ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ಭಾರತದ ಒಲಂಪಿಕ್ ಜರ್ನಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ "ಪಾಥ್‌ ವೇ ಟು ಪ್ಯಾರಿಸ್" ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು
'ನೇಷನ್ ಫಸ್ಟ್' ಅನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ": ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ
ನಾವು ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು
19 JUL 2024 5:57PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪತ್ರಕರ್ತರ ಸಂಘವು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಭಾರತದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಕುರಿತು ಒಳನೋಟವುಳ್ಳ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು "ಪಾಥ್‌ ವೇ ಟು ಪ್ಯಾರಿಸ್" ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪ್ರಯಾಣ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಭಾರತವು ಕ್ರೀಡಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಐದು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸರಿಯಾದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ. ದೇಶದೊಳಗಿನ ವಿಶಾಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024ರಲ್ಲಿ 16 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ 117 ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳ ತಂಡವನ್ನು ಭಾರತ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ವಿಭಾಗಗಳ ತಯಾರಿಗಾಗಿ ಈ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು 470 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವುದು, ಅವರನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಲು ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪಾತ್ರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. "ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವಿದೆ, ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಅತ್ಯಗತ್ಯ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಯಾವಾಗಲೂ 'ನೇಷನ್ ಫಸ್ಟ್' ಎಂಬುದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕುರಿತು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗಗೆ ದೆಹಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪತ್ರಕರ್ತರ ಸಂಘಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಧನೆಗಳ ಹಿಂದಿನ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಮತ್ತು ಹಾಕಿ ವಿಶ್ವಕಪ್ ವಿಜೇತ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯ ಅಶೋಕ್ ಧ್ಯಾನಚಂದ್, ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ವಿಶ್ವ ನಂ.1 ಡಬಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಪ್ ಶೂಟರ್ ರೊಂಜನ್ ಸೋಧಿ, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಚಿನ್ನದ ವಿಜೇತ ಬಾಕ್ಸರ್ ಅಖಿಲ್ ಕುಮಾರ್, ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಬಿಲ್ಲುಗಾರ ಅಭಿಷೇಕ್ ವರ್ಮಾ, ಎರಡು ಬಾರಿ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಜಾವೆಲಿನ್ ಥ್ರೋ ಚಾಂಪಿಯನ್ ದೇವೇಂದ್ರ ಝಜಾರಿಯಾ, ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಶೇ. ಯೋಗೇಶ್ ಕಥುನಿಯಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
"ಪಾಥ್‌ ವೇ ಟು ಪ್ಯಾರಿಸ್" ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ಓದಲು, ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jun/doc2024629346101.pdf

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Participates in Interactive Session on India's Preparations for Paris Olympics 2024 and Paralympics 2024
Launches the "Pathway to Paris" brochure highlighting India’s Olympic Journey
“Always keep 'Nation First' in mind and work in that spirit” – Dr. Mandaviya
“We need to identify and nurture young talent, and integrate them into Sports Ecosystem”
19 JUL 2024 5:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya delivered the keynote address during an insightful discussion on India’s preparations for the Paris Olympics 2024 and the Paralympics organised by the Delhi Sports Journalist Association in New Delhi today.
During the meeting, Dr. Mandaviya also launched the "Pathway to Paris" brochure. This publication highlights India’s Olympic journey, our current preparations, and the talented Indian athletes who will represent the country in Paris Olympics 2024.
Looking ahead to 2047, when India will become a developed nation, Dr. Mandaviya expressed his confidence that India will rank among the top five nations in sports excellence. He emphasized the vast potential within the country, noting that with the right opportunities and effort, significant results will follow.
Union Minister highlighted that India is sending a contingent of 117 athletes who will be participating across 16 disciplines in Paris Olympics 2024. A total expenditure of over ₹470 Crore has been spent during this Olympics cycle over the preparation in these disciplines, he added.
“Our nation is rich in diversity,” Dr. Mandaviya said. “It is imperative that we identify and nurture young talent, integrating them into the sports ecosystem. By encouraging their participation in competitions and providing platforms for their talents to shine on national and international stages, we will see remarkable progress”, he added.
In his address to media professionals, Dr. Mandaviya emphasized that discussions and deliberations are essential for informed decision-making by the government.
He reminded them of their influential role in shaping public perception. “While you have the freedom to express your views, it is also vital to remember that India is our country,” he stated. “We must ensure that our nation’s honour and respect are upheld. Always keep 'Nation First' in mind and work in that spirit”, he added.
Dr. Mandaviya also underscored the importance of supporting our athletes participating in the Paris Olympics.
Union Minister extended his gratitude to the Delhi Sports Journalists Association for their integral role in this event. He mentioned that their involvement is crucial in showcasing the hard work and dedication behind India's sporting achievements.
Olympic bronze medallist and Hockey World Cup-winning team member Sh. Ashok Dhyanchand, Asian Games gold medallist and former World No. 1 double trap shooter Sh. Ronjan Sodhi, Commonwealth Games gold winner boxer Sh. Akhil Kumar, Asian Games gold medallist archer Sh. Abhishek Verma, two-time Paralympics javelin throw champion Sh. Devendra Jhajharia, Tokyo Paralympics silver medallist Sh. Yogesh Kathuniya along with senior officials of the Ministry of Youth Affairs & Sports and Sports Authority of India were also present on the occasion.
To read the “Pathway to Paris” brochure, CLICK HERE.