ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీల ప్రభుపాద గారి 150వ వార్షికోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
08 FEB 2024 3:52PM by PIB Hyderabad
ఈ పవిత్ర కార్యక్రమానికి హాజరైన పూజ్య సంగీత్‌లందరూ, ఆచార్య గౌడీయ మిషన్‌కు చెందిన శ్రద్ధేయ (పూజనీయ) భక్తి సుందర్ సన్యాసి జీ, మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు అర్జున్‌రామ్ మేఘ్‌వాల్ జీ, మీనాక్షి లేఖి జీ, దేశం మరియు ప్రపంచంతో సంబంధం ఉన్న కృష్ణ భక్తులందరూ, ఇతర మహానుభావులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు,
హరే కృష్ణ! హరే కృష్ణ! హరే కృష్ణ! ఈరోజు మీరందరూ ఇక్కడ ఉండడంతో భారత మండపం వైభవం పెరిగింది. ఈ భవనం యొక్క ఆలోచన బసవేశ్వర స్వామి అనుభవ మండపంతో ముడిపడి ఉంది. అన్వభ మండపం ప్రాచీన భారతదేశంలో ఆధ్యాత్మిక ధ్యాన కేంద్రంగా ఉండేది. అన్వవ్ మండపం ప్రజా సంక్షేమం యొక్క భావాలు మరియు భావనలకు శక్తి కేంద్రంగా ఉండేది. నేడు శ్రీల భక్తిసిద్ధాంత సరస్వతీ గోస్వామి ప్రభుపాదుల 150వ జయంతి (వార్షికోత్సవం) సందర్భంగా భారత మండపంలో అదే శక్తి కనిపిస్తోంది.
ఈ భవనం భారతదేశ ఆధునిక సామర్థ్యాలకు మరియు ప్రాచీన విలువలకు కేంద్రంగా మారాలని కూడా మేము భావించాము. కొన్ని నెలల క్రితం, G-20 శిఖరాగ్ర సమావేశం ద్వారా, కొత్త భారతదేశం యొక్క సంభావ్యత ఇక్కడ కనిపించింది. మరియు నేడు, ఇది 'ప్రపంచ వైష్ణవ సదస్సు'ని నిర్వహించే పవిత్రమైన అధికారాన్ని కలిగి ఉంది. మరియు ఇది నవ భారతదేశం యొక్క చిత్రం ... ఇక్కడ అభివృద్ధి మరియు వారసత్వం రెండింటి సంగమం ఉంది. ఆధునికతను స్వాగతించే చోట, ఒకరి గుర్తింపులో గర్వం ఉంటుంది.
ఈ శుభకార్యక్రమంలో సాధువులందరి మధ్య నేను ఇక్కడ ఉండడం నా అదృష్టం. మరియు మీలో చాలా మంది సాధువులతో సన్నిహిత సంబంధాలు కలిగి ఉండటం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. మీ అందరి సాంగత్యం నాకు చాలా సార్లు ఉంది. 'కృష్ణం వందే జగద్గురుమ్' అనే స్ఫూర్తితో భగవంతుని పాదాలకు సాష్టాంగ నమస్కారం చేస్తున్నాను. నేను శ్రీల భక్తిసిద్ధాంత ప్రభుపాదకు నమస్కరిస్తున్నాను, ఆయనకు నా ప్రణామాలు అర్పిస్తూ, ఆయనకు నా ప్రణామాలు అర్పిస్తున్నాను.
ప్రభుపాద 150వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఆయన అనుచరులందరికీ (పరాకారాలు) నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. ఈరోజు ఈ సందర్భంగా శ్రీల ప్రభుపాదుల స్మారకార్థం పోస్టల్ స్టాంప్ మరియు స్మారక నాణేన్ని కూడా విడుదల చేసే భాగ్యం నాకు లభించింది, అందుకు మీ అందరికీ నా అభినందనలు.
పూజ్య సంతగన్,
కొన్ని రోజుల క్రితం శతాబ్దాల నాటి భవిరామ దేవాలయం కల నెరవేరిన తరుణంలో ప్రభుపాద గోస్వామిజీ 150వ జయంతి వేడుకలను జరుపుకుంటున్నాము. ఈ రోజు మీ ముఖాల్లో కనిపించే ఆనందం, ఉత్సాహం, రామల్లా సింహాసనం పొందిన ఆనందంతో కూడుకున్నదని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ మహాయజ్ఞం సాధువుల సహాయం మరియు వారి ఆశీర్వాదంతో మాత్రమే పూర్తయింది.
