Ministry of Finance
STELLAR PERFORMACE OF INDIA’s BANKING AND FINANCIAL SECTOR AMIDST GLOBAL HEADWINDS
NON PERFORMING ASSETS OF BANKS AT MULTI-YEAR LOW
INDIA NOW RANKS 5TH GLOBALLY IN MARKET CAPITALIZATION TO GDP RATIO
PRIMARY MARKETS FACILITATED CAPITAL FORMATION OF ₹10.9 LAKH CRORE IN FY24 COMPARED TO ₹9.3 LAKH CRORE IN FY23
NUMBER OF IPOs INCREASED BY 66 PERCENT TO 272 IN FY24
INDIA’S NIFTY 50 INDEX INCREASED BY 26.8 PER CENT DURING FY24, AS AGAINST (-)8.2 PER CENT DURING FY23
INVESTOR BASE AT NSE NEARLY TRIPLES FROM MARCH 2020 TO MARCH 2024 TO 9.2 CRORE
GOVERNMENT FOCUSES ON FINANCIAL INCLUSION TO ENSURE SUSTAINABLE ECONOMIC GROWTH, REDUCTION IN INEQUALITY AND ELIMINATION OF POVERTY
INDIA POISED TO EMERGE AS ONE OF THE FASTEST-GROWING INSURANCE MARKETS IN THE COMING DECADE
INDIAN MICROFINANCE SECTOR EMERGES AS THE SECOND LARGEST AFTER CHINA
22 JUL 2024 3:15PM by PIB Delhi
Indian economy's financial and banking sectors have shown strong performance despite continuous geopolitical challenges, said the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The survey notes that the Central Bank maintained a steady policy rate throughout the year, with the overall inflation rate under control. The effects of the monetary tightening following the Russia-Ukraine conflict are evident in the lending and deposit interest rates increase among banks. Bank loans saw significant and widespread growth across various sectors, with personal loans and services leading the way.
Monetary Policy
The Monetary Policy Committee (MPC) maintained the status quo on the policy repo rate at 6.5 per cent in FY24. During the current tightening cycle, i.e., from May 2022 to May 2024, the external benchmark-based lending rate and the one-year median marginal-cost-of-funds based lending rate increased by 250 bps and 175 bps, respectively.
Important factors impacting the evolution of monetary and credit conditions during FY24 were the withdrawal of ₹2,000 banknotes (May 2023), the merger of HDFC, a non-bank, with HDFC Bank (July 2023), and the temporary imposition of the incremental CRR (I-CRR) (August 2023).
The growth in Broad Money (M3), excluding the impact of the merger of HDFC with HDFC Bank (with effect from 1 July 2023), was 11.2 per cent (YoY) as of 22 March 2024, compared to 9 per cent a year ago.
During FY24, 17 fortnightly Variable Rate Reverse Repo (VRRR) auctions and seven Variable Rate Repo (VRR) auctions were undertaken as the primary operation. In addition, 49 fine-tuning operations (25 VRRR and 24 VRR) were conducted intermittently, modulating liquidity conditions in alignment with the monetary policy stance, the survey notes.
Bank Credit
Credit growth remains robust, mainly driven by lending to services and personal loans.
Lending by non-banking financial companies (NBFCs) accelerated, led by personal loans and loans to the industry, and their asset quality improved. Credit disbursal by SCBs stood at ₹164.3 lakh crore, growing by 20.2 per cent at the end of March 2024, compared to 15 per cent growth at the end of March 2023.
Agricultural credit increased nearly 1.5 times from ₹13.3 lakh crore in FY21 to ₹20.7 lakh crore in FY24. The Kisan Credit Card (KCC) scheme played a pivotal role in providing timely and hassle-free credit to farmers, with over 7.4 crore operative KCC accounts at the end of 2023.
Industrial credit growth picked up in H2 of FY24, registering 8.5 per cent growth in March 2024, compared to 5.2 per cent a year ago, driven by an increase in bank credit to small and large industries.
Improving credit flow to the MSME sector at low cost has been a policy priority of the Government and RBI. Bank credit disbursal to the services sector remained resilient despite a slowdown in credit growth to NBFCs Credit disbursal for housing loans increased from ₹19.9 lakh crore in March 2023 to ₹27.2 lakh crore in March 2024.
