પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીલ પ્રભુપાદજીની 150મી જયંતી પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 FEB 2024 3:52PM by PIB Ahmedabad
આ પવિત્ર પ્રસંગમાં ઉપસ્થિત તમામ આદરણીય સંતો, આચાર્ય ગૌડિયા મિશનના આદરણીય ભક્તિ સુંદર સન્યાસીજી, મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો અર્જુનરામ મેઘવાલજી, મીનાક્ષી લેખીજી, દેશ અને દુનિયા સાથે સંકળાયેલા તમામ કૃષ્ણ ભક્તો, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો. ,
હરે કૃષ્ણ! હરે કૃષ્ણ! હરે કૃષ્ણ! આજે અહીં તમારી હાજરીને કારણે ભારત મંડપમની ભવ્યતામાં વધુ વધારો થયો છે. આ ઇમારતનો વિચાર ભગવાન બસવેશ્વરના અનુભવ મંડપ સાથે જોડાયેલો છે. અનુભવ મંડપમ પ્રાચીન ભારતમાં આધ્યાત્મિક ચર્ચાઓનું કેન્દ્ર હતું. અનુભવ મંડપમ જન કલ્યાણ માટે લાગણીઓ અને સંકલ્પોનું ઊર્જા કેન્દ્ર હતું. આજે, શ્રીલ ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ગોસ્વામી પ્રભુપાદની 150મી જન્મજયંતી નિમિત્તે, તે જ ઊર્જા ભારત મંડપમમાં દેખાય છે. અમે એમ પણ વિચાર્યું કે આ ઇમારત ભારતની આધુનિક શક્તિ અને પ્રાચીન મૂલ્યો બંનેનું કેન્દ્ર બનવું જોઈએ. થોડા મહિના પહેલા જ G-20 સમિટ દ્વારા અહીં નવા ભારતની સંભાવના જોવા મળી હતી. અને આજે ‘વિશ્વ વૈષ્ણવ સંમેલન’નું આયોજન કરવાનો આવો પવિત્ર લહાવો મળી રહ્યો છે. અને આ નવા ભારતનું ચિત્ર છે...જ્યાં વિકાસની સાથે સાથે વિરાસત પણ છે, બંનેનો સંગમ છે. જ્યાં આધુનિકતાને આવકારવામાં આવે છે અને પોતાની ઓળખનું ગૌરવ હોય છે.
આ પવિત્ર પ્રસંગમાં આપ સૌ સંતોની વચ્ચે અહીં હાજર રહેવું એ મારું સૌભાગ્ય છે. અને હું મારી જાતને ભાગ્યશાળી માનું છું કે તમારામાંથી ઘણા સંતો સાથે મારો ગાઢ સંપર્ક રહ્યો છે. હું ઘણી વખત તમારા બધાની સંગતમાં રહ્યો છું. હું 'કૃષ્ણમ વંદે જગદ્ગુરુમ'ની ભાવનાથી ભગવાન કૃષ્ણના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું શ્રીલ ભક્તિસિદ્ધાંત પ્રભુપાદજીને મારા આદરપૂર્વક પ્રણામ કરું છું અને તેમને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું પ્રભુપાદના તમામ અનુયાયીઓને તેમની 150મી જન્મજયંતી પર હાર્દિક શુભેચ્છા પાઠવું છું. આજે, આ અવસર પર, મને શ્રીલ પ્રભુપાદની સ્મૃતિમાં પોસ્ટલ સ્ટેમ્પ અને સ્મારક સિક્કો બહાર પાડવાનું પણ સૌભાગ્ય મળ્યું છે, અને આ માટે હું તમને બધાને પણ અભિનંદન આપું છું.
આદરણીય સંતો,
અમે પ્રભુપાદ ગોસ્વામીજીની 150મી જન્મજયંતી એવા સમયે ઉજવી રહ્યા છીએ જ્યારે થોડા દિવસો પહેલા ભવ્ય રામ મંદિરનું સેંકડો વર્ષ જૂનું સપનું પૂરું થયું છે. આજે તમારા ચહેરા પર જે આનંદ અને ઉત્સાહ દેખાય છે, હું માનું છું કે તેમાં રામ લલ્લાના બેઠેલા આનંદનો પણ સમાવેશ થાય છે. સંતોની ભક્તિ અને આશીર્વાદથી જ આ વિશાળ મહાયજ્ઞ સંપન્ન થયો છે.
