નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25ની તૈયારીઓનો અંતિમ તબક્કો આજે નવી દિલ્હીમાં રૂઢિગત હલવા સેરેમની સાથે શરૂ થયો
16 JUL 2024 7:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 માટે બજેટ તૈયાર કરવાની પ્રક્રિયાનાં અંતિમ તબક્કાની ઉજવણી કરતો હલવા સમારંભ આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામન તથા કેન્દ્રીય નાણાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરીની ઉપસ્થિતિમાં યોજાયો હતો.
દર વર્ષે બજેટની તૈયારી સાથે સંકળાયેલા અધિકારીઓની 'લોક-ઇન' પ્રક્રિયા શરૂ થાય તે પહેલાં એક રૂઢિગત હલવા સમારોહ કરવામાં આવે છે. 23 જુલાઈ, 2024ના રોજ કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ થવાનું છે.
વાર્ષિક નાણાકીય નિવેદન (સામાન્ય રીતે બજેટ તરીકે ઓળખાય છે), અનુદાનની માગ (ડીજી), નાણાં બિલ વગેરે સહિત તમામ કેન્દ્રીય બજેટ દસ્તાવેજો પણ "યુનિયન બજેટ મોબાઇલ એપ" પર ઉપલબ્ધ થશે, જેનો ઉદ્દેશ સાંસદો (સાંસદો) અને સામાન્ય જનતા દ્વારા ડિજિટલ સુવિધાનાં સરળ સ્વરૂપનો ઉપયોગ કરીને બજેટ દસ્તાવેજોની મુશ્કેલીમુક્ત સુલભતા માટે ઉપલબ્ધ થશે. આ એપ દ્વિભાષી (અંગ્રેજી અને હિંદી) છે અને તે એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ એમ બંને પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ થશે. આ એપને કેન્દ્રીય બજેટ વેબ પોર્ટલ (www.indiabudget.gov.in) પરથી પણ ડાઉનલોડ કરી શકાય છે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીનું 23 જુલાઈ, 2024ના રોજ સંસદમાં બજેટ ભાષણ પૂર્ણ થયા પછી બજેટ દસ્તાવેજો મોબાઇલ એપ પર ઉપલબ્ધ થશે.
હલવા સેરેમનીમાં કેન્દ્રીય નાણામંત્રીની સાથે નાણા મંત્રાલયના સચિવો અને ભારત સરકારના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ બજેટની તૈયારીમાં સામેલ હતા.
સમારંભના ભાગરૂપે કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ બજેટ પ્રેસનો પ્રવાસ પણ લીધો હતો અને સંબંધિત અધિકારીઓને શુભેચ્છા પાઠવવા ઉપરાંત તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી.

Ministry of Finance
Final stage of preparations for Union Budget 2024-25 commences with customary Halwa Ceremony in New Delhi, today
16 JUL 2024 7:26PM by PIB Delhi
The Halwa ceremony, marking the final stage of the Budget preparation process for Union Budget 2024-25, was held in New Delhi, today, in the presence of Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman and Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary.
A customary Halwa ceremony is performed every year before the ‘lock-in’ process of officials involved in the Budget preparation begins. The Union Budget 2024-25 is to be presented on 23rd July, 2024.
All Union Budget documents, including the Annual Financial Statement (commonly known as Budget), Demand for Grants (DG), Finance Bill etc. will also be available on the “Union Budget Mobile App” for hassle-free access of Budget documents by Members of Parliament (MPs) and the general public using the simplest form of digital convenience. The App is bilingual (English & Hindi) and will be available on both Android and iOS platforms. The App can also be downloaded from the Union Budget Web Portal (www.indiabudget.gov.in).
The Budget documents will be available on the Mobile App after the completion of the Budget Speech by the Union Finance Minister in Parliament on 23rd July, 2024.
At the Halwa Ceremony, the Union Finance Minister was also accompanied by Secretaries of Ministry of Finance and other senior officers of Government of India involved in the Budget preparation.
As part of the ceremony, the Union Finance Minister also took a tour of the Budget Press and reviewed the preparations besides extending her best wishes to the officials concerned.