Banking Sector
There has been a significant enhancement in the asset quality of banks, led by improved borrower selection, more effective debt recovery and heightened debt awareness among large borrowers. In addition to regulatory capital and liquidity requirements, qualitative metrics such as enhanced disclosures, robust code of conduct, and transparent governance structures also improved banking performance.
The gross non-performing assets (GNPA) ratio of SCBs continued its downward trend, reaching a 12-year low of 2.8 per cent at the end of March 2024 from its peak of 11.2 per cent in FY18.
The macro-and micro-prudential measures by RBI and the Government have enhanced risk absorption capacity in recent years, improving the banking system's stability. For the top 10 Indian banks in asset size, loans constitute more than 50 per cent of their total assets, making banks immune to the rising interest rate cycle.
In the eight years since 2016, 31,394 corporate debtors involving a value of ₹13.9 lakh crore have been disposed of (including pre-admission case disposals) as of March 2024. ₹10.2 lakh crore of underlying defaults were addressed at the pre-admission stage.
The Government has taken several measures to improve the insolvency ecosystem. It has strengthened the NCLT regarding infrastructure, increasing its strength by filling vacancies and proposing an integrated IT platform. The regulations have been amended to keep in line with the needs of the markets and the advances in judicial pronouncements, the survey notes.
Strong Primary Markets
The Survey highlights the remarkable expansion of Indian capital markets. Capital markets have shown impressive results, with India's stock market capitalisation to GDP ratio ranking fifth globally.
Primary markets remained robust during FY24, facilitating capital formation of ₹10.9 lakh crore (which approximates 29 per cent of the gross fixed capital formation of private and public corporates during FY23), compared to ₹9.3 lakh crore in FY23. Fund mobilisation through all three modes, viz., equity, debt, and hybrid, increased by 24.9 per cent, 12.1 per cent and 513.6 per cent, respectively, in FY24 compared to the previous year.
The number of initial public offers (IPOs) increased by 66 per cent in FY24 from 164 in FY23 to 272 in FY24, while the amount raised grew by 24 per cent (from ₹54,773 crore in FY23 to ₹67,995 crore in FY24). The corporate debt market in India is going from strength to strength. During FY24, the value of corporate bond issuances increased to ₹8.6 lakh crore from ₹7.6 lakh crore during the previous financial year. The number of corporate bonds public issues in FY24 was the highest for any financial year so far, with the amount raised (₹19,167 crore) at a four-year high. Increasing investor demand and the rise in the cost of borrowing from banks have made these markets more attractive for corporates for funding requirements.
Robust Secondary Markets
Indian stock market was among the best-performing markets, with India’s Nifty 50 index ascending by 26.8 per cent during FY24, as against (-)8.2 per cent during FY23. The Survey says that the exemplary performance of the Indian stock market compared to the world can be primarily attributed to India’s resilience to global geo-political and economic shocks, its solid and stable domestic macroeconomic outlook, and the strength of the domestic investor base.
The Indian capital markets have seen a surge in retail activity in the last few years. The registered investor base at NSE has nearly tripled from March 2020 to March 2024 to 9.2 crore as of 31 March 2024, potentially translating into 20 per cent of the Indian households now channelling their household savings into financial markets. The number of demat accounts rose from 11.45 crore in FY23 to 15.14 crore in FY24.
FY24 has been a spectacular year for Mutual Funds as their Assets under Management (AuM) increased by ₹14 lakh crore (YoY growth of 35 per cent) to ₹53.4 lakh crore at the end of FY24, boosted by mark-to-market (MTM) gains and expansion of the industry.
Economic Survey notes that the significant increase in retail investors in the stock market calls for careful consideration as there is the possibility of overconfidence leading to speculation. It says that the firms operating in banking and capital markets must keep the interests of the consumers in mind through fair selling, disclosure, transparency, reliability, and responsiveness.
Progress of financial inclusion
The Survey highlights that the Government has prioritised delivering financial services to the last mile. The number of adults with an account in a formal financial institution increased from 35 per cent in 2011 to 77 per cent in 2021. Not only there is a decline in the access gap between the rich and the poor but the gender divide in terms of financial inclusion has also narrowed.
Survey notes a shift in focus of the financial inclusion strategy in the country, from ‘every household’ to ‘every adult,’ with added emphasis on direct benefit transfer (DBT) flows, promoting digital payments using RuPay cards, UPI123 etc.
