ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿ 'ಉದ್ಯೋಗ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್'ಗಾಗಿ 3 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಮುಂದಾದ ಸರ್ಕಾರ
ಎಲ್ಲಾ ಔಪಚಾರಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ವೇತನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು 210 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು 30 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ; ಮೊದಲ ಬಾರಿಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಉದ್ಯೋಗದಾತ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಯು 50 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ
23 JUL 2024 1:07PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿ 'ಉದ್ಯೋಗ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್'ಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು 3 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳು EPFO ​​ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ಅನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕಾದ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಸ್ಕೀಮ್ ಎ: ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಔಪಚಾರಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ವೇತನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. EPFO ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿದಂತೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ 3 ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಸಂಬಳದ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯು ` 15,000 ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಅರ್ಹತೆಯ ಮಿತಿಯು ತಿಂಗಳಿಗೆ ` 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 210 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಕೀಮ್ ಬಿ: ಉತ್ಪಾದನೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಯೋಗದ ಮೊದಲ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ EPFO ​​ಕೊಡುಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸೇರುವ 30 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ಕೀಮ್ ಸಿ: ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
ಈ ಉದ್ಯೋಗದಾತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ತಿಂಗಳಿಗೆ ₹ 1 ಲಕ್ಷ ಸಂಬಳದೊಳಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಎಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗೆ ಅವರ EPFO ​​ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ 2 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ ₹ 3,000 ವರೆಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. "ಈ ಯೋಜನೆಯು 50 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
GOVERNMENT TO IMPLEMENT 3 SCHEMES FOR ‘EMPLOYMENT LINKED INCENTIVE’ AS PART OF THE PRIME MINISTER’S PACKAGE
SCHEME TO PROVIDE ONE-MONTH WAGE TO ALL PERSONS NEWLY ENTERING THE WORKFORCE IN ALL FORMAL SECTORS EXPECTED TO BENEFIT 210 LAKH YOUTH
SCHEME TO INCENTIVIZE ADDITIONAL EMPLOYMENT IN THE MANUFACTURING SECTOR LINKED TO THE EMPLOYMENT OF FIRST-TIME EMPLOYEES EXPECTED TO BENEFIT 30 LAKH YOUTH
EMPLOYER-FOCUSED SCHEME COVERING ADDITIONAL EMPLOYMENT IN ALL SECTORS EXPECTED TO INCENTIVIZE ADDITIONAL EMPLOYMENT OF 50 LAKH PERSONS
23 JUL 2024 1:07PM by PIB Delhi
The Government will implement 3 schemes for ‘Employment Linked Incentive’, as part of the Prime Minister’s package. These will be based on enrolment in the EPFO, and focus on recognition of first-time employees, and support to employees and employers. This was announced by Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today. The three schemes to be implemented are as below:
Scheme A: First Timers
The Union Finance Minister said that this scheme will provide one-month wage to all persons newly entering the workforce in all formal sectors. The direct benefit transfer of one-month salary in 3 instalments to first-time employees, as registered in the EPFO, will be up to ` 15,000. The eligibility limit will be a salary of ` 1 lakh per month. “The scheme is expected to benefit 210 lakh youth”, she said.
Scheme B: Job Creation in manufacturing
The Union Finance Minister stated that this scheme will incentivize additional employment in the manufacturing sector, linked to the employment of first-time employees. An incentive will be provided at specified scale directly both to the employee and the employer with respect to their EPFO contribution in the first 4 years of employment. Smt. Nirmala Sitharaman stated that the scheme is expected to benefit 30 lakh youth entering employment and their employers.
Scheme C: Support to employers
This employer-focused scheme will cover additional employment in all sectors, said the Union Finance Minister. All additional employment within a salary of ` 1 lakh per month will be counted. The Government will reimburse to employers up to ` 3,000 per month for 2 years towards their EPFO contribution for each additional employee. “The scheme is expected to incentivize additional employment of 50 lakh persons”, she added.