స్నేహితులు,
ఈ రోజు మనమందరం భగవంతుని ప్రేమను, కృష్ణుడి కాలక్షేపాలను మరియు భక్తి యొక్క సారాన్ని మన జీవితంలో చాలా సులభంగా అర్థం చేసుకున్నాము. ఈ యుగంలో దీని వెనుక చైతన్య మహాప్రభు కృప చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. చైతన్య మహాప్రభు, కృష్ణుడు ప్రేమకు ప్రతిరూపం. అతను ఆధ్యాత్మికత మరియు సాధనను సులభతరం చేశాడు, సామాన్యులకు సరళీకృతం చేశాడు. సన్యాసం ద్వారానే కాదు, ఆనందం ద్వారా కూడా ఈశ్వరుని సాధించవచ్చు అని చెప్పాడు.
మరియు నేను నా అనుభవాన్ని పంచుకుంటాను. నేను ఈ సంప్రదాయాల్లో పెరిగిన వ్యక్తిని. నా జీవితంలోని వివిధ దశలలో, ఒక దశ వేరేది. నేను ఆ వాతావరణంలో కూర్చునేవాడిని, నేను మధ్యలో నివసించేవాడిని, నేను భజన-కీర్తనలు జరుగుతున్నప్పుడు నేను మూలలో కూర్చునేవాడిని, నేను వింటూ ఉండేవాడిని, ఆ క్షణం నా హృదయంతో మరియు ఆత్మతో జీవించాను కానీ నేను కనెక్ట్ కాలేదు, నేను కూర్చునేవాడిని. ఒక్కసారి నా మదిలో ఎన్నో ఆలోచనలు పోయాయో తెలీదు. ఈ దూరం ఏంటి అని ఆలోచించాను.
నన్ను ఆపేది ఏమిటి? నేను జీవించి ఉంటే, నేను చేరను. మరియు ఆ తర్వాత నేను భజన కీర్తనలో కూర్చోవడం ప్రారంభించినప్పుడు, నేను చప్పట్లు కొట్టడం, చేరడం ప్రారంభించాను మరియు నేను దానిలో మునిగిపోయాను. ఈ సంప్రదాయంలో చైతన్య ప్రభు సామర్థ్యాన్ని నేను అన్వేషించాను. మరియు మీరు చేస్తున్నప్పుడు నేను చప్పట్లు కొట్టడం ప్రారంభించాను. దీంతో అక్కడి ప్రజలు ప్రధాని చప్పట్లు కొట్టినట్లు భావిస్తున్నారు. ప్రధాని చప్పట్లు కొట్టలేదు, ప్రభు భగత్ చప్పట్లు కొట్టారు.
చైతన్య మహాప్రభు శ్రీకృష్ణుని కాలక్షేపాలను ఎలా ఆస్వాదించాలో ఆయన జీవితాన్ని మన జీవితాల్లోకి ఒక పండుగలా తీసుకురావడం ద్వారా చూపించారు. సంకీర్తన, భజన, పాట మరియు నృత్యాల ద్వారా ఆధ్యాత్మికత యొక్క శిఖరాన్ని ఎలా చేరుకోగలరో, ఈ రోజు ఎంత మంది సాధకులు ఈ ప్రాతాన్ని అనుభవిస్తున్నారు.
మరియు అనుభవాన్ని ఆస్వాదించే వాడు, నేను అతనికి సమాచారకర్తగా మారాను. చైతన్య మహాప్రభు కూడా శ్రీకిష్ణుని కాలక్షేపాల సౌందర్యాన్ని, జీవిత లక్ష్యాన్ని తెలుసుకోవడంలో వాటి ప్రాముఖ్యతను కూడా మనకు అర్థం చేసుకున్నారు. అందుకే భక్తులకు ఈరోజు భాగవతం వంటి గ్రంథాలతోపాటు ప్రేమ, చైతన్య చరితామృతం, భాగాత్మలపై విశ్వాసం ఉంది.
స్నేహితులు,
చైతన్య మహాప్రభు వంటి దివ్య విభూతులు శ్రీల భక్తిసిద్ధాంత ప్రభుపాదుల వారి స్వంత భావనల స్వరూపులుగా ఒక్కో రూపంలో తమ కార్యకలాపాలను కొనసాగిస్తున్నారు. ఒకరు సాధన నుండి సిద్ధికి ఎలా చేరుకుంటారు, అర్థం నుండి పరమార్థం వరకు ఎలా ప్రయాణిస్తారు, శ్రీల భక్తిసిద్ధాంత జీవితంలో మనం అంచెలంచెలుగా (అడుగుల వారీగా) చూస్తాము.