Highlighting the progress of financial inclusion so far in the country, the survey says that India is among the fastest-growing fintech markets in the World, hailing as the third-largest growing fintech economy. A key enabler of this financial inclusion drive has been the digitalisation of the financial system, which the survey terms “transformative”. ‘Digital financial inclusion (DFI)’ is the next big target of the government. The survey says that the COVID-19 pandemic gave further momentum to Digital financial inclusion (DFI) when the most vulnerable and excluded citizens were severely affected. Some flagship schemes such as the Digital India Mission, Make-in-India, Aadhaar, e-KYC, Aadhaar-enabled Payment System, UPI, Bharat QR, DigiLocker, e-sign, Account Aggregator, Open Network for Digital Commerce, etc came to the rescue.
The success of UPI has been enhanced by the expansion of smartphone usage in India, with more than 116.5 crore smartphone subscribers as of 31 March 2024. The value of transactions conducted on the UPI platform has increased multifold from ₹0.07 lakh crore in FY17 to ₹200 lakh crore in FY24.
Microfinance has been playing an essential role in meeting low-income households' credit needs by providing affordable doorstep services. Globally, the Indian microfinance sector is the second largest after China in terms of number of borrowing customers in India, which are about three times that of the next biggest market, i.e., Indonesia.
Insurance sector
The survey says that the insurance sector has seen a remarkable growth. India is poised to emerge as one of the fastest-growing insurance markets in the coming decade. Economic growth, an expanding middle class, innovation, and regulatory support have driven insurance market growth in India. Non-life premium growth moderated slightly from 9 per cent in FY22 to an estimated 7.7 per cent in as the market stabilised after the pandemic. Recently, Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) achieved a milestone of generating 34.2 crore Ayushman cards across India, with 49.3 per cent of them held by females.
Pension sector
Talking about the developments in the pension sector, the survey states that India's pension sector has expanded since the introduction of the National Pension Scheme (NPS) and, more recently, the Atal Pension Yojana (APY). The total number of subscribers stood at 735.6 lakh as of March 2024, registering a YoY growth of 18 per cent from 623.6 lakh as of March 2023. The total number of APY subscribers (including its earlier version, NPS Lite) increased from 501.2 lakh as of March 2023 to 588.4 lakh as of March 2024. APY subscribers account for around 80 per cent of the pension subscriber base. APY subscribers have witnessed an improvement in gender mix, with female subscriber share rising from 37.2 per cent in FY17 to 48.5 per cent in FY23.
The survey also mentions the mechanisms to ensure regulatory coordination and overall financial stability, which should withstand unforeseen shocks so that there is a high degree of confidence. It recognizes the key role of Financial Sector Development Council (FSDC) to deal with a wide range of issues relating to financial stability and financial sector development.

નાણા મંત્રાલય
વૈશ્વિક ગતિવિધિઓ વચ્ચે ભારતના બેન્કિંગ અને નાણાકીય ક્ષેત્રનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન
મલ્ટી-યર નીચા સ્તરે બેંકોની બિન-કાર્યક્ષમ સંપત્તિ
GDP રેશિયોમાં માર્કેટ કેપિટલાઇઝેશનમાં ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે 5મા ક્રમે છે
પ્રાથમિક બજારોએ નાણાકીય વર્ષ 23 માં ₹9.3 લાખ કરોડની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 24 માં ₹10.9 લાખ કરોડની મૂડી રચનાની સુવિધા આપી
નાણાકીય વર્ષ 24માં IPO ની સંખ્યા 66 ટકા વધીને 272 થઈ
ભારતનો નિફ્ટી 50 ઇન્ડેક્સ FY24 દરમિયાન 26.8 ટકા વધ્યો હતો, જેની સામે FY23 દરમિયાન (-)8.2 ટકા હતો
NSE ખાતે રોકાણકારોનો આધાર માર્ચ 2020થી માર્ચ 2024થી 9.2 કરોડ લગભગ ત્રણ ગણો
ટકાઉ આર્થિક વૃદ્ધિ, અસમાનતામાં ઘટાડો અને ગરીબી નાબૂદીની ખાતરી કરવા માટે સરકાર નાણાકીય સમાવેશ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
ભારત આવનારા દાયકામાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા વીમા બજારોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે
ભારતીય માઇક્રોફાઇનાન્સ સેક્ટર ચીન પછી બીજા ક્રમના સૌથી મોટા ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
22 JUL 2024 3:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય અર્થતંત્રના નાણાકીય અને બેંકિંગ ક્ષેત્રોએ સતત ભૂ-રાજકીય પડકારો છતાં મજબૂત કામગીરી દર્શાવી છે. સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે સેન્ટ્રલ બેંકે સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન સ્થિર નીતિગત દર જાળવી રાખ્યો હતો, જેમાં એકંદરે ફુગાવાનો દર નિયંત્રણમાં હતો. રશિયા-યુક્રેન સંઘર્ષ બાદ નાણાકીય કડકાઈની અસરો બેન્કોમાં ધિરાણ અને થાપણના વ્યાજના દરમાં વધારો જોવા મળે છે. બેન્ક લોનમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર અને વ્યાપક વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જેમાં વ્યક્તિગત લોન અને સેવાઓ અગ્રણી હતી.
