમેટ ફાઈનાન્સ અને ગ્રીન ક્રેડિટ જેવા મેં જે મુદ્દા ઉઠાવ્યા છે તેને તમે સતત સમર્થન આપ્યું છે.
આપણા સૌના પ્રયાસોથી એ વિશ્વાસ વધ્યો છે કે વિશ્વ કલ્યાણ માટે દરેકના હિતોની રક્ષા જરૂરી છે, દરેકની ભાગીદારી જરૂરી છે.
મિત્રો,
આજે ભારતે ઇકોલોજી અને ઇકોનોમીના સંપૂર્ણ સંતુલનનું વિશ્વ સમક્ષ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે.
વિશ્વની 17 ટકા વસ્તી ભારતમાં હોવા છતાં, વૈશ્વિક કાર્બન ઉત્સર્જનમાં આપણો હિસ્સો માત્ર 4 ટકાથી ઓછો છે.
ભારત વિશ્વની એવી કેટલીક અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક છે જે NDC લક્ષ્યાંકોને પહોંચી વળવાના માર્ગ પર છે.
અમે અગિયાર વર્ષ પહેલા જ ઉત્સર્જનની તીવ્રતા સંબંધિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી લીધા છે.
અમે નિર્ધારિત સમય કરતાં 9 વર્ષ પહેલાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ લક્ષ્યો હાંસલ કર્યા છે.
અને ભારત આટલેથી અટક્યું નથી.
અમારું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં ઉત્સર્જનની તીવ્રતા 45 ટકા ઘટાડવાનું છે.
અમે નક્કી કર્યું છે કે અમે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણનો હિસ્સો વધારીને 50 ટકા કરીશું.
અને, અમે 2070 સુધીમાં ચોખ્ખા શૂન્યના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખીશું.
મિત્રો,
એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યની ભાવના સાથે ભારતે તેના G-20 પ્રેસિડન્સીમાં આબોહવાના મુદ્દાને સતત મહત્વ આપ્યું છે.
ટકાઉ ભવિષ્ય માટે, અમે સાથે મળીને ગ્રીન ડેવલપમેન્ટ પેક્ટ પર સંમત થયા છીએ.
અમે ટકાઉ વિકાસ માટે જીવનશૈલીના સિદ્ધાંતો નક્કી કર્યા છે.
અમે વૈશ્વિક સ્તરે રિન્યુએબલ એનર્જી ત્રણ ગણી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
ભારતે વૈકલ્પિક ઇંધણ માટે હાઇડ્રોજનના ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને વૈશ્વિક બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ પણ શરૂ કર્યું.
અમે સાથે મળીને નિષ્કર્ષ પર આવ્યા કે ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ પ્રતિબદ્ધતાઓને અબજોથી વધારીને કેટલાક ટ્રિલિયન સુધી પહોંચાડવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
ભારતે ગ્લાસગોમાં 'ટાપુ રાજ્યો' માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રેઝિલિયન્સ પહેલ શરૂ કરી હતી.
ભારત 13 દેશોમાં આને લગતા પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
ગ્લાસગોમાં જ મેં તમારી સમક્ષ મિશન લાઇફ - પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલીનું વિઝન રજૂ કર્યું હતું.
ઇન્ટરનેશનલ એનર્જી એજન્સીના અભ્યાસમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે આ અભિગમથી આપણે 2030 સુધીમાં દર વર્ષે 2 બિલિયન ટન કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડી શકીશું.
આજે હું આ ફોરમમાંથી બીજી, પ્રો-પ્લેનેટ, પ્રોએક્ટિવ અને સકારાત્મક પહેલ માટે બોલાવી રહ્યો છું.
આ ગ્રીન ક્રેડિટ પહેલ છે.
કાર્બન ક્રેડિટની વ્યાપારી માનસિકતાથી આગળ વધવા અને જનભાગીદારી સાથે કાર્બન સિંક બનાવવાનું આ અભિયાન છે.