મિત્રો,
આજે આપણે બધા આપણા જીવનમાં ભગવાનનો પ્રેમ, કૃષ્ણના મનોરંજન અને ભક્તિના તત્વને એટલી સરળતાથી સમજીએ છીએ. આ યુગમાં તેની પાછળ ચૈતન્ય મહાપ્રભુની કૃપાનો મોટો ભાગ છે. ચૈતન્ય મહાપ્રભુ કૃષ્ણ માટેના પ્રેમનું પ્રતીક હતા. તેમણે આધ્યાત્મિકતા અને આધ્યાત્મિક અભ્યાસને સામાન્ય લોકો માટે સુલભ અને સરળ બનાવ્યો. તેમણે અમને કહ્યું કે ભગવાન માત્ર ત્યાગ દ્વારા જ નહીં પણ આનંદ દ્વારા પણ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. અને હું તમને મારો અનુભવ કહું. હું આ પરંપરાઓમાં ઉછરેલો વ્યક્તિ છું. મારા જીવનના વિવિધ તબક્કાઓ પૈકી એક તબક્કો કંઈક અલગ હતો. હું એ વાતાવરણમાં બેસતો, વચમાં રહેતો, જ્યારે ભજન અને કીર્તન ચાલતા ત્યારે હું ખૂણામાં બેસી રહેતો, સાંભળતો, એ ક્ષણને મારા હૃદયની સામગ્રી પ્રમાણે જીવતો પણ જોડાયો નહીં, બેસી રહ્યો. ખબર નહીં, એકવાર મારા મગજમાં ઘણા વિચારો આવ્યા. મને આશ્ચર્ય થયું કે આ અંતર શું છે. તે શું છે જે મને રોકે છે? હું જીવું છું, હું જોડાતો નથી. અને તે પછી, જ્યારે મેં ભજન અને કીર્તનમાં હાજરી આપવાનું શરૂ કર્યું, ત્યારે મેં તાળીઓ પાડવાનું શરૂ કર્યું અને તેમાં જોડાવાનું શરૂ કર્યું, અને મેં જોયું કે હું તેમાં મગ્ન હતો. ચૈતન્ય પ્રભુની આ પરંપરામાં જે શક્તિ છે તેનો મેં અનુભવ કર્યો છે. અને જ્યારે તમે તે કરી રહ્યા હતા ત્યારે મેં તાળીઓ પાડવાનું શરૂ કર્યું. તેથી ત્યાંના લોકોને લાગે છે કે પીએમ તાળીઓ પાડી રહ્યા છે. પીએમ તાળીઓ પાડતા ન હતા, ભગવાનના ભક્ત તાળી પાડી રહ્યા હતા.
ચૈતન્ય મહાપ્રભુએ આપણને બતાવ્યું કે આપણા જીવનમાં ભગવાન કૃષ્ણના મનોરંજનની ઉજવણી કરીને કેવી રીતે ખુશ થઈ શકાય. આજે ઘણા સાધકો સંકીર્તન, ભજન, ગીત અને નૃત્ય દ્વારા આધ્યાત્મિકતાના શિખરે કેવી રીતે પહોંચી શકાય તેનો સીધો અનુભવ કરી રહ્યા છે. અને અનુભવનો આનંદ માણનારને હું મળ્યો છું. ચૈતન્ય મહાપ્રભુએ પણ અમને શ્રી કૃષ્ણના વિનોદની સુંદરતા સમજાવી, અને જીવનના ધ્યેયને જાણવામાં તેનું મહત્વ પણ જણાવ્યું. તેથી જ આજે જે શ્રદ્ધા ભક્તોમાં ભાગવત જેવા ગ્રંથો માટે છે, તે જ પ્રેમ ચૈતન્ય ચરિતામૃત અને ભક્તમાલ માટે છે.