મોનેટરી પોલિસી
નાણાકીય વર્ષ 2024માં નાણાકીય વર્ષ 2024માં પોલિસી રેપો રેટ પર મોનેટરી પોલિસી કમિટી (એમપીસી)એ યથાવત્ સ્થિતિ જાળવી રાખી હતી. વર્તમાન ટાઇટનિંગ ચક્ર દરમિયાન, એટલે કે, મે 2022થી મે 2024 સુધી, બાહ્ય બેંચમાર્ક-આધારિત ધિરાણ દર અને એક વર્ષના મધ્યમ માર્જિનલ-કોસ્ટ-ઓફ-ફંડ્સ આધારિત ધિરાણ દરમાં અનુક્રમે 250 બીપીએસ અને 175 બીપીએસનો વધારો થયો છે.
નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન નાણાકીય અને ધિરાણની સ્થિતિના વિકાસને અસર કરતા મહત્વના પરિબળોમાં ₹2,000ની નોટ પાછી ખેંચવી (મે 2023), એચડીએફસી, એક નોન-બેંક એચડીએફસીનું એચડીએફસી બેંક સાથેનું વિલીનીકરણ (જુલાઈ 2023) અને ઇન્ક્રીમેન્ટલ સીઆરઆર (આઇ-સીઆરઆર) (ઓગસ્ટ 2023) પર કામચલાઉ ધોરણે લાદવાનો સમાવેશ થાય છે.
એચડીએફસી બેંકમાં એચડીએફસીના મર્જરની અસરને બાદ કરતા (1 જુલાઈ 2023 થી લાગુ) બ્રોડ મની (એમ 3) માં વૃદ્ધિ 22 માર્ચ 2024ના રોજ 11.2 ટકા (યોવાય) હતી, જે એક વર્ષ પહેલા 9 ટકા હતી.
નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન 17 પખવાડિક વેરિયેબલ રેટ રિવર્સ રેપો (વીઆરઆરઆર)ની હરાજી અને સાત વેરિયેબલ રેટ રેપો (વીઆરઆર)ની હરાજી પ્રાથમિક કામગીરી તરીકે હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, 49 ફાઇન-ટ્યુનિંગ ઓપરેશન્સ (25 વીઆરઆરઆર અને 24 વીઆરઆર) વચ્ચે-વચ્ચે હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, જે નાણાકીય નીતિના વલણ સાથે જોડાણમાં લિક્વિડિટીની સ્થિતિને મોડ્યુલેટ કરે છે, એમ સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે.
બેંક ક્રેડિટ
ધિરાણ વૃદ્ધિ મજબૂત રહે છે, જે મુખ્યત્વે સેવાઓ અને વ્યક્તિગત લોનને ધિરાણ દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
નોન-બેન્કિંગ ફાઇનાન્સિયલ કંપનીઓ (એનબીએફસી) દ્વારા ધિરાણને વેગ મળ્યો હતો, જેના પગલે ઉદ્યોગને પર્સનલ લોન અને લોન આપવામાં આવી હતી અને તેમની એસેટ ક્વોલિટીમાં સુધારો થયો હતો. એસસીબી દ્વારા ધિરાણ વિતરણ ₹164.3 લાખ કરોડ રહ્યું હતું, જે માર્ચ 2024ના અંતે 20.2 ટકાના દરે વધ્યું હતું, જ્યારે માર્ચ 2023ના અંતમાં 15 ટકાની વૃદ્ધિ થઈ હતી.
