ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆచార్య శ్రీ ఎస్ ఎన్ గోయెంకా 100వ జయంతి ఉత్సవాల ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి వీడియో సందేశం
04 FEB 2024 3:20PM by PIB Hyderabad
శుభాకాంక్షలు
ఆచార్య శ్రీ ఎస్ ఎన్ గోయెంకా జీ జన్మ శతాబ్ది ఉత్సవాలు ఏడాది క్రితం ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ ఒక సంవత్సరంలో, దేశం శ్రద్ధి కా అమృత్ మహోత్సవ్ జరుపుకోవడంతో పాటు కళ్యాణ్ మిత్రా గోయెంకా జీ యొక్క ఆదర్శాలను కూడా గుర్తుచేసుకుంది . నేడు, వారి శతాబ్ది ఉత్సవాలు ముగుస్తున్న తరుణంలో, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క ఆదర్శాలను సాకారం చేసుకునే దిశగా దేశం వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది. ఈ ప్రయాణంలో ఎన్‌ఎన్ గోయెంకా జీ ఆలోచనలు మరియు సమాజం పట్ల ఆయనకున్న అంకితభావం నుండి మనం చాలా నేర్చుకుంటాము. గురూజీ బుద్ధ భగవానుడి మంత్రాన్ని పునరావృతం చేసేవారు - సమగ్గ-నామ్ తపోసుఖో ( సమగ్గ-నామ్ తపోసుఖో - సమగ్గ-నామ్ తపోసుఖో అంటే ప్రజలు కలిసి ధ్యానం చేసినప్పుడు, చాలా ప్రభావవంతమైన ఫలితం ఉంటుంది. ఈ ఐక్యతా భావం, ఈ ఐక్యతా శక్తి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి పునాది. ఈ జన్మ శతాబ్ది ఉత్సవంలో మీరందరూ ఈ మంత్రాన్ని ఏడాది పొడవునా ప్రచారం చేశారు. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
ఆచార్య ఎస్ ఎన్ గోయెంకాతో నాకున్న పరిచయం చాలా పాతది. ఐక్యరాజ్యసమితిలో జరిగిన ప్రపంచ మతాల సదస్సులో ఆయనను తొలిసారిగా కలిశాను. ఆ తర్వాత గుజరాత్‌లో ఆయన్ను చాలాసార్లు కలుస్తుంటాను. ఆయనకు నివాళులు అర్పించే అవకాశం రావడం నా అదృష్టం. వారితో నా సంబంధంలో భిన్నమైన ఆధ్యాత్మికత ఉంది. కాబట్టి, నేను వారిని దగ్గరగా చూడటం, వారిని తెలుసుకోవడం వంటి విశేషాలను పొందాను. అతను విపాసనను ఎంత లోతుగా గ్రహించాడో నేను చూశాను గంభీరమైన మద్యపానం లేదు, వ్యక్తిగత ఆకాంక్షలు లేవు అతని వ్యక్తిత్వం స్వచ్ఛమైన నీరు - ప్రశాంతంగా మరియు గంభీరంగా ఉంది నిశ్శబ్ద సేవకుడిలా అతను ఎక్కడికి వెళ్లినా సాత్విక వాతావరణాన్ని పంచాడు. 'వన్ లైఫ్, వన్ మిషన్'కి సరైన ఉదాహరణగా , అతనికి ఒకే ఒక మిషన్ ఉంది - విపాసన ( విపాసన) ! అతను తన విపాసన జ్ఞానం యొక్క ప్రయోజనాన్ని అందరికీ అందించాడు. అందువల్ల, అతని సహకారం మొత్తం మానవాళికి, మొత్తం ప్రపంచానికి.
స్నేహితులు,
గోయెంకా జీ జీవితం మనందరికీ గొప్ప స్ఫూర్తిదాయకం. విపస్సనా ( విపాసన) అనేది ప్రాచీన భారతీయ జీవన విధానం యొక్క అద్భుతాన్ని ప్రపంచం మొత్తానికి అందించడమే, కానీ మన వారసత్వం మరచిపోయింది. భారతదేశంలో చాలా కాలం పాటు ఇది జరిగింది, దీనిలో విపస్సనా నేర్చుకునే మరియు బోధించే కళ క్రమంగా కనుమరుగవుతోంది . గోయెంకా జీ మయన్మార్‌లో 14 సంవత్సరాలు తపస్సు చేసి, దాని దీక్షను స్వీకరించి, భారతదేశపు ఈ ప్రాచీన వైభవంతో దేశానికి తిరిగి వచ్చారు. విపాసన అనేది స్వీయ పరిశీలన ద్వారా స్వీయ-పరివర్తన మార్గం . ఇది వేల సంవత్సరాల క్రితం పుట్టినప్పుడు కూడా ముఖ్యమైనది మరియు నేటి జీవితంలో ఇది మరింత సందర్భోచితంగా మారింది. నేడు ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించే శక్తి కూడా విపాసనకు ఉంది. గురూజీ కృషి వల్ల ప్రపంచంలోని 80కి పైగా దేశాలు ధ్యానం యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకుని దానిని స్వీకరించాయి. ఆచార్య శ్రీ గోయెంకా జీ విపాసనకు మళ్లీ ప్రపంచ గుర్తింపును అందించిన గొప్ప వ్యక్తులలో ఒకరు . నేడు, భారతదేశం పూర్తి బలంతో ఆ భావనకు కొత్త పొడిగింపును ఇస్తోంది. ఐక్యరాజ్యసమితిలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని మేము ప్రతిపాదించాము. అతనికి 190 కంటే ఎక్కువ దేశాల నుండి మద్దతు లభించింది. యోగా ఇప్పుడు ప్రపంచ స్థాయిలో జీవితంలో భాగమైపోయింది.
