ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేరళలోని మలప్పురం జిల్లాలో ఆస్పత్రిలో చేరిన ఓ వ్యాధిగ్రస్తుడు మృతికి నిఫా వైరస్ కారణమని నిర్ధారించిన పూణే ఎన్ఐవి
వ్యాధి నివారణకు తక్షణ ప్రజారోగ్య చర్యలు చేపట్టాలని కేంద్రం సూచన
కేసు ఇన్వెస్టిగేషన్, ఎపిడెమియోలాజికల్ మూలాన్ని గుర్తించడం, సాంకేతిక మద్దతు అందించడానికి,
రాష్ట్రానికి సహాయం చేసేందుకు ఉమ్మడి వ్యాప్తి ప్రతిస్పందన కేంద్ర బృందం మోహరింపు
21 JUL 2024 3:29PM by PIB Hyderabad
నిఫా వైరస్ సోకిన కేసు కేరళలోని మలప్పురం జిల్లాలో బయటపడింది. మలప్పురానికి చెందిన 14 ఏళ్ల బాలుడుకి ఏఈఎస్ లక్షణాలు కనిపించాయి. కోజికోడ్‌లోని ఉన్నత ఆరోగ్య కేంద్రానికి బదిలీ చేయడానికి ముందు పెరింతల్మన్నలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రంలో చేర్చారు. అయితే ఆ తర్వాత వ్యాధి సోకిన రోగి మృతి చెందాడు. నమూనాలను పూణేలోని ఎన్‌ఐవికి పంపగా నిపా వైరస్ సోకడంతో ఈ మరణం చోటుచేసుకుందని నిర్ధారించారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తీసుకోవలసిన తక్షణ ప్రజారోగ్య చర్యలను కేంద్రం సూచించింది:
• ధృవీకరణ అయిన కేసుకి సంబంధించిన కుటుంబం, పరిసర ప్రాంతం, సారూప్య స్థలాకృతి ఉన్న ప్రాంతాలలో యాక్టివ్ కేసు శోధన.
• గత 12 రోజులలో యాక్టివ్ కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ (ఎక్కడ కాంటాక్ట్ అయినా).
• వ్యాధిగ్రస్తులకు కాంటాక్ట్ లోకి వచ్చిన వారికి కఠినమైన నిర్బంధం, ఎవరైనా అనుమానితులను ఒంటరిగా ఉంచడం.
• ప్రయోగశాల పరీక్ష కోసం నమూనాల సేకరణ, రవాణా.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ 'వన్ హెల్త్ మిషన్' నుండి బహుళ-సభ్య జాయింట్ రెస్పాన్స్ టీమ్ ని నియమించారు. ఈ బృందం కేసును దర్యాప్తు చేయడంలో, ఎపిడెమియోలాజికల్ కారణాలను గుర్తించడంలో, సాంకేతిక సహాయం అందించడంలో రాష్ట్రానికి మద్దతు ఇస్తుంది.
అదనంగా, రాష్ట్ర అభ్యర్థన మేరకు, రోగి నిర్వహణ కోసం ఐసిఎంఆర్ మోనోక్లోనల్ యాంటీబాడీలను పంపింది. కాంటాక్టుల నుండి అదనపు నమూనాలను పరీక్షించడానికి మొబైల్ బిఎస్ఎల్-3 ప్రయోగశాల కోజికోడ్‌కు చేరుకుంది. రోగి చనిపోయే ముందే మోనోక్లోనల్ యాంటీబాడీస్ మోనోక్లోనల్ యాంటీబాడీస్ చేరుకుంది కానీ రోగి సాధారణ పరిస్థితి సరిగా లేనందున వినియోగించలేదు.
నిపా వైరస్ వ్యాధి (ఎన్ఐవిడి) వ్యాప్తి గతంలో కూడా కేరళలో నమోదైంది. ఇటీవల 2023లో కోజికోడ్ జిల్లాలో సంభవించింది. పళ్ళు, గబ్బిలాలు వల్ల వైరస్ వ్యాపిస్తుంది. మానవులు ప్రమాదవశాత్తూ గబ్బిలం వల్ల కలుషితమైన పండ్లను తినడం ద్వారా వ్యాధి బారిన పడవచ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
A Nipah virus patient in Mallapuram district of Kerala, confirmed by NIV, Pune succumbs to the disease
Immediate public health measures have been advised by the Centre to contain the disease
A joint outbreak response Central team will be deployed to assist the State with case investigation, identification of epidemiological linkages, and technical support
21 JUL 2024 3:29PM by PIB Delhi
A case of Nipah virus has been detected in Mallapuram district of Kerala. A 14-year-old boy from Mallapuram exhibited AES symptoms and was admitted to a healthcare facility in Perinthalmanna before being transferred to a higher health center in Kozhikode. However, the patient later succumbed to the disease. The samples were sent to NIV, Pune which has confirmed a Nipah virus infection.
The Centre has advised the following immediate public health measures to be taken by the State government:
• Active case search in the family of the confirmed case, the neighborhood, and areas with similar topography.
• Active contact tracing (for any contacts) during past 12 days.
• Strict quarantine of the contacts of the case and isolation of any suspects.
• Collection and transportation of samples for lab testing.
A multi- member joint outbreak response team from the National ‘One Health Mission’ of Union Health Ministry will be deployed to support the State in investigating the case, identifying epidemiological linkages, and providing technical assistance.
Additionally, at the State's request, ICMR had sent monoclonal antibodies for patient management, and a mobile BSL-3 laboratory for testing additional samples from contacts has arrived in Kozhikode. The Monoclonal Antibodies had reached before the patient died but could not be used due to his poor general condition.
It is important to note that outbreaks of Nipah Virus Disease (NiVD) have been reported in Kerala in the past, with the most recent one occurring in 2023 in the Kozhikode district. Fruit bats are the usual reservoir of the virus, and humans can become infected by accidentally consuming bat-contaminated fruits.