अर्थ मंत्रालय
2016 पासून सामाजिक क्षेत्रावर सरकारने खर्च करण्याचा वाढता कल: आर्थिक सर्वेक्षण 2023-24
वित्तीय वर्ष 2018 ते वित्तीय वर्ष 2024 दरम्यान समाजकल्याणावरील खर्चात 12.8% इतक्या चक्रवाढ वार्षिक विकासदराने वाढ
आरोग्यावरील खर्चात 15.8% इतक्या चक्रवाढ वार्षिक विकासदराने वाढ
वित्तीय वर्ष 2024 मध्ये समाजोपयोगी सेवांवरील खर्च वाढून जीडीपीच्या 7.8% पर्यंत; आरोग्यावरील खर्च वाढून जीडीपीच्या 1.9% पर्यंत
22 JUL 2024 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2024
भारताने गेल्या काही वर्षांत वेगाने केलेल्या संतुलित आर्थिक विकासाला सामाजिक आणि संस्थात्मक प्रगतीचीही जोड मिळाली आहे.शिवाय, सरकारी कार्यक्रमांची अंमलबजावणी परिवर्तनशील आणि प्रभावी पद्धतीने होत आहे, असे केंद्रीय वित्त तथा कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या आर्थिक सर्वेक्षण 2023-24 या अहवालात म्हटले आहे.
वित्तीय वर्ष 2016 पासून सामाजिक क्षेत्रावर सरकारने खर्च करण्याचा कल चढा असून, देशाच्या नागरिकांच्या सामाजिक हिताच्या अनेक पैलूंवर यामध्ये भर दिला जात आहे.वित्तीय वर्ष 2018 ते वित्तीय वर्ष 2024 दरम्यान एकंदर समाजकल्याणावरील खर्चात 12.8% इतक्या चक्रवाढ वार्षिक विकासदराने (CAGR) वाढ झाली आहे, तर आरोग्यावरील खर्चात 15.8% इतक्या चक्रवाढ वार्षिक विकासदराने वाढ झाली आहे.2023-24 च्या अर्थसंकल्पीय अंदाजानुसार, समाजोपयोगी सेवांवरील खर्च 23.5 लाख कोटी रुपये अपेक्षित होता, त्यापैकी आरोग्यावरील खर्च वाढून 5.85 लाख कोटी रुपये इतका झाला आहे. 2017-18 मध्ये समाजोपयोगी सेवांवर 11.39 लाख कोटी रुपये इतका तर,आरोग्यावर 2.43 लाख कोटी रुपये इतका खर्च झाला होता.
जीडीपी म्हणजेच स्थूल देशान्तर्गत उत्पन्नाच्या तुलनेत विचार करता, 2023-24 मध्ये समाजोपयोगी सेवांवरील खर्च वाढून जीडीपीच्या 7.8% पर्यंत पोहोचला आहे, 2017-18 मध्ये तो 6.7% इतका होता. तसेच, याच काळात आरोग्यावरील खर्च 1.4% वरून वाढून 1.9% पर्यंत पोहोचला आहे. एकूण खर्चाच्या तुलनेत प्रमाण पाहता, 2023-24 च्या अर्थसंकल्पीय अंदाजित खर्चाच्या 26% खर्च समाजोयोगी सेवांवर झाला असून, त्यापैकी आरोग्यखर्चाचे प्रमाण 6.5% आहे.

Ministry of Finance
GOVERNMENT SOCIAL SECTOR SPENDING SHOWS RISING TREND SINCE 2016, STATES ECONOMIC SURVEY 2023-24
SOCIAL WELFARE EXPENDITURE GROWS AT CAGR OF 12.8% BETWEEN FY18 - FY24
HEALTH EXPENDITURE INCREASES AT CAGR OF 15.8%
EXPENDITURE ON SOCIAL SERVICES INCREASES TO 7.8% OF GDP; HEALTH EXPENDITURE INCREASES TO 1.9% OF GDP IN FY24
22 JUL 2024 2:51PM by PIB Delhi
India’s high and sustained economic growth in recent years is being accompanied by social and institutional progress, underpinned by transformational and effective implementation of Government programmes, states the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
The Survey notes that the Government’s spending on social services has shown a rising trend since FY16, with a focus on many aspects of the social well-being of citizens of the country. Between FY18 and FY24, the overall social welfare expenditure has grown at a Compounded Annual Growth Rate (CAGR) of 12.8% while the expenditure on health has grown at a CAGR of 15.8 %. Out of the total expenditure on Social Services of Rs. 23.5 lakh crores in BE 2023-24, health expenditure has increased to Rs. 5.85 lakh crores, as compared to the total expenditure on Social Services of Rs.11.39 lakh crores and health expenditure of Rs. 2.43 lakh crores in 2017-18.
As a percent of GDP, expenditure on social services has increased from 6.7% in 2017-18 to 7.8% in 2023-24. Correspondingly, health expenditure has increased from 1.4% to 1.9% in the same period. The Survey also highlights that as a percent of total expenditure, the expenditure on social services registered an increase to 26% in 2023-24 BE, out of which the expenditure on health constituted 6.5%.