હું આશા રાખું છું કે તમે બધા તેની સાથે ચોક્કસ જોડાઈ જશો.
મિત્રો,
અમારી પાસે છેલ્લી સદીની ભૂલોને સુધારવા માટે વધુ સમય નથી.
માનવજાતના એક નાના વર્ગે કુદરતનું આડેધડ શોષણ કર્યું.
પરંતુ સમગ્ર માનવતા તેની કિંમત ચૂકવી રહી છે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથના રહેવાસીઓ.
આ વિચાર માત્ર મારું જ કલ્યાણ જગતને અંધકાર તરફ લઈ જશે.
આ હોલમાં બેઠેલા દરેક વ્યક્તિ, દરેક રાજ્યના વડા મોટી જવાબદારી સાથે અહીં આવ્યા છે.
આપણે સૌએ આપણી જવાબદારીઓ નિભાવવાની છે.
આખી દુનિયા આજે આપણને જોઈ રહી છે, આ પૃથ્વીનું ભવિષ્ય આપણને જોઈ રહ્યું છે.
આપણે સફળ થવું જોઈએ.
આપણે નિર્ણાયક બનવાની જરૂર છે:
આપણે પ્રતિજ્ઞા લેવી પડશે કે દરેક દેશ તે પોતાના માટે નિર્ધારિત કરેલા આબોહવા લક્ષ્યોને અને તે જે પ્રતિબદ્ધતાઓ કરી રહ્યો છે તે પૂર્ણ કરશે.
આપણે એકતામાં કામ કરવું પડશે:
આપણે સંકલ્પ લેવો પડશે કે આપણે સાથે મળીને કામ કરીશું, એકબીજાને સહકાર આપીશું અને સાથ આપીશું.
આપણે વૈશ્વિક કાર્બન બજેટમાં તમામ વિકાસશીલ દેશોને વાજબી હિસ્સો આપવો પડશે.
આપણે વધુ સંતુલિત બનવું પડશે:
આપણે અનુકૂલન, શમન, આબોહવા નાણા, ટેકનોલોજી, નુકસાન અને નુકસાનને સંતુલિત કરીને આગળ વધવાની પ્રતિજ્ઞા લેવી પડશે.
આપણે મહત્વાકાંક્ષી બનવું જોઈએ:
આપણે સંકલ્પ કરવો પડશે કે ઉર્જા સંક્રમણ ન્યાયી, સર્વસમાવેશક અને સમાન હોવું જોઈએ.
આપણે નવીન બનવું પડશે:
આપણે સતત નવીન ટેકનોલોજી વિકસાવવાની પ્રતિજ્ઞા લેવી પડશે.
તમારા સ્વાર્થથી ઉપર ઉઠો અને ટેક્નોલોજીને અન્ય દેશોમાં ટ્રાન્સફર કરો. સ્વચ્છ ઉર્જા પુરવઠા સાંકળોને સશક્ત બનાવો.
મિત્રો,
ભારત ક્લાયમેટ ચેન્જ પ્રક્રિયા માટે યુએન ફ્રેમવર્ક માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
તેથી, આજે હું આ મંચ પરથી 2028માં ભારતમાં COP-33 સમિટની યજમાની કરવાનો પ્રસ્તાવ પણ મૂકું છું.
મને આશા છે કે આગામી 12 દિવસમાં વૈશ્વિક સ્ટોક-ટેકિંગની સમીક્ષા અમને સુરક્ષિત અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે.
ગઈકાલે લોસ એન્ડ ડેમેજ ફંડને કાર્યરત કરવાના લીધેલા નિર્ણયે આપણા બધાની આશાઓ વધારી દીધી છે.
મને વિશ્વાસ છે કે, UAE દ્વારા આયોજિત આ COP 28 સમિટ સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે.
મને આ વિશેષ સન્માન આપવા બદલ હું મારા ભાઈ, મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ મહામહિમ ગુટેરેસનો વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.