ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਭਲਕੇ ‘ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ: ਆਲਮੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ’ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ
17 JUL 2024 2:59PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਭਲਕੇ 18 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ “ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ: ਆਲਮੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ 70% ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ (ਜੀਵੀਸੀ) ਵਸਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜੀਵੀਸੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਵੀਸੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੀਵੀਸੀਜ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ 80% ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤ ਜੀਵੀਸੀ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 5.32% ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਜੀਵੀਸੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਫਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਅਸੈਂਬਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਫਰਮਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਈਐੱਮਐੱਸ) ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੈਂਬਲੀ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

NITI Aayog
NITI Aayog to release Report on ‘Electronics: Powering India’s Participation in Global Value Chains’ tomorrow
Aims to accelerate Make-in-India by engaging in Global Value Chains
Manufacturing sector to play a crucial role in journey towards Viksit Bharat
17 JUL 2024 2:59PM by PIB Delhi
NITI Aayog will unveil its report titled “Electronics: Powering India’s Participation in Global Value Chains” tomorrow on 18 July, 2024. This report is the outcome of extensive analysis of India’s electronics sector including its scopes and challenges. The report lays down the roadmap for the country to become a global manufacturing hub in electronics manufacturing.
In the current scenario, 70% of international trade comprises Global Value Chain (GVC) items emphasizing the critical need for India to enhance its GVC participation. This can be achieved by prioritizing sectors such as electronics, semiconductors, automobiles, chemicals, and pharmaceuticals, which play a significant role in the GVC landscape. Within GVCs, the electronics sector holds a significant position as nearly 80% of electronics exports come from GVCs.
In the financial year 2023, India’s electronics sector recorded a significant value of exports, contributing a considerable share of 5.32% to India’s total merchandise exports. The sector’s export performance highlights its competitiveness in the global market and its ability to capitalize on international demand. It has also enhanced India’s position in the global electronics landscape. The electronics sector is very high in terms of GVC participation. It is not confined to a particular country or economy and is spread across several geographies and firms.
Presently, India’s electronics manufacturing primarily involves the final assembly of electronic goods. While brands and design firms have started increasingly outsourcing assembly, testing, and packaging tasks to Electronic Manufacturing Services (EMS) companies in India, the ecosystem for design and component manufacturing is at a nascent stage.
The manufacturing sector will play a crucial role in India's journey towards becoming Viksit Bharat. It can be achieved by accelerating Make-in-India by engaging in Global Value Chains. With this perspective, NITI Aayog will release a comprehensive report on the subject suggesting a roadmap for country for becoming manufacturing powerhouse in the electronics sector.