Ministry of Health and Family Welfare
Union Budget 2024-25
With focus on affordable cancer treatment, three Additional Cancer medicines exempted from customs duty
Custom duty revised on X-ray tubes and flat panel detectors for use in medical x-ray machines
Budget expenditure for FY 2024-25 under NHM increased by approx. Rs 4000 Cr from Rs 31,550 Cr to Rs 36000 Cr
Digital Public Infrastructure (DPI) Applications Proposed for Widespread Productivity and Innovation
100 weekly “haats” or street food hubs in select cities to be launched, aiming to boost local economies and enhance street food experiences
24 JUL 2024 9:24AM by PIB Delhi
Union Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman announced the exemption of three additional cancer medicines—Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib, and Durvalumab—from customs duty as she presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. The request was forwarded by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) to the Ministry of Finance in view of the 27 lakh cancer patients in the country. To improve the affordability of these drugs, Ministry of Finance has exempted them from the customs duty.
The three cancer drugs namely Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab are used for different tumor types viz.
1. Trastuzumab Deruxtecan - Breast Cancer
2. Osimertinib - Lung Cancer; and
3. Durvalumab - Lung Cancer and Biliary Tract Cancer
The Union Finance Minister also revised the custom duty rates on X-ray tubes and flat panel detectors. These revised rates are expected to positively impact the X-ray machine industry by enhancing component availability at lower costs. This change is anticipated to boost the domestic medical device sector, contribute to component availability at lower costs and reduced healthcare costs, making advanced medical imaging more accessible and affordable.
The budget expenditure for FY 2024-25 under the National Health Mission (NHM) has also been increased by approx. Rs 4000 Cr from Rs 31,550 Cr to Rs 36000 Cr. NHM is Central Sponsored Scheme which primarily caters to the Primary and Secondary Healthcare service delivery in the Nation. The focus of the Government is to invest in the Primary and Secondary Public Healthcare facilities for implementing the preventive and curative aspects of Health to reduce the Out of Pocket Expenditure of the public at large.
To drive productivity gains, business opportunities, and innovation by the private sector, the budget proposes the development of Digital Public Infrastructure (DPI) applications at a population scale. These initiatives aim to enhance various sectors, including credit e-commerce, education, health, law and justice, logistics, MSME services, delivery, and urban governance.
Furthermore, in the Union Budget 2024-25, a proposal has also been made to develop 100 weekly “haats” or street food hubs in select cities. This initiative aims to invigorate local economies and enhance the street food experience, further contributing to urban development and community engagement.
Background:
Cancer Drugs:
Trastuzumab Injection 440mg/50ml is a scheduled drug under NLEM 2022 and NPPA has fixed the ceiling price of the same. Current applicable ceiling price is Rs. 54725.21 per vial, vide S.O. 1547 (E) dated 26.03.2024. However, its other strength variants are not under the schedules list. Trastuzumab comes in different strengths and dosages with a combined annual turnover of more than Rs. 276 crores.
The other two medicines i.e., Osimertinib and Durvalumab are non-scheduled medicines under DPCO, 2013. Hence, NPPA monitors the maximum retail price (MRP) of the non-scheduled formulation to ensure that the same does not increase by more than 10% of MRP during the preceding twelve months. The Annual turnover of Durvalumab for the year 2023-24 was Rs. 28.8 crore
Osimertinib is covered under the list of 42 anti-cancer drugs for which trade margin was regulated under Trade Margin Rationalisation vide S.O. 1041 (E) dated 27.02.2019. As per the data available with NPPA, the annual turnover of Osimertinib for the year 2023-24 was Rs. 52.26 crore.
Manufacturing of Medical X-Ray Medicines:
To promote domestic manufacturing of Medical X-Ray Machines and specified sub-assemblies /parts / sub-parts, a Phased Manufacturing Programme (PMP) was notified by DoP on 22 Jan 2021, whereby tariff changes at an increasing rate were proposed in a phased manner on the Medical X-Ray Machines and specified sub-assemblies / parts / sub-parts used in manufacturing of X-Ray machines.