స్నేహితులు,
మన పూర్వీకులు విపాసన వంటి యోగ విధానాలను అభ్యసించారు . కానీ తరువాతి తరాలు దాని ప్రాముఖ్యతను, దాని ఉపయోగాన్ని మరచిపోవడం మన దేశం యొక్క వ్యంగ్యం. విపాసన (విపాసన- విపస్సన) , ధ్యానం, అవగాహన, వీటిని వైరాగ్యానికి సంబంధించిన అంశాలుగా మాత్రమే పరిగణించాము . ప్రజలు ప్రవర్తనలో తమ పాత్రను మరచిపోయారు. ఆచార్య శ్రీ ఎస్ ఎన్ గోయెంకా జీ వంటి విభూతులు ఈ జన్మల తప్పును సరిదిద్దారు. గురు జీ చెబుతుండేవారు - ఆరోగ్యవంతమైన జీవితం, మన పట్ల మనందరి బాధ్యత ఎంతో ఉంది. నేడు , ప్రవర్తన నుండి వ్యక్తిత్వ వికాసం వరకు ప్రతిదానికీ విపాసనా సమర్థవంతమైన మాధ్యమంగా మారింది. నేడు, ఆధునిక కాలంలోని సవాళ్లు విపాసనా పాత్రను మరింత పెంచాయి. నేడు బాధలు మరియు ఒత్తిడి సాధారణ విషయంగా మారాయి. వర్క్ లైఫ్ బ్యాలెన్స్, లైఫ్ స్టైల్ వంటి సమస్యల వల్ల మన యువత కూడా ఒత్తిడికి గురవుతున్నారు . వాటికి విపాసన పరిష్కారంగా ఉంటుంది . అదేవిధంగా మైక్రో ఫ్యామిలీ, న్యూక్లియర్ ఫ్యామిలీ కారణంగా వృద్ధ తల్లిదండ్రులు కూడా ఇంట్లో చాలా ఒత్తిడికి గురవుతున్నారు. పదవీ విరమణ వయస్సు దాటిన అటువంటి సీనియర్‌లను గరిష్ట సంఖ్యలో దానితో అనుసంధానించడానికి కూడా మనం ప్రయత్నించాలి.
స్నేహితులు,
ప్రతి వ్యక్తి జీవితం ఆనందంగా ఉండాలి, అతని మనస్సు ప్రశాంతంగా ఉండాలి మరియు ప్రపంచంలో సామరస్యం ఉండాలి అని SN గోయెంకా జీ ప్రతి పని వెనుక ఉన్న అర్థం. తన ప్రచారం యొక్క ప్రయోజనాలు భవిష్యత్ తరాలకు అందేలా చేయడం ఆయన కృషి. అందువలన, వారు తమ జ్ఞానాన్ని విస్తరించారు. అతను విపస్సానా యొక్క ప్రచారానికి అలాగే దాని నైపుణ్యం కలిగిన ఉపాధ్యాయుల ఏర్పాటుకు బాధ్యత వహించాడు. విపస్సనా అనేది అంతర్గత ప్రయాణం అని కూడా మీకు తెలుసు. మీలో లోతుగా డైవ్ చేయడానికి ఇదే మార్గం. అయితే ఇది ఒక జానర్ మాత్రమే కాదు, సైన్స్ కూడా. ఈ శాస్త్రం యొక్క ఫలితాలు మనకు బాగా తెలుసు. ఆధునిక విజ్ఞాన శాస్త్ర భాషలో, ఆధునిక ప్రమాణాలతో దాని సాక్ష్యాలను సమర్పించాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. ఈ రోజు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఈ దిశగా కృషి జరగడం మనందరికీ గర్వకారణం. అయితే ఇందులో భారత్ మరింత ముందుకు రావాలి. ఇందులో మనం ముందుండాలి. ఎందుకంటే, మనకు దాని వారసత్వం, మరియు ఆధునిక శాస్త్ర పరిజ్ఞానం కూడా ఉన్నాయి. కొత్త పరిశోధన దాని అంగీకారాన్ని పెంచుతుంది, ప్రపంచం మరింత ప్రయోజనం పొందుతుంది.