10 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సులో, ప్రభుపాద జీ మొత్తం గీతా కంఠస్థాన్ని కంఠస్థం చేశారు. యుక్తవయస్సులో ఆధునిక విద్యతోపాటు సంస్కృతం, వ్యాకరణం, వేదాలు, వేదాలలో జ్ఞానాన్ని సంపాదించాడు. జ్యోతిష్య మఠంలో సూర్య సిద్ధాంతం వంటి గ్రంథాలను వివరించాడు. సిద్ధాంత్ సరస్వతి అనే బిరుదును సంపాదించాడు, 24 సంవత్సరాల వయస్సులో అతను సంస్కృత పాఠశాలను కూడా ప్రారంభించాడు.
తన జీవితకాలంలో, స్వామి జీ 100 కి పైగా పుస్తకాలు రాశారు, వందల వ్యాసాలు రాశారు, మిలియన్ల మందికి మార్గనిర్దేశం చేశారు. అంటే, ఒక విధంగా, జ్ఞాన మార్గం మరియు భక్తి మార్గం రెండింటి సమతుల్యతను జీవిత అమరికతో కలిపారు. 'వైష్ణవ్ జాన్ తే తేనే కేహ్యే, పీర్ పరాయి జానే రే' ('వైష్ణవ్ జాన తే తేనే కేహ్యే, పీర్ పరాయి జానే రే') ఈ కీర్తనతో, శ్రీల ప్రభుపాద స్వామి ఆ మానవీయ భావనను తీసుకురావడానికి గాంధీజీ పాడిన వైష్ణవ స్ఫూర్తిని వ్యక్తం చేశారు అహింస మరియు దేశం మరియు విదేశాల పట్ల ప్రేమ.
స్నేహితులు,
నేను గుజరాత్‌లో పుట్టాను. గుజరాత్ యొక్క గుర్తింపు ఏమిటంటే, వైష్ణవ అంటే అతను ఎక్కడ నివసించినా, గుజరాత్ అతనితో ముడిపడి ఉంటుంది. శ్రీకృష్ణుడు స్వయంగా మధురలో అవతరిస్తాడు, కానీ, తన కాలక్షేపాలను విస్తరించడానికి, అతను ద్వారకకు వస్తాడు. మీరాబాయి వంటి గొప్ప కృష్ణ భక్తురాలు రాజస్థాన్‌లో జన్మించింది. అయితే, శ్రీ కృష్ణునితో ఐక్యం కావడానికి, ఆమె గుజరాత్‌కు వెళుతుంది. గుజరాత్ భూమితో, ద్వారకతో ప్రత్యేక సంబంధాన్ని కలిగి ఉన్న చాలా మంది వైష్ణవ సాధువులు ఉన్నారు. గుజరాత్‌లోని సెయింట్ కవి నర్సీ మెహతా కూడా అతని జన్మస్థలం. కాబట్టి, శ్రీకిష్ణతో అనుబంధం, చైతన్య మహాప్రభు సంప్రదాయం, ఇది నాకు జీవితంలో సహజమైన భాగం.
స్నేహితులు,
2016లో గౌడియ మఠం శతాబ్ది ఉత్సవాలకు నేను హాజరయ్యాను. ఆ సమయంలో నేను మీ మధ్య భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక చైతన్యం గురించి వివరంగా మాట్లాడాను. ఒక సమాజం తన మూలాల నుండి దూరమైనప్పుడు, అది మొదట తన సామర్థ్యాన్ని మరచిపోతుంది. దీని యొక్క అతి పెద్ద ప్రభావం ఏమిటంటే, మన బలం ఏమిటి, మన బలం ఏమిటి, మనం అసూయకు గురవుతాము.
భారతీయ సంప్రదాయంలో, మన జీవితాల్లో భక్తి అంత ముఖ్యమైన తత్వశాస్త్రం కూడా చెక్కుచెదరలేదు. ఇక్కడ కూర్చున్న యంగ్ ఫెలోస్ నా పాయింట్‌తో కనెక్ట్ అవుతారు, భక్తి విషయానికి వస్తే, భక్తి, కారణం మరియు ఆధునికత అనేవి పరస్పర విరుద్ధమైన పదాలు అని కొందరు అనుకుంటారు. కానీ, నిజానికి భగవంతునిపై భక్తి అనేది మన ఋషులు అందించిన గొప్ప తత్వం. భక్తి అనేది నిరాశ కాదు, ఆశ మరియు విశ్వాసం.
భక్తి అంటే భయం కాదు, ఉత్సాహం, ఉత్సాహం. రాగం మరియు వైరాగయ (బైరాగ) మధ్య జీవితం భక్తిలో చైతన్య భావాన్ని నింపే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. భక్తి అనేది రణరంగంలో నిలబడిన శ్రీకృష్ణుడు గీతలోని 12వ అధ్యాయంలో గొప్ప యోగంగా వర్ణించాడు. అతని బలానికి నిరాశ చెందిన అర్జునుడు అన్యాయానికి వ్యతిరేకంగా తన గాండీవాన్ని లేపుతాడు. కాబట్టి, భక్తి అనేది ప్రభావం యొక్క భావన, ప్రభావం కాదు.