The PMP was aimed at enabling the Medical X-Ray Machines and related sub-assembly / parts / sub-parts industry to plan their investment in the sector and increase domestic production, keeping in view the escalating duty structure on X-ray Machine and related sub-assembly/parts/ sub-parts. This was expected to increase domestic value addition and establish a robust Medical X-Ray Machines manufacturing eco-system in India.
However, the Industry represented before the department of Pharmaceuticals that manufacturing capacity for X-ray Tubes and Flat Panel Detectors is yet to develop in the country and requested for revision in the Phased Manufacturing Programme (PMP) schedule relating to these items. In this regard, after careful examination, it was found that it may
take at least two years before sufficient domestic capacity is established for X ray tubes and Flat Panel Detectors to meet the domestic requirement. Thereafter, the Department vide OM dated 24.5.2024 requested Department of Revenue for revised rates. Ministry of Finance vide notification No. 30/2024-Customs dated 23rd July, 2024 (S.No. 71) has revised the duty rates for said items as proposed by the Department.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
యూనియన్ బడ్జెట్ 2024-25
తక్కువ ధరలో క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం మూడు ముఖ్యమైన క్యాన్సర్ ఔషధాలకు కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయింపు
మెడికల్ ఎక్స్-రే యంత్రాలలో ఉపయోగించే ఎక్స్-రే ట్యూబులు, ఫ్లాట్ ప్యానెల్ డిటెక్టర్లపై కస్టమ్ సుంకంలో మార్పు
ఎన్ హెచ్ఎం కింద 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరానికి దాదాపు రూ.4,000 కోట్లు పెరిగిన బడ్జెట్ వ్యయం – రూ.31,550 కోట్ల నుంచి రూ.36,000 కోట్లకు పెంపు
.
విస్తృత ఉత్పాదకత, సృజనాత్మకత కోసం డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల (డీపీఐ) అనువర్తనాల ప్రతిపాదన
స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థలకు ఊతమివ్వడం, వీధి ఆహార నాణ్యతను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా ఎంపిక చేసిన నగరాల్లో 100 వీక్లీ “హాట్లు” లేదా వీధి ఆహార కేంద్రాల ప్రారంభం
24 JUL 2024 9:24AM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటులో 2024-25 కేంద్ర బడ్జెట్ సందర్భంగా మూడు ముఖ్యమైన క్యాన్సర్ ఔషధాలు - ట్రాస్టుజుమాబ్ డెరుక్స్టెకాన్, ఓసిమెర్టినిబ్, డుర్వాల్యుమాబ్ లకు కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయింపు ఇస్తున్నట్టు కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రకటించారు. దేశంలో 27 లక్షల మంది కేన్సర్ రోగులను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ అభ్యర్థనను ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు పంపింది. తక్కువ ధరలో ఈ ఔషధాల లభ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వాటిని కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయించింది.
ట్రాస్టుజుమాబ్ డెరుక్స్టెకాన్, ఒసిమెర్టినిబ్, డర్వాల్యుమాబ్ అనే మూడు క్యాన్సర్ ఔషధాలను వివిధ రకాలకు ఉపయోగిస్తారు.
1. ట్రాస్టుజుమాబ్ డెరుక్స్టెకాన్ – బ్రెస్ట్ క్యాన్సర్
2. ఓసిమెర్టినిబ్ - ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్;
3. డుర్వాల్యుమాబ్ – ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్, పిత్తాశయ క్యాన్సర్
ఎక్స్ రే ట్యూబులు, ఫ్లాట్ ప్యానెల్ డిటెక్టర్లపై కస్టమ్ సుంకాల రేట్లను కూడా కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి సవరించారు. తక్కువ ఖర్చుతో ఈ భాగాల లభ్యతను పెంచడం ద్వారా ఎక్స్-రే యంత్ర పరిశ్రమను ఈ సవరించిన రేట్లు సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయని భావిస్తున్నారు. ఈ మార్పు దేశీయ వైద్య పరికర రంగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని, తక్కువ ఖర్చుతో విడిభాగాల లభ్యతకు దోహదం చేస్తుందని, ఆరోగ్య సంరక్షణ ఖర్చులను తగ్గిస్తుందని, అధునాతన వైద్య చిత్రణను తక్కువ ధరలో మరింత అందుబాటులోకి తెస్తుందని భావిస్తున్నారు.
నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ (ఎన్ హెచ్ఎం) కింద 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరానికి బడ్జెట్ వ్యయం కూడా దాదాపు రూ.4000 కోట్లు పెరిగింది. అది రూ.31,550 కోట్ల నుంచి రూ.36,000 కోట్లకు చేరింది. ఎన్ హెచ్ఎం అనేది కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం. ఇది ప్రధానంగా దేశంలో ప్రాథమిక, ద్వితీయ ఆరోగ్య రక్షణ సేవలను అందిస్తుంది. ఆరోగ్యానికి సంబంధించి వ్యాధి నిరోధక, నిర్మూలక అంశాల అమలుతో ప్రజల వ్యయాన్ని విస్తృతంగా తగ్గించడం కోసం ప్రాథమిక, ద్వితీయ ప్రజా ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాల్లో పెట్టుబడులపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది.
ప్రైవేటు రంగం ద్వారా ఉత్పాదకత లాభాలు, వ్యాపార అవకాశాలు, సృజనాత్మకతను పెంపొందించడానికి జనాభా స్థాయిలో సాంకేతిక ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు (డీపీఐ) అనువర్తనాల అభివృద్ధిని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. క్రెడిట్ ఇ-కామర్స్, విద్య, ఆరోగ్యం, చట్టం - న్యాయం, రవాణా, ఎంఎస్ఎంఈ సేవలు, డెలివరీ, పట్టణ పాలన సహా వివిధ రంగాలను మెరుగుపరచడం ఈ కార్యక్రమాల లక్ష్యం.
వీటితోపాటు 2024-25 కేంద్ర బడ్జెట్ లో ఎంపిక చేసిన నగరాలలో 100 వారపు ‘హాట్స్’ లేదా వీధి ఆహార కేంద్రాల (స్ట్రీట్ ఫుడ్ హబ్లు) అభివృద్ధికి కూడా ప్రతిపాదనలు చేశారు. స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థలను ఉత్తేజితం చేయడం, వీధి ఆహార నాణ్యతను మెరుగుపరచడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. ఇది పట్టణాభివృద్ధికి, సామాజిక భాగస్వామ్యానికి మరింత దోహదం చేస్తంది.
నేపథ్యం:
క్యాన్సర్ ఔషధాలు:
ట్రాస్టుజుమాబ్ ఇంజెక్షన్ 440మి.గ్రా/50మి.లీ అనేది ఎన్ఎల్ఈఎం 2022 కింద అనుసూచిత ఔషధం. దాని గరిష్ట ధరను ఎన్పీపీఏ నిర్ణయించింది. 26.03.2024 నాటి ఎస్ ఓ 1547 (ఇ) ద్వారా ప్రస్తుత గరిష్ట ధర ఒక సీసాకు రూ. 54725.21 గా ఉంది. అయితే, దాని ఇతర దార్ఢ్య రూపాంతరాలు షెడ్యూళ్ల జాబితాలో లేవు. ట్రాస్టుజుమాబ్ వివిధ స్థాయిలు, మోతాదుల్లో వస్తుంది. దాని వార్షిక టర్నోవర్ రూ.276 కోట్లుగా ఉంది.
ఇతర రెండు ఔషధాలు ఒసిమెర్టినిబ్, డర్వాల్యుమాబ్ లు డీపీసీవో, 2013 కింద అనుసూచితం కాని ఔషధాలు. అందువల్ల, పన్నెండు నెలల్లో ఎంఆర్పీలో 10% కన్నా ఎక్కువ పెరగకుండా చూడడం కోసం అనుసూచితం కాని ఫార్ములేషన్ల గరిష్ట చిల్లర ధరను ఎన్పీపీఏ పర్యవేక్షిస్తుంది. 2023-24 సంవత్సరానికి డుర్వాల్యుమాబ్ వార్షిక టర్నోవర్ రూ.28.8 కోట్లు.