મિત્રો,
ચૈતન્ય મહાપ્રભુ જેવા દિવ્ય વ્યક્તિત્વો સમય પ્રમાણે કોઈને કોઈ સ્વરૂપે પોતાનું કાર્ય આગળ ધપાવે છે. શ્રીલ ભક્તિસિદ્ધાંત પ્રભુપાદ તેમના સંકલ્પોના મૂર્ત સ્વરૂપ હતા. શ્રીલ ભક્તિસિદ્ધાંત જીના જીવનમાં દરેક પગલે આપણને આ જોવા મળે છે, વ્યક્તિ કેવી રીતે સાધનાથી સિદ્ધિ સુધી પહોંચે છે, કેવી રીતે વ્યક્તિ અર્થથી પરમાર્થ સુધીની યાત્રા કરે છે. 10 વર્ષથી ઓછી ઉંમરે પ્રભુપાદજીએ આખી ગીતા કંઠસ્થ કરી લીધી હતી. કિશોરાવસ્થામાં, આધુનિક શિક્ષણની સાથે, તેમણે સંસ્કૃત, વ્યાકરણ, વેદ અને વેદાંગનું જ્ઞાન મેળવ્યું. તેમણે જ્યોતિષીય ગણિતમાં સૂર્ય સિદ્ધાંત જેવા ગ્રંથો સમજાવ્યા. સિદ્ધાંત સરસ્વતીનું બિરુદ મેળવ્યું, 24 વર્ષની ઉંમરે તેણે સંસ્કૃત પાઠશાળા પણ ખોલી. સ્વામીજીએ તેમના જીવનમાં 100થી વધુ પુસ્તકો લખ્યા, સેંકડો લેખો લખ્યા અને લાખો લોકોને દિશા બતાવી. એટલે કે, એક રીતે, જ્ઞાન માર્ગ અને ભક્તિ માર્ગ બંનેનું સંતુલન જીવન વ્યવસ્થામાં ઉમેરાયું. 'વૈષ્ણવ જન તો તેને કહીયે, પીર પરાઈ જાને રે' ગીત સાથે, જે વૈષ્ણવ ભાવના ગાંધીજી ગાતા હતા, શ્રીલ પ્રભુપાદ સ્વામીએ તે ભાવના... અહિંસા અને પ્રેમનો માનવ સંકલ્પ... ભારત અને વિદેશમાં પહોંચાડવાનું કામ કર્યું.
મિત્રો,
મારો જન્મ ગુજરાતમાં થયો હતો. ગુજરાતની ઓળખ જ એ છે જ્યાં પણ વૈષ્ણવ ભાવના ઉદભવે છે ત્યાં ગુજરાત ચોક્કસપણે તેની સાથે જોડાયેલું છે. ભગવાન કૃષ્ણ પોતે મથુરામાં અવતરે છે, પરંતુ તેમની પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તાર કરવા માટે તેઓ દ્વારકા આવે છે. મીરાબાઈ જેવા મહાન કૃષ્ણ ભક્તનો જન્મ રાજસ્થાનમાં થયો હતો. પરંતુ, તે શ્રી કૃષ્ણ સાથે એક થવા માટે ગુજરાત આવે છે. આવા અનેક વૈષ્ણવ સંતો છે જેમને ગુજરાત અને દ્વારકાની ધરતી સાથે વિશેષ સંબંધ છે. ગુજરાતના સંત કવિ નરસી મહેતા પણ તેમની જન્મભૂમિ છે. તેથી, શ્રી કૃષ્ણ સાથેનું જોડાણ, ચૈતન્ય મહાપ્રભુની પરંપરા, આ મારા માટે જીવનનો કુદરતી ભાગ છે.
મિત્રો,
હું 2016માં ગૌડિયા મઠના શતાબ્દી સમારોહ માટે તમારા બધાની વચ્ચે આવ્યો છું. તે સમયે મેં તમારી સાથે ભારતની આધ્યાત્મિક ચેતના વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી. જ્યારે કોઈ સમાજ તેના મૂળથી દૂર જાય છે, ત્યારે તે પહેલા તેની ક્ષમતાઓ ભૂલી જાય છે. તેની સૌથી મોટી અસર એ છે કે આપણે આપણા ગુણો અને શક્તિઓને લઈને હીનતાના સંકુલનો શિકાર બનીએ છીએ. ભારતીય પરંપરામાં આપણા જીવનમાં ભક્તિ જેવી મહત્ત્વની ફિલસૂફી પણ તેનાથી અસ્પૃશ્ય રહી નથી. અહીં બેઠેલા યુવા મિત્રો હું જે કહું છું તેની સાથે જોડાઈ શકશે, જ્યારે ભક્તિની વાત આવે છે ત્યારે કેટલાક લોકોને લાગે છે કે ભક્તિ, તર્ક અને આધુનિકતા વિરોધાભાસી બાબતો છે. પરંતુ, વાસ્તવમાં ભગવાનની ભક્તિ એ આપણા ઋષિઓ દ્વારા આપવામાં આવેલ એક મહાન ફિલસૂફી છે. ભક્તિ એ નિરાશા નથી, આશા અને આત્મવિશ્વાસ છે. ભક્તિ એ ભય નથી, ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ છે. ભક્તિમાં આસક્તિ અને વૈરાગ્ય વચ્ચે જીવનને ચેતનાની ભાવનાથી ભરવાની શક્તિ છે. ગીતાના 12મા અધ્યાયમાં યુદ્ધના મેદાનમાં ઊભા રહેલા શ્રી કૃષ્ણને ભક્તિ એ મહાન યોગ તરીકે વર્ણવે છે. જેની શક્તિને લીધે નિરાશ થયેલો અર્જુન અન્યાય સામે ગાંડીવ ઉભો કરે છે. તેથી, ભક્તિ એ હાર નથી, પરંતુ પ્રભાવનો નિશ્ચય છે.
