Prime Minister's Office
PM to inaugurate 46th Session of World Heritage Committee on 21st July at Bharat Mandapam
India is hosting the World Heritage Committee Meeting for the first time
Meeting will be attended by more than 2000 national and international delegates from more than 150 countries
20 JUL 2024 5:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 46th Session of the World Heritage Committee on 21st July 2024 at 7 PM at Bharat Mandapam in New Delhi. Prime Minister will also address the gathering on the occasion. DG UNESCO, Ms Audrey Azoulay will also attend the inaugural event.
India is hosting the World Heritage Committee Meeting for the first time. It will take place from 21 to 31 July, 2024, at Bharat Mandapam in New Delhi. The World Heritage Committee meets once a year and is responsible for managing all matters pertaining to World Heritage and deciding on sites to be inscribed on the World Heritage list. During this meeting, proposals for nominating new sites on the World Heritage list, State of Conservation reports of 124 existing World Heritage properties, International Assistance and Utilisation of World Heritage Funds, etc., will be discussed. Meeting will be attended by more than 2000 international and national delegates from more than 150 countries.
Along with the World Heritage Committee Meeting, World Heritage Young Professionals’ Forum and World Heritage Site Managers’ Forum are also being held in the sidelines.
Further, various exhibitions will also be set up at Bharat Mandapam to showcase India’s culture. The Return of Treasures Exhibition will showcase some of the retrieved artefacts brought back to the country. Till date, more than 350 artefacts have been brought back. Further, by using the latest AR & VR technologies, an immersive experience will be offered for 3 world heritage sites of India: Rani ki Vav, Patan, Gujarat; Kailasa Temple, Ellora Caves, Maharashtra; and Hoysala Temple, Halebid, Karnataka. Also, an ‘Incredible India’ exhibition will be set up to highlight India’s rich cultural heritage, age-old civilization, geographical diversity, tourism destinations along with modern developments in the field of Information Technology and infrastructure.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോക പൈതൃക സമിതിയുടെ 46-ാമത് യോഗം ഭാരത് മണ്ഡപത്തില്‍ ജൂലൈ 21 ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
ഇന്ത്യ ആദ്യമായാണ് ലോക പൈതൃക സമിതി യോഗത്തിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നത്
150-ലധികം രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള 2000-ലധികം ദേശീയ അന്തര്‍ദേശീയ പ്രതിനിധികള്‍ യോഗത്തില്‍ പങ്കെടുക്കും.
20 JUL 2024 5:31PM by PIB Thiruvananthpuram
ലോക പൈതൃക സമിതിയുടെ 46-ാമത് യോഗം 2024 ജൂലൈ 21 ന് വൈകിട്ട് 7 മണിക്ക് ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ചടങ്ങില്‍ സമ്മേളനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. യുനെസ്‌കോ ഡി.ജി ഓഡ്രി അസോലെയും ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുക്കും.
ഇന്ത്യ ആദ്യമായാണ് ലോക പൈതൃക സമിതി യോഗത്തിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നത്. ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തില്‍ 2024 ജൂലൈ 21 മുതല്‍ 31 വരെ യാണ് ഇത് നടക്കുക. വര്‍ഷത്തിലൊരിക്കലാണ് ലോക പൈതൃകസമിതി യോഗം ചേരുന്നത്, ലോക പൈതൃകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ കാര്യങ്ങളും കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും ലോക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തേണ്ട സൈറ്റുകള്‍ തീരുമാനിക്കുന്നതിനും ഈ സമിതിക്കാണ് ഉത്തരവാദിത്തം. ലോക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ചേര്‍ക്കേണ്ട പുതിയ സൈറ്റുകള്‍ നാമനിര്‍ദ്ദേശം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍, നിലവിലുള്ള 124 ലോക പൈതൃക സ്വത്തുക്കളുടെ സംരക്ഷണാവസ്ഥയുടെ റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍, ലോക പൈതൃക ഫണ്ടുകളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര സഹായം, വിനിയോഗം തുടങ്ങിയവ ഈ യോഗത്തില്‍ ചര്‍ച്ചചെയ്യും. 150 രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ 2000 ലധികം ദേശീയ അന്തരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികള്‍ യോഗത്തില്‍ പങ്കെടുക്കും.
ലോക പൈതൃക സമിതിയോഗത്തിനിടയില്‍ ലോക പൈതൃക യുവ പ്രൊഫഷണലുകളുടെ ഫോറവും ലോക പൈതൃക പരിപാലകരുടെ ഫോറവും നടക്കും.
ഇതിനുപുറമെ, ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരം പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്നതിനായി വിവിധ പ്രദര്‍ശനങ്ങളും ഭാരത് മണ്ഡപത്തില്‍ സംഘടിപ്പിക്കും. റിട്ടേണ്‍ ഓഫ് ട്രഷേഴ്സ് എക്സിബിഷനില്‍ രാജ്യത്തേക്ക് മടക്കി കൊണ്ടുവന്ന ചില പുരാവസ്തുക്കള്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കും. ഇതുവരെ 350 ലധികം പുരാവസ്തുക്കള്‍ മടക്കി കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. അതിനുപുറമെ, ഏറ്റവും പുതിയ ഓഗ്മെന്റഡ് & വെർച്ച്വൽ റിയാലിറ്റി സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നതിലൂടെ, റാണി കി വാവ്, പാഠാന്‍, ഗുജറാത്ത്; കൈലാസ ക്ഷേത്രം, എല്ലോറ ഗുഹകള്‍, മഹാരാഷ്ര്ട; ഹൊയ്സാല ക്ഷേത്രം, ഹലേബിഡ്, കര്‍ണാടക എന്നീ ഇന്ത്യയുടെ 3 ലോക പൈതൃക സൈറ്റുകള്‍ക്ക് ആഴത്തിലുള്ള അനുഭവം നല്‍കാനുമാകും. അതോടൊപ്പം, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകം, പുരാതന നാഗരികത, ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ വൈവിദ്ധ്യം, വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്കൊപ്പം വിവര സാങ്കേതിക വിദ്യ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ മേഖലയിലെ ആധുനിക വികസനങ്ങള്‍ എന്നിവ ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടുന്നതിനായി ഒരു ഇന്‍ക്രെഡിബിള്‍ ഇന്ത്യ പ്രദര്‍ശനവും സംഘടിപ്പിക്കും.