ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ 500 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ 112 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
4 ਜੁਲਾਈ - 30 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 3-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ
04 JUL 2024 6:07PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਗਮ ਸਾਰੇ 112 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 500 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 4 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਤਿੰਨ-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲੀਡਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ (ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ/ਸਰਪੰਚਾਂ) ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਨੇ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਵੱਲ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਤਲਾਮ ਅਤੇ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਵਾਂਗ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੰਕੇਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਨੂਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਧੂਮ-ਧਾਮ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਨਾਮਈਆ ਜਿਲ੍ਹੇ ਕੁਰਬਲਕੋਟਾ ਮੰਡਲ ਵਿਖੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਦਾ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਂਕੜੇ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਾਂਸਗਾਂਵ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਕੁੱਲੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਲ ਬਲਾਕ ਵਿਖੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਲਫੀ ਬੂਥਾਂ 'ਤੇ ਫੋਟੋਆਂ ਕਲਿੱਕ ਕਰਦੇ ਲੋਕ ਦੇਖੇ ਗਏ। ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਰਵਤੀਪੁਰਮ ਮਨਯਮ ਦੇ ਭਾਮਿਨੀ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਬਲਾਕ ਬਧਰਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚਰਖੀ ਦਾਦਰੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਲਾਂਚ ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਟਾਲ, ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੋਵਨਾ ਮੇਨ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਮਸਾਈ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਚੌਖਮ ਬਲਾਕ ਵਿਖੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕਿਫਿਰੇ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿਖੇ ਲਾਂਚ ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਕਿਪਿਲੀ ਸੰਗਤਮ ਨੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੂਰਾਚਾਂਦਪੁਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਲਮਕਾ ਦੱਖਣੀ ਬਲਾਕ, ਮਣੀਪੁਰ ਨੇ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ।
3 ਮਹੀਨੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ 12 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਹਾਰ ਮੇਲਾ, ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ, ਆਈਸੀਡੀਐਸ ਕੈਂਪ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਰੈਲੀਆਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਪੋਸਟਰ ਮੇਕਿੰਗ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਰਗੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਾਰੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ 300 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ:
ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਕੇਪੀਆਈਜ਼ :
1. ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ (ਏਐੱਨਸੀ) ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
2. ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਨਿਯਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
3. ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਨਿਯਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
4. ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
5. ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ; ਅਤੇ
6. ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਿਵਾਲਵਿੰਗ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੇਪੀਆਈਜ਼ :
1. ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ (ਏਐੱਨਸੀ) ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
2. ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
3. ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (9-11 ਮਹੀਨੇ) (ਬੀਸੀਜੀ+ਡੀਪੀਟੀ3+ਓਪੀਵੀ3+ਮੀਜ਼ਲਜ਼ 1);
4. ਵੰਡੇ ਗਏ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ;
5. ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ; ਅਤੇ
6. ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ 1 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ

NITI Aayog
‘Sampoornata Abhiyan’ launched by NITI Aayog
Nationwide campaign launched with a focus to attain saturation in 12 key social sector indicators in 500 Aspirational Blocks and 112 Aspirational Districts
3-month campaign from 4th July – 30th September 2024 focusing on themes such as Health, Nutrition, Agriculture, Social Development, and Education
04 JUL 2024 6:07PM by PIB Delhi
NITI Aayog launched the ‘Sampoornata Abhiyan’ today witnessing significant participation from citizens across the country. The launch events were organised across all the 112 Aspirational Districts and 500 Aspirational Blocks. This comprehensive three-month campaign, running from 4th July to 30th September 2024, aims to achieve 100% saturation of 12 key social sector indicators across all Aspirational Districts and Blocks. The first day of the campaign witnessed the enthusiastic participation of lakhs of district and block-level officials, frontline workers, community leaders, local artists, students, and local representatives (Block Pramukhs/Sarpanchs) from Jammu and Kashmir to the Andaman and Nicobar Islands.
The Aspirational Districts and Blocks pledged their commitment to the ‘Sampoornata Abhiyan’ by reiterating its principles through the ‘Sampoornata Pledge’ committing to fulfil the campaign’s goals and accelerating progress towards full saturation of the identified indicators. The programme also included organising camps emphasizing on the key indicators of the campaign as in Ratlam and Singrauli in Madhya Pradesh. Similarly, the programme was launched amid fanfare and local participation at the district headquarters of Udham Singh Nagar, Uttarakhand and Nuh, Haryana.
The health camp organised at Kurabalakota Mandal, Annamayya District, Andhra Pradesh was received with immense enthusiasm by the local populace. Hundreds of Asha and Anganwadi workers gathered to display nutritional varieties of regional food for pregnant women and young children at the Baansgaon Block of Gorakhpur District, Uttar Pradesh and Nirmand Block, Kullu District, Himachal Pradesh. Happy faces clicking photos at the dedicated selfie booths celebrating the ‘Sampoornata Abhiyan’ were a common sight. Some places saw Sampoornata Yatras being organised to create awareness about the key performance indicators and goals of Sampoornata Abhiyan. School children and NCC Cadets came together in one such Sampoornata Yatra at Bhamini block of Parvathipuram Manyam, Andhra Pradesh. Children also rendered support to this unique programme by participating in painting competitions as in Block Badhra, District Charkhi Dadri, Haryana. Other aspects of the launch included cultural programmes, nukkad natak, exhibition stalls, distribution of soil health cards, etc.
The north-eastern states also participated whole-heartedly. Shri Chowna Mein, Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh launched Sampoornata Abhiyan at Chowkham Block, Namsai District, Arunachal Pradesh. The launch event at Kiphire, Nagaland was addressed by the Member of Legislative Assembly (MLA) Shri C Kipili Sangatam, setting the ball rolling for an enthusiastic start. Similarly, Lamka South block of Churachandpur district, Manipur organised a free Health Camp on Diabetes and Hypertension for the launch programme.
As part of the 3-month long ‘Sampoornata Abhiyan’ campaign, district and block officials along with elected people’s representative will organise awareness activities like Gram Sabhas, Nukkad Natak, Paushtik Aahar Mela, Health camps, ICDS camps, Awareness Marches and Rallies, Exhibitions, Poster making and Poem competitions around 12 themes identified for 100% saturation across all Aspirational Blocks and Districts.
NITI Aayog officials and Young Professionals are participating in the launch events in-person across 300 Districts to guide and support local governance in organizing and executing the campaign effectively. Collaboration with relevant Central Ministries and Departments, and State and Union Territory governments will not only bolster efforts to achieve the campaign’s objectives but also strengthen the spirit of Competitive and Cooperative Federalism in ensuring socio-economic development in the hinterland.
Focus Areas of 'Sampoornata Abhiyan' in:
Aspirational Blocks KPIs:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester;
2. Percentage of persons screened for Diabetes against the targeted population in the Block;
3. Percentage of persons screened for Hypertension against the targeted population in the Block;
4. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly;
5. Percentage of Soil Health Cards generated against the soil sample collection target; and
6. Percentage of SHGs that have received a Revolving Fund against the total SHGs in the block
Aspirational Districts KPIs:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester;
2. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly;
3. Percentage of children fully immunized (9-11 months) (BCG+DPT3+OPV3+Measles 1);
4. Number of Soil Health Cards distributed;
5. Percentage of schools with functional electricity at the secondary level; and
6. Percentage of schools providing textbooks to children within 1 month of the start of the academic session