संरक्षण मंत्रालय
त्रिपुट जहाजाचे जलावतरण
P1135.6 श्रेणीतील दोन अतिरिक्त जहाजांपैकी हे एक
24 JUL 2024 10:32AM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलासाठी गोवा शिपयार्ड लिमिटेड(जीएसएल) तयार करत असलेल्या दोन प्रगत युद्धनौकांपैकी या पहिल्या युध्दनौकेचे 23 जुलै 24 रोजी जीएसएल , गोवा येथे जलावतरण करण्यात आले. सागरी परंपरेनुसार, अथर्ववेदाच्या मंत्रोच्चारात गोव्याचे राज्यपाल पी एस श्रीधरन पिल्लई यांच्या उपस्थितीत रीता श्रीधरन यांच्या हस्ते जहाजाचे जलावतरण करण्यात आले. भारतीय नौदलाच्या अदम्य भावनेचे तसेच दूरवर आणि खोलवर मारा करण्याच्या क्षमतेचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या शक्तिशाली बाणावरून या जहाजाचे नाव त्रिपुट ठेवण्यात आले आहे.
25 जानेवारी 19 रोजी संरक्षण मंत्रालय आणि गोवा शिपयार्ड लिमिटेड यांच्यात त्रिपुट श्रेणीतील दोन प्रगत युद्धनौका तयार करण्याच्या करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली होती . शत्रूच्या क्षेत्रातील जहाजे, पाणबुड्या आणि विमानांविरुद्ध लढाऊ कारवाईच्या दृष्टीने या जहाजांची रचना करण्यात आली आहे. त्रिपुट श्रेणीची जहाजे 124.8 मीटर लांब आणि 15.2 मीटर रुंद आहेत, पाण्याखालील खोली 4.5 मीटर आहे. त्याचे वजन अंदाजे 3600 टन आहे आणि गती कमाल 28 सागरी मैल आहे . ही जहाजे स्टेल्थ वैशिष्ट्ये, प्रगत शस्त्रे आणि सेन्सर्स आणि प्लॅटफॉर्म व्यवस्थापन प्रणालींनी सुसज्ज आहेत.
जीएसएलमध्ये जहाजबांधणी झालेल्या त्रिपुट श्रेणीतील जहाजे रशियाकडून विकत घेतलेल्या तेग आणि तलवार श्रेणीच्या जहाजांप्रमाणे आहेत. भारतीय शिपयार्डद्वारे प्रथमच स्वदेशात या युद्धनौका बनवल्या जात आहेत. ‘आत्मनिर्भर भारत’ उपक्रमाच्या अनुषंगाने, शस्त्रास्त्रे आणि सेन्सर्ससह बहुतांश उपकरणे आणि सुटे भाग स्वदेशी आहेत. यामुळे भारतीय उत्पादन कंपनीद्वारे मोठ्या प्रमाणावर संरक्षण उत्पादन , देशात रोजगार निर्मिती आणि क्षमता वृध्दी सुनिश्चित होईल.
(1)AW2N.jpeg)
R9D7.jpeg)

Ministry of Defence
LAUNCH OF ‘TRIPUT’
FIRST OF TWO ADDITIONAL P1135.6 FOLLOW ON SHIPS
24 JUL 2024 10:32AM by PIB Delhi
The first of two Advanced Frigates under construction by Goa Shipyard Limited (GSL) for the Indian Navy, was launched on 23 Jul 24 at GSL, Goa. In keeping with maritime tradition, the ship was launched by Smt Rita Sreedharan to the invocation from Atharva Veda, in the presence of Shri P S Sreedharan Pillai, Hon’ble Governor of Goa. The ship has been named Triput, after the mighty arrow, representing the indomitable spirit of Indian Navy and its ability to strike far and deep.
The contract for building two Triput class Advance Frigates was signed between the Ministry of Defence and Goa Shipyard Limited on 25 Jan 19. The ship is designed for combat operations against enemy surface ships, submarines and air crafts. The Triput class ships are 124.8 m long and 15.2 m wide, with a draught of 4.5 m. Their displacement is approx. 3600 tons and speed a maximum of 28 knots. The ships are equipped with stealth features, advanced weapon & sensors and platform management systems.
Being constructed at GSL, the Triput class of ships are follow on ships of the Teg and Talwar class ships acquired from Russia. These frigates are being constructed for the first time indigenously by an Indian Shipyard. In line with the ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative, a large percentage of the equipment fit, including weapons & sensors is of indigenous origin, thereby ensuring that large scale defence production is executed by Indian manufacturing units, generating employment and capability enhancement within the country.
(1)AW2N.jpeg)
R9D7.jpeg)