સંરક્ષણ મંત્રાલય
'ત્રિપુટ'નો શુભારંભ
બે વધારાના P1135.6માંથી પ્રથમ જહાજો પર ચાલે છે
24 JUL 2024 10:32AM by PIB Ahmedabad
ગોવા શિપયાર્ડ લિમિટેડ (GSL) દ્વારા ભારતીય નૌકાદળ માટે નિર્માણાધીન બે અદ્યતન ફ્રિગેટ્સમાંથી પ્રથમ ફ્રિગેટ 23 જુલાઇ 24ના રોજ GSL, ગોવા ખાતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. દરિયાઈ પરંપરાને ધ્યાનમાં રાખીને, જહાજને ગોવાના માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી પી એસ શ્રીધરન પિલ્લઈની ઉપસ્થિતિમાં અથર્વવેદના આહ્વાન સાથે શ્રીમતી રીતા શ્રીધરન દ્વારા લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું. જહાજનું નામ ત્રિપુટ રાખવામાં આવ્યું છે, જે શક્તિશાળી તીરના નામ પરથી છે, જે ભારતીય નૌકાદળની અદમ્ય ભાવના અને દૂર અને ઊંડે સુધી પ્રહાર કરવાની તેની ક્ષમતાને દર્શાવે છે.
સંરક્ષણ મંત્રાલય અને ગોવા શિપયાર્ડ લિમિટેડ વચ્ચે 25 જાન્યુઆરી 19ના રોજ બે ત્રિપુટ વર્ગના એડવાન્સ ફ્રિગેટ્સ બનાવવાનો કરાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ જહાજ દુશ્મનની સપાટી પરના જહાજો, સબમરીન અને હવાઈ હસ્તકલા સામે લડાયક કામગીરી માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. ત્રિપુટ વર્ગના જહાજો 4.5 મીટરના ડ્રાફ્ટ સાથે 124.8 મીટર લાંબા અને 15.2 મીટર પહોળા છે. તેમનું વિસ્થાપન આશરે 3600 ટન છે અને ઝડપ મહત્તમ 28 નોટ્સ છે. જહાજો સ્ટીલ્થ સુવિધાઓ, અદ્યતન હથિયાર અને સેન્સર અને પ્લેટફોર્મ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમથી સજ્જ છે.
જીએસએલ ખાતે નિર્મિત કરવામાં આવેલા ત્રિપુટ વર્ગના જહાજો રશિયા પાસેથી મેળવેલા તેગ અને તલવાર વર્ગના જહાજોને અનુસરે છે. આ ફ્રિગેટ્સનું નિર્માણ પ્રથમ વખત કોઈ ભારતીય શિપયાર્ડ દ્વારા સ્વદેશી રીતે કરવામાં આવી રહ્યું છે. ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ પહેલને અનુરૂપ, શસ્ત્રો અને સેન્સર સહિતના સાધનોની મોટી ટકાવારી સ્વદેશી મૂળની છે, જેનાથી એ સુનિશ્ચિત થાય છે કે મોટા પાયે સંરક્ષણ ઉત્પાદન ભારતીય ઉત્પાદન એકમો દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે, જેના કારણે દેશમાં રોજગારી અને ક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
(1)AW2N.jpeg)
R9D7.jpeg)

Ministry of Defence
LAUNCH OF ‘TRIPUT’
FIRST OF TWO ADDITIONAL P1135.6 FOLLOW ON SHIPS
24 JUL 2024 10:32AM by PIB Delhi
The first of two Advanced Frigates under construction by Goa Shipyard Limited (GSL) for the Indian Navy, was launched on 23 Jul 24 at GSL, Goa. In keeping with maritime tradition, the ship was launched by Smt Rita Sreedharan to the invocation from Atharva Veda, in the presence of Shri P S Sreedharan Pillai, Hon’ble Governor of Goa. The ship has been named Triput, after the mighty arrow, representing the indomitable spirit of Indian Navy and its ability to strike far and deep.
The contract for building two Triput class Advance Frigates was signed between the Ministry of Defence and Goa Shipyard Limited on 25 Jan 19. The ship is designed for combat operations against enemy surface ships, submarines and air crafts. The Triput class ships are 124.8 m long and 15.2 m wide, with a draught of 4.5 m. Their displacement is approx. 3600 tons and speed a maximum of 28 knots. The ships are equipped with stealth features, advanced weapon & sensors and platform management systems.
Being constructed at GSL, the Triput class of ships are follow on ships of the Teg and Talwar class ships acquired from Russia. These frigates are being constructed for the first time indigenously by an Indian Shipyard. In line with the ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative, a large percentage of the equipment fit, including weapons & sensors is of indigenous origin, thereby ensuring that large scale defence production is executed by Indian manufacturing units, generating employment and capability enhancement within the country.
(1)AW2N.jpeg)
R9D7.jpeg)