ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ
ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ ਅਸਾਸੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ
ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਬਜ਼ਾਰੀ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ 'ਚ ਵਿਸ਼ਵ 'ਚੋਂ 5ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 'ਚ ₹10.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜਦ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 'ਚ ਇਹ ਪੂੰਜੀ ₹9.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਸੀ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 'ਚ ਆਈਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 66 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 272 ਹੋਈ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਫ਼ਟੀ 50 ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਦੌਰਾਨ (–)8.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੌਰਾਨ 26.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧਿਆ
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਸਈ 'ਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ–ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 9.2 ਕਰੋੜ ਹੋਇਆ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧਾ, ਅਸਮਾਨਤਾ 'ਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ 'ਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ
ਆਉਂਦੇ ਦਹਾਕੇ 'ਚ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਬੀਮਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ 'ਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫ਼ਾਈਨਾਂਸ ਖੇਤਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ
22 JUL 2024 3:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਭੂ–ਰਾਜਸੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਈ ਹੈ; ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ 'ਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023–24 'ਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ। ਰੂਸ-ਯੂਕਰੇਨ ਟਕਰਾਅ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਦਰਾ ਕਠੋਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ 'ਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿੱਜੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ
ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ (MPC) ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਰੇਪੋ ਦਰ ਨੂੰ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ। ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਵਧਦੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਮਈ 2022 ਤੋਂ ਮਈ 2024 ਤੱਕ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਰੈਪੋ ਦਰ ਵਿੱਚ 250 ਅਤੇ 175 ਅਧਾਰ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੌਰਾਨ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਰਿਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ 2000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਨੋਟਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ (ਮਈ 2023), HDFC ਦਾ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਬੈਂਕ HDFC (ਜੁਲਾਈ 2023) ਨਾਲ ਰਲੇਵਾਂ, ਅਤੇ ਵਾਧਾ (I-CRR) ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਏ ਗਏ ਸਨ ( ਅਗਸਤ 2023)।
ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਬੈਂਕ (1 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਬੈਂਕ ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, 22 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਡ ਮਨੀ (ਐਮ3) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ–ਦਰ–ਸਾਲ) ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੌਰਾਨ 17 ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਦਰ ਰਿਵਰਸ ਰੈਪੋ ਰੇਟ (VRRR) ਨਿਲਾਮੀ ਅਤੇ ਸੱਤ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਦਰ ਰੈਪੋ (VRR) ਨਿਲਾਮੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਰੁਖ਼ ਨਾਲ ਸੰਰੇਖਣ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੋਧਦਿਆਂ 49 ਫ਼ਾਈਨ ਟਿਊਨਿੰਗ ਆਪਰੇਸ਼ਨ (25ਵੀਂ ਆਰਆਰਆਰ ਅਤੇ 24 ਵੀਆਰਆਰ) ਕੁਝ ਵਕਫ਼ੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਬੈਂਕ ਰਿਣ
ਬੈਂਕ ਰਿਣ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰਿਣਾਂ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਤੋਂ ਹੈ।
ਗੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (NBFCs) ਦੁਆਰਾ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਸਬੀਸੀਜ਼ (SBCs) ਵੱਲੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 20.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ ₹164.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਰਚ 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ₹13.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 1.5 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ₹20.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ। ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 7.4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ KCC ਖਾਤੇ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੀ ਦੂਜੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 8.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀ। ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਮ.ਈ.) ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ਲਈ ਲੋਨ ਵੰਡ ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ ₹19.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ₹27.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ।
ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ
ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਚੋਣ, ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਤਰਲਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੁਣਾਤਮਕ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਖੁਲਾਸੇ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜ਼ਾਬਤੇ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਵੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