પણ મિત્રો,
આપણે આ વિજય બીજાઓ પર હાંસલ કરવાનો નથી, આપણે પોતાની જાત પર આ વિજય પ્રાપ્ત કરવાનો છે. આપણે યુદ્ધ આપણા માટે નહીં, પરંતુ માનવતા માટે 'ધર્મક્ષેત્રે કુરુક્ષેત્ર'ની ભાવનાથી લડવાનું છે. અને આ લાગણી આપણી સંસ્કૃતિમાં, આપણી નસોમાં સમાયેલી છે. તેથી જ, ભારત ક્યારેય તેની સરહદો વિસ્તારવા માટે અન્ય દેશો પર હુમલો કરવા ગયો નથી. જેઓ આટલી મહાન ફિલસૂફીથી અજાણ હતા, જેઓ તેને સમજી શક્યા ન હતા તેમના વૈચારિક હુમલાઓએ આપણા માનસને અમુક અંશે પ્રભાવિત કર્યું હતું. પરંતુ, અમે શ્રીલ પ્રભુપાદ જેવા સંતોના ઋણી છીએ, જેમણે ફરી એકવાર લાખો લોકોને સત્યનું દર્શન કરાવ્યું અને તેમને ભક્તિની ગૌરવપૂર્ણ ભાવનાથી ભરી દીધા. આજે આઝાદીના સુવર્ણ યુગમાં દેશ ‘ગુલામીની માનસિકતામાંથી આઝાદી’નો સંકલ્પ લઈને સંતોના સંકલ્પને આગળ ધપાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભક્તિમાર્ગના ઘણા વિદ્વાન સંતો અહીં બેઠા છે. તમે બધા ભક્તિ માર્ગથી સારી રીતે પરિચિત છો. સ્વાતંત્ર્ય ચળવળમાં આપણા ભક્તિ સંતોનું યોગદાન અને ભક્તિ આંદોલનની ભૂમિકા અમૂલ્ય રહી છે. ભારતના દરેક પડકારજનક સમયગાળામાં કોઈને કોઈ મહાન સંત કે આચાર્ય કોઈને કોઈ સ્વરૂપે રાષ્ટ્રને દિશા આપવા આગળ આવ્યા છે. તમે જુઓ, મધ્યકાલીન સમયગાળાના મુશ્કેલ સમયમાં, જ્યારે હાર ભારતને ઉદાસ કરી રહી હતી, ત્યારે ભક્તિ આંદોલનના સંતોએ આપણને ‘હરે કો હરિનામ’, ‘હરે કો હરિનામ’ મંત્ર આપ્યો હતો. આ સંતોએ આપણને શીખવ્યું કે શરણાગતિ માત્ર પરમાત્મા સમક્ષ જ કરવાની હોય છે. સદીઓની લૂંટને કારણે દેશ ગરીબીના ઊંડા પાતાળમાં હતો. પછી સંતોએ ત્યાગ અને તિતિક્ષાનું જીવન જીવીને આપણા મૂલ્યોનું રક્ષણ કરવાનું શીખવ્યું. અમને ફરી એકવાર વિશ્વાસ થયો કે જ્યારે સત્યની રક્ષા માટે બલિદાન આપવામાં આવે છે ત્યારે અસત્યનો અંત આવે છે. સત્યનો જ વિજય થાય છે - ‘સત્યમેવ જયતે’. તેથી જ સ્વાતંત્ર્ય ચળવળ પણ સ્વામી વિવેકાનંદ અને શ્રીલ સ્વામી પ્રભુપાદ જેવા સંતો દ્વારા અપાર ઊર્જાથી ભરેલી હતી. નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ અને મહામના માલવીયજી જેવી હસ્તીઓ પ્રભુપાદ સ્વામી પાસે તેમનું આધ્યાત્મિક માર્ગદર્શન મેળવવા આવતા હતા.
મિત્રો,
ભક્તિ યોગ દ્વારા બલિદાન આપ્યા પછી પણ અમર રહેવાનો આ વિશ્વાસ આપણને મળે છે. તેથી જ આપણા ઋષિમુનિઓએ કહ્યું છે - ‘અમૃત-સ્વરૂપા ચા’ એટલે કે ભક્તિ અમૃત સ્વરૂપમાં છે. આજે આ આત્મવિશ્વાસ સાથે કરોડો દેશવાસીઓ દેશભક્તિની ઊર્જા સાથે અમર યુગમાં પ્રવેશ્યા છે. આ અમૃતકાલમાં આપણે આપણા ભારતને વિકસિત બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. અમે રાષ્ટ્રને ભગવાન માનીને અને 'ભગવાનથી દેશ સુધી'ના વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આપણે આપણી શક્તિને આપણી વિવિધતા બનાવી છે, દેશના દરેક ખૂણાની તાકાત બનાવી છે, આ આપણી શક્તિ છે, આપણી શક્તિ છે, આપણી ચેતના છે.