કૃષિ ધિરાણ નાણાકીય વર્ષ 21 માં ₹13.3 લાખ કરોડથી લગભગ 1.5 ગણું વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં ₹20.7 લાખ કરોડ થયું છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) યોજનાએ ખેડૂતોને સમયસર અને મુશ્કેલી વિના ધિરાણ પ્રદાન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી, જેમાં 2023ના અંતે 7.4 કરોડથી વધુ ઓપરેટિવ કેસીસી ખાતાઓ હતા.
નાણાકીય વર્ષ 2024ના એચ 2માં ઔદ્યોગિક ધિરાણ વૃદ્ધિમાં વધારો થયો છે, જે માર્ચ 2024માં 8.5 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જે એક વર્ષ પહેલા 5.2 ટકાની તુલનામાં છે, જે નાના અને મોટા ઉદ્યોગોને બેંક ધિરાણમાં વધારાને કારણે છે.
સરકાર અને આરબીઆઈની નીતિગત અગ્રતા એ એમએસએમઇ ક્ષેત્રમાં ઓછા ખર્ચે ધિરાણના પ્રવાહમાં સુધારો કરવો એ નીતિની અગ્રતા છે. એનબીએફસીને ધિરાણ વૃદ્ધિમાં મંદી હોવા છતાં સેવા ક્ષેત્રને બેંક ધિરાણ વિતરણ સ્થિતિસ્થાપક રહ્યું હતું હાઉસિંગ લોન માટે ક્રેડિટ વિતરણ માર્ચ 2023માં ₹19.9 લાખ કરોડથી વધીને માર્ચ 2024માં ₹27.2 લાખ કરોડ થયું હતું.
બેંકિંગ સેક્ટર
બેંકોની એસેટ ક્વોલિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે ઋણલેનારની પસંદગીમાં સુધારો, વધુ અસરકારક ઋણ વસૂલાત અને મોટા ઋણલેનારાઓમાં દેવાની જાગૃતિમાં વધારો થયો છે. નિયમનકારી મૂડી અને તરલતાની જરૂરિયાતો ઉપરાંત, સંવર્ધિત જાહેરાતો, મજબૂત આચારસંહિતા અને પારદર્શક શાસન માળખાં જેવા ગુણાત્મક મેટ્રિક્સે પણ બેંકિંગ કામગીરીમાં સુધારો કર્યો હતો.
એસસીબીનો ગ્રોસ નોન-પરફોર્મિંગ એસેટ્સ (જીએનપીએ) રેશિયોમાં ઘટાડો ચાલુ રહ્યો હતો, જે માર્ચ 2024ના અંતે 12 વર્ષની નીચી સપાટી 2.8 ટકા પર પહોંચ્યો હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 2018 માં તેની ટોચની 11.2 ટકાની ટોચ પર હતો.
આરબીઆઈ અને સરકાર દ્વારા વિસ્તૃત અને સૂક્ષ્મ-પ્રુડેન્શિયલ પગલાંથી તાજેતરના વર્ષોમાં જોખમ શોષણ ક્ષમતામાં વધારો થયો છે, જેનાથી બેંકિંગ પ્રણાલીની સ્થિરતામાં સુધારો થયો છે. એસેટ સાઇઝમાં ટોચની 10 ભારતીય બેન્કો માટે, લોન તેમની કુલ અસ્ક્યામતોમાં 50 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જે બેન્કોને વધતા જતા વ્યાજ દરના ચક્ર સામે રોગપ્રતિકારક બનાવે છે.
વર્ષ 2016થી અત્યાર સુધીના આઠ વર્ષમાં માર્ચ 2024 સુધીમાં ₹13.9 લાખ કરોડના મૂલ્યના 31,394 કોર્પોરેટ દેવાદારોનો (પ્રવેશ પહેલાના કેસ નિકાલ સહિત) નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે. ₹10.2 લાખ કરોડ મૂળભૂત ડિફોલ્ટ્સને પ્રવેશ પૂર્વેના તબક્કે સંબોધવામાં આવ્યા હતા.
