ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਅਪਵਾਦ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 9 ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਫੋਕਸ ਵਿੱਚ ਹਨ – ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ
2021 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਵਿੱਤੀ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਮਾਰਗ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੇ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
23 JUL 2024 1:14PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਉਮੀਦ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਜੇ ਵੀ ਨੀਤੀਗਤ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜਾਇਦਾਦ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਵਿਘਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਧੱਕਣ ਵਾਲੇ ਅਹਿਮ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਰ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਅਪਵਾਦ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਰਹੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ 9 ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ 9 ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ
2) ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ
3) ਸੰਮਲਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ
4) ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
5) ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
6) ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ
7) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
8) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ
9) ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਬਜਟ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਗੇ। ‘ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਫਰੇਮਵਰਕ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਜ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ₹32.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ₹48.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ₹25.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.9 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਮਿਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਬਜ਼ਾਰ ਕਰਜ਼ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ₹14.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ₹11.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ 2023-24 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਵਿੱਤੀ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਮਾਰਗ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਘਾਟੇ ਨੂੰ 4.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। 2026-27 ਤੋਂ, ਹਰ ਸਾਲ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘਟਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵੱਲ ਵਧੇ।

Ministry of Finance
INDIA’S ECONOMIC GROWTH CONTINUES TO BE THE SHINING EXCEPTION DESPITE GLOBAL UNCERTAINTITES
9 PRIORITY AREAS ARE IN FOCUS IN THIS YEAR BUDGET – SMT. NIRMALA SITHARAMAN
THE FISCAL CONSOLIDATION PATH ANNOUNCED IN 2021 HAS SERVED OUR ECONOMY VERY WELL – FINANCE MINISTER
THE GOVERNMENT IS COMMITTED TO STAYING THE COURSE OF FISCAL CONSOLIDATION
23 JUL 2024 1:14PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said the global economy, while performing better than expected, is still in the grip of policy uncertainties. Elevated asset prices, political uncertainties and shipping disruptions continue to pose significant downside risks for growth and upside risks to inflation. Yet, India’s economic growth continues to be the shining exception and will remain so in the years ahead, the Finance Minister said.
Elaborating the features of the Union Budget 2024-25, smt. Nirmala Sitharaman said that this budget focuses on 9 priority areas with potential for transformative changes. The budget also covers some of the previously made announcements with an intent to strengthen them and step up their implementation for expediting the goal of Viksit Bharat. These 9 priority areas include:
1) Productivity and resilience in Agriculture
2) Employment & Skilling
3) Inclusive Human Resource Development and Social Justice
4) Manufacturing & Services
5) Urban Development
6) Energy Security
7) Infrastructure
8) Innovation, Research & Development and
9) Next Generation Reforms
She further added that subsequent budgets will build on these, and add more priorities and actions. A more detailed formulation will also be carried out as part of the ‘Economic Policy Framework’.
Giving details of Budget Estimates 2024-25, she said the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹32.07 lakh crore and ₹48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at ₹25.83 lakh crore. The fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP. The gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at ₹14.01 lakh crore and ₹11.63 lakh crore respectively. Both will be less than that in 2023-24.
She expressed that the fiscal consolidation path announced in 2021 has served the economy very well, and Government aims to reach a deficit below 4.5 per cent next year. The Government is committed to staying the course. From 2026-27 onwards, endeavour will be to keep the fiscal deficit each year such that the Central Government debt will be on a declining path as percentage of GDP.