అయితే మిత్రులారా,
ఈ విజయాన్ని మనం గెలవాలి, ఇతరులపై కాదు. ‘ధర్మక్షేత్ర కురుక్షేత్రం’ అనే స్ఫూర్తితో మనం యుద్ధం చేయాల్సింది మనకోసం కాదు, మానవత్వం కోసమే. మరియు ఈ స్ఫూర్తి మన సంస్కృతిలో, మన సిరల్లో నిక్షిప్తమై ఉంది. అందువల్ల, భారతదేశం తన సరిహద్దులను విస్తరించడానికి ఇతర దేశాలపై దాడి చేయడానికి ఎప్పుడూ వెళ్ళలేదు.
ఇంత గొప్ప వేదాంతం తెలియని వారు, అర్థం చేసుకోని వారి సైద్ధాంతిక దాడులు మన మనసులను ఎక్కడో ప్రభావితం చేశాయి. ఏది ఏమైనా కోట్లాది మందిలో భక్తి భావాన్ని నింపి సత్యాన్ని మళ్లీ చూసేలా చేసిన శ్రీల ప్రభుపాదుల వంటి సన్యాసులకు మనం రుణపడి ఉంటాం. స్వాతంత్య్ర మృత్యువులో 'బానిసత్వపు మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి' అనే కాన్సెప్ట్‌ను తీసుకుని నేడు దేశం సాధువుల భావనను ముందుకు తీసుకువెళుతోంది.
స్నేహితులు,
భక్తి మార్గానికి చెందిన ఎందరో మహర్షులు ఇక్కడ కూర్చుని ఉన్నారు. మీ అందరికీ భక్తి మార్గం గురించి బాగా తెలుసు. స్వాతంత్య్రోద్యమంలో భక్తి ఉద్యమాల పాత్ర, మన భక్తి సాధువుల సహకారం ఎనలేనిది. భారతదేశం యొక్క ప్రతి సవాలు యుగంలో, కొంతమంది గొప్ప సాధువు, ఆచార్య, ఒక విధంగా లేదా మరొక విధంగా దేశానికి మార్గనిర్దేశం చేయడానికి ముందుకు వచ్చారు.
మీరు చూడండి, ఓటమి భారతదేశాన్ని అణచివేస్తున్న మధ్య యుగాలలో, భక్తి ఉద్యమ సాధువులు మనకు 'హరే నో హరిణామ్', 'హరే నో హరినామ్' అనే మంత్రాన్ని అందించారు. సర్వోన్నత శక్తి ముందు మాత్రమే శరణాగతి చేయాలని ఈ సాధువులు మనకు బోధించారు. శతాబ్దాల దోపిడీ కారణంగా దేశం తీవ్ర పేదరికంలో ఉంది. అప్పుడు సన్యాసులు త్యజించి, తితీక్షతో జీవితాన్ని గడపడం ద్వారా మన విలువలను కాపాడుకోవాలని బోధించారు.
సత్యాన్ని రక్షించడానికి సర్వస్వం త్యాగం చేస్తే సత్య అంతమైపోతుందనే విశ్వాసం మళ్లీ మనకు ఉంది. సత్య ఒక్కడే గెలుస్తాడు (విజయం) - 'సత్యమేవ జయతే'. అందువల్ల స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం కూడా స్వామి వివేకానంద మరియు శ్రీల స్వామి ప్రభుపాద వంటి సాధువులచే అపరిమితమైన శక్తితో నింపబడింది. ప్రభుపాద స్వామికి నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ వంటి వ్యక్తులు ఉన్నారు, మరియు మహామాన మాలవ్య జీ ఆయన ఆధ్యాత్మిక మార్గదర్శకత్వం కోసం వచ్చారు.
స్నేహితులు,
త్యాగం ద్వారా కూడా అమరులుగా ఉండేందుకు భక్తి యోగం మనకు ఈ విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది. అందుకే, మన ఋషులు చెప్పారు - 'అమృత-స్వరూపా చ' అంటే, భక్తి అమృత స్వరూపం. నేడు అదే ఆత్మవిశ్వాసంతో దేశభక్తి శక్తితో కోట్లాది మంది దేశప్రజలు మృత్యువులోకి ప్రవేశించారు. ఈ యుగంలో మన భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని సంకల్పించుకున్నాము. దేశాన్ని దైవంగా భావించి 'దేవ్ సే దేశ్' దృక్పథంతో ముందుకు సాగుతున్నాం. మన బలాన్ని మన వైవిధ్యంగా, దేశంలోని ప్రతి మూలకు సంభావ్యంగా మార్చుకున్నాము, ఇది మన శక్తి, మన బలం, మన చైతన్యం.