સરકારે ઇન્સોલ્વન્સી ઇકોસિસ્ટમને સુધારવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. તેણે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને લઈને એનસીએલટીને મજબૂત બનાવ્યું છે, ખાલી જગ્યાઓ ભરીને તેની તાકાતમાં વધારો કર્યો છે અને એકીકૃત આઇટી પ્લેટફોર્મની દરખાસ્ત કરી છે. બજારોની જરૂરિયાતો અને ન્યાયિક ચુકાદાઓમાં થયેલી પ્રગતિને અનુરૂપ રહેવા માટે નિયમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, એમ સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે.
મજબૂત પ્રાથમિક બજારો
સર્વેક્ષણ ભારતીય મૂડી બજારોના નોંધપાત્ર વિસ્તરણને પ્રકાશિત કરે છે. મૂડી બજારોએ પ્રભાવશાળી પરિણામો દર્શાવ્યા છે, જેમાં ભારતનું શેરબજારનું મૂડીકરણ અને જીડીપી રેશિયો વૈશ્વિક સ્તરે પાંચમા ક્રમે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન પ્રાથમિક બજારો મજબૂત રહ્યા હતા, જેણે ₹10.9 લાખ કરોડની મૂડીની રચનાની સુવિધા આપી હતી (જે નાણાકીય વર્ષ 2023 દરમિયાન ખાનગી અને જાહેર કોર્પોરેટ્સની કુલ ફિક્સ્ડ કેપિટલ ફોર્મેશનના આશરે 29 ટકા જેટલી છે), જે નાણાકીય વર્ષ 23માં ₹9.3 લાખ કરોડ હતી. ઇક્વિટી, ડેટ અને હાઇબ્રિડ એમ ત્રણેય માધ્યમો મારફતે ભંડોળની એકત્રીકરણમાં અગાઉના વર્ષની સરખામણીએ નાણાકીય વર્ષ 2024માં અનુક્રમે 24.9 ટકા, 12.1 ટકા અને 513.6 ટકાનો વધારો થયો છે.
નાણાકીય વર્ષ 24માં પ્રારંભિક જાહેર ઓફર્સ (આઇપીઓ) ની સંખ્યા 66 ટકા વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023માં 164થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 24માં 272 થઈ હતી, જ્યારે વધારવામાં આવેલી રકમ 24 ટકા (નાણાકીય વર્ષ 2023માં ₹54,773 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં ₹67,995 કરોડ થઈ હતી). ભારતમાં કોર્પોરેટ ડેટ માર્કેટ મજબૂતીથી તાકાત તરફ જઈ રહ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન કોર્પોરેટ બોન્ડ ઇશ્યૂનું મૂલ્ય વધીને ₹8.6 લાખ કરોડ થયું છે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન ₹7.6 લાખ કરોડ હતું. નાણાકીય વર્ષ 2024માં કોર્પોરેટ બોન્ડ્સ પબ્લિક ઇશ્યૂની સંખ્યા અત્યાર સુધીમાં કોઇ પણ નાણાકીય વર્ષ માટે સૌથી વધુ હતી, જેમાં આ રકમ (₹19,167 કરોડ) ચાર વર્ષની ઊંચી સપાટીએ હતી. રોકાણકારોની વધતી માંગ અને બેંકો પાસેથી ઉધાર લેવાની કિંમતમાં વધારો થવાથી આ બજારોને ભંડોળની આવશ્યકતાઓ માટે કોર્પોરેટ્સ માટે વધુ આકર્ષક બનાવવામાં આવ્યા છે.
મજબૂત ગૌણ બજારો
ભારતીય શેરબજાર શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરનારા બજારોમાંનું એક હતું, નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન ભારતનો નિફ્ટી 50 ઇન્ડેક્સ 26.8 ટકા વધ્યો હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 2023 દરમિયાન (-)8.2 ટકા હતો. સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે વિશ્વની તુલનામાં ભારતીય શેરબજારની અનુકરણીય કામગીરી મુખ્યત્વે વૈશ્વિક ભૂ-રાજકીય અને આર્થિક આંચકાઓ સામે ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતા, તેના નક્કર અને સ્થિર સ્થાનિક મેક્રોઇકોનોમિક દૃષ્ટિકોણ અને સ્થાનિક રોકાણકારોના આધારની મજબૂતાઈને આભારી છે.
