ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23లో వ్యవసాయ రంగం స్థూల మూలధన ఉత్పన్నత (GCF) 19.04 శాతం పెరిగింది: ఆర్థిక సర్వే
రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయాలన్న సంకల్పంతో వ్యవసాయ పెట్టుబడిని మరింత పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది
వ్యవసాయ రంగానికి ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇవ్వటంతో సంస్థేతర రుణ వాటా 1950లో 90 శాతం నుండి 2021-22 నాటికి 23.40 శాతానికి తగ్గింది
భూమి కౌలుకు తీసుకుని సాగు చేసేవారికి జాయింట్ లయబిలిటీ గ్రూప్స్ (JLGs) ప్రధాన రుణ వనరుగా మారాయి
22 JUL 2024 3:01PM by PIB Hyderabad
2023-24 ఆర్థిక సర్వేను నేడు పార్లమెంట్‌లో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ విడుదల చేశారు. వ్యవసాయ రంగంలో స్థూల మూలధన ఉత్పన్నత (జిసిఎఫ్), వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాలలో జిసిఎఫ్ వాటా స్థూల విలువ జోడింపు (జివిఎ) శాతం ప్రభుత్వ పెట్టుబడి పెరిగిన కారణంగా స్థిరంగా పెరుగుతోందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. వ్యవసాయ రంగం జిసిఎఫ్ 2022-23లో 19.04 శాతం పెరిగింది, జివిఎ శాతంగా జిసిఎఫ్ 2021-22లో 17.7 శాతం నుండి 2022-23లో 19.9 శాతానికి పెరిగింది, ఇది వ్యవసాయంపై పెట్టుబడులు పెరగడం సూచిస్తుంది. 2016-17 నుండి 2022-23 వరకు జిసిఎఫ్ సగటు వార్షిక వృద్ధి 9.70 శాతంగా ఉంది. సర్వే ప్రకారం జిసిఎఫ్ వృద్ధి కనపరుస్తున్నప్పటికీ రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయాలన్న ప్రభుత్వ సంకల్పం వల్ల వ్యవసాయంపై పెట్టుబడిని మరింత పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది. డి ఎఫ్ ఐ 2016 నివేదిక ప్రకారం 2016-17 నుండి 2022-23 నాటికి రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయాలంటే వ్యవసాయ రంగంలో ఆదాయం వార్షికంగా 10.4 శాతం వృద్ధి చెందాల్సిన అవసరం ఉంది. దీనితో వ్యవసాయ పెట్టుబడిలో వార్షిక వృద్ధి 12.5 శాతం తప్పనిసరి. సకాలం లో, తక్కువ ఖర్చుతో, తగినంత రుణాలు అందించడం ద్వారా సంస్థేతర రుణాలపై ఆధారపడటం తగ్గించటం మరియు పెట్టుబడిని పెంచడం ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత. 1950లో సంస్థేతర రుణ వాటా 90 శాతం నుండి 2021-22లో 23.40 శాతానికి తగ్గింది. జనవరి 31,2024 నాటికి వ్యవసాయానికి మొత్తంగా ₹ 22.84 లక్షల కోట్ల రుణాలు అందించారు. అందులో ₹13.67 లక్షల కోట్లను స్వల్పకాల పంట రుణాలు , ₹ 9.17 లక్షల కోట్ల టర్మ్ రుణాలను అందించారు.
