Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during the concluding ceremony of year-long celebrations of Acharya Shri S N Goenka’s 100th birth anniversary
04 FEB 2024 3:20PM by PIB Delhi
Namaskar!
The celebrations marking the birth centenary of Acharya Shri S. N. Goenka Ji commenced a year ago. Over this period, while celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav,' the nation reflected upon the principles advocated by Kalyanmitra Goenka Ji. As we approach the conclusion of his centenary festivities today, the nation is swiftly progressing towards the realization of a developed Bharat. In this journey, we can apply the teachings derived from the thoughts of S. N. Goenka Ji and his commitment to society. Guruji often reiterated Lord Buddha's mantra – "Samagga-nam Taposukho," signifying the powerful results obtained when people meditate together. This spirit of unity is a fundamental cornerstone for making Bharat a developed nation. Throughout this centenary celebration, all of you have propagated this mantra, and I extend my heartfelt wishes to everyone.
Friends,
My association with Acharya S. N. Goenka Ji goes back a long way. I initially met him at the World Religion Conference at the UN. Subsequently, we crossed paths several times in Gujarat. It is my good fortune that I had the opportunity to meet him one last time. Our relationship had a unique closeness, and I had the privilege of observing him closely. I witnessed how deeply he embraced Vipassana—no personal aspirations, absolutely tranquil and serious, his persona resembled clear water. Like a silent servant, he would emanate a virtuous atmosphere wherever he went. As an embodiment of 'One Life, One Mission,' his singular goal was Vipassana. He shared the benefits of his Vipassana knowledge with everyone, contributing to humanity and the entire world.
Friends,
Goenka Ji's life serves as a profound source of inspiration for all of us. Vipassana, a remarkable gift from the ancient Indian way of life to the entire world, had been forgotten within our heritage. In Bharat, there was an extended period during which the art of teaching and learning Vipassana gradually faded away. Goenka Ji, after 14 years of penance in Myanmar, took the initiative to bring back this ancient glory to Bharat. Vipassana, the path of self-transformation through self-observation, held significance even when it originated thousands of years ago, and its relevance has grown in today's life. Vipassana possesses the significant power to address the challenges the world faces today. Thanks to Guruji's efforts, over 80 countries worldwide have recognized the importance of meditation and embraced it. Acharya Shri Goenka Ji stands among those remarkable individuals who have reinstated a global identity for Vipassana. Today, Bharat is vigorously expanding this resolve. We had made a proposal to the United Nations to establish International Yoga Day which received the support of more than 190 countries. Yoga has now become a part of life globally.
Friends,
Our ancestors researched yoga practices like Vipassana. Ironically, subsequent generations forgot its importance and use. Vipassana, meditation, and dharana were considered matters of renunciation, and their real roles were forgotten. Eminent personalities like Acharya Shri SN Goenka Ji corrected this public misconception. Guruji used to say, "A healthy life is a major responsibility towards ourselves." Today, Vipassana has become an effective medium for everything, from shaping behaviour to building personality. The challenges of modern times have increased the importance of Vipassana. Stress and distress have become common, affecting both the youth and elderly due to work-life imbalances and lifestyle-related issues. Vipassana could be a solution for them. Similarly, due to micro-family and nuclear families, elderly parents at home also remain under a lot of stress. We are also trying to connect as many elderly people as possible with it who have crossed the retirement age.
Friends,
SN Goenka Ji's every endeavour was driven by the aspiration for every person to lead a happy life, possess a peaceful mind, and contribute to global harmony. His effort aimed to ensure that the benefits of his campaign continue flowing to future generations. Therefore, he expanded his knowledge. Besides spreading Vipassana, he also assumed the responsibility of developing skilled teachers in the practice. Vipassana, a journey into the soul, is a profound way to delve deep within oneself. It is not merely a practice; it is also a science. While we are familiar with the results of this science, the need of the hour is to present its evidence on modern standards and in the language of modern science. Today, we take pride in the ongoing global efforts in this direction. However, Bharat must take the lead and carry it forward because we possess the heritage as well as an understanding of modern science. New research will enhance its acceptance and bring greater welfare to the world.
