નાણા મંત્રાલય
2022-23માં કૃષિ ક્ષેત્રની કુલ મૂડી રચના (GCF) 19.04 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામી છે: આર્થિક સર્વે
ખાસ કરીને ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાના સંદર્ભમાં કૃષિ રોકાણને વધુ વેગ આપવાની જરૂર છે
કૃષિને સરકારની પ્રાથમિકતાએ બિન-સંસ્થાકીય ધિરાણનો હિસ્સો 1950માં 90 ટકાથી ઘટાડીને 2021-22માં 23.40 ટકા કરવામાં મદદ કરી છે
સંયુક્ત જવાબદારી જૂથો (JLGS) ભાડૂત ખેડૂતો માટે ધિરાણના એક આવશ્યક સ્ત્રોત તરીકે ઉભરી આવ્યા છે
22 JUL 2024 3:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં આર્થિક સર્વે 2023-24 રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે, કૃષિ ક્ષેત્રની ગ્રોસ કેપિટલ ફોર્મેશન (જીસીએફ) અને ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ)ની ટકાવારી તરીકે કૃષિ ક્ષેત્રનો કુલ મૂડી નિર્માણ (જીસીએફ) અને કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં જીસીએફનો હિસ્સો સતત વધી રહ્યો છે, જેનું મુખ્ય કારણ જાહેર રોકાણમાં વધારો થયો છે. કૃષિ ક્ષેત્રનું જીસીએફ 2022-23માં 19.04 ટકાના દરે વધ્યું હતું, અને જીવીએની ટકાવારી તરીકે જીસીએફ 2021-22માં 17.7 ટકાથી વધીને 2022-23માં 19.9 ટકા થયું હતું, જે કૃષિમાં રોકાણમાં વધારો સૂચવે છે. વર્ષ 2016-17થી 2022-23 દરમિયાન જીસીએફમાં સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ 9.70 ટકા રહી હતી. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે જીસીએફમાં વધી રહેલા ટ્રેન્ડ છતાં ખાસ કરીને ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાના સંદર્ભમાં કૃષિ રોકાણને વધુ વેગ આપવાની જરૂર છે. ડીએફઆઇ 2016ના અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, વર્ષ 2016-17થી 2022-23ના ગાળામાં ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા માટે કૃષિ ક્ષેત્રમાં આવક વાર્ષિક 10.4 ટકાના દરે વૃદ્ધિ કરવાની જરૂર પડશે, જેના બદલામાં કૃષિ રોકાણમાં 12.5 ટકાના વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરની જરૂર પડશે.
સરકારની પ્રાથમિકતા સમયસર, ખર્ચ-અસરકારક અને પર્યાપ્ત ધિરાણ પ્રદાન કરવાની છે જે બિન-સંસ્થાકીય ધિરાણ પરની નિર્ભરતાને ઘટાડે છે અને રોકાણમાં વધારો કરે છે. આ પગલાંથી બિન-સંસ્થાકીય ધિરાણનો હિસ્સો 1950માં 90 ટકાથી ઘટીને 2021-22માં 23.40 ટકા થઈ ગયો છે. 31 જાન્યુઆરી 2024 સુધી, કૃષિને વહેંચવામાં આવેલી કુલ ધિરાણની રકમ ₹ 22.84 લાખ કરોડ હતી, જેમાં ₹13.67 લાખ કરોડ પાક લોન (ટૂંકા ગાળાની) અને ₹9.17 લાખ કરોડ ટર્મ લોન માટે ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી):
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) એ કૃષિ ધિરાણ સુલભતાને સુવ્યવસ્થિત કરી છે અને 31 જાન્યુઆરી, 2024 સુધીમાં, બેંકોએ ₹9.4 લાખ કરોડની મર્યાદા સાથે 7.5 કરોડ કેસીસી જારી કર્યા છે. વધુ એક પગલા તરીકે, કેસીસીને 2018-19માં મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુપાલન પ્રવૃત્તિઓની કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી, તેમજ કોલેટરલ-ફ્રી લોન માટેની મર્યાદા વધારીને ₹1.6 લાખ કરવામાં આવી હતી. ઋણધારકો, દૂધ સંઘો અને બેંકો વચ્ચે ટ્રાઇ-પાર્ટાઇટ એગ્રીમેન્ટ (ટીપીએ) ના કિસ્સામાં, કોલેટરલ-ફ્રી લોન ₹3 લાખ સુધી જઇ શકે છે 31 માર્ચ, 2024 સુધીમાં, મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુપાલન પ્રવૃત્તિઓ માટે અનુક્રમે 3.49 લાખ કેસીસી અને 34.5 લાખ કેસીસી જારી કરવામાં આવ્યા હતા. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે સંયુક્ત જવાબદારી જૂથો (જેએલજી) ભાડૂત ખેડૂતો માટે ધિરાણના આવશ્યક સ્ત્રોત તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. જેએલજી ખાતાઓમાં છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં 43.76 ટકાના કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર)માં વૃદ્ધિ થઈ છે, જે ભાડૂત ખેડૂતો અને વંચિત સેગમેન્ટ્સની ધિરાણની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્રોત તરીકે ઉભરી આવી છે.