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కె సి సి):
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కె సి సి) సాగు రుణ వితరణను సులభతరం చేసింది. జనవరి 31,2024 నాటికి బ్యాంకులు ₹9.4 లక్షల కోట్ల పరిమితితో 7.5 కోట్ల కె సి సిలను జారీ చేశాయి. అదనంగా, 2018-19లో కె సి సిను మత్స్య, పశుసంవర్థక కార్యకలాపాల వర్కింగ్ క్యాపిటల్ అవసరాలను తీర్చడానికి తాకట్టు లేని రుణాల పరిమితిని ₹1.6 లక్షలకు పెంచడం జరిగింది. రుణగ్రహీతలు, పాల సంఘాలు మరియు బ్యాంకుల మధ్య త్రైపాక్షిక ఒప్పందం (టీ పి ఏ) ఉన్న 3.49 లక్షల రైతులకు కె సి సిలు మార్చి 31 , 2024 నాటికి అందించారు. వారు ₹3 లక్షల వరకు తాకట్టు లేని రుణం పొందవచ్చు. మత్స్య, పశుసంవర్థక కార్యకలాపాలకు 34.5 లక్షల కె సి సి జారీ చేయబడ్డాయి. ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం కౌలురైతులకి ఉమ్మడి బాధ్యత గ్రూప్స్ (జె ఎల్ జి లు) ప్రధాన రుణ వనరులుగా మారాయి. గత ఐదు సంవత్సరాలలో జె ఎల్ జి ఖాతాలు 43.76 శాతం సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటు (సి ఏ జి ఆర్) తో చిన్న, సన్నకారు,కౌలురైతుల అవసరాలను తీర్చడంలో ముఖ్యమైన వనరుగా మారాయి.
వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలు:
2024 ఏప్రిల్ 30 నాటికి నిల్వ మౌలిక సదుపాయాలకు 48357 ప్రాజెక్టులు మంజూరు చేశారు. వీటికి ₹4570 కోట్ల సబ్సిడీగా విడుదల చేశారు. 20878 ఇతర ప్రాజెక్టులు కూడా పురోగతిలో ఉన్నాయి, వీటికి ₹2084 కోట్ల సబ్సిడీ విడుదల చేశారు. వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలను మరింత ప్రోత్సహించడానికి, ప్రైవేట్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఏ ఐ ఎఫ్) ప్రారంభించారు. ఎఫ్ వై 2020-21 నుండి ఎఫ్ వై 2025-26 వరకు ₹1 లక్ష కోట్ల రుణ సౌకర్యం మద్దతు ఎఫ్ వై 2032-33 వరకు అందించనున్నారు.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఏ ఐ ఎఫ్) ద్వారా పంట దిగుబడి అనంతర నిర్వహణ, సామాజిక సాగు ప్రాజెక్టులకు వడ్డీ రాయితీ, రుణ హామీ మద్దతు తో మధ్య కాల రుణాలను అందిస్తుంది. 2024 జూలై 5 నాటికి ఏ ఐ ఎఫ్ ద్వారా ₹73194 కోట్ల పెట్టుబడిని సమీకరించింది. తద్వారా 17196 కస్టమ్ హైరింగ్ సెంటర్లు, 14868 ప్రాథమిక ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు, 13165 గిడ్డంగులు, 2942 సార్టింగ్,గ్రేడింగ్ యూనిట్లు, 1792 ఆహార నిల్వ ప్రాజెక్టులు, 18981 ఇతర ప్రాజెక్టులకు మద్దతు ఇస్తుంది. ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన (పి ఎం కె ఎస్ వై ) ద్వారా పంట నుండి రిటైల్ వరకు సమర్థవంతమైన సరఫరా గొలుసు నిర్వహణను నిర్మించడానికి,వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వృథాను తగ్గించడాని, ఆహార నిల్వకాలాన్ని పెంచడానికి గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ ద్వారా అదనంగా రుణహామీ ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. పి ఎం కె ఎస్ వై కింద 2024 మార్చి చివరినాటికి 1044 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. 2024 మార్చి చివరినాటికి ₹ 32.78 వేల కోట్ల ప్రాజెక్టు వ్యయం తో ₹ 9.3 వేల కోట్ల సబ్సిడీ తో మొత్తం 1685 ప్రాజెక్టులు ఆమోదించబడ్డాయి.