స్నేహితులు,
ఈ సంవత్సరం ఆచార్య SN గోయెంకా జీ జయంతి శతాబ్ది ఉత్సవాలు మనందరికీ స్ఫూర్తిదాయకమైన సమయం. వారి మానవ సేవ ప్రయత్నాలను మనం ప్రోత్సహించడం కొనసాగించాలి. మరోసారి, మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during the concluding ceremony of year-long celebrations of Acharya Shri S N Goenka’s 100th birth anniversary
04 FEB 2024 3:20PM by PIB Delhi
Namaskar!
The celebrations marking the birth centenary of Acharya Shri S. N. Goenka Ji commenced a year ago. Over this period, while celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav,' the nation reflected upon the principles advocated by Kalyanmitra Goenka Ji. As we approach the conclusion of his centenary festivities today, the nation is swiftly progressing towards the realization of a developed Bharat. In this journey, we can apply the teachings derived from the thoughts of S. N. Goenka Ji and his commitment to society. Guruji often reiterated Lord Buddha's mantra – "Samagga-nam Taposukho," signifying the powerful results obtained when people meditate together. This spirit of unity is a fundamental cornerstone for making Bharat a developed nation. Throughout this centenary celebration, all of you have propagated this mantra, and I extend my heartfelt wishes to everyone.
Friends,
My association with Acharya S. N. Goenka Ji goes back a long way. I initially met him at the World Religion Conference at the UN. Subsequently, we crossed paths several times in Gujarat. It is my good fortune that I had the opportunity to meet him one last time. Our relationship had a unique closeness, and I had the privilege of observing him closely. I witnessed how deeply he embraced Vipassana—no personal aspirations, absolutely tranquil and serious, his persona resembled clear water. Like a silent servant, he would emanate a virtuous atmosphere wherever he went. As an embodiment of 'One Life, One Mission,' his singular goal was Vipassana. He shared the benefits of his Vipassana knowledge with everyone, contributing to humanity and the entire world.
Friends,
Goenka Ji's life serves as a profound source of inspiration for all of us. Vipassana, a remarkable gift from the ancient Indian way of life to the entire world, had been forgotten within our heritage. In Bharat, there was an extended period during which the art of teaching and learning Vipassana gradually faded away. Goenka Ji, after 14 years of penance in Myanmar, took the initiative to bring back this ancient glory to Bharat. Vipassana, the path of self-transformation through self-observation, held significance even when it originated thousands of years ago, and its relevance has grown in today's life. Vipassana possesses the significant power to address the challenges the world faces today. Thanks to Guruji's efforts, over 80 countries worldwide have recognized the importance of meditation and embraced it. Acharya Shri Goenka Ji stands among those remarkable individuals who have reinstated a global identity for Vipassana. Today, Bharat is vigorously expanding this resolve. We had made a proposal to the United Nations to establish International Yoga Day which received the support of more than 190 countries. Yoga has now become a part of life globally.
Friends,
Our ancestors researched yoga practices like Vipassana. Ironically, subsequent generations forgot its importance and use. Vipassana, meditation, and dharana were considered matters of renunciation, and their real roles were forgotten. Eminent personalities like Acharya Shri SN Goenka Ji corrected this public misconception. Guruji used to say, "A healthy life is a major responsibility towards ourselves." Today, Vipassana has become an effective medium for everything, from shaping behaviour to building personality. The challenges of modern times have increased the importance of Vipassana. Stress and distress have become common, affecting both the youth and elderly due to work-life imbalances and lifestyle-related issues. Vipassana could be a solution for them. Similarly, due to micro-family and nuclear families, elderly parents at home also remain under a lot of stress. We are also trying to connect as many elderly people as possible with it who have crossed the retirement age.
Friends,
SN Goenka Ji's every endeavour was driven by the aspiration for every person to lead a happy life, possess a peaceful mind, and contribute to global harmony. His effort aimed to ensure that the benefits of his campaign continue flowing to future generations. Therefore, he expanded his knowledge. Besides spreading Vipassana, he also assumed the responsibility of developing skilled teachers in the practice. Vipassana, a journey into the soul, is a profound way to delve deep within oneself. It is not merely a practice; it is also a science. While we are familiar with the results of this science, the need of the hour is to present its evidence on modern standards and in the language of modern science. Today, we take pride in the ongoing global efforts in this direction. However, Bharat must take the lead and carry it forward because we possess the heritage as well as an understanding of modern science. New research will enhance its acceptance and bring greater welfare to the world.
Friends,
This year of the birth centenary celebrations of Acharya SN Goenka ji has been an inspiring time for all of us. We should persist in advancing his initiatives for human service. Once again, best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.