ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಐದು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ 1,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ನಿಧಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆ
ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್, ಮೊಬೈಲ್ ಪಿಸಿಬಿಎ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಚಾರ್ಜರ್ ಗೆ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕ ಶೇ 15 ರಷ್ಟು ಕಡಿತ
ರೆಸಿಸ್ಟರ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ತಾಮ್ರದ ಮೇಲೆ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಕನೆಕ್ಟರ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧಾರ
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಪಿಸಿಬಿಎ ಪರಿಕರದ ಮೇಲೆ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ 10 ರಿಂದ 15 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಲು 2023 – 25 ನೇ ಸಾಲಿನ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪ
23 JUL 2024 12:53PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024- 25 ನೇ ಸಾಲಿನ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಅಸಮಾನತೆ ನಿವಾರಣೆಗೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಇದು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡುವ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಡಕಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ
ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು
ಸರ್ಕಾರದ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ದತ್ತಾಂಶ ವಲಯವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು.
ಮೊಬೈಲ್ ದೂರವಾಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪರಿಕರಗಳು
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರಿ ದೂರವಾಣಿಯ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮೂರುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹುತೇಕ 100 ಪಟ್ಟು ರಫ್ತು ವೃದ್ಧಿಸಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಮೊಬೈಲ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಬುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್, ಮೊಬೈಲ್ ಪಿಸಿಬಿಎ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಚಾರ್ಜರ್ ಗೆ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ 15 ರಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಲಯ
ದೇಶೀಯ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ರೆಸಿಸ್ಟರ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ತಾಮ್ರದ ಮೇಲೆ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಕನೆಕ್ಟರ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಪರಿಕರಗಳು
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪಿಸಿಬಿಎ ಪರಿಕರದ ಮೇಲೆ ಅಬಕಾರಿ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ 10 ರಿಂದ 15 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಲು 2023 – 25 ನೇ ಸಾಲಿನ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ [ಡಿಪಿಐ] ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳು
ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಲಾಭ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡುವ, ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಐದು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ 1,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Finance
UNION BUDGET ANNOUNCES A VENTURE CAPITAL FUND OF ₹ 1,000 CRORE TO EXPAND THE SPACE ECONOMY BY 5 TIMES IN THE NEXT 10 YEARS
CUSTOMS DUTY REDUCTION TO 15 PER CENT ON MOBILE PHONE, MOBILE PCBA AND MOBILE CHARGER
CUSTOMS DUTY PROPOSED TO BE REMOVED ON OXYGEN FREE COPPER FOR MANUFACTURE OF RESISTORS AND TO EXEMPT CERTAIN PARTS FOR MANUFACTURE OF CONNECTORS.
BUDGET 2024-25 PROPOSES TO INCREASE THE CUSTOMS DUTY FROM 10 TO 15 PER CENT ON PCBA OF SPECIFIED TELECOM EQUIPMENT
23 JUL 2024 12:53PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has announced several measures to step up adoption of technology towards digitalization of the economy. While presenting the Union Budget 2024-2025 in the Parliament today, the Union Minister said that the country has successfully used technology for improving productivity and bridging inequality in the economy during past 10 years. She said public investment in digital infrastructure and innovations by the private sector have helped in improving access of all citizens, particularly the common people, to market resources, education, health and services.
Following measures were announced as part of adoption of technology and improving digitalization efforts.
DATA AND STATISTICS
For improving data governance, collection, processing and management of data and statistics, different sectoral data bases, including those established under the Digital India mission, will be utilized with active use of technology tools, the Union Finance Minister announced.
MOBILE PHONE AND RELATED PARTS
The Finance Minister emphasized that with a three-fold increase in domestic production and almost 100-fold jump in exports of mobile phones over the last six years, the Indian mobile phone industry has matured. In the interest of consumers, the budget proposes to reduce the Customs duty on mobile phone, mobile PCBA and mobile charger to 15 per cent.
ELECTRONICS
The Finance Minister also said that to increase value addition in the domestic electronics industry, the government proposes to remove the customs duty, subject to conditions, on oxygen free copper for manufacture of resistors and to exempt certain parts for manufacture of connectors.
TELECOMMUNICATION EQUIPMENT
To incentivise domestic manufacturing, the Finance Minister also proposes to increase the Customs duty from 10 to 15 per cent on PCBA of specified telecom equipment.
DIGITAL PUBLIC INFRASTRUCTURE (DPI) APPLICATIONS
Turning to the services sector, the Finance Minister proposes development of DPI applications at population scale for productivity gains, business opportunities, and innovation by the private sector. These are planned in the areas of credit, e-commerce, education, health, law and justice, logistics, MSME, services delivery, and urban governance.
The Finance Minister also said that with continued emphasis on expanding the space economy by 5 times in the next 10 years, a venture capital fund of Rs. 1,000 crore will be set up.