Ministry of Finance
INDIA’S ECONOMIC GROWTH CONTINUES TO BE THE SHINING EXCEPTION DESPITE GLOBAL UNCERTAINTITES
9 PRIORITY AREAS ARE IN FOCUS IN THIS YEAR BUDGET – SMT. NIRMALA SITHARAMAN
THE FISCAL CONSOLIDATION PATH ANNOUNCED IN 2021 HAS SERVED OUR ECONOMY VERY WELL – FINANCE MINISTER
THE GOVERNMENT IS COMMITTED TO STAYING THE COURSE OF FISCAL CONSOLIDATION
23 JUL 2024 1:14PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said the global economy, while performing better than expected, is still in the grip of policy uncertainties. Elevated asset prices, political uncertainties and shipping disruptions continue to pose significant downside risks for growth and upside risks to inflation. Yet, India’s economic growth continues to be the shining exception and will remain so in the years ahead, the Finance Minister said.
Elaborating the features of the Union Budget 2024-25, smt. Nirmala Sitharaman said that this budget focuses on 9 priority areas with potential for transformative changes. The budget also covers some of the previously made announcements with an intent to strengthen them and step up their implementation for expediting the goal of Viksit Bharat. These 9 priority areas include:
1) Productivity and resilience in Agriculture
2) Employment & Skilling
3) Inclusive Human Resource Development and Social Justice
4) Manufacturing & Services
5) Urban Development
6) Energy Security
7) Infrastructure
8) Innovation, Research & Development and
9) Next Generation Reforms
She further added that subsequent budgets will build on these, and add more priorities and actions. A more detailed formulation will also be carried out as part of the ‘Economic Policy Framework’.
Giving details of Budget Estimates 2024-25, she said the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹32.07 lakh crore and ₹48.21 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at ₹25.83 lakh crore. The fiscal deficit is estimated at 4.9 per cent of GDP. The gross and net market borrowings through dated securities during 2024-25 are estimated at ₹14.01 lakh crore and ₹11.63 lakh crore respectively. Both will be less than that in 2023-24.
She expressed that the fiscal consolidation path announced in 2021 has served the economy very well, and Government aims to reach a deficit below 4.5 per cent next year. The Government is committed to staying the course. From 2026-27 onwards, endeavour will be to keep the fiscal deficit each year such that the Central Government debt will be on a declining path as percentage of GDP.

નાણા મંત્રાલય
વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ છતાં ભારતનો આર્થિક વિકાસ શાનદાર છે
આ વર્ષનું બજેટ 9 અગ્રતા ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત છે - શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
2021 માં જાહેર કરાયેલ રાજકોષીય એકત્રીકરણના માર્ગે આપણા અર્થતંત્રને ખૂબ સારી રીતે સેવા આપી છે - નાણામંત્રી
સરકાર રાજકોષીય એકત્રીકરણના માર્ગ પર રહેવા પ્રતિબદ્ધ છે
23 JUL 2024 1:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર, અપેક્ષા કરતા વધુ સારું પ્રદર્શન કરવાની સાથે, હજી પણ નીતિગત અનિશ્ચિતતાઓની પકડમાં છે. અસ્કયામતોની ઊંચી કિંમતો, રાજકીય અનિશ્ચિતતાઓ અને વહાણવટાના વિક્ષેપો વૃદ્ધિ માટે નોંધપાત્ર નુકસાનના જોખમો અને ફુગાવાના ઊંધા જોખમો પેદા કરી રહ્યા છે. તેમ છતાં, ભારતનો આર્થિક વિકાસ એ ચમકતો અપવાદ બની રહ્યો છે અને આગામી વર્ષોમાં પણ તે યથાવત્ રહેશે, એમ નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25ની વિશેષતાઓ વિશે જણાવતાં શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું હતું કે, આ બજેટ 9 પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત છે, જેમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારોની સંભવિતતા છે. બજેટમાં અગાઉ કરવામાં આવેલી કેટલીક જાહેરાતોને પણ આવરી લેવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ તેમને મજબૂત કરવાનો અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને ઝડપી બનાવવા માટે તેમના અમલીકરણને વેગ આપવાનો છે. 9 પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં સામેલ છેઃ
1) કૃષિમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા
2) રોજગાર અને કૌશલ્યવર્ધન
3) સર્વસમાવેશક માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય
) ઉત્પાદન અને સેવાઓ
5) શહેરી વિકાસ
6) ઊર્જા સુરક્ષા
7) ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
8) નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસ અને
9) આગામી પેઢીના સુધારાઓ
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ત્યાર પછીના અંદાજપત્રો આના પર આધારિત હશે અને વધુ પ્રાથમિકતાઓ અને કાર્યો ઉમેરશે. 'આર્થિક નીતિ માળખા'ના ભાગરૂપે વધુ વિગતવાર ફોર્મ્યુલેશન પણ હાથ ધરવામાં આવશે.
2024-25ના અંદાજપત્રીય અંદાજની વિગતો આપતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉધાર અને કુલ ખર્ચ સિવાયની કુલ આવક અનુક્રમે ₹32.07 લાખ કરોડ અને ₹48.21 લાખ કરોડ અંદાજવામાં આવી છે. નેટ ટેક્સ રિસિપ્ટ્સ ₹25.83 લાખ કરોડ આંકવામાં આવી છે. રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના ૪.૯ ટકા રહેવાનો અંદાજ છે. વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ડેટેડ સિક્યોરિટીઝ દ્વારા કુલ અને ચોખ્ખું બજારનું ઋણ અનુક્રમે ₹14.01 લાખ કરોડ અને ₹11.63 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. બંને 2023-24ની સરખામણીએ ઓછા હશે.
તેમણે વ્યક્ત કર્યું હતું કે, વર્ષ 2021માં રાજકોષીય મજબૂતીકરણનાં માર્ગે અર્થતંત્રને સારી રીતે સેવા આપી છે અને સરકારનું લક્ષ્ય આગામી વર્ષે 4.5 ટકાથી નીચેની ખાધ સુધી પહોંચવાનું છે. સરકાર અભ્યાસક્રમમાં રહેવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. વર્ષ 2026-27થી દર વર્ષે રાજકોષીય ખાધને એવી રીતે જાળવી રાખવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે કે જેથી જીડીપીની ટકાવારી તરીકે કેન્દ્ર સરકારનું દેવું ઘટતાં જાય.