SBCs ਦਾ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ (GNPA) ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018 ਦੇ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 12-ਸਾਲ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕਮਾਲ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਹਾਲੀਆ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮੈਕਰੋ- ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਪ੍ਰੂਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਜੋਖਮ ਸਮਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਪੱਤੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ, ਕਰਜ਼ੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਪੱਤੀ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਚੱਕਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ (ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਲਟੀ (NCLT) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰ ਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਇਕ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। RBI ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਪੱਤੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਣ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਭੂ–ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਜ਼ਾਰ
ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟਾਕ ਮਾਰਕੀਟ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਦੇ ₹9.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ₹10.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ (ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਦੌਰਾਨ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਿਰ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਗਭਗ 29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ) ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਹੇ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨੋਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਕੁਇਟੀ, ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 24.9 ਫੀਸਦੀ, 12.1 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 513.6 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ (IPOs) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 66% ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 164 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 272 ਹੋ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਗਰਾਹੀ ਗਈ ਰਕਮ 24% ਵਧ ਗਈ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ ₹54,773 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ₹67,995 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ)। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰਜ਼ਾ ਬਜ਼ਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਲ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ₹7.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ₹8.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ। FY24 ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡ ਜਨਤਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਕਮ (₹19,167 ਕਰੋੜ) ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੈਕੰਡਰੀ ਬਜ਼ਾਰ
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਕ ਬਜ਼ਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਫਟੀ 50 ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੌਰਾਨ 26.8 ਫੀਸਦੀ ਵਧਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਦੌਰਾਨ (-)8.2 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਕ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਝਟਕਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਚਕਤਾ, ਇਸਦੇ ਠੋਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਘਰੇਲੂ ਮੈਕਰੋ-ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਧਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। NSE 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਧਾਰ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 9.2 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 20 ਫੀਸਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਘਰੇਲੂ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਡੀਮੈਟ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 11.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 15.14 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ ਸੰਪਤੀਆਂ (AuM) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ₹14 ਲੱਖ ਕਰੋੜ (35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸਾਲ–ਦਰ–ਸਾਲ ਵਾਧਾ) ਵਧ ਕੇ ₹53.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ–ਤੋਂ–ਬਜ਼ਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ( MTM) ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਾਰਣ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਕ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਆਸ ਅਰਾਈਆਂ ਵੱਲ ਵੱਧ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਵਿਕਰੀ, ਖੁਲਾਸੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੁਆਰਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖਾਤਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਬਾਲਗਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2011 ਵਿੱਚ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਪਾੜੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿੱਤੀ ਪੱਖੋਂ ਲਿੰਗ (ਜੈਂਡਰ) ਪਾੜਾ ਵੀ ਘਟਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵੀ ਸੀਮਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਫੋਕਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, 'ਹਰੇਕ ਘਰ' ਤੋਂ 'ਹਰ ਬਾਲਗ' ਤੱਕ, ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਨਾਲ RuPay ਕਾਰਡ, UPI123 ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਧ ਰਹੀ ਫਿਨਟੇਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਮਰਥਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਵੇਖਣ "ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ" ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ। 'ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ (DFI)' ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਗਲਾ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ (ਡੀਐਫਆਈ) ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਦੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ। ਕੁਝ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ, ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ, ਆਧਾਰ, ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ, ਆਧਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਯੂਪੀਆਈ, ਭਾਰਤ ਕਿਊਆਰ, ਡਿਜੀਲੌਕਰ, ਈ-ਸਾਈਨ, ਖਾਤਾ ਐਗਰੀਗੇਟਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਲਈ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਆਦਿ ਆਈਆਂ। ਬਚਾਅ ਲਈ.
