યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ 2024 અને પેરાલિમ્પિક્સ 2024 માટે ભારતની તૈયારીઓ પર ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રમાં ભાગ લીધો
ભારતની ઓલિમ્પિક જર્ની પર પ્રકાશ પાડતું "પાથવે ટુ પેરિસ" બ્રોશર લોન્ચ કર્યું
"હંમેશા 'નેશન ફર્સ્ટ'ને ધ્યાનમાં રાખો અને તે ભાવનાથી કામ કરો" - ડૉ. માંડવિયા
"આપણે યુવા પ્રતિભાને ઓળખવા અને તેનું સંવર્ધન કરવાની જરૂર છે, અને તેમને સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરવાની જરૂર છે"
19 JUL 2024 5:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં દિલ્હી સ્પોર્ટ્સ જર્નાલિસ્ટ એસોસિએશન દ્વારા આયોજિત પેરિસ ઓલિમ્પિક 2024 માટે ભારતની તૈયારીઓ અને પેરાલિમ્પિક્સ પર ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચા દરમિયાન મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
ઇમેજ
બેઠક દરમિયાન ડો.માંડવિયાએ "પાથવે ટુ પેરિસ" પુસ્તિકાનું પણ લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રકાશન ભારતની ઓલિમ્પિક યાત્રા, અમારી વર્તમાન તૈયારીઓ અને પ્રતિભાશાળી ભારતીય એથ્લેટ્સ કે જેઓ પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ 2024માં દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે તેના પર પ્રકાશ પાડે છે.
ઇમેજ
ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનશે ત્યારે વર્ષ 2047ની શરૂઆતને ધ્યાનમાં રાખીને ડૉ. માંડવિયાએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટતામાં ટોચનાં પાંચ દેશોમાં સ્થાન મેળવશે. તેમણે દેશની અંદર પ્રચૂર સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, યોગ્ય તકો અને પ્રયાસો સાથે નોંધપાત્ર પરિણામો મળશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત પેરિસ ઓલિમ્પિક 2024માં 16 રમતોમાં ભાગ લેનારા 117 રમતવીરોની ટુકડી મોકલી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ઓલિમ્પિક ચક્ર દરમિયાન આ શાખાઓની તૈયારી પર કુલ રૂ. 470 કરોડથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણો દેશ વિવિધતાથી સમૃદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે યુવા પ્રતિભાઓને ઓળખીએ અને તેમનું પોષણ કરીએ એ જરૂરી છે, જેથી તેમને રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરી શકાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્પર્ધાઓમાં તેમની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને અને તેમની પ્રતિભાઓને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ચમકવા પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને આપણે નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોઈશું."
ડૉ. માંડવિયાએ મીડિયા વ્યાવસાયિકોને કરેલા સંબોધનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર દ્વારા સુમાહિતગાર નિર્ણય લેવા માટે ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ આવશ્યક છે.
તેમણે તેમને લોકોની ધારણાને આકાર આપવામાં તેમની પ્રભાવશાળી ભૂમિકાની યાદ અપાવી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે તમને તમારા મંતવ્યો વ્યક્ત કરવાની સ્વતંત્રતા છે, ત્યારે એ યાદ રાખવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે કે ભારત આપણો દેશ છે." "આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આપણા રાષ્ટ્રનું સન્માન અને આદર જળવાઈ રહે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હંમેશા 'નેશન ફર્સ્ટ'ને ધ્યાનમાં રાખો અને એ ભાવના સાથે કામ કરો."
