ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਰਵਾਇਤੀ ਹਲਵਾ ਸੈਰੇਮਨੀ’ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
16 JUL 2024 7:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ‘ਹਲਵਾ ਸੈਰੇਮਨੀ’ְ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬਜਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ‘ਲੌਕ-ਇਨ’ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ‘ਰਵਾਇਤੀ ਹਲਵਾ ਸੈਰੇਮਨੀ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਨੂੰ 23 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਵੇਰਵਾ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਜਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ), ਡਿਮਾਂਡ ਆਫ਼ ਗ੍ਰਾਂਟ, ਫਾਈਨਾਂਸ ਬਿਲ, ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕੇੰਦਰੀ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ’ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਲ ਰੂਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਸਦਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਸੁਲਭ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਐਪ ਦੋ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ) ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਦੋਵਾਂ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ (www.indiabudget.gov.in) ਤੋਂ ਵੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
23 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸਾਰੇ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਹਲਵਾ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਬਜਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਵੀ ਮੁਆਇਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ।

Ministry of Finance
Final stage of preparations for Union Budget 2024-25 commences with customary Halwa Ceremony in New Delhi, today
16 JUL 2024 7:26PM by PIB Delhi
The Halwa ceremony, marking the final stage of the Budget preparation process for Union Budget 2024-25, was held in New Delhi, today, in the presence of Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman and Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary.
A customary Halwa ceremony is performed every year before the ‘lock-in’ process of officials involved in the Budget preparation begins. The Union Budget 2024-25 is to be presented on 23rd July, 2024.
All Union Budget documents, including the Annual Financial Statement (commonly known as Budget), Demand for Grants (DG), Finance Bill etc. will also be available on the “Union Budget Mobile App” for hassle-free access of Budget documents by Members of Parliament (MPs) and the general public using the simplest form of digital convenience. The App is bilingual (English & Hindi) and will be available on both Android and iOS platforms. The App can also be downloaded from the Union Budget Web Portal (www.indiabudget.gov.in).
The Budget documents will be available on the Mobile App after the completion of the Budget Speech by the Union Finance Minister in Parliament on 23rd July, 2024.
At the Halwa Ceremony, the Union Finance Minister was also accompanied by Secretaries of Ministry of Finance and other senior officers of Government of India involved in the Budget preparation.
As part of the ceremony, the Union Finance Minister also took a tour of the Budget Press and reviewed the preparations besides extending her best wishes to the officials concerned.