કૃષિ માળખું:
આર્થિક સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે 30મી એપ્રિલ, 2024 સુધીમાં, સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 48357 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં ₹4570 કરોડ સબસિડી તરીકે રીલિઝ કરવામાં આવ્યા હતા, અને 20878 અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ પણ પ્રગતિ હેઠળ છે અને ₹2084 કરોડ સબસિડી તરીકે રીલિઝ કરવામાં આવ્યા છે. ફાર્મ ગેટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધુ વેગ આપવા અને ખાનગી ક્ષેત્રને વધુ સક્રિય રીતે સામેલ કરવા માટે, એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (એઆઇએફ)ની શરૂઆત નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન રૂ. 1 લાખ કરોડની ધિરાણ સુવિધા સાથે કરવામાં આવી હતી, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2032-33 સુધી ટેકો આપવામાં આવશે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (એઆઇએફ) લણણી પછીના વ્યવસ્થાપન અને સામુદાયિક ખેતી પ્રોજેક્ટ્સ માટે મધ્યમ ગાળાનું દેવું ધિરાણ પૂરું પાડે છે, જે વ્યાજમાં માફી અને ક્રેડિટ ગેરંટી સપોર્ટ ઓફર કરે છે. 5 જુલાઈ 2024 સુધી, એઆઈએફએ 17196 કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ, 14868 પ્રાઇમરી પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ, 13165 ગોડાઉન, 2942 સોર્ટિંગ અને ગ્રેડિંગ યુનિટ્સ, 1792 કોલ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ્સ અને 18981 અન્ય પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપીને ₹73194 કરોડનું રોકાણ એકઠું કર્યું હતું. આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (પીએમકેએસવાય)એ નાશવંત ઉત્પાદનના બગાડને ઘટાડવા અને ખાદ્ય શેલ્ફ લાઇફ વધારવા માટે ખેતરથી રિટેલ સુધી કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટનું નિર્માણ કરવા માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ મારફતે ધિરાણ સાથે જોડાયેલી નાણાકીય સહાય રજૂ કરી હતી. પીએમકેએસવાય હેઠળ 1044 પ્રોજેક્ટ્સ માર્ચ 2024ના અંત સુધીમાં પૂર્ણ થયા હતા. માર્ચ 2024ના અંત સુધીમાં પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ₹ 32.78 હજાર કરોડ અને ₹ 9.3 હજાર કરોડની મંજૂર સબસિડી સાથે કુલ 1685 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
GROSS CAPITAL FORMATION (GCF) OF AGRICULTURE SECTOR GROWS AT THE RATE OF 19.04 PER CENT IN 2022-23: ECONOMIC SURVEY
THERE IS A NEED TO FURTHER BOOST AGRICULTURE INVESTMENT, ESPECIALLY IN THE CONTEXT OF DOUBLING FARMERS’ INCOME
GOVERNMENT’S PRIORITY TO AGRICULTURE HAS HELPED REDUCE THE SHARE OF NON-INSTITUTIONAL CREDIT FROM 90 PER CENT IN 1950 TO 23.40 PER CENT IN 2021-22
JOINT LIABILITY GROUPS (JLGS) HAVE EMERGED AS AN ESSENTIAL SOURCE OF CREDIT FOR TENANT FARMERS
22 JUL 2024 3:01PM by PIB Delhi
Economic Survey 2023-24 was presented in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. The Economic Survey states that the Gross Capital Formation (GCF) of the agriculture sector and the share of GCF in the agriculture and allied sectors as a percentage of Gross Value Added (GVA) has been growing steadily, mainly due to increased public investment. The GCF of the agriculture sector grew at the rate of 19.04 per cent in 2022-23, and the GCF as a percentage of GVA rose from 17.7 per cent in 2021-22 to 19.9 per cent in 2022-23, suggesting an increase in investment in agriculture. The average annual growth in GCF from 2016-17 to 2022-23 was 9.70 percent. The Survey states that despite the increasing trend in GCF, there is a need to further boost agriculture investment, especially in the context of doubling farmers’ income. The DFI 2016 report indicated that to double farmers’ income over the period of 2016-17 to 2022-23, income would need to grow at an annual rate of 10.4 per cent in the farm sector, which in turn would require an annual growth rate in agriculture investment of 12.5 percent.