స్నేహితులు,
మీరందరూ ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడ గుమిగూడారు. ఎవరో ఒక రాష్ట్రం, మరొకరు ఒక ప్రాంతం. భాష, మాటలు, జీవనశైలి కూడా భిన్నంగా ఉంటాయి. కానీ, ఒక సాధారణ ఆలోచన ఎంత సులభంగా అందరినీ ఏకం చేస్తుంది. శ్రీకిష్ణ భగవానుడు మనకు బోధిస్తున్నాడు - 'అహం ఆత్మ గుడాకేశ సర్వ భూతశై శిత్థ: ('అహం ఆత్మ గుడాకేశ సర్వ భూతశాయ స్థితి'). అంటే, అన్ని జీవులలో వారి ఆత్మగా ఒకే దేవుడు నివసిస్తున్నాడు. ఈ నమ్మకం భారతదేశం యొక్క మనస్సులో 'నర్ సే నారాయణ్' మరియు 'జీవ సే శివ' అనే భావన రూపంలో పాతుకుపోయింది. కాబట్టి, భిన్నత్వంలో ఏకత్వం అనే భారతదేశ మంత్రం చాలా సరళమైనది, అంత సార్వత్రికమైనది, విభజనకు ఆస్కారం లేదు.
మనం ఒక్కసారి 'హరే కృష్ణ' అని చెప్పుకుని, ఒకరి హృదయాలలో ఒకరు చేరిపోతాము. అందుకే, దేశం అనేది ప్రపంచానికి రాజకీయ భావన కావచ్చు.... కానీ భారతదేశానికి 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' అనేది ఆధ్యాత్మిక విశ్వాసం.
శ్రీల భక్తి సిద్ధాంత గోస్వామి జీవితమే మన ముందు ఒక ఉదాహరణ! ప్రభుపాదాజీ పూరీలో జన్మించారు, దక్షిణాదికి చెందిన రామానుజాచార్యజీ సంప్రదాయంలో దీక్ష చేసి చైతన్య మహాప్రభు సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లారు. మరియు అతని ఆధ్యాత్మిక ప్రయాణానికి కేంద్రం బెంగాల్‌లో స్థాపించబడిన అతని మఠం. బెంగాల్ భూమిలో ఏదో ఆధ్యాత్మిక మరియు మేధో శక్తి నిరంతరం అక్కడ నుండి కురిపిస్తుంది (స్వీకరించడం). రామకృష్ణ పరమహంస వంటి సాధువులను, స్వామి వివేకానంద వంటి జాతీయ ఋషులను మనకు అందించిన బెంగాల్ భూమి ఇది.
ఈ భూమి శ్రీ అరబిందో మరియు గురు రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ వంటి గొప్ప వ్యక్తులను కూడా సృష్టించింది, వారు జాతీయ ఉద్యమాలను సాధువుల స్ఫూర్తితో ప్రోత్సహించారు. రాజా రామ్ మోహన్ రాయ్ వంటి సంఘ సంస్కర్తలు కూడా ఇక్కడ కనిపించారు. బెంగాల్ చైతన్య మహాప్రభు మరియు ప్రభుపాద వంటి అతని అనుచరులు (పైరోకారాలు) ఎల్లప్పుడూ కర్మభూమిని కలిగి ఉన్నారు. వారి ప్రభావంతో నేడు ప్రేమ మరియు భక్తి ప్రపంచ ఉద్యమంగా మారాయి.
స్నేహితులు,
నేడు భారతదేశం యొక్క పురోగతి గురించి ప్రతిచోటా చర్చ జరుగుతోంది. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలలో, హైటెక్ సేవలలో, భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో అగ్రగామిగా ఉంది. చాలా రంగాల్లో మనం పెద్ద దేశాల కంటే ముందంజ వేస్తున్నాం. మనం నాయకత్వ పాత్రల్లో కనిపిస్తున్నాం. కానీ అదే సమయంలో, నేడు భారతదేశం యొక్క యోగా కూడా మొత్తం ప్రపంచంలోని ప్రతి తలుపును చేరుతోంది.
మన ఆయుర్వేదం, ప్రకృతి వైద్యంపై ప్రపంచానికి నమ్మకం పెరుగుతోంది. అన్ని దేశాల అధ్యక్షులు, ప్రధానమంత్రులు వస్తారు, ప్రతినిధులు వస్తారు, తర్వాత మన ప్రాచీన దేవాలయాలను చూసేందుకు వెళతారు, ఇంత త్వరగా ఈ మార్పు ఎలా జరిగింది? ఈ మార్పు ఎలా వచ్చింది? యువశక్తితో ఈ మార్పు వచ్చిందా?
