पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते मुंबईत इंडियन न्यूजपेपर सोसायटी (आयएनएस ) टॉवर्सचे उद्घाटन
“पुढील 25 वर्षांच्या विकसित भारताच्या प्रवासात वृत्तपत्रांची भूमिका अतिशय महत्त्वाची”
“ज्या देशाच्या नागरिकांमध्ये त्यांच्या क्षमतेबाबत आत्मविश्वास वाढीला लागतो , ते यशाची नवीन शिखरे गाठू लागतात. आज भारतातही तेच होत आहे”
"आयएनएस संस्थेने केवळ भारताच्या प्रवासातील चढ-उतार पाहिले नाहीत तर ते प्रत्यक्ष जगले आणि लोकांपर्यंत पोहोचवले "
“