ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2016 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-24 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਖਰਚ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦਾ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ
ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਧ ਕੇ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦਾ 15.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਇਆ
ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਖਰਚ ਵਧ ਕੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਇਆ; ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਧ ਕੇ 1.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ
22 JUL 2024 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (CAGR) ਦਾ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦਾ 15.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 23.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਵਧ ਕੇ 5.85 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦਕਿ 2017-18 ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 11.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਖਰਚ 2.43 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 6.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖਰਚ 1.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 2023-24 ਵਿੱਚ 26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
GOVERNMENT SOCIAL SECTOR SPENDING SHOWS RISING TREND SINCE 2016, STATES ECONOMIC SURVEY 2023-24
SOCIAL WELFARE EXPENDITURE GROWS AT CAGR OF 12.8% BETWEEN FY18 - FY24
HEALTH EXPENDITURE INCREASES AT CAGR OF 15.8%
EXPENDITURE ON SOCIAL SERVICES INCREASES TO 7.8% OF GDP; HEALTH EXPENDITURE INCREASES TO 1.9% OF GDP IN FY24
22 JUL 2024 2:51PM by PIB Delhi
India’s high and sustained economic growth in recent years is being accompanied by social and institutional progress, underpinned by transformational and effective implementation of Government programmes, states the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
The Survey notes that the Government’s spending on social services has shown a rising trend since FY16, with a focus on many aspects of the social well-being of citizens of the country. Between FY18 and FY24, the overall social welfare expenditure has grown at a Compounded Annual Growth Rate (CAGR) of 12.8% while the expenditure on health has grown at a CAGR of 15.8 %. Out of the total expenditure on Social Services of Rs. 23.5 lakh crores in BE 2023-24, health expenditure has increased to Rs. 5.85 lakh crores, as compared to the total expenditure on Social Services of Rs.11.39 lakh crores and health expenditure of Rs. 2.43 lakh crores in 2017-18.
As a percent of GDP, expenditure on social services has increased from 6.7% in 2017-18 to 7.8% in 2023-24. Correspondingly, health expenditure has increased from 1.4% to 1.9% in the same period. The Survey also highlights that as a percent of total expenditure, the expenditure on social services registered an increase to 26% in 2023-24 BE, out of which the expenditure on health constituted 6.5%.