ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯು 2022-23ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 19.04ರ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ
ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ ಸಲುವಾಗಿ 1950ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 90ರಷ್ಟಿದ್ದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕೇತರ ಸಾಲದ ಪಾಲನ್ನು 2021-22ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 23.40ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಸಹಾಯವಾಗಿದೆ
ಜಂಟಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಗುಂಪುಗಳು ಗೇಣಿದಾರರಿಗೆ ಸಾಲದ ಅಗತ್ಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ
22 JUL 2024 3:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ (ಜಿಸಿಎಫ್) ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯ ಪಾಲು ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ (ಜಿವಿಎ) ಶೇಕಡಾವಾರು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜಿಸಿಎಫ್ 2022-23ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 19.04ರ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದ್ದು ಜಿವಿಎ ಶೇಕಡಾವಾರು ಜಿಸಿಎಫ್ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 17.7ರಿಂದ 2022-23ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 19.9ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2016-17ರಿಂದ 2022-23ರವರೆಗೆ ಜಿಸಿಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಶೇಕಡಾ 9.70 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಜಿಸಿಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. 2016-17 ಹಾಗೂ 2022-23ರ ಮಧ್ಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇಕಡಾ 10.4ರಷ್ಟು ಆದಾಯವು ಬೆಳೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಿಎಫ್ಐ 2016ರ ವರದಿಯು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಸಾಂಸ್ಥಿಕೇತರ ಸಾಲದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಮಯೋಚಿತ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಸಾಂಸ್ಥಿಕೇತರ ಸಾಲದ ಪಾಲನ್ನು 1950ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 90 ರಿಂದ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 23.40 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿವೆ. ಜನವರಿ 31, 2024ರ ವೇಳೆಗೆ, ಕೃಷಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಸಾಲವು 22.84 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಬೆಳೆ ಸಾಲ ಅಥವಾ ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಾಲವು 13.67 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 9.17 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಸಾಲಗಳಾಗಿವೆ.
ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ):
ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಕೃಷಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜನವರಿ 31, 2024ರ ವೇಳೆಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು 9.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ 7.5 ಕೋಟಿ ಕೆಸಿಸಿಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಕ್ರಮವಾಗಿ, 2018-19ರಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಂಡವಾಳದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೆಸಿಸಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳ ಮಿತಿಯನ್ನು 1.6 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾಲಗಾರರು, ಹಾಲು ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ನಡುವೆ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲವು 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೂ ಮುಟ್ಟಬಹುದಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 31, 2024ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ 3.49 ಲಕ್ಷ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ 34.5 ಲಕ್ಷ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಜಂಟಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಗುಂಪುಗಳು ಗೇಣಿದಾರರಿಗೆ ಸಾಲದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಜಂಟಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಗುಂಪುಗಳ ಖಾತೆಗಳು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 43.76 ರಷ್ಟು ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿವೆ. ಇದು ಗೇಣಿದಾರ ರೈತರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವಿಭಾಗಗಳ ಸಾಲದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ:
ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2024ರ ವೇಳೆಗೆ, ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 48,357 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿ, 4570 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿಯಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇನ್ನೂ 20,878 ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು 2084 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿಯಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಫಾರ್ಮ್ ಗೇಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯನ್ನು 2020-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಡುವೆ ವಿತರಿಸಲು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯ ಸಾಲ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಜುಲೈ 5, 2024ರ ವೇಳೆಗೆ, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯು 73194 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ, 17196 ಗ್ರಾಹಕೀಯಗೊಳಿಸಲಾದ ಬಾಡಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 14868 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, 13165 ಗೋದಾಮುಗಳು, 2942 ವಿಂಗಡಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರೇಡಿಂಗ್ ಘಟಕಗಳು, 1792 ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು 18981 ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯು ಬೇಗನೆ ಹಾಳಾಗುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಶೇಖರಣಾ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೃಷಿಯಿಂದ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅನುದಾನದ ಮೂಲಕ ಸಾಲ-ಸಂಬಂಧಿತ ಹಣಕಾಸು ಸಹಾಯವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮಾರ್ಚ್ 2024ರ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ 1044 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ 2024ರ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ 32.78 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು 9.3 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುಮೋದಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೊಂದಿರುವ ಒಟ್ಟು 1685 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