నేటి భారత యువత విజ్ఞానం మరియు పరిశోధన రెండింటినీ కలిపి తీసుకువెళుతున్నారు. మన కొత్త తరం ఇప్పుడు తమ సంస్కృతిని పూర్తి గర్వంతో నుదుటిపై ధరించింది. నేటి యువత ఆధ్యాత్మికత మరియు స్టార్ట్-అప్‌లు రెండింటి యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకుంటుంది, రెండింటికీ సామర్థ్యం ఉంది. కాశీ అయినా, అయోధ్య అయినా ఈరోజు మనం చూస్తున్నాం, యాత్రికులు పెద్ద సంఖ్యలో మన యువతే.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
దేశంలోని కొత్త తరానికి ఇంత అవగాహన ఉన్నప్పుడు, దేశం కూడా చంద్రయాన్‌ను నిర్మించడం మరియు చంద్రశేఖర్ మహాదేవ్ ధామ్‌ను కూడా అలంకరించడం సహజం. ఒక యువకుడు నాయకత్వం వహించినప్పుడు, దేశం కూడా చంద్రునిపై రోవర్‌ను దిగుతుంది మరియు ఆ ప్రదేశానికి 'శివ శక్తి' అని పేరు పెట్టడం ద్వారా దాని సంప్రదాయాన్ని పెంపొందించుకుంటుంది. ఇప్పుడు దేశంలో వందే భారత్ రైలు కూడా నడుస్తుంది మరియు బృందావన్, మధుర, అయోధ్య కూడా పునరుజ్జీవింపబడుతుంది. నమామి గంగే యోజన కింద బెంగాల్‌లోని మాయాపూర్‌లో అందమైన గంగా ఘాట్‌ నిర్మాణాన్ని కూడా ప్రారంభించామని చెప్పడానికి సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
ఎదుగుదల మరియు వారసత్వం యొక్క ఈ దశ, మన ఈ దశ 25 సంవత్సరాల అమృతకల్‌లో, సాధువుల ఆశీర్వాదంతో నిరాటంకంగా కొనసాగుతుంది. సాధువుల ఆశీర్వాదంతో మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మిస్తాము మరియు మన ఆత్మ మొత్తం మానవాళి సంక్షేమానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. అదే కోరికతో, మీ అందరికీ హరే కృష్ణ! హరే కృష్ణ! హరే కృష్ణ! చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 150th anniversary of Srila Prabhupada Ji
08 FEB 2024 3:52PM by PIB Delhi
All revered sages gathered on this sacred occasion, revered Bhakti Sundar Sanyasi ji of Acharya Gaudiya Mission, my cabinet colleagues Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, devotees of Lord Krishna from across the nation and around the globe, distinguished guests, ladies and gentlemen!
Hare Krishna! Hare Krishna! Hare Krishna! The splendour of Bharat Mandapam is further enhanced by your presence here today. The concept of this edifice is associated with the Anubhav Mandapam of Lord Basaveshwara, which served as the hub of spiritual discourse in ancient Bharat. Anubhav Mandapam pulsated with the vitality of sentiments and resolutions for public welfare. Today, on the auspicious occasion of the 150th birth anniversary of Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Goswami Prabhupada, the same vigour resonates within Bharat Mandapam. We envisioned this building to embody both Bharat's contemporary prowess and ancient values. Just a few months ago, this venue showcased the potential of New India during the G-20 Summit. And today, it is our honour to host the 'World Vaishnav Convention' here. This exemplifies the essence of New India—a harmonious blend of development and heritage, where modernity coexists with pride in our cultural identity.
It is indeed a great honour for me to be amidst all the revered sages like you in this sacred gathering. I consider myself blessed to have had the opportunity to interact closely with several of you, having been in your company on numerous occasions. With immense respect, I bow down at the feet of Lord Krishna in the spirit of 'Krishnam Vande Jagadgurum'. I offer my heartfelt tributes to Srila Bhaktisiddhanta Prabhupada Ji. On this auspicious occasion of his 150th birth anniversary, I extend my heartfelt wishes to all followers of Srila Prabhupada. Today, I also had the privilege of unveiling a postal stamp and a commemorative coin in memory of Srila Prabhupada, and I extend my congratulations to all of you for this milestone as well.
Revered sages,
We commemorate the 150th birth anniversary of Prabhupada Goswami ji at a time when, just a few days ago, the centuries-old dream of a grand Ram temple has been realized. The joy and enthusiasm evident on your faces today, I believe, also encompasses the happiness of Ram Lalla being enshrined. This monumental event has been accomplished solely through the devotion and blessings of the sages.
