ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ‘ಏಂಜಲ್ ತೆರಿಗೆ’ ರದ್ದು
ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ತೆರಿಗೆ ದರ ಶೇ.35ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದಾಖಲೆ ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ
ಟೆಕ್ಸಾನಮಿ ಫಾರ್ ಕ್ಲೈಮೇಟ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆ ಸರಳೀಕರಣ
ದೇಶೀಯ ಕ್ರೂಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿದೇಶಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸರಳ ತೆರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿ
23 JUL 2024 1:11PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸುವಾಗ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ 'ಏಂಜಲ್' ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ರಮವು ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮ (ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್) ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಮನೋಭಾವ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡ 40 ರಿಂದ 35 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹಣಕಾಸು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಗಾತ್ರ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಲಯವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಹೊರತರುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ಮುಂಬರುವ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ನಿಯಂತ್ರಕರು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಾನಮಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇದು ಹವಾಮಾನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗೆ ಬಂಡವಾಳದ ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುತ್ತದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಬದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ.
“ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ವೇರಿಯಬಲ್ ಕಂಪನಿ ರಚನೆ' ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ಈಕ್ವಿಟಿಯ ಹಣವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ಕರೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೌಶಲ್ಯಹೊಂದಿದ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಜ್ರ ಕತ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪಾಲಿಶ್ ಮಾಡುವ ಉದ್ಯಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕಚ್ಚಾ ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ವಿದೇಶಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ದರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕ್ರೂಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸರಳವಾದ ತೆರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇದು ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು.

Ministry of Finance
'ANGEL TAX' ABOLISHED FOR ALL CLASSES OF INVESTORS
CORPORATE TAX RATE ON FOREIGN COMPANIES REDUCED TO 35 PER CENT
FINANCIAL SECTOR VISION AND STRATEGY DOCUMENT WILL BE ROLLED OUT
TAXONOMY FOR CLIMATE FINANCE TO BE DEVELOPED
RULES AND REGULATIONS FOR FOREIGN DIRECT INVESTMENT AND OVERSEAS INVESTMENTS WILL BE SIMPLIFIED
SIMPLER TAX REGIME FOR FOREIGN SHIPPING COMPANIES OPERATING DOMESTIC CRUISES
23 JUL 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to abolish ‘angel tax’ for all classes of investors, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today. She added that this move is aimed to bolster the Indian start-up eco-system, boost the entrepreneurial spirit and support innovation.
The Minister also proposed to reduce the corporate tax rate on foreign companies from 40 to 35 per cent to attract foreign capital for India’s development needs.
Smt. Sitharaman announced to bring out a financial sector vision and strategy document to meet financing needs of the economy and prepare the sector in terms of size, capacity and skills. She added that this would set the agenda for the upcoming five years and guide the work of the government, regulators, financial institutions and market participants.
The Minister further proposed to develop taxonomy for climate finance. This is expected to enhance the availability of capital for climate adaptation and mitigation, which can help achieve India’s climate commitments and green transition.
“Our government will seek the required legislative approval for providing an efficient and flexible mode for financing leasing of aircrafts and ships, and pooled funds of private equity through a ‘variable company structure’,” added Smt. Sitharaman.
To facilitate foreign direct investments, nudge prioritization, and promote opportunities for using Indian Rupee as a currency for overseas investments, the Finance Minister announced that the rules and regulations for Foreign Direct Investment and Overseas Investments will be simplified.
To promote the development of diamond cutting and polishing industry which employs a large number of skilled workers, the Finance Minister proposed to provide for safe harbor rates for foreign mining companies selling raw diamonds.
Further, Smt. Sitharaman proposed a simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises in the country. This will help in realizing the tremendous potential of cruise tourism and give a fillip to this employment generating industry in the country.