Prime Minister's Office
PM to inaugurate 46th Session of World Heritage Committee on 21st July at Bharat Mandapam
India is hosting the World Heritage Committee Meeting for the first time
Meeting will be attended by more than 2000 national and international delegates from more than 150 countries
20 JUL 2024 5:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 46th Session of the World Heritage Committee on 21st July 2024 at 7 PM at Bharat Mandapam in New Delhi. Prime Minister will also address the gathering on the occasion. DG UNESCO, Ms Audrey Azoulay will also attend the inaugural event.
India is hosting the World Heritage Committee Meeting for the first time. It will take place from 21 to 31 July, 2024, at Bharat Mandapam in New Delhi. The World Heritage Committee meets once a year and is responsible for managing all matters pertaining to World Heritage and deciding on sites to be inscribed on the World Heritage list. During this meeting, proposals for nominating new sites on the World Heritage list, State of Conservation reports of 124 existing World Heritage properties, International Assistance and Utilisation of World Heritage Funds, etc., will be discussed. Meeting will be attended by more than 2000 international and national delegates from more than 150 countries.
Along with the World Heritage Committee Meeting, World Heritage Young Professionals’ Forum and World Heritage Site Managers’ Forum are also being held in the sidelines.
Further, various exhibitions will also be set up at Bharat Mandapam to showcase India’s culture. The Return of Treasures Exhibition will showcase some of the retrieved artefacts brought back to the country. Till date, more than 350 artefacts have been brought back. Further, by using the latest AR & VR technologies, an immersive experience will be offered for 3 world heritage sites of India: Rani ki Vav, Patan, Gujarat; Kailasa Temple, Ellora Caves, Maharashtra; and Hoysala Temple, Halebid, Karnataka. Also, an ‘Incredible India’ exhibition will be set up to highlight India’s rich cultural heritage, age-old civilization, geographical diversity, tourism destinations along with modern developments in the field of Information Technology and infrastructure.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान करणार 21 जुलै रोजी भारत मंडपम् मध्ये जागतिक वारसा समितीच्या 46 व्या सत्राचे उद्घाटन
भारत जागतिक वारसा समितीच्या बैठकीचे पहिल्यांदाच भूषवत आहे यजमानपद
या बैठकीला 2000 पेक्षा जास्त राष्ट्रीय आणि 150 पेक्षा जास्त देशांचे आंतरराष्ट्रीय प्रतिनिधी राहणार उपस्थित
20 JUL 2024 5:31PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 21 जुलै रोजी नवी दिल्ली येथे भारत मंडपम् सभागृहात संध्याकाळी सात वाजता जागतिक वारसा समितीच्या 46 व्या बैठकीचे उद्घाटन करणार आहेत. यावेळी पंतप्रधान उपस्थितांना संबोधित देखील करतील. युनेस्कोच्या महासंचालक ऑड्रे अझुले या देखील उद्घाटन कार्यक्रमाला उपस्थित असतील.
भारत पहिल्यांदाच जागतिक वारसा समितीच्या बैठकीचे यजमानपद भूषवत आहे. 21 ते 31 जुलै 2024 दरम्यान ही बैठक नवी दिल्लीतील भारत मंडपम् मध्ये होणार आहे. जागतिक वारसा समितीची वर्षातून एकदा बैठक होत असते. जागतिक वारशाशी संबंधित विविध बाबींचे व्यवस्थापन करण्याची आणि जागतिक वारसा स्थळांच्या यादीत नोंद करण्यात येणार असलेल्या स्थळांबाबत निर्णय घेण्याची जबाबदारी या समितीवर आहे. या बैठकीदरम्यान, जागतिक वारसा स्थळांच्या यादीत समावेश करण्यासाठी आलेले प्रस्ताव, सध्या अस्तित्वात असलेल्या 124 जागतिक वारसा मालमत्तांच्या संवर्धन अहवालाची स्थिती, जागतिक वारसा निधीसाठी आंतरराष्ट्रीय सहाय्य आणि निधीचा वापर इ. मुद्यांवर चर्चा करण्यात येईल.
या बैठकीला देशातील तसेच 150 पेक्षा जास्त देशातील आंतरराष्ट्रीय प्रतिनिधी मिळून 2000 पेक्षा जास्त प्रतिनिधी उपस्थित राहतील.
जागतिक वारसा समितीच्या बैठकीसोबतच जागतिक वारसा युवा व्यावसायिक मंच आणि जागतिक वारसा स्थान व्यवस्थापक मंच यांचे देखील आयोजन करण्यात येत आहे.
त्याबरोबरच भारताच्या संस्कृतीचे दर्शन घडवणाऱ्या विविध प्रदर्शनांचे देखील आयोजन करण्यात येणार आहे. द रिटर्न ऑफ ट्रेझर्स या प्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात येणार असून त्यामध्ये परदेशातून भारतात परत आणण्यात आलेल्या दुर्मिळ पुरातन कलाकृती मांडण्यात येतील. आतापर्यंत 350 पेक्षा जास्त कलाकृती परत मिळवण्यात आल्या आहेत. त्याशिवाय अतिशय अद्ययावत एआर आणि व्हीआर तंत्रज्ञानाच्या मदतीने गुजरातमधील पाटण येथील रानी की वाव, महाराष्ट्रातील वेरूळच्या गुंफांमधील कैलास मंदिर आणि कर्नाटकमध्ये हळेबीडु येथील होयसळ मंदिर या तीन जागतिक वारसा स्थळांना भेट दिल्याचा मंत्रमुग्ध करणारा आभासी अनुभव देण्यात येईल. तसेच माहिती तंत्रज्ञान आणि पायाभूत सुविधांच्या क्षेत्रातील आधुनिक घडामोडींसोबत भारताचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा, प्राचीन सभ्यता, भौगोलिक विविधता, पर्यटन स्थळे ठळकपणे प्रदर्शित करण्यासाठी अतुल्य भारत प्रदर्शनाचे देखील आयोजन करण्यात येईल.