ఒసిమెర్టినిబ్ – ఇది 27.02.2019 నాటి ఎస్.వో.1041 (ఇ) ప్రకారం వాణిజ్య లాభాల హేతుబద్ధీకరణ కింద వాణిజ్య లాభాలను నియంత్రించే 42 క్యాన్సర్ నిరోధక ఔషధాల జాబితా పరిధిలో ఉంది. ఎన్పీపీఏ వద్ద ఉన్న సమాచారం ప్రకారం, 2023-24 సంవత్సరానికి ఒసిమెర్టినిబ్ వార్షిక టర్నోవర్ రూ.52.26 కోట్లు.
మెడికల్ ఎక్స్-రే ఔషధాల తయారీ:
మెడికల్ ఎక్స్-రే యంత్రాలు, నిర్దిష్ట విడి భాగాలు/భాగాలు/ ఉప భాగాల దేశీయ తయారీని ప్రోత్సహించడానికి దశలవారీ తయారీ కార్యక్రమాన్ని (పీఎంపీ) 2021 జనవరి 22న డీవోపీ ప్రకటించింది. దీని ద్వారా ఎక్స్-రే యంత్రాల తయారీలో ఉపయోగించే మెడికల్ ఎక్స్-రే యంత్రాలు, నిర్దిష్ట ఉప - విడిభాగాలు/ భాగాలు/ ఉపభాగాలపై టారిఫ్ మార్పుల్లో దశలవారీ పెరుగుదల రేటును ప్రతిపాదించారు.
మెడికల్ ఎక్స్-రే యంత్రాలు, నిర్దిష్ట విడి భాగాలు/భాగాలు/ ఉప భాగాల పరిశ్రమను ఆ రంగంలో తమ పెట్టుబడులపై ప్రణాళికలు రూపొందించుకునేలా ప్రోత్సహించడం, వాటిపై పెరుగుతున్న సుంకాలను దృష్టిలో పెట్టుకుని దేశీయ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి వీలు కల్పించడం పీఎంపీ లక్ష్యం. ఇది దేశీయ విలువ జోడింపు పెరుగుతుందని, దేశంలో పటిష్టమైన మెడికల్ ఎక్స్ రే యంత్రాల తయారీని వ్యవస్థను నెలకొల్పుతుందని భావిస్తున్నారు.
అయితే, దేశంలో ఎక్స్-రే ట్యూబులు, ఫ్లాట్ ప్యానెల్ డిటెక్టర్ల తయారీ సామర్థ్యం ఇంకా అభివృద్ధి చెందాల్సి ఉందని ఔషధ విభాగానికి పరిశ్రమ నివేదించింది, ఈ వస్తువులకు సంబంధించిన దశలవారీ తయారీ కార్యక్రమం (పీఎంపీ) షెడ్యూలును సవరించాలని అభ్యర్థించింది. ఈ విషయంలో నిశితమైన పరిశీలనల అనంతరం దేశీయ అవసరాలను తీర్చడానికి ఎక్స్ రే ట్యూబులు, ఫ్లాట్ ప్యానెల్ డిటెక్టర్లలో తగినంత దేశీయ సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి కనీసం రెండు సంవత్సరాలు పట్టవచ్చని గుర్తించారు. అనంతరం ఔషధ విభాగం 24.5.2024 నాటి ఓఎం ద్వారా సవరించిన రేట్ల కోసం రెవెన్యూ విభాగానికి అభ్యర్థన పంపింది. నోటిఫికేషన్ నెం.30/2024 - 2024 జూలై 23 నాటికి సుంకాలు (క్ర.సం. 71) ద్వారా ఔషధ విభాగం ప్రతిపాదించిన విధంగా సంబంధిత వస్తువులపై సుంకం రేట్లను ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ సవరించింది.