31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 116.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੁਆਰਾ UPI ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। UPI ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ17 ਵਿੱਚ ₹0.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ₹200 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਕਿਫਾਇਤੀ ਘਰ-ਘਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨਾਂਸ ਸੈਕਟਰ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ, ਭਾਵ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੈ।
ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਬੀਮਾ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਨਵੀਨਤਾ, ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੈਰ-ਜੀਵਨ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਾਧਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22 ਵਿੱਚ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਘਟ ਕੇ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 7.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਿਰ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (AB-PMJAY) ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 34.2 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 49.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਔਰਤਾਂ ਕੋਲ ਹਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐਨਪੀਐਸ) ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 735.6 ਲੱਖ ਸੀ, ਜੋ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ 623.6 ਲੱਖ ਤੋਂ 18 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੀ ਹੈ। APY ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ (ਇਸਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਕਰਣ, NPS Lite ਸਮੇਤ) 501.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2023 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 588.4 ਲੱਖ। APY ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਗਾਹਕ ਅਧਾਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। APY ਗਾਹਕਾਂ ਨੇ ਲਿੰਗ (ਜੈਂਡਰ) ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 17 ਵਿੱਚ 37.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 48.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਣਕਿਆਸੇ ਝਟਕਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਭਰੋਸਾ ਕਾਇਮ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ (FSDC) ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
STELLAR PERFORMACE OF INDIA’s BANKING AND FINANCIAL SECTOR AMIDST GLOBAL HEADWINDS
NON PERFORMING ASSETS OF BANKS AT MULTI-YEAR LOW
INDIA NOW RANKS 5TH GLOBALLY IN MARKET CAPITALIZATION TO GDP RATIO
PRIMARY MARKETS FACILITATED CAPITAL FORMATION OF ₹10.9 LAKH CRORE IN FY24 COMPARED TO ₹9.3 LAKH CRORE IN FY23
NUMBER OF IPOs INCREASED BY 66 PERCENT TO 272 IN FY24
INDIA’S NIFTY 50 INDEX INCREASED BY 26.8 PER CENT DURING FY24, AS AGAINST (-)8.2 PER CENT DURING FY23
INVESTOR BASE AT NSE NEARLY TRIPLES FROM MARCH 2020 TO MARCH 2024 TO 9.2 CRORE
GOVERNMENT FOCUSES ON FINANCIAL INCLUSION TO ENSURE SUSTAINABLE ECONOMIC GROWTH, REDUCTION IN INEQUALITY AND ELIMINATION OF POVERTY
INDIA POISED TO EMERGE AS ONE OF THE FASTEST-GROWING INSURANCE MARKETS IN THE COMING DECADE
INDIAN MICROFINANCE SECTOR EMERGES AS THE SECOND LARGEST AFTER CHINA
22 JUL 2024 3:15PM by PIB Delhi
Indian economy's financial and banking sectors have shown strong performance despite continuous geopolitical challenges, said the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The survey notes that the Central Bank maintained a steady policy rate throughout the year, with the overall inflation rate under control. The effects of the monetary tightening following the Russia-Ukraine conflict are evident in the lending and deposit interest rates increase among banks. Bank loans saw significant and widespread growth across various sectors, with personal loans and services leading the way.
Monetary Policy
The Monetary Policy Committee (MPC) maintained the status quo on the policy repo rate at 6.5 per cent in FY24. During the current tightening cycle, i.e., from May 2022 to May 2024, the external benchmark-based lending rate and the one-year median marginal-cost-of-funds based lending rate increased by 250 bps and 175 bps, respectively.
Important factors impacting the evolution of monetary and credit conditions during FY24 were the withdrawal of ₹2,000 banknotes (May 2023), the merger of HDFC, a non-bank, with HDFC Bank (July 2023), and the temporary imposition of the incremental CRR (I-CRR) (August 2023).
The growth in Broad Money (M3), excluding the impact of the merger of HDFC with HDFC Bank (with effect from 1 July 2023), was 11.2 per cent (YoY) as of 22 March 2024, compared to 9 per cent a year ago.
During FY24, 17 fortnightly Variable Rate Reverse Repo (VRRR) auctions and seven Variable Rate Repo (VRR) auctions were undertaken as the primary operation. In addition, 49 fine-tuning operations (25 VRRR and 24 VRR) were conducted intermittently, modulating liquidity conditions in alignment with the monetary policy stance, the survey notes.
Bank Credit
Credit growth remains robust, mainly driven by lending to services and personal loans.
