ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ 2024 ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ 2024 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਓਲੰਪਿਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ "ਪਾਥਵੇਅ ਟੂ ਪੈਰਿਸ" ਬਰੋਸ਼ਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਹਮੇਸ਼ਾ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ' ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੋ" - ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
"ਸਾਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ"
19 JUL 2024 5:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਜਰਨਲਿਸਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ 2024 ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਡਮੁੱਲੀ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ “ਪਾਥਵੇਅ ਟੂ ਪੈਰਿਸ”ਬਰੋਸ਼ਰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਯਾਤਰਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ 2024 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਸਬੰਧੀ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਦੋਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਉੱਤਮਤਾ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹੀ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ 2024 ਵਿੱਚ 16 ਖੇਡ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 117 ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦਲ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਇਸ ਓਲੰਪਿਕ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 470 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਮਾਹੌਲ ਨਾਲ ਜੋੜੀਏ। ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਮਕਾਉਣ ਲਈ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।" “ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇ। ਹਮੇਸ਼ਾ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ' ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੋ।"
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਜਰਨਲਿਸਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਪਿੱਛੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਕਾਂਸੀ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਹਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਜੇਤੂ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਧਿਆਨਚੰਦ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨੰਬਰ 1 ਡਬਲ ਟਰੈਪ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ ਸ੍ਰੀ ਰੰਜਨ ਸੋਢੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੋਨ ਜੇਤੂ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਸ੍ਰੀ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ, ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੋਨ ਤਗ਼ਮਾ ਜੇਤੂ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ ਸ੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਵਰਮਾ, ਦੋ ਵਾਰ ਦੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਨੇਜ਼ਾਬਾਜ਼ੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸ੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਝਰੀਆ, ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਸ੍ਰੀ ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੁਨੀਆ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
“ਪਾਥਵੇਅ ਟੂ ਪੈਰਿਸ”ਬਰੋਸ਼ਰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Participates in Interactive Session on India's Preparations for Paris Olympics 2024 and Paralympics 2024
Launches the "Pathway to Paris" brochure highlighting India’s Olympic Journey
“Always keep 'Nation First' in mind and work in that spirit” – Dr. Mandaviya
“We need to identify and nurture young talent, and integrate them into Sports Ecosystem”
19 JUL 2024 5:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya delivered the keynote address during an insightful discussion on India’s preparations for the Paris Olympics 2024 and the Paralympics organised by the Delhi Sports Journalist Association in New Delhi today.
During the meeting, Dr. Mandaviya also launched the "Pathway to Paris" brochure. This publication highlights India’s Olympic journey, our current preparations, and the talented Indian athletes who will represent the country in Paris Olympics 2024.
Looking ahead to 2047, when India will become a developed nation, Dr. Mandaviya expressed his confidence that India will rank among the top five nations in sports excellence. He emphasized the vast potential within the country, noting that with the right opportunities and effort, significant results will follow.
Union Minister highlighted that India is sending a contingent of 117 athletes who will be participating across 16 disciplines in Paris Olympics 2024. A total expenditure of over ₹470 Crore has been spent during this Olympics cycle over the preparation in these disciplines, he added.
“Our nation is rich in diversity,” Dr. Mandaviya said. “It is imperative that we identify and nurture young talent, integrating them into the sports ecosystem. By encouraging their participation in competitions and providing platforms for their talents to shine on national and international stages, we will see remarkable progress”, he added.
In his address to media professionals, Dr. Mandaviya emphasized that discussions and deliberations are essential for informed decision-making by the government.
He reminded them of their influential role in shaping public perception. “While you have the freedom to express your views, it is also vital to remember that India is our country,” he stated. “We must ensure that our nation’s honour and respect are upheld. Always keep 'Nation First' in mind and work in that spirit”, he added.
Dr. Mandaviya also underscored the importance of supporting our athletes participating in the Paris Olympics.
Union Minister extended his gratitude to the Delhi Sports Journalists Association for their integral role in this event. He mentioned that their involvement is crucial in showcasing the hard work and dedication behind India's sporting achievements.
Olympic bronze medallist and Hockey World Cup-winning team member Sh. Ashok Dhyanchand, Asian Games gold medallist and former World No. 1 double trap shooter Sh. Ronjan Sodhi, Commonwealth Games gold winner boxer Sh. Akhil Kumar, Asian Games gold medallist archer Sh. Abhishek Verma, two-time Paralympics javelin throw champion Sh. Devendra Jhajharia, Tokyo Paralympics silver medallist Sh. Yogesh Kathuniya along with senior officials of the Ministry of Youth Affairs & Sports and Sports Authority of India were also present on the occasion.
To read the “Pathway to Paris” brochure, CLICK HERE.