Friends,
This year of the birth centenary celebrations of Acharya SN Goenka ji has been an inspiring time for all of us. We should persist in advancing his initiatives for human service. Once again, best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಎನ್ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರ 100 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ವರ್ಷಾವಧಿಯ ಆಚರಣೆಗಳ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಅನುವಾದ
04 FEB 2024 3:20PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ!
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎನ್. ಗೋಯೆಂಕಾ ಜಿಯವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ಕಲ್ಯಾಣಮಿತ್ರ ಗೋಯೆಂಕಾ ಜಿ ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು. ನಾವು ಇಂದು ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಮಾರೋಪದ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನಾವು S. N. ಗೋಯೆಂಕಾ ಜಿಯವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಪಡೆದ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಗುರೂಜಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾರೆ - "ಸಮಗ್ಗ-ನಾಮ್ ತಪೋಸುಖೋ," ಜನರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಧ್ಯಾನ ಮಾಡುವಾಗ ಪಡೆದ ಪ್ರಬಲ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಈ ಏಕತೆಯ ಮನೋಭಾವವು ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ. ಈ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಚಾರ್ಯ ಎಸ್.ಎನ್. ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಒಡನಾಟ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನದು. ನಾನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವ ಧರ್ಮ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದೆ. ತರುವಾಯ, ನಾವು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದೆ. ಅವರನ್ನು ಕೊನೆಯ ಬಾರಿ ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ನಿಕಟತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವನನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಗಮನಿಸುವ ಸವಲತ್ತು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅವರು ವಿಪಸ್‌ ಅನ್ನು ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ಅಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಿದೆ - ಯಾವುದೇ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಲ್ಲ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶಾಂತ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ, ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ನೀರನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ. ಮೂಕ ಸೇವಕರಂತೆ ಅವರು ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಪುಣ್ಯಯುತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. 'ಒಂದು ಜೀವನ, ಒಂದು ಮಿಷನ್' ನ ಸಾಕಾರವಾಗಿ, ಅವರ ಏಕೈಕ ಗುರಿ ವಿಪಸನವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿಪಸನ ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋಯೆಂಕಾ ಜಿಯವರ ಜೀವನವು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಆಳವಾದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಜೀವನ ವಿಧಾನದಿಂದ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯಾದ ವಿಪಸನಾ ಮರೆತುಹೋಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ವಿಪಸನವನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಲಿಯುವ ಕಲೆ ಕ್ರಮೇಣ ಮರೆಯಾಗುವ ಒಂದು ವಿಸ್ತೃತ ಅವಧಿ ಇತ್ತು. ಗೋಯೆಂಕಾ ಜೀ ಅವರು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ 14 ವರ್ಷಗಳ ತಪಸ್ಸಿನ ನಂತರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ವಿಪಸನ, ಸ್ವಯಂ ಅವಲೋಕನದ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾರ್ಗವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಾಗಲೂ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿಪಸನ ಹೊಂದಿದೆ. ಗುರೂಜಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಧ್ಯಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಗೋಯೆಂಕಾ ಜಿ ಅವರು ವಿಪಸನಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. 190ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೆವು. ಯೋಗ ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ವಿಪಸನದಂತಹ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಂಶೋಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿಪರ್ಯಾಸವೆಂದರೆ, ನಂತರದ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಅದರ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮರೆತಿವೆ. ವಿಪಸನ, ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಧಾರಣೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ವಿಷಯಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ನೈಜ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡಲಾಯಿತು. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎನ್. ಗೋಯೆಂಕಾ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನವು ನಮ್ಮ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ" ಇಂದು, ವಿಪಸನವು ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವವರೆಗೆ ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದ ಸವಾಲುಗಳು ವಿಪಸನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಕೆಲಸ-ಜೀವನದ ಅಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಯಾತನೆಯು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ವಿಪಸನ ಅವರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ವಿಭಕ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಯಸ್ಸಾದ ಪೋಷಕರು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ನಿವೃತ್ತಿ ವಯಸ್ಸನ್ನು ದಾಟಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಾದವರನ್ನು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಸ್ಎನ್ ಗೋಯೆಂಕಾ ಜಿಯವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಂತೋಷದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು, ಶಾಂತಿಯುತ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಆಶಯದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅವರ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹರಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು. ವಿಪಸನವನ್ನು ಹರಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ನುರಿತ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ಅವರು ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ವಿಪಸನ, ಆತ್ಮದೊಳಗೆ ಪ್ರಯಾಣ, ತನ್ನೊಳಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಅಭ್ಯಾಸವಲ್ಲ; ಇದು ವಿಜ್ಞಾನವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ವಿಜ್ಞಾನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಪರಿಚಿತರಾಗಿರುವಾಗ, ಆಧುನಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವುದು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ಮುಂದಾಳತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಅದರ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಚಾರ್ಯ ಎಸ್ಎನ್ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರ ಜನ್ಮಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಈ ವರ್ಷ ನಮಗೆಲ್ಲ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ಮಾನವ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿರಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.