Lending by non-banking financial companies (NBFCs) accelerated, led by personal loans and loans to the industry, and their asset quality improved. Credit disbursal by SCBs stood at ₹164.3 lakh crore, growing by 20.2 per cent at the end of March 2024, compared to 15 per cent growth at the end of March 2023.
Agricultural credit increased nearly 1.5 times from ₹13.3 lakh crore in FY21 to ₹20.7 lakh crore in FY24. The Kisan Credit Card (KCC) scheme played a pivotal role in providing timely and hassle-free credit to farmers, with over 7.4 crore operative KCC accounts at the end of 2023.
Industrial credit growth picked up in H2 of FY24, registering 8.5 per cent growth in March 2024, compared to 5.2 per cent a year ago, driven by an increase in bank credit to small and large industries.
Improving credit flow to the MSME sector at low cost has been a policy priority of the Government and RBI. Bank credit disbursal to the services sector remained resilient despite a slowdown in credit growth to NBFCs Credit disbursal for housing loans increased from ₹19.9 lakh crore in March 2023 to ₹27.2 lakh crore in March 2024.
Banking Sector
There has been a significant enhancement in the asset quality of banks, led by improved borrower selection, more effective debt recovery and heightened debt awareness among large borrowers. In addition to regulatory capital and liquidity requirements, qualitative metrics such as enhanced disclosures, robust code of conduct, and transparent governance structures also improved banking performance.
The gross non-performing assets (GNPA) ratio of SCBs continued its downward trend, reaching a 12-year low of 2.8 per cent at the end of March 2024 from its peak of 11.2 per cent in FY18.
The macro-and micro-prudential measures by RBI and the Government have enhanced risk absorption capacity in recent years, improving the banking system's stability. For the top 10 Indian banks in asset size, loans constitute more than 50 per cent of their total assets, making banks immune to the rising interest rate cycle.
In the eight years since 2016, 31,394 corporate debtors involving a value of ₹13.9 lakh crore have been disposed of (including pre-admission case disposals) as of March 2024. ₹10.2 lakh crore of underlying defaults were addressed at the pre-admission stage.
The Government has taken several measures to improve the insolvency ecosystem. It has strengthened the NCLT regarding infrastructure, increasing its strength by filling vacancies and proposing an integrated IT platform. The regulations have been amended to keep in line with the needs of the markets and the advances in judicial pronouncements, the survey notes.
Strong Primary Markets
The Survey highlights the remarkable expansion of Indian capital markets. Capital markets have shown impressive results, with India's stock market capitalisation to GDP ratio ranking fifth globally.
Primary markets remained robust during FY24, facilitating capital formation of ₹10.9 lakh crore (which approximates 29 per cent of the gross fixed capital formation of private and public corporates during FY23), compared to ₹9.3 lakh crore in FY23. Fund mobilisation through all three modes, viz., equity, debt, and hybrid, increased by 24.9 per cent, 12.1 per cent and 513.6 per cent, respectively, in FY24 compared to the previous year.
The number of initial public offers (IPOs) increased by 66 per cent in FY24 from 164 in FY23 to 272 in FY24, while the amount raised grew by 24 per cent (from ₹54,773 crore in FY23 to ₹67,995 crore in FY24). The corporate debt market in India is going from strength to strength. During FY24, the value of corporate bond issuances increased to ₹8.6 lakh crore from ₹7.6 lakh crore during the previous financial year. The number of corporate bonds public issues in FY24 was the highest for any financial year so far, with the amount raised (₹19,167 crore) at a four-year high. Increasing investor demand and the rise in the cost of borrowing from banks have made these markets more attractive for corporates for funding requirements.
Robust Secondary Markets
Indian stock market was among the best-performing markets, with India’s Nifty 50 index ascending by 26.8 per cent during FY24, as against (-)8.2 per cent during FY23. The Survey says that the exemplary performance of the Indian stock market compared to the world can be primarily attributed to India’s resilience to global geo-political and economic shocks, its solid and stable domestic macroeconomic outlook, and the strength of the domestic investor base.