The government’s priority has been to provide timely, cost-effective, and adequate credit that reduces the dependence on non-institutional credit and increases investment. The measures have reduced the share of non-institutional credit from 90 per cent in 1950 to 23.40 per cent in 2021-22. As of 31 January 2024, the total credit disbursed to agriculture amounted to ₹ 22.84 lakh Crore, with ₹13.67 lakh Crore allocated to crop loans (short term) and ₹ 9.17 lakh Crore to term loans.
Kisan Credit Card(KCC):
The Economic Survey states that the Kisan Credit Card (KCC) has streamlined agricultural credit accessibility and as of January 31, 2024, banks issued 7.5 crores KCC with a limit of ₹9.4 lakh crores. As a further measure, the KCC was extended to meet the working capital needs of fisheries and animal husbandry activities in 2018-19, along with the enhancement of the limit for collateral-free loans to ₹1.6 lakh. In the case of a Tri-Partite Agreement (TPA) among borrowers, milk unions, & banks, the collateral-free loan can go up to ₹3 lakh As of March 31, 2024, 3.49 lakh KCC and 34.5 lakh KCC were issued to fisheries and animal husbandry activities, respectively. Economic Survey states that Joint Liability Groups (JLGs) have emerged as an essential source of credit for tenant farmers. JLG accounts have grown at a compound annual growth rate (CAGR) of 43.76 per cent over the past five years, emerging as a vital source in meeting the credit needs of tenant farmers and marginalised segments.
Agriculture Infrastructure:
Economic Survey shows that as of 30th April 2024, 48357 projects were sanctioned for storage infrastructure with ₹4570 Crore released as subsidy, and 20878 other projects are also under progress with ₹2084 Crore released as subsidy. To give further fillip to farm gate infrastructure and also involve the private sector more actively, the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched with a financing facility of ₹1 lakh Crore to be disbursed between FY 2020-21 to FY 2025-26 with support extending till FY 2032-33.
The Economic Survey states that the Agriculture Infrastructure Fund(AIF) provides medium-term debt financing for post-harvest management and community farming projects, offering interest subvention and credit guarantee support. As of 5th July 2024, AIF mobilised an investment of ₹73194 Crore, supporting 17196 custom hiring centres, 14868 primary processing units, 13165 warehouses, 2942 sorting and grading units,1792 cold storage projects, and 18981 other projects. In addition, the Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY) introduced credit-linked financial assistance through grants-in-aid to build efficient supply chain management from farm to retail to reduce the wastage of perishable produce and extend food shelf life. Under PMKSY 1044 projects were completed till end March 2024. A total of 1685 projects with project cost ₹ 32.78 thousand crore and approved subsidy of ₹ 9.3 thousand crore have been approved till end March 2024.