GROSS CAPITAL FORMATION (GCF) OF AGRICULTURE SECTOR GROWS AT THE RATE OF 19.04 PER CENT IN 2022-23: ECONOMIC SURVEY
THERE IS A NEED TO FURTHER BOOST AGRICULTURE INVESTMENT, ESPECIALLY IN THE CONTEXT OF DOUBLING FARMERS’ INCOME
GOVERNMENT’S PRIORITY TO AGRICULTURE HAS HELPED REDUCE THE SHARE OF NON-INSTITUTIONAL CREDIT FROM 90 PER CENT IN 1950 TO 23.40 PER CENT IN 2021-22
JOINT LIABILITY GROUPS (JLGS) HAVE EMERGED AS AN ESSENTIAL SOURCE OF CREDIT FOR TENANT FARMERS
22 JUL 2024 3:01PM by PIB Delhi
Economic Survey 2023-24 was presented in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. The Economic Survey states that the Gross Capital Formation (GCF) of the agriculture sector and the share of GCF in the agriculture and allied sectors as a percentage of Gross Value Added (GVA) has been growing steadily, mainly due to increased public investment. The GCF of the agriculture sector grew at the rate of 19.04 per cent in 2022-23, and the GCF as a percentage of GVA rose from 17.7 per cent in 2021-22 to 19.9 per cent in 2022-23, suggesting an increase in investment in agriculture. The average annual growth in GCF from 2016-17 to 2022-23 was 9.70 percent. The Survey states that despite the increasing trend in GCF, there is a need to further boost agriculture investment, especially in the context of doubling farmers’ income. The DFI 2016 report indicated that to double farmers’ income over the period of 2016-17 to 2022-23, income would need to grow at an annual rate of 10.4 per cent in the farm sector, which in turn would require an annual growth rate in agriculture investment of 12.5 percent.
The government’s priority has been to provide timely, cost-effective, and adequate credit that reduces the dependence on non-institutional credit and increases investment. The measures have reduced the share of non-institutional credit from 90 per cent in 1950 to 23.40 per cent in 2021-22. As of 31 January 2024, the total credit disbursed to agriculture amounted to ₹ 22.84 lakh Crore, with ₹13.67 lakh Crore allocated to crop loans (short term) and ₹ 9.17 lakh Crore to term loans.
Kisan Credit Card(KCC):
The Economic Survey states that the Kisan Credit Card (KCC) has streamlined agricultural credit accessibility and as of January 31, 2024, banks issued 7.5 crores KCC with a limit of ₹9.4 lakh crores. As a further measure, the KCC was extended to meet the working capital needs of fisheries and animal husbandry activities in 2018-19, along with the enhancement of the limit for collateral-free loans to ₹1.6 lakh. In the case of a Tri-Partite Agreement (TPA) among borrowers, milk unions, & banks, the collateral-free loan can go up to ₹3 lakh As of March 31, 2024, 3.49 lakh KCC and 34.5 lakh KCC were issued to fisheries and animal husbandry activities, respectively. Economic Survey states that Joint Liability Groups (JLGs) have emerged as an essential source of credit for tenant farmers. JLG accounts have grown at a compound annual growth rate (CAGR) of 43.76 per cent over the past five years, emerging as a vital source in meeting the credit needs of tenant farmers and marginalised segments.
Agriculture Infrastructure:
Economic Survey shows that as of 30th April 2024, 48357 projects were sanctioned for storage infrastructure with ₹4570 Crore released as subsidy, and 20878 other projects are also under progress with ₹2084 Crore released as subsidy. To give further fillip to farm gate infrastructure and also involve the private sector more actively, the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched with a financing facility of ₹1 lakh Crore to be disbursed between FY 2020-21 to FY 2025-26 with support extending till FY 2032-33.
The Economic Survey states that the Agriculture Infrastructure Fund(AIF) provides medium-term debt financing for post-harvest management and community farming projects, offering interest subvention and credit guarantee support. As of 5th July 2024, AIF mobilised an investment of ₹73194 Crore, supporting 17196 custom hiring centres, 14868 primary processing units, 13165 warehouses, 2942 sorting and grading units,1792 cold storage projects, and 18981 other projects. In addition, the Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY) introduced credit-linked financial assistance through grants-in-aid to build efficient supply chain management from farm to retail to reduce the wastage of perishable produce and extend food shelf life. Under PMKSY 1044 projects were completed till end March 2024. A total of 1685 projects with project cost ₹ 32.78 thousand crore and approved subsidy of ₹ 9.3 thousand crore have been approved till end March 2024.