Ministry of Finance
NEW PENSION SCHEME ‘VATSALYA’ ANNOUNCED FOR MINORS; CONTRIBUTION BY PARENTS AND GUARDIANS
CONSIDERABLE PROGRESS MADE BY COMMITTEE TO REVIEW NPS: FM
23 JUL 2024 12:47PM by PIB Delhi
A new pension scheme named ‘Vatsalya’ has been proposed for minors by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Union Budget 2024-25 tabled in Parliament today.
A contributory pension scheme, this will have contribution by parents and guardians. On attaining the age of majority, the plan can be converted seamlessly into a normal NPS account.
The Union Minister also announced that the Committee to review the NPS has made considerable progress in its work. She expressed satisfaction that the Staff Side of the National Council of the Joint Consultative Machinery for Central Government Employees have taken a constructive approach. “A solution will be evolved which addresses the relevant issues while maintaining fiscal prudence to protect the common citizens”, the Minister further informed.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਬਾਲਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ‘ਵਾਤਸਲਯ’ ਦਾ ਐਲਾਨ; ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਸ਼ਦਾਨ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ- ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
23 JUL 2024 12:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25’ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਲਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ‘ਵਾਤਸਲਯ’ ਦਾ ਐਲਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਭਿਭਾਵਕ ਅੰਸ਼ਦਨ ਕਰਨਗੇ। ਬਾਲਗ (Major) ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਣ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋਇੰਟ ਕੰਸਲਟੇਟਿਵ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।