નાણા મંત્રાલય
રોકાણકારોના તમામ વર્ગો માટે 'એન્જલ ટેક્સ' નાબૂદ
વિદેશી કંપનીઓ પર કોર્પોરેટ ટેક્સનો દર ઘટાડીને 35 ટકા
નાણાકીય ક્ષેત્રનું વિઝન અને વ્યૂહરચના દસ્તાવેજ બહાર પાડવામાં આવશે
ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ માટે વર્ગીકરણ વિકસાવવામાં આવશે
સીધા વિદેશી રોકાણ અને વિદેશી રોકાણો માટેના નિયમો અને વિનિયમો સરળ બનાવવામાં આવશે
ડોમેસ્ટિક ક્રૂઝનું સંચાલન કરતી વિદેશી શિપિંગ કંપનીઓ માટે સરળ કર વ્યવસ્થા
23 JUL 2024 1:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં વર્ષ 2024-25નું કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કરતી વખતે રોકાણકારોના તમામ વર્ગો માટે 'એન્જલ ટેક્સ' નાબૂદ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પગલાંનો ઉદ્દેશ ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો-સિસ્ટમને વેગ આપવાનો, ઉદ્યોગસાહસિકતાનો જુસ્સો વધારવાનો અને નવીનતાને ટેકો આપવાનો છે.
મંત્રીએ ભારતની વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતો માટે વિદેશી મૂડીને આકર્ષવા માટે વિદેશી કંપનીઓ પરના કોર્પોરેટ ટેક્સના દરને 40 ટકાથી ઘટાડીને 35 ટકા કરવાની દરખાસ્ત પણ રજૂ કરી હતી.
શ્રીમતી સીતારમણે અર્થતંત્રની નાણાકીય જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા અને કદ, ક્ષમતા અને કૌશલ્યની દ્રષ્ટિએ આ ક્ષેત્રને તૈયાર કરવા નાણાકીય ક્ષેત્રનું વિઝન અને વ્યૂહરચના દસ્તાવેજ લાવવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ આગામી પાંચ વર્ષ માટેનો એજન્ડા નક્કી કરશે અને સરકાર, નિયમનકારો, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને બજારના સહભાગીઓના કાર્યને માર્ગદર્શન આપશે.
મંત્રીએ ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ માટે વર્ગીકરણ વિકસાવવાની દરખાસ્ત પણ કરી હતી. આનાથી આબોહવા અનુકૂલન અને શમન માટે મૂડીની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે ભારતની આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ અને હરિયાળા સંક્રમણને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
શ્રીમતી સીતારમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમારી સરકાર એરક્રાફ્ટ અને જહાજોના ભાડાપટ્ટા માટે ધિરાણ માટે એક કાર્યક્ષમ અને લવચીક માધ્યમ પ્રદાન કરવા માટે જરૂરી કાયદાકીય મંજૂરી મેળવશે, અને 'વેરિયેબલ કંપની સ્ટ્રક્ચર' દ્વારા ખાનગી ઇક્વિટીના ભંડોળને એકત્રિત કરશે."
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણોને સુલભ બનાવવા, પ્રાથમિકતા આપવા અને વિદેશી રોકાણો માટે ચલણ તરીકે ભારતીય રૂપિયાનો ઉપયોગ કરવાની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, વિદેશી રોકાણ અને વિદેશી રોકાણો માટેનાં નિયમો અને નિયમનોને સરળ બનાવવામાં આવશે.
મોટી સંખ્યામાં કુશળ કામદારોને રોજગારી આપતા ડાયમંડ કટિંગ અને પોલિશિંગ ઉદ્યોગના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાણાં મંત્રીએ કાચા હીરાનું વેચાણ કરતી વિદેશી ખાણકામ કંપનીઓ માટે સલામત બંદરના દરો પૂરા પાડવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી.
વધુમાં શ્રીમતી સીતારમણે દેશમાં સ્થાનિક ક્રુઝનું સંચાલન કરતી વિદેશી શિપિંગ કંપનીઓ માટે સરળ કર વ્યવસ્થાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. આ ક્રુઝ ટૂરિઝમની પ્રચંડ સંભાવનાને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે અને દેશમાં આ રોજગાર પેદા કરનારા ઉદ્યોગને વેગ આપશે.

Ministry of Finance
'ANGEL TAX' ABOLISHED FOR ALL CLASSES OF INVESTORS
CORPORATE TAX RATE ON FOREIGN COMPANIES REDUCED TO 35 PER CENT
FINANCIAL SECTOR VISION AND STRATEGY DOCUMENT WILL BE ROLLED OUT
TAXONOMY FOR CLIMATE FINANCE TO BE DEVELOPED
RULES AND REGULATIONS FOR FOREIGN DIRECT INVESTMENT AND OVERSEAS INVESTMENTS WILL BE SIMPLIFIED
SIMPLER TAX REGIME FOR FOREIGN SHIPPING COMPANIES OPERATING DOMESTIC CRUISES
23 JUL 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to abolish ‘angel tax’ for all classes of investors, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today. She added that this move is aimed to bolster the Indian start-up eco-system, boost the entrepreneurial spirit and support innovation.
The Minister also proposed to reduce the corporate tax rate on foreign companies from 40 to 35 per cent to attract foreign capital for India’s development needs.
Smt. Sitharaman announced to bring out a financial sector vision and strategy document to meet financing needs of the economy and prepare the sector in terms of size, capacity and skills. She added that this would set the agenda for the upcoming five years and guide the work of the government, regulators, financial institutions and market participants.
The Minister further proposed to develop taxonomy for climate finance. This is expected to enhance the availability of capital for climate adaptation and mitigation, which can help achieve India’s climate commitments and green transition.
“Our government will seek the required legislative approval for providing an efficient and flexible mode for financing leasing of aircrafts and ships, and pooled funds of private equity through a ‘variable company structure’,” added Smt. Sitharaman.
To facilitate foreign direct investments, nudge prioritization, and promote opportunities for using Indian Rupee as a currency for overseas investments, the Finance Minister announced that the rules and regulations for Foreign Direct Investment and Overseas Investments will be simplified.
To promote the development of diamond cutting and polishing industry which employs a large number of skilled workers, the Finance Minister proposed to provide for safe harbor rates for foreign mining companies selling raw diamonds.
Further, Smt. Sitharaman proposed a simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises in the country. This will help in realizing the tremendous potential of cruise tourism and give a fillip to this employment generating industry in the country.