संसदीय कामकाज मंत्रालय
संसदेच्या दोन्ही सभागृहातील राजकीय पक्षांच्या सभागृह नेत्यांसोबत सरकारने घेतली बैठक
संसदेचे कामकाज विनाव्यत्यय चालवण्यासाठी सहकार्य करण्याचे सर्व राजकीय पक्षांना आवाहन केल्याची संसदीय कामकाज मंत्री किरेन रिजिजू यांची माहिती
संसदेचे पावित्र्य नेहमीच टिकवून ठेवले पाहिजेः संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह
21 JUL 2024 5:06PM by PIB Mumbai
संसदेचे 2024 चे अर्थसंकल्पीय अधिवेशन उद्यापासून सुरू होत असल्याच्या पार्श्वभूमीवर आज सरकारने संसदेच्या सभागृहातील सर्व राजकीय पक्षांच्या सभागृह नेत्यांसोबत संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली बैठक घेतली.18 व्या लोकसभेच्या स्थापनेनंतर संसदेच्या दोन्ही सभागृहातील सभागृह नेत्यांच्या पहिल्या बैठकीत संरक्षणमंत्र्यांनी सर्वांचे स्वागत केले. संसदीय कामकाज मंत्री किरेन रिजीजू यांनी अशी माहिती दिली की सोमवारी 22 जुलै 2024 पासून या अर्थसंकल्पीय अधिवेशनाचा प्रारंभ होईल आणि सरकारच्या कामकाजाच्या आवश्यकतेनुसार काम झाल्यास सोमवारी 12 ऑगस्ट 2024 रोजी अधिवेशनाची सांगता होईल. या अधिवेशनात 22 दिवसात 16 बैठका होतील. या अधिवेशनातील कामकाजात, मंगळवारी लोकसभेत सादर होणाऱ्या केंद्रीय अर्थसंकल्पाशी संबंधित आर्थिक विषयांवर मुख्यत्वे भर देण्यात येईल, अशी माहितीही केंद्रीय मंत्र्यांनी दिली.मात्र, अत्यावश्यक विधिविषयक आणि इतर कामकाज देखील या अधिवेशनात हाती घेण्यात येईल. सोमवारी 22 जुलै 2024 रोजी संसदेच्या सभागृहात आर्थिक सर्वेक्षण अहवाल सादर करण्यात येईल. जम्मू आणि काश्मीरच्या केंद्रशासित प्रदेशाचा 2024 चा अर्थसंकल्प देखील 23 जुलै 2024 रोजी सादर करण्यात येईल. या अधिवेशनादरम्यान विधिविषयक कामकाजाचे अंदाजे 6 विषय आणि आर्थिक व्यवहाराचे 3 विषय हाती घेण्यात येणार आहेत.
संबंधित पीठासीन अधिकाऱ्यांकडून कार्यप्रक्रिया आणि कामकाजाच्या नियमांनुसार अनुमती असलेल्या कोणत्याही मुद्द्यावर सभागृहात चर्चा करण्यास सरकार नेहमीच तयार आहे, असे संसदीय कामकाज मंत्र्यांनी पुढे स्पष्ट केले. यावेळी त्यांनी संसदेच्या दोन्ही सभागृहांचे कामकाज कोणत्याही अडथळ्याविना चालवण्यासाठी सक्रीय सहकार्य आणि पाठबळ देण्याचे आवाहन सर्व पक्षांच्या नेत्यांना केले. केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण आणि खते आणि रसायने मंत्री आणि राज्यसभेतील सभागृह नेते देखील असलेले जगत प्रकाश नड्डा, केंद्रीय विधि आणि न्याय राज्यमंत्री(स्वतंत्र प्रभार) आणि संसदीय कामकाज राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल आणि संसदीय कामकाज राज्यमंत्री आणि माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री एल. मुरुगन देखील या बैठकीला उपस्थित होते.
बैठकीचा समारोप करताना केंद्रीय संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी या बैठकीत महत्वाचे मुद्दे मांडल्याबद्दल, आणि त्यांकडे लक्ष वेधल्याबद्दल, सर्व नेत्यांचे आभार मानले. संसदेतील कामकाजा दरम्यान, आपण सगळ्यांनीच संसदेचे पावित्र्यही राखले पाहिजे ही बाबही राजनाथ सिंह यांनी नमूद केली. संसदेच्या कामकाजाच्या बाबतीतील संबंधित सभागृहांचे नियम आणि संबंधित पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या निर्णयाच्या अधीन राहून सरकार या सर्व मुद्द्यांवर चर्चेसाठी तयार आहे अशा शब्दांत त्यांनी उपस्थित नेत्यांना आश्वस्त केले.
आज झालेल्या या बैठकीला 41 राजकीय पक्षांचे पंचावन्न नेते उपस्थित होते.