ભારતીય મૂડી બજારોમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં રિટેલ પ્રવૃત્તિમાં ઉછાળો જોવા મળ્યો છે. એનએસઈ ખાતે રજિસ્ટર્ડ રોકાણકારોનો આધાર માર્ચ 2020થી માર્ચ 2024 સુધીમાં લગભગ ત્રણ ગણો વધીને 31 માર્ચ 2024 સુધીમાં 9.2 કરોડ થઈ ગયો છે, જે સંભવિતપણે 20 ટકા ભારતીય ઘરોમાં અનુવાદિત થઈ રહ્યો છે, જે હવે તેમની ઘરેલુ બચતને નાણાકીય બજારોમાં સ્થાનાંતરિત કરે છે. ડીમેટ ખાતાઓની સંખ્યા નાણાકીય વર્ષ 23માં 11.45 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 24માં 15.14 કરોડ થઈ ગઈ છે.
નાણાકીય વર્ષ 24 મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સ માટે એક અદભૂત વર્ષ રહ્યું છે કારણ કે તેમની એસેટ્સ અંડર મેનેજમેન્ટ (એયુએમ) નાણાકીય વર્ષ 2024ના અંતે ₹14 લાખ કરોડ (35 ટકાની YOY વૃદ્ધિ) વધીને ₹53.4 લાખ કરોડ થઈ હતી, જેને માર્ક-ટુ-માર્કેટ (એમટીએમ) લાભો અને ઉદ્યોગના વિસ્તરણ દ્વારા પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે શેરબજારમાં રિટેલ રોકાણકારોમાં નોંધપાત્ર વધારો સાવચેતીપૂર્વક વિચારણા કરવાની જરૂર છે કારણ કે વધુ પડતા આત્મવિશ્વાસની સંભાવના છે જે અટકળો તરફ દોરી જાય છે. તે કહે છે કે બેન્કિંગ અને મૂડી બજારોમાં કાર્યરત કંપનીઓએ વાજબી વેચાણ, જાહેરાત, પારદર્શિતા, વિશ્વસનીયતા અને પ્રતિભાવ દ્વારા ગ્રાહકોના હિતોને ધ્યાનમાં રાખવા જોઈએ.
નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની પ્રગતિ
સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે સરકારે છેલ્લા માઇલ સુધી નાણાકીય સેવાઓ પહોંચાડવાને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે. ઔપચારિક નાણાકીય સંસ્થામાં ખાતા ધરાવતા પુખ્ત વયના લોકોની સંખ્યા 2011માં 35 ટકાથી વધીને 2021માં 77 ટકા થઈ ગઈ છે. અમીર અને ગરીબ વચ્ચે પહોંચના અંતરમાં ઘટાડો થયો છે એટલું જ નહીં, પરંતુ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની દ્રષ્ટિએ લિંગ વિભાજન પણ ઓછું થયું છે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે દેશમાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની વ્યૂહરચના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 'દરેક પરિવાર'થી 'દરેક પુખ્ત વયની વ્યક્તિ' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) પ્રવાહ, રૂપે કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને ડિજિટલ ચુકવણીને પ્રોત્સાહન આપવા, યુપીઆઈ 123 વગેરે પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
દેશમાં અત્યાર સુધી નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા ફિનટેક બજારોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જે ત્રીજા ક્રમના સૌથી મોટા ફિનટેક અર્થતંત્ર તરીકે ઓળખાય છે. આ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અભિયાનનો મુખ્ય સક્ષમકર્તા નાણાકીય વ્યવસ્થાનું ડિજિટલાઇઝેશન છે, જેને સર્વેક્ષણ "પરિવર્તનશીલ" કહે છે. 'ડિજિટલ ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝન (ડીએફઆઇ)' એ સરકારનું આગામી મોટું લક્ષ્ય છે. સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે કોવિડ-19 રોગચાળાએ ડિજિટલ ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝન (ડીએફઆઈ) ને વધુ વેગ આપ્યો હતો જ્યારે સૌથી સંવેદનશીલ અને બાકાત રાખવામાં આવેલા નાગરિકો ગંભીર રીતે અસરગ્રસ્ત હતા. ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન, મેક-ઇન-ઇન્ડિયા, આધાર, -કેવાયસી, આધાર-સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ, યુપીઆઇ, ભારત ક્યુઆર, ડિજિલોકર, -સાઇન, એકાઉન્ટ એગ્રીગેટર, ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્ક વગેરે જેવી કેટલીક મુખ્ય યોજનાઓ મદદે આવી હતી.