Friends,
Today, we effortlessly grasp the essence of God's love, Krishna's divine play, and the essence of devotion in our lives. All that is a result of the role played by Chaitanya Mahaprabhu. Chaitanya Mahaprabhu epitomised love for Krishna, making spirituality and spiritual practices accessible and uncomplicated for ordinary people. He taught us that God can be realized not only through renunciation but also through joy.
Allow me to share my personal experience. Having been raised in these traditions, there was a distinct phase in my life where I found myself at a juncture where despite being immersed in bhajans and kirtans, I felt disconnected somehow. I used to sit in a corner and listen but I felt this distance. One day, a multitude of thoughts arose within me, questioning this distance or disconnectedness. What was holding me back? I realized that I was living it but not connecting with it. It was then that I decided to actively participate in the bhajans and kirtans, and as I began clapping and joining in, and I found myself completely absorbed. I experienced the transformative power inherent in Chaitanya Prabhu's tradition. People thought that the PM was merely applauding. This PM was, in fact, a devotee of God engrossed in the divine ecstasy.
Chaitanya Mahaprabhu demonstrated how one can find joy by celebrating the divine pastimes of Lord Krishna in our lives. Many seekers today directly experience the pinnacle of spirituality through Sankirtan, bhajan, songs, and dance. I have encountered individuals who relish this experience firsthand. Chaitanya Mahaprabhu also elucidated the beauty of Shri Krishna's divine play and underscored its significance in understanding life's purpose. Hence, the same reverence devotees hold for texts like Bhagwat is also extended to Chaitanya Charitamrita and Bhaktamal.
Friends,
Divine figures like Chaitanya Mahaprabhu perpetuate their mission in various forms according to the need of the era. Srila Bhaktisiddhanta Prabhupada epitomized this continuity. At every juncture of Srila Bhaktisiddhanta ji's life, we witness the journey from Sadhana to Siddhi, from material to spiritual pursuits. At under the age of 10, Prabhupada ji memorized the entire Gita. During adolescence, alongside modern education, he delved into Sanskrit, grammar, Vedas, and Vedangas. He expounded texts like Surya Siddhanta in astrological mathematics and earned the title of Siddhant Saraswati. By the age of 24, he had established a Sanskrit school. Throughout his life, Swami ji authored over 100 books, penned hundreds of articles, and provided guidance to lakhs. Thus, he integrated the paths of knowledge and devotion into his life's ethos. Through the hymn 'Vaishnav Jan To Tene Kahiye, Peer Parai Jaane Re', Srila Prabhupada Swami propagated Gandhiji's Vaishnav spirit of non-violence and love, both in the country and abroad.
Friends,
I hail from Gujarat, a region synonymous with Vaishnav sentiments. While Lord Krishna incarnated in Mathura, he expanded his divine activities in Dwarka. Renowned Krishna devotee like Meerabai was born in Rajasthan but was drawn to Gujarat to be in union with Shri Krishna. Numerous Vaishnav saints share a special bond with Gujarat and Dwarka. Gujarat's poet-saint Narsinh Mehta also hails from this region. Hence, the connection with Shri Krishna and the tradition of Chaitanya Mahaprabhu is an inherent aspect of my life.
Friends,
I joined you all during the centenary celebrations of Gaudiya Math in 2016. At that time, I elaborated on Bharat's spiritual consciousness. When a society distances itself from its roots, it tends to forget its capabilities. The most significant repercussion is the development of an inferiority complex regarding our good qualities and strengths. Even essential philosophies like Bhakti in Indian tradition have not been immune to this trend. The young individuals present here can relate to this phenomenon. When it comes to devotion, some perceive it as contradictory to logic and modernity. However, devotion to God is a profound philosophy bestowed upon us by our sages. Devotion embodies hope and confidence, not despair or fear. It has the power to infuse consciousness amidst attachment and renunciation. Bhakti, as described by Shri Krishna on the battlefield in the 12th chapter of the Gita, is a great yoga that empowers individuals like Arjuna to stand against injustice. Therefore, devotion signifies determination, not defeat.
However, my friends,
Our aim is not to triumph over others but to conquer ourselves, fighting not for personal gain but for humanity, embodying the spirit of 'Dharmakshetre Kurukshetre'. This sentiment is deeply ingrained in our culture and heritage. Hence, Bharat has never engaged in territorial expansion through aggression. The ideological assaults by those unfamiliar with this profound philosophy have influenced our psyche to some extent. Yet, we owe a debt of gratitude to saints like Srila Prabhupada, who re-instilled crores of people with the proud spirit of devotion and the resolve for 'freedom from the mentality of slavery' in this 'Azadi Ka Amritkaal'.
