નાણા મંત્રાલય
સરકારી સામાજિક ક્ષેત્રનો ખર્ચ 2016થી વધતું વલણ દર્શાવે છે, રાજ્યોનો આર્થિક સર્વે 2023-24
FY18 - FY24ની વચ્ચે સામાજિક કલ્યાણ ખર્ચ 12.8%ના CAGR પર વધ્યો
15.8%ના CAGR પર આરોગ્ય ખર્ચમાં વધારો
સામાજિક સેવાઓ પરનો ખર્ચ GDPના 7.8% સુધી વધ્યો; FY24માં આરોગ્ય ખર્ચ GDPના 1.9% સુધી વધી ગયો
22 JUL 2024 2:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતની ઊંચી અને સ્થાયી આર્થિક વૃદ્ધિની સાથે સાથે સામાજિક અને સંસ્થાકીય પ્રગતિ પણ જોડાયેલી છે, જેને સરકારી કાર્યક્રમોના પરિવર્તનશીલ અને અસરકારક અમલીકરણ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2016થી સામાજિક સેવાઓ પર સરકારના ખર્ચમાં વધારો જોવા મળ્યો છે, જેમાં દેશના નાગરિકોની સામાજિક સુખાકારીના ઘણા પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2018 અને નાણાકીય વર્ષ 24 ની વચ્ચે, એકંદરે સામાજિક કલ્યાણ ખર્ચમાં 12.8 ટકાના સંયુક્ત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (સીએજીઆર) પર વૃદ્ધિ થઈ છે જ્યારે આરોગ્ય પરનો ખર્ચ 15.8 ટકાના સીએજીઆર પર વધ્યો છે. વર્ષ 2023-24માં સામાજિક સેવાઓ પર થયેલા કુલ રૂ. 23.5 લાખ કરોડના ખર્ચમાંથી, આરોગ્ય ખર્ચ વધીને રૂ. 5.85 લાખ કરોડ થયો છે, જ્યારે 2017-18માં સામાજિક સેવાઓ પર કુલ રૂ. 11.39 લાખ કરોડનો ખર્ચ અને રૂ. 2.43 લાખ કરોડનો આરોગ્ય ખર્ચ થયો હતો.
જીડીપીના ટકા તરીકે સામાજિક સેવાઓ પરનો ખર્ચ 2017-18માં 6.7 ટકાથી વધીને 2023-24માં 7.8 ટકા થયો છે. એ જ રીતે, આ જ સમયગાળામાં આરોગ્ય પાછળનો ખર્ચ 1.4 ટકાથી વધીને 1.9 ટકા થયો છે. સર્વેક્ષણમાં એ વાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે કુલ ખર્ચના એક ટકા તરીકે, સામાજિક સેવાઓ પરના ખર્ચમાં 2023-24 બીઇમાં વધારો થયો છે, જેમાંથી આરોગ્ય પરનો ખર્ચ 6.5 ટકા હતો.

Ministry of Finance
GOVERNMENT SOCIAL SECTOR SPENDING SHOWS RISING TREND SINCE 2016, STATES ECONOMIC SURVEY 2023-24
SOCIAL WELFARE EXPENDITURE GROWS AT CAGR OF 12.8% BETWEEN FY18 - FY24
HEALTH EXPENDITURE INCREASES AT CAGR OF 15.8%
EXPENDITURE ON SOCIAL SERVICES INCREASES TO 7.8% OF GDP; HEALTH EXPENDITURE INCREASES TO 1.9% OF GDP IN FY24
22 JUL 2024 2:51PM by PIB Delhi
India’s high and sustained economic growth in recent years is being accompanied by social and institutional progress, underpinned by transformational and effective implementation of Government programmes, states the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
The Survey notes that the Government’s spending on social services has shown a rising trend since FY16, with a focus on many aspects of the social well-being of citizens of the country. Between FY18 and FY24, the overall social welfare expenditure has grown at a Compounded Annual Growth Rate (CAGR) of 12.8% while the expenditure on health has grown at a CAGR of 15.8 %. Out of the total expenditure on Social Services of Rs. 23.5 lakh crores in BE 2023-24, health expenditure has increased to Rs. 5.85 lakh crores, as compared to the total expenditure on Social Services of Rs.11.39 lakh crores and health expenditure of Rs. 2.43 lakh crores in 2017-18.
As a percent of GDP, expenditure on social services has increased from 6.7% in 2017-18 to 7.8% in 2023-24. Correspondingly, health expenditure has increased from 1.4% to 1.9% in the same period. The Survey also highlights that as a percent of total expenditure, the expenditure on social services registered an increase to 26% in 2023-24 BE, out of which the expenditure on health constituted 6.5%.