18 व्या लोकसभेच्या दुसऱ्या आणि राज्यसभेच्या 265 व्या अधिवेशन सत्रात पुढे नमूद केलेली विधेयके मांडली जाण्याची शक्यता आहे
I – वैधानिक कामकाज :-
1) वित्त (क्रमांक 2) विधेयक, 2024
2) आपत्ती व्यवस्थापन (सुधारणा) विधेयक, 2024
3) बॉयलर्स विधेयक, 2024
4) भारतीय वायुयान विधेयक, 2024
5) कॉफी (प्रोत्साहन आणि विकास) विधेयक, 2024
6) रबर (प्रोत्साहन आणि विकास) विधेयक, 2024
II – वित्तीय कामकाज :-
1) केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024-25 वरील सर्वसाधारण चर्चा
2) 2024 - 25 या आर्थिक वर्षासाठीच्या अनुदान मागण्यांवर चर्चा आणि मतदान तसेच संबंधित विनियोजन विधेयके सादर करणे, या विधेयकांवरील विचारविनिमय आणि ही विधेयक पारित करणे / पुन्हा चर्चेसाठी पाठवणे.
3) 2024 - 25 या आर्थिक वर्षासाठी जम्मू - काश्मीर या केंद्रशासित प्रदेशाशी संबंधित अनुदान मागण्यांवरील चर्चा आणि मतदान तसेच संबंधित विनियोजन विधेयक सादर करणे, या विधेयकांवरील विचारविनिमय आणि ही विधेयके पारित करणे / पुन्हा चर्चेसाठी पाठवणे.

Ministry of Parliamentary Affairs
Meeting of Government with Floor Leaders of Political Parties Held Today
Co-operation for the Smooth Functioning of Parliament Sought from All Political Parties: Shri Kiren Rijiju, Minister for Parliamentary Affairs
Sanctity of the Parliament should always be Maintained: Defence Minister Shri Rajnath Singh
21 JUL 2024 5:06PM by PIB Delhi
A meeting of the Government with Floor Leaders of all Political Parties has been held under the Chairmanship of Shri Rajnath Singh, Union Minister of Defence today, before the commencement of the Budget Session of Parliament, 2024. Minister welcomed all in the first meeting of the floor leaders of both the Houses of Parliament after constitution of the 18th Lok Sabha. In his opening address, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju informed that the Budget Session of Parliament will commence on Monday, the 22nd of July, 2024 and subject to exigencies of government business, the session may conclude on Monday, the 12th of August, 2024. The Session will provide 16 sittings spread over a period of 22 days. Minister also informed that this Session will mainly be devoted to the financial business relating to Union Budget for 2024-25 which will be presented to Lok Sabha on Tuesday, the 23rd of July, 2024. However, essential legislative and other business will also be taken up during the session. The Economic Survey of India will be laid on the table of the houses of Parliament on Monday, the 22nd of July, 2024. The Budget for Union Territory of Jammu and Kashmir for 2024 will also be presented on the 23rd of July, 2024. Tentatively 6 items of legislative business and 3 items of financial business have been identified for being taken up during this session.
The Union Minister for Parliamentary Affairs further stated that the Government is always ready to discuss on the floor of the House, any issue as permitted under Rules of Procedure and Conduct of Business by respective Presiding Officers. He also requested all party leaders for active cooperation and support for the smooth functioning of the two Houses of Parliament. The meeting was also attended by Union Minister for Health & Family Welfare and Ministry of Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, who is also Leader of the House in Rajya Sabha, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Law & Justice and Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs and Minister of State in the Ministry of Information and Broadcasting, Dr. L. Murugan.
Concluding the meeting, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Defence, thanked all the leaders for raising and drawing attention towards important issues highlighted in the meeting which have been noted. He also stated that we should maintain sanctity of the Parliament during its proceedings. Government is ready for discussion on all these issues subject to the rules of the respective Houses of Parliament and the decisions of the respective Presiding Officers.
In total, the meeting has been attended by fifty-five Leaders from forty-one political parties.
LIST OF BILLS LIKELY TO BE TAKEN UP DURING THE 2nd SESSON OF 18th LOK SABHA AND 265th SESSION OF RAJYA SABHA
I – LEGISLATIVE BUSINESS:-
1. The Finance (No. 2) Bill, 2024
2. The Disaster Management (Amendment) Bill, 2024
3. The Boilers Bill, 2024
4. The Bhartiya Vayuyan Vidheyak, 2024
5. The Coffee (Promotion and Development) Bill, 2024
6. The Rubber (Promotion and Development) Bill, 2024
II – FINANCIAL BUSINESS:-
1. General Discussion on Union Budget, 2024-25
2. Discussion and Voting on Demands for Grants for 2024-25 and introduction, consideration and passing/return of the related Appropriation Bill.
3. Discussion and Voting on Demands for Grants of Union Territory of Jammu & Kashmir for the financial year 2024-25 and introduction, consideration and passing/return of the related Appropriation Bill.