મિત્રો,
તમે બધા અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં ભેગા થયા છો. કેટલાક કેટલાક રાજ્યના છે, કેટલાક વિસ્તારના છે. ભાષા, બોલી, જીવનશૈલી પણ અલગ છે. પરંતુ, એક સામાન્ય વિચાર દરેકને કેટલી સરળતાથી જોડે છે. ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ આપણને શીખવે છે - 'અહમ્ આત્મા ગુડાકેશ સર્વ ભૂતાશય સ્થિતઃ'. એટલે કે તમામ જીવોની અંદર એક જ ઈશ્વરનો વાસ છે જે તેમના આત્મા તરીકે છે. આ માન્યતા ‘નરથી નારાયણ’ અને ‘જીવથી શિવ’ની વિભાવનાના સ્વરૂપમાં ભારતના આત્મામાં સમાયેલી છે. તેથી, વિવિધતામાં એકતાનો ભારતનો મંત્ર એટલો સરળ, એટલો વ્યાપક છે કે તેમાં ભાગલાને કોઈ અવકાશ નથી. અમે એકવાર 'હરે કૃષ્ણ' બોલીએ છીએ, અને એકબીજાના હૃદય સાથે જોડીએ છીએ. તેથી જ, વિશ્વ માટે, રાષ્ટ્ર એક રાજકીય ખ્યાલ હોઈ શકે છે… પરંતુ ભારત માટે, 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' એક આધ્યાત્મિક માન્યતા છે.
શ્રીલ ભક્તિ સિદ્ધાંત ગોસ્વામીનું જીવન પણ આપણી સમક્ષ ઉદાહરણરૂપ છે! પુરીમાં જન્મેલા પ્રભુપાદજીએ દક્ષિણના રામાનુજાચાર્યજીની પરંપરામાં દીક્ષા લીધી અને ચૈતન્ય મહાપ્રભુની પરંપરાને આગળ ધપાવી. અને તેમણે બંગાળમાં સ્થાપિત તેમના આશ્રમને તેમની આધ્યાત્મિક યાત્રાનું કેન્દ્ર બનાવ્યું. બંગાળની ભૂમિની વાત એવી છે કે ત્યાંથી અધ્યાત્મ અને બૌદ્ધિકતાને સતત ઊર્જા મળે છે. આ બંગાળની ભૂમિ છે જેણે આપણને રામકૃષ્ણ પરમહંસ જેવા સંતો આપ્યા છે. સ્વામી વિવેકાનંદ જેવા રાષ્ટ્રીય ઋષિઓ આપ્યા. આ ભૂમિએ શ્રી અરબિંદો અને ગુરુ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર જેવા મહાપુરુષો પણ આપ્યા, જેમણે સંત ભાવના સાથે રાષ્ટ્રીય ચળવળોને આગળ ધપાવી. રાજા રામમોહન રોય જેવા સમાજ સુધારકો પણ અહીં મળ્યા હતા. બંગાળ ચૈતન્ય મહાપ્રભુ અને પ્રભુપાદ જેવા તેમના અનુયાયીઓનું જન્મસ્થળ રહ્યું છે. તેમના પ્રભાવને કારણે આજે પ્રેમ અને ભક્તિ વૈશ્વિક ચળવળ બની ગઈ છે.
