ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਰਲ ਦੇ ਮਲੱਪੁਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਵੀ, ਪੁਣੇ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ (Nipah virus) ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਇੱਕ ਮਰੀਜ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ
ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਤਤਕਾਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਇੱਕ ਜੁਆਇੰਟ ਆਊਟਬ੍ਰੇਕ ਰਿਸਪੌਂਸ ਸੈਂਟਰਲ ਟੀਮ, ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
21 JUL 2024 3:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੱਲਾਪੁਰਮ (Mallapuram) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੱਲਾਪੁਰਮ ਦੇ ਇੱਕ 14 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲੜਕੇ ਵਿੱਚ ਏਈਐੱਸ ਦੇ ਲੱਛਣ ਦਿਖੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਝੀਕੋਡ ਦੇ ਇੱਕ ਹਾਇਰ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੈਰਿੰਥਲਮੰਨਾ (Perinthalmanna) ਵਿੱਖੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਨਮੂਨੇ ਐੱਨਆਈਵੀ, ਪੁਣੇ ਭੇਜੇ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
• ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਗੁਆਂਢ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਖੋਜ।
• ਪਿਛਲੇ 12 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਗਰਮ ਸੰਪਰਕ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ (Active contact tracing) (ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਲਈ)।
• ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਵੱਖ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ‘ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਰਾਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਮੈਂਬਰੀ ਜੁਆਇੰਟ ਆਊਟਬ੍ਰੇਕ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਰੋਗੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮੋਨੋਕਲੋਨਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਭੇਜੀ, ਅਤੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-3 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕੋਝੀਕੋਡ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਮੋਨੋਕਲੋਨਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਮਰੀਜ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੀ ਖਰਾਬ ਹਾਲਤ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ।
ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ (ਐੱਨਆਈਵੀਡੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਕੋਪ 2023 ਵਿ4ਚ ਕੋਝੀਕੋਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਫਲ ਚਮਗਾਦੜ੍ਹ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਚਮਗਾਦੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਦੂਸ਼ਿਤ ਫਲ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
A Nipah virus patient in Mallapuram district of Kerala, confirmed by NIV, Pune succumbs to the disease
Immediate public health measures have been advised by the Centre to contain the disease
A joint outbreak response Central team will be deployed to assist the State with case investigation, identification of epidemiological linkages, and technical support
21 JUL 2024 3:29PM by PIB Delhi
A case of Nipah virus has been detected in Mallapuram district of Kerala. A 14-year-old boy from Mallapuram exhibited AES symptoms and was admitted to a healthcare facility in Perinthalmanna before being transferred to a higher health center in Kozhikode. However, the patient later succumbed to the disease. The samples were sent to NIV, Pune which has confirmed a Nipah virus infection.
The Centre has advised the following immediate public health measures to be taken by the State government:
• Active case search in the family of the confirmed case, the neighborhood, and areas with similar topography.
• Active contact tracing (for any contacts) during past 12 days.
• Strict quarantine of the contacts of the case and isolation of any suspects.
• Collection and transportation of samples for lab testing.
A multi- member joint outbreak response team from the National ‘One Health Mission’ of Union Health Ministry will be deployed to support the State in investigating the case, identifying epidemiological linkages, and providing technical assistance.
Additionally, at the State's request, ICMR had sent monoclonal antibodies for patient management, and a mobile BSL-3 laboratory for testing additional samples from contacts has arrived in Kozhikode. The Monoclonal Antibodies had reached before the patient died but could not be used due to his poor general condition.
It is important to note that outbreaks of Nipah Virus Disease (NiVD) have been reported in Kerala in the past, with the most recent one occurring in 2023 in the Kozhikode district. Fruit bats are the usual reservoir of the virus, and humans can become infected by accidentally consuming bat-contaminated fruits.