ભારતમાં સ્માર્ટફોનના વપરાશના વિસ્તરણ દ્વારા યુપીઆઈની સફળતામાં વધારો થયો છે, જેમાં 31 માર્ચ 2024 સુધીમાં 116.5 કરોડથી વધુ સ્માર્ટફોન ગ્રાહકો છે. યુપીઆઈ પ્લેટફોર્મ પર હાથ ધરવામાં આવેલા વ્યવહારોનું મૂલ્ય નાણાકીય વર્ષ 2017માં ₹0.07 લાખ કરોડથી અનેકગણું વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં ₹200 લાખ કરોડ થયું છે.
સસ્તી ઘરઆંગણે સેવાઓ પૂરી પાડીને ઓછી આવક ધરાવતા કુટુંબોની ધિરાણની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવામાં માઇક્રોફાઇનાન્સ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. વૈશ્વિક સ્તરે, ભારતમાં ઉધાર લેનારા ગ્રાહકોની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ ભારતીય માઇક્રોફાઇનાન્સ ક્ષેત્ર ચીન પછી બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું ક્ષેત્ર છે, જે આગામી સૌથી મોટા બજાર, એટલે કે ઇન્ડોનેશિયા કરતા લગભગ ત્રણ ગણા છે.
વીમા ક્ષેત્ર
સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે વીમા ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ભારત આગામી દાયકામાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા વીમા બજારોમાંના એક તરીકે ઊભરી આવવાની તૈયારીમાં છે. આર્થિક વિકાસ, વિસ્તરતો મધ્યમ વર્ગ, નવીનતા અને નિયમનકારી ટેકો ભારતમાં વીમા બજારની વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો છે. નોન-લાઇફ પ્રીમિયમ ગ્રોથ નાણાકીય વર્ષ 22માં 9 ટકાથી થોડો ઘટીને અંદાજે 7.7 ટકા થયો છે કારણ કે રોગચાળા પછી બજાર સ્થિર થયું છે. તાજેતરમાં આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)એ સમગ્ર ભારતમાં 34.2 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ તૈયાર કરવાની સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જેમાંથી 49.3 ટકા કાર્ડ મહિલાઓ પાસે છે.
પેન્શન ક્ષેત્ર
પેન્શન ક્ષેત્રના વિકાસ વિશે વાત કરતાં સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે નેશનલ પેન્શન સ્કીમ (એનપીએસ) અને તાજેતરમાં જ અટલ પેન્શન યોજના (એપીવાય)ની શરૂઆત થઈ ત્યારથી ભારતનું પેન્શન ક્ષેત્ર વિસ્તર્યું છે. માર્ચ 2024 સુધીમાં ગ્રાહકોની કુલ સંખ્યા 735.6 લાખ હતી, જે માર્ચ 2023 સુધીમાં 623.6 લાખથી 18 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. એપીવાય (APY) ગ્રાહકોની કુલ સંખ્યા (તેના અગાઉના વર્ઝન, એનપીએસ લાઇટ સહિત) માર્ચ 2023 સુધીમાં 501.2 લાખથી વધીને માર્ચ 2024 સુધીમાં 588.4 લાખ થઈ ગઈ છે. એપીવાય સબ્સ્ક્રાઇબર્સ પેન્શન ગ્રાહકોના આધારમાં લગભગ 80 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. એપીવાય સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં જેન્ડર મિક્સમાં સુધારો જોવા મળ્યો છે, જેમાં મહિલા ગ્રાહકોનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2017માં 37.2 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 23માં 48.5 ટકા થયો છે.
સર્વેક્ષણમાં નિયમનકારી સંકલન અને એકંદરે નાણાકીય સ્થિરતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટેની પદ્ધતિઓનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જે અણધાર્યા આંચકાઓનો સામનો કરવો જોઈએ, જેથી ઉચ્ચ સ્તરનો આત્મવિશ્વાસ રહે. તે નાણાકીય સ્થિરતા અને નાણાકીય ક્ષેત્રનાં વિકાસ સાથે સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ સાથે કામ પાર પાડવા નાણાકીય ક્ષેત્ર વિકાસ પરિષદ (એફએસડીસી)ની મુખ્ય ભૂમિકાને માન્યતા આપે છે.