મિત્રો,
આજે દરેક જગ્યાએ ભારતની ગતિ અને પ્રગતિની ચર્ચા થઈ રહી છે. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને હાઈટેક સેવાઓમાં ભારત વિકસિત દેશોની સમકક્ષ છે. ઘણા ક્ષેત્રોમાં આપણે મોટા દેશોને પણ પાછળ રાખી રહ્યા છીએ. અમે નેતૃત્વની ભૂમિકામાં જોવા મળી રહ્યા છે. પરંતુ સાથે જ આજે ભારતનો યોગ પણ સમગ્ર વિશ્વમાં દરેક ઘર સુધી પહોંચી રહ્યો છે. આપણા આયુર્વેદ અને નેચરોપેથીમાં વિશ્વની આસ્થા વધી રહી છે. ઘણા દેશોના રાષ્ટ્રપતિઓ અને વડા પ્રધાનો આવે છે, પ્રતિનિધિઓ આવે છે, તેઓ આપણા પ્રાચીન મંદિરો જોવા જાય છે. આ પરિવર્તન આટલી ઝડપથી કેવી રીતે થયું? આ પરિવર્તન કેવી રીતે થયું? યુવા ઊર્જાથી આ પરિવર્તન આવ્યું છે! આજે ભારતના યુવાનો જ્ઞાન અને સંશોધન બંનેને સાથે લઈ જાય છે. આપણી નવી પેઢી હવે પોતાની સંસ્કૃતિને ગર્વથી કપાળે પહેરે છે. આજનો યુવા આધ્યાત્મિકતા અને સ્ટાર્ટ અપ બંનેનું મહત્વ સમજે છે અને તે બંને માટે સક્ષમ છે. તેથી, આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે આજે કાશી હોય કે અયોધ્યા, તીર્થસ્થાનોની મુલાકાત લેનારાઓમાં મોટી સંખ્યામાં આપણા યુવાનો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે દેશની નવી પેઢી આટલી જાગૃત હશે ત્યારે દેશ પણ ચંદ્રયાન બનાવે અને ચંદ્રશેખર મહાદેવના ધામને શણગારે તે સ્વાભાવિક છે. જ્યારે યુવાનો નેતૃત્વ કરશે, ત્યારે દેશ ચંદ્ર પર રોવર પણ ઉતારશે, અને તે સ્થાનને 'શિવશક્તિ' નામ આપીને તેની પરંપરાને પણ પોષશે. હવે દેશમાં વંદે ભારત ટ્રેનો પણ દોડશે અને વૃંદાવન, મથુરા અને અયોધ્યાને પણ નવજીવન આપવામાં આવશે. મને એ જણાવતા પણ આનંદ થાય છે કે અમે નમામી ગંગે યોજના હેઠળ બંગાળના માયાપુરમાં સુંદર ગંગા ઘાટનું નિર્માણ પણ શરૂ કર્યું છે.
મિત્રો,
સંતોના આશીર્વાદથી આપણા વિકાસ અને વારસાનું આ પગથિયું 25 વર્ષ સુધી અમર રહેવાનું છે. સંતોના આશીર્વાદથી આપણે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરીશું અને આપણી આધ્યાત્મિકતા સમગ્ર માનવતાના કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કરશે. આ શુભેચ્છા સાથે, તમને બધાને હરે કૃષ્ણ! હરે કૃષ્ણ! હરે કૃષ્ણ! ખબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 150th anniversary of Srila Prabhupada Ji
08 FEB 2024 3:52PM by PIB Delhi
All revered sages gathered on this sacred occasion, revered Bhakti Sundar Sanyasi ji of Acharya Gaudiya Mission, my cabinet colleagues Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, devotees of Lord Krishna from across the nation and around the globe, distinguished guests, ladies and gentlemen!
Hare Krishna! Hare Krishna! Hare Krishna! The splendour of Bharat Mandapam is further enhanced by your presence here today. The concept of this edifice is associated with the Anubhav Mandapam of Lord Basaveshwara, which served as the hub of spiritual discourse in ancient Bharat. Anubhav Mandapam pulsated with the vitality of sentiments and resolutions for public welfare. Today, on the auspicious occasion of the 150th birth anniversary of Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Goswami Prabhupada, the same vigour resonates within Bharat Mandapam. We envisioned this building to embody both Bharat's contemporary prowess and ancient values. Just a few months ago, this venue showcased the potential of New India during the G-20 Summit. And today, it is our honour to host the 'World Vaishnav Convention' here. This exemplifies the essence of New India—a harmonious blend of development and heritage, where modernity coexists with pride in our cultural identity.
It is indeed a great honour for me to be amidst all the revered sages like you in this sacred gathering. I consider myself blessed to have had the opportunity to interact closely with several of you, having been in your company on numerous occasions. With immense respect, I bow down at the feet of Lord Krishna in the spirit of 'Krishnam Vande Jagadgurum'. I offer my heartfelt tributes to Srila Bhaktisiddhanta Prabhupada Ji. On this auspicious occasion of his 150th birth anniversary, I extend my heartfelt wishes to all followers of Srila Prabhupada. Today, I also had the privilege of unveiling a postal stamp and a commemorative coin in memory of Srila Prabhupada, and I extend my congratulations to all of you for this milestone as well.
Revered sages,
We commemorate the 150th birth anniversary of Prabhupada Goswami ji at a time when, just a few days ago, the centuries-old dream of a grand Ram temple has been realized. The joy and enthusiasm evident on your faces today, I believe, also encompasses the happiness of Ram Lalla being enshrined. This monumental event has been accomplished solely through the devotion and blessings of the sages.