The Indian capital markets have seen a surge in retail activity in the last few years. The registered investor base at NSE has nearly tripled from March 2020 to March 2024 to 9.2 crore as of 31 March 2024, potentially translating into 20 per cent of the Indian households now channelling their household savings into financial markets. The number of demat accounts rose from 11.45 crore in FY23 to 15.14 crore in FY24.
FY24 has been a spectacular year for Mutual Funds as their Assets under Management (AuM) increased by ₹14 lakh crore (YoY growth of 35 per cent) to ₹53.4 lakh crore at the end of FY24, boosted by mark-to-market (MTM) gains and expansion of the industry.
Economic Survey notes that the significant increase in retail investors in the stock market calls for careful consideration as there is the possibility of overconfidence leading to speculation. It says that the firms operating in banking and capital markets must keep the interests of the consumers in mind through fair selling, disclosure, transparency, reliability, and responsiveness.
Progress of financial inclusion
The Survey highlights that the Government has prioritised delivering financial services to the last mile. The number of adults with an account in a formal financial institution increased from 35 per cent in 2011 to 77 per cent in 2021. Not only there is a decline in the access gap between the rich and the poor but the gender divide in terms of financial inclusion has also narrowed.
Survey notes a shift in focus of the financial inclusion strategy in the country, from ‘every household’ to ‘every adult,’ with added emphasis on direct benefit transfer (DBT) flows, promoting digital payments using RuPay cards, UPI123 etc.
Highlighting the progress of financial inclusion so far in the country, the survey says that India is among the fastest-growing fintech markets in the World, hailing as the third-largest growing fintech economy. A key enabler of this financial inclusion drive has been the digitalisation of the financial system, which the survey terms “transformative”. ‘Digital financial inclusion (DFI)’ is the next big target of the government. The survey says that the COVID-19 pandemic gave further momentum to Digital financial inclusion (DFI) when the most vulnerable and excluded citizens were severely affected. Some flagship schemes such as the Digital India Mission, Make-in-India, Aadhaar, e-KYC, Aadhaar-enabled Payment System, UPI, Bharat QR, DigiLocker, e-sign, Account Aggregator, Open Network for Digital Commerce, etc came to the rescue.
The success of UPI has been enhanced by the expansion of smartphone usage in India, with more than 116.5 crore smartphone subscribers as of 31 March 2024. The value of transactions conducted on the UPI platform has increased multifold from ₹0.07 lakh crore in FY17 to ₹200 lakh crore in FY24.
Microfinance has been playing an essential role in meeting low-income households' credit needs by providing affordable doorstep services. Globally, the Indian microfinance sector is the second largest after China in terms of number of borrowing customers in India, which are about three times that of the next biggest market, i.e., Indonesia.
Insurance sector
The survey says that the insurance sector has seen a remarkable growth. India is poised to emerge as one of the fastest-growing insurance markets in the coming decade. Economic growth, an expanding middle class, innovation, and regulatory support have driven insurance market growth in India. Non-life premium growth moderated slightly from 9 per cent in FY22 to an estimated 7.7 per cent in as the market stabilised after the pandemic. Recently, Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) achieved a milestone of generating 34.2 crore Ayushman cards across India, with 49.3 per cent of them held by females.
Pension sector
Talking about the developments in the pension sector, the survey states that India's pension sector has expanded since the introduction of the National Pension Scheme (NPS) and, more recently, the Atal Pension Yojana (APY). The total number of subscribers stood at 735.6 lakh as of March 2024, registering a YoY growth of 18 per cent from 623.6 lakh as of March 2023. The total number of APY subscribers (including its earlier version, NPS Lite) increased from 501.2 lakh as of March 2023 to 588.4 lakh as of March 2024. APY subscribers account for around 80 per cent of the pension subscriber base. APY subscribers have witnessed an improvement in gender mix, with female subscriber share rising from 37.2 per cent in FY17 to 48.5 per cent in FY23.
The survey also mentions the mechanisms to ensure regulatory coordination and overall financial stability, which should withstand unforeseen shocks so that there is a high degree of confidence. It recognizes the key role of Financial Sector Development Council (FSDC) to deal with a wide range of issues relating to financial stability and financial sector development.