ડૉ. માંડવિયાએ પેરિસ ઓલિમ્પિક્સમાં ભાગ લેનારા આપણા એથ્લેટ્સને ટેકો આપવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આ કાર્યક્રમમાં તેમની અભિન્ન ભૂમિકા માટે દિલ્હી સ્પોર્ટ્સ જર્નાલિસ્ટ એસોસિએશનનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતની રમતગમતની સિદ્ધિઓ પાછળ કઠોર પરિશ્રમ અને સમર્પણનું પ્રદર્શન કરવામાં તેમની સામેલગીરી મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
ઓલિમ્પિક બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા અને હોકી વર્લ્ડ કપ વિજેતા ટીમના સભ્ય શ્રી અશોક ધ્યાનચંદ, એશિયન ગેમ્સના સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા અને ભૂતપૂર્વ વર્લ્ડ નંબર 1 ડબલ ટ્રેપ શૂટર શ્રી રોંજન સોઢી, કોમનવેલ્થ ગેમ્સના સુવર્ણ વિજેતા બોક્સર શ્રી અખિલ કુમાર, એશિયન ગેમ્સના સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા તીરંદાજ શ્રી અભિષેક વર્મા, બે વખત પેરાલિમ્પિક્સ જેવલિન થ્રો ચેમ્પિયન શ્રી દેવેન્દ્ર ઝાઝરિયા, ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સના રજત ચંદ્રક વિજેતા શ્રી યોગેશ કથુનિયા અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આ પ્રસંગે ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા પણ હાજર રહ્યા હતા.
"પાથવે ટુ પેરિસ" પુસ્તિકા વાંચવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Participates in Interactive Session on India's Preparations for Paris Olympics 2024 and Paralympics 2024
Launches the "Pathway to Paris" brochure highlighting India’s Olympic Journey
“Always keep 'Nation First' in mind and work in that spirit” – Dr. Mandaviya
“We need to identify and nurture young talent, and integrate them into Sports Ecosystem”
19 JUL 2024 5:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya delivered the keynote address during an insightful discussion on India’s preparations for the Paris Olympics 2024 and the Paralympics organised by the Delhi Sports Journalist Association in New Delhi today.
During the meeting, Dr. Mandaviya also launched the "Pathway to Paris" brochure. This publication highlights India’s Olympic journey, our current preparations, and the talented Indian athletes who will represent the country in Paris Olympics 2024.
Looking ahead to 2047, when India will become a developed nation, Dr. Mandaviya expressed his confidence that India will rank among the top five nations in sports excellence. He emphasized the vast potential within the country, noting that with the right opportunities and effort, significant results will follow.
Union Minister highlighted that India is sending a contingent of 117 athletes who will be participating across 16 disciplines in Paris Olympics 2024. A total expenditure of over ₹470 Crore has been spent during this Olympics cycle over the preparation in these disciplines, he added.
“Our nation is rich in diversity,” Dr. Mandaviya said. “It is imperative that we identify and nurture young talent, integrating them into the sports ecosystem. By encouraging their participation in competitions and providing platforms for their talents to shine on national and international stages, we will see remarkable progress”, he added.
In his address to media professionals, Dr. Mandaviya emphasized that discussions and deliberations are essential for informed decision-making by the government.
He reminded them of their influential role in shaping public perception. “While you have the freedom to express your views, it is also vital to remember that India is our country,” he stated. “We must ensure that our nation’s honour and respect are upheld. Always keep 'Nation First' in mind and work in that spirit”, he added.
Dr. Mandaviya also underscored the importance of supporting our athletes participating in the Paris Olympics.
Union Minister extended his gratitude to the Delhi Sports Journalists Association for their integral role in this event. He mentioned that their involvement is crucial in showcasing the hard work and dedication behind India's sporting achievements.
Olympic bronze medallist and Hockey World Cup-winning team member Sh. Ashok Dhyanchand, Asian Games gold medallist and former World No. 1 double trap shooter Sh. Ronjan Sodhi, Commonwealth Games gold winner boxer Sh. Akhil Kumar, Asian Games gold medallist archer Sh. Abhishek Verma, two-time Paralympics javelin throw champion Sh. Devendra Jhajharia, Tokyo Paralympics silver medallist Sh. Yogesh Kathuniya along with senior officials of the Ministry of Youth Affairs & Sports and Sports Authority of India were also present on the occasion.
To read the “Pathway to Paris” brochure, CLICK HERE.