Friends,
Today, we effortlessly grasp the essence of God's love, Krishna's divine play, and the essence of devotion in our lives. All that is a result of the role played by Chaitanya Mahaprabhu. Chaitanya Mahaprabhu epitomised love for Krishna, making spirituality and spiritual practices accessible and uncomplicated for ordinary people. He taught us that God can be realized not only through renunciation but also through joy.
Allow me to share my personal experience. Having been raised in these traditions, there was a distinct phase in my life where I found myself at a juncture where despite being immersed in bhajans and kirtans, I felt disconnected somehow. I used to sit in a corner and listen but I felt this distance. One day, a multitude of thoughts arose within me, questioning this distance or disconnectedness. What was holding me back? I realized that I was living it but not connecting with it. It was then that I decided to actively participate in the bhajans and kirtans, and as I began clapping and joining in, and I found myself completely absorbed. I experienced the transformative power inherent in Chaitanya Prabhu's tradition. People thought that the PM was merely applauding. This PM was, in fact, a devotee of God engrossed in the divine ecstasy.
Chaitanya Mahaprabhu demonstrated how one can find joy by celebrating the divine pastimes of Lord Krishna in our lives. Many seekers today directly experience the pinnacle of spirituality through Sankirtan, bhajan, songs, and dance. I have encountered individuals who relish this experience firsthand. Chaitanya Mahaprabhu also elucidated the beauty of Shri Krishna's divine play and underscored its significance in understanding life's purpose. Hence, the same reverence devotees hold for texts like Bhagwat is also extended to Chaitanya Charitamrita and Bhaktamal.
Friends,
Divine figures like Chaitanya Mahaprabhu perpetuate their mission in various forms according to the need of the era. Srila Bhaktisiddhanta Prabhupada epitomized this continuity. At every juncture of Srila Bhaktisiddhanta ji's life, we witness the journey from Sadhana to Siddhi, from material to spiritual pursuits. At under the age of 10, Prabhupada ji memorized the entire Gita. During adolescence, alongside modern education, he delved into Sanskrit, grammar, Vedas, and Vedangas. He expounded texts like Surya Siddhanta in astrological mathematics and earned the title of Siddhant Saraswati. By the age of 24, he had established a Sanskrit school. Throughout his life, Swami ji authored over 100 books, penned hundreds of articles, and provided guidance to lakhs. Thus, he integrated the paths of knowledge and devotion into his life's ethos. Through the hymn 'Vaishnav Jan To Tene Kahiye, Peer Parai Jaane Re', Srila Prabhupada Swami propagated Gandhiji's Vaishnav spirit of non-violence and love, both in the country and abroad.
Friends,
I hail from Gujarat, a region synonymous with Vaishnav sentiments. While Lord Krishna incarnated in Mathura, he expanded his divine activities in Dwarka. Renowned Krishna devotee like Meerabai was born in Rajasthan but was drawn to Gujarat to be in union with Shri Krishna. Numerous Vaishnav saints share a special bond with Gujarat and Dwarka. Gujarat's poet-saint Narsinh Mehta also hails from this region. Hence, the connection with Shri Krishna and the tradition of Chaitanya Mahaprabhu is an inherent aspect of my life.
Friends,
I joined you all during the centenary celebrations of Gaudiya Math in 2016. At that time, I elaborated on Bharat's spiritual consciousness. When a society distances itself from its roots, it tends to forget its capabilities. The most significant repercussion is the development of an inferiority complex regarding our good qualities and strengths. Even essential philosophies like Bhakti in Indian tradition have not been immune to this trend. The young individuals present here can relate to this phenomenon. When it comes to devotion, some perceive it as contradictory to logic and modernity. However, devotion to God is a profound philosophy bestowed upon us by our sages. Devotion embodies hope and confidence, not despair or fear. It has the power to infuse consciousness amidst attachment and renunciation. Bhakti, as described by Shri Krishna on the battlefield in the 12th chapter of the Gita, is a great yoga that empowers individuals like Arjuna to stand against injustice. Therefore, devotion signifies determination, not defeat.
However, my friends,
Our aim is not to triumph over others but to conquer ourselves, fighting not for personal gain but for humanity, embodying the spirit of 'Dharmakshetre Kurukshetre'. This sentiment is deeply ingrained in our culture and heritage. Hence, Bharat has never engaged in territorial expansion through aggression. The ideological assaults by those unfamiliar with this profound philosophy have influenced our psyche to some extent. Yet, we owe a debt of gratitude to saints like Srila Prabhupada, who re-instilled crores of people with the proud spirit of devotion and the resolve for 'freedom from the mentality of slavery' in this 'Azadi Ka Amritkaal'.