Friends,
Many learned saints of the Bhakti path grace us with their presence today. You are all well-versed in the path of devotion. The contributions of our Bhakti saints and the role of the Bhakti movement in the freedom struggle have been invaluable. During every challenging period in Bharat, great saints or Acharyas have emerged to guide the nation. In the midst of the medieval era's hardships, when defeat enveloped Bharat in despair, the saints of the Bhakti movement taught us the mantra 'Haare ko Harinam', 'Haare ko Harinam'. They emphasized surrendering only to the Supreme Being. Amidst centuries of plunder-induced poverty, these saints advocated protecting our values through a life of renunciation and resilience. They re-instilled confidence that sacrificing everything to uphold truth inevitably extinguishes falsehood. Only truth prevails – 'Satyamev Jayate'. Thus, the freedom movement gained immense strength from luminaries like Swami Vivekananda and Srila Swami Prabhupada. Notable figures like Netaji Subhas Chandra Bose and Mahamana Malviya sought spiritual guidance from Prabhupada Swami, enhancing the movement's vigour.
Friends,
Through Bhakti Yoga, we derive the confidence to transcend mortality even amidst sacrifices. Hence, our sages proclaim – 'Amrit-Swarupa Cha', meaning devotion is akin to nectar. Today, with this conviction, crores of countrymen have entered the 'Amritkaal' fueled by patriotism. In this 'Amritkaal', we are committed to elevating Bharat to the status of a developed nation. We progress with the nation as our deity, guided by the vision of 'Dev Se Desh'. Our diversity is our strength, emanating from every corner of the land, constituting our energy, our vigour, and our consciousness.
Friends,
Gathered here in such large numbers, you all hail from diverse states and regions, each with its unique language, dialect, and lifestyle. Yet, a shared ethos effortlessly unites us all. Lord Shri Krishna imparts the wisdom – '‘अहम् आत्मा गुडाकेश सर्व भूताशय स्थितः’।, signifying that the same divine essence resides within all beings as their soul. This belief, manifested through the concepts of 'Nar Se Narayan' and 'Jiva Se Shiva', is deeply ingrained in Bharat's psyche. Hence, our mantra of unity in diversity is so simple, so pervasive that it leaves no room for division. A single utterance of 'Hare Krishna' bridges hearts and minds. For the world, a nation may be a political construct, but for India, 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' is a spiritual conviction.
The life of Srila Bhakti Siddhanta Goswami serves as an exemplar before us. Born in Puri, he received initiation (Diksha) in the Ramanujacharya Ji tradition of the South and propagated the legacy of Chaitanya Mahaprabhu. Establishing his Mutt in Bengal, he drew constant inspiration from the spiritual and intellectual energy inherent to the land. Bengal is the birthplace of saints like Ramakrishna Paramhansa and national icons like Swami Vivekananda. The same land has produced luminaries such as Sri Aurobindo and Guru Rabindranath Tagore, who championed national movements with a saintly fervour. Social reformer Raja Rammohan Roy also was from Bengal. Bengal was the 'Karma-bhumi' of Chaitanya Mahaprabhu and his disciples like Prabhupada, whose influence has catalysed a global movement of love and devotion.
Friends,
Today, Bharat's pace and progress are being lauded globally. We stand shoulder to shoulder with developed nations in modern infrastructure and cutting-edge services, often surpassing even major developed countries in various domains. We are seen more in leadership roles. Simultaneously, Bharat's Yoga is permeating homes worldwide. The world's confidence in our Ayurveda and naturopathy is on the rise. Presidents, Prime Ministers, and delegates from numerous nations visit to witness our ancient temples. How did this rapid transformation occur? It's the energy of our youth! Today's Indian youth combine knowledge and research, proudly embracing our culture. They understand the significance of both spirituality and entrepreneurship. Therefore, there has been a surge in the youth population regarding visits to pilgrimage places like Kashi and Ayodhya.
Brothers and Sisters,
With such aware youth, it's natural for our nation to embark on missions like Chandrayaan and at the same time embellish 'Chandrashekhar Mahadev Dham'. When the youngsters lead, we land rovers on the moon, preserving tradition by using names like 'Shivshakti'. Vande Bharat trains will traverse the nation, rejuvenating places like Vrindavan, Mathura, and Ayodhya. I'm pleased to announce the commencement of the exquisite Ganga Ghat construction in Mayapur, Bengal, under the Namami Gange scheme.
Friends,
With the blessings of the sages, this journey of development and heritage will continue for the next 25 years, fostering a developed Bharat and paving the way for global welfare through spirituality. With this aspiration, Hare Krishna to all! Hare Krishna! Hare Krishna! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.