Ministry of Finance
GROSS CAPITAL FORMATION (GCF) OF AGRICULTURE SECTOR GROWS AT THE RATE OF 19.04 PER CENT IN 2022-23: ECONOMIC SURVEY
THERE IS A NEED TO FURTHER BOOST AGRICULTURE INVESTMENT, ESPECIALLY IN THE CONTEXT OF DOUBLING FARMERS’ INCOME
GOVERNMENT’S PRIORITY TO AGRICULTURE HAS HELPED REDUCE THE SHARE OF NON-INSTITUTIONAL CREDIT FROM 90 PER CENT IN 1950 TO 23.40 PER CENT IN 2021-22
JOINT LIABILITY GROUPS (JLGS) HAVE EMERGED AS AN ESSENTIAL SOURCE OF CREDIT FOR TENANT FARMERS
22 JUL 2024 3:01PM by PIB Delhi
Economic Survey 2023-24 was presented in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. The Economic Survey states that the Gross Capital Formation (GCF) of the agriculture sector and the share of GCF in the agriculture and allied sectors as a percentage of Gross Value Added (GVA) has been growing steadily, mainly due to increased public investment. The GCF of the agriculture sector grew at the rate of 19.04 per cent in 2022-23, and the GCF as a percentage of GVA rose from 17.7 per cent in 2021-22 to 19.9 per cent in 2022-23, suggesting an increase in investment in agriculture. The average annual growth in GCF from 2016-17 to 2022-23 was 9.70 percent. The Survey states that despite the increasing trend in GCF, there is a need to further boost agriculture investment, especially in the context of doubling farmers’ income. The DFI 2016 report indicated that to double farmers’ income over the period of 2016-17 to 2022-23, income would need to grow at an annual rate of 10.4 per cent in the farm sector, which in turn would require an annual growth rate in agriculture investment of 12.5 percent.
The government’s priority has been to provide timely, cost-effective, and adequate credit that reduces the dependence on non-institutional credit and increases investment. The measures have reduced the share of non-institutional credit from 90 per cent in 1950 to 23.40 per cent in 2021-22. As of 31 January 2024, the total credit disbursed to agriculture amounted to ₹ 22.84 lakh Crore, with ₹13.67 lakh Crore allocated to crop loans (short term) and ₹ 9.17 lakh Crore to term loans.
Kisan Credit Card(KCC):
The Economic Survey states that the Kisan Credit Card (KCC) has streamlined agricultural credit accessibility and as of January 31, 2024, banks issued 7.5 crores KCC with a limit of ₹9.4 lakh crores. As a further measure, the KCC was extended to meet the working capital needs of fisheries and animal husbandry activities in 2018-19, along with the enhancement of the limit for collateral-free loans to ₹1.6 lakh. In the case of a Tri-Partite Agreement (TPA) among borrowers, milk unions, & banks, the collateral-free loan can go up to ₹3 lakh As of March 31, 2024, 3.49 lakh KCC and 34.5 lakh KCC were issued to fisheries and animal husbandry activities, respectively. Economic Survey states that Joint Liability Groups (JLGs) have emerged as an essential source of credit for tenant farmers. JLG accounts have grown at a compound annual growth rate (CAGR) of 43.76 per cent over the past five years, emerging as a vital source in meeting the credit needs of tenant farmers and marginalised segments.
Agriculture Infrastructure:
Economic Survey shows that as of 30th April 2024, 48357 projects were sanctioned for storage infrastructure with ₹4570 Crore released as subsidy, and 20878 other projects are also under progress with ₹2084 Crore released as subsidy. To give further fillip to farm gate infrastructure and also involve the private sector more actively, the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched with a financing facility of ₹1 lakh Crore to be disbursed between FY 2020-21 to FY 2025-26 with support extending till FY 2032-33.
The Economic Survey states that the Agriculture Infrastructure Fund(AIF) provides medium-term debt financing for post-harvest management and community farming projects, offering interest subvention and credit guarantee support. As of 5th July 2024, AIF mobilised an investment of ₹73194 Crore, supporting 17196 custom hiring centres, 14868 primary processing units, 13165 warehouses, 2942 sorting and grading units,1792 cold storage projects, and 18981 other projects. In addition, the Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY) introduced credit-linked financial assistance through grants-in-aid to build efficient supply chain management from farm to retail to reduce the wastage of perishable produce and extend food shelf life. Under PMKSY 1044 projects were completed till end March 2024. A total of 1685 projects with project cost ₹ 32.78 thousand crore and approved subsidy of ₹ 9.3 thousand crore have been approved till end March 2024.