Friends,
Many learned saints of the Bhakti path grace us with their presence today. You are all well-versed in the path of devotion. The contributions of our Bhakti saints and the role of the Bhakti movement in the freedom struggle have been invaluable. During every challenging period in Bharat, great saints or Acharyas have emerged to guide the nation. In the midst of the medieval era's hardships, when defeat enveloped Bharat in despair, the saints of the Bhakti movement taught us the mantra 'Haare ko Harinam', 'Haare ko Harinam'. They emphasized surrendering only to the Supreme Being. Amidst centuries of plunder-induced poverty, these saints advocated protecting our values through a life of renunciation and resilience. They re-instilled confidence that sacrificing everything to uphold truth inevitably extinguishes falsehood. Only truth prevails – 'Satyamev Jayate'. Thus, the freedom movement gained immense strength from luminaries like Swami Vivekananda and Srila Swami Prabhupada. Notable figures like Netaji Subhas Chandra Bose and Mahamana Malviya sought spiritual guidance from Prabhupada Swami, enhancing the movement's vigour.
Friends,
Through Bhakti Yoga, we derive the confidence to transcend mortality even amidst sacrifices. Hence, our sages proclaim – 'Amrit-Swarupa Cha', meaning devotion is akin to nectar. Today, with this conviction, crores of countrymen have entered the 'Amritkaal' fueled by patriotism. In this 'Amritkaal', we are committed to elevating Bharat to the status of a developed nation. We progress with the nation as our deity, guided by the vision of 'Dev Se Desh'. Our diversity is our strength, emanating from every corner of the land, constituting our energy, our vigour, and our consciousness.
Friends,
Gathered here in such large numbers, you all hail from diverse states and regions, each with its unique language, dialect, and lifestyle. Yet, a shared ethos effortlessly unites us all. Lord Shri Krishna imparts the wisdom – '‘अहम् आत्मा गुडाकेश सर्व भूताशय स्थितः’।, signifying that the same divine essence resides within all beings as their soul. This belief, manifested through the concepts of 'Nar Se Narayan' and 'Jiva Se Shiva', is deeply ingrained in Bharat's psyche. Hence, our mantra of unity in diversity is so simple, so pervasive that it leaves no room for division. A single utterance of 'Hare Krishna' bridges hearts and minds. For the world, a nation may be a political construct, but for India, 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' is a spiritual conviction.
The life of Srila Bhakti Siddhanta Goswami serves as an exemplar before us. Born in Puri, he received initiation (Diksha) in the Ramanujacharya Ji tradition of the South and propagated the legacy of Chaitanya Mahaprabhu. Establishing his Mutt in Bengal, he drew constant inspiration from the spiritual and intellectual energy inherent to the land. Bengal is the birthplace of saints like Ramakrishna Paramhansa and national icons like Swami Vivekananda. The same land has produced luminaries such as Sri Aurobindo and Guru Rabindranath Tagore, who championed national movements with a saintly fervour. Social reformer Raja Rammohan Roy also was from Bengal. Bengal was the 'Karma-bhumi' of Chaitanya Mahaprabhu and his disciples like Prabhupada, whose influence has catalysed a global movement of love and devotion.
Friends,
Today, Bharat's pace and progress are being lauded globally. We stand shoulder to shoulder with developed nations in modern infrastructure and cutting-edge services, often surpassing even major developed countries in various domains. We are seen more in leadership roles. Simultaneously, Bharat's Yoga is permeating homes worldwide. The world's confidence in our Ayurveda and naturopathy is on the rise. Presidents, Prime Ministers, and delegates from numerous nations visit to witness our ancient temples. How did this rapid transformation occur? It's the energy of our youth! Today's Indian youth combine knowledge and research, proudly embracing our culture. They understand the significance of both spirituality and entrepreneurship. Therefore, there has been a surge in the youth population regarding visits to pilgrimage places like Kashi and Ayodhya.
Brothers and Sisters,
With such aware youth, it's natural for our nation to embark on missions like Chandrayaan and at the same time embellish 'Chandrashekhar Mahadev Dham'. When the youngsters lead, we land rovers on the moon, preserving tradition by using names like 'Shivshakti'. Vande Bharat trains will traverse the nation, rejuvenating places like Vrindavan, Mathura, and Ayodhya. I'm pleased to announce the commencement of the exquisite Ganga Ghat construction in Mayapur, Bengal, under the Namami Gange scheme.
Friends,
With the blessings of the sages, this journey of development and heritage will continue for the next 25 years, fostering a developed Bharat and paving the way for global welfare through spirituality. With this aspiration, Hare Krishna to all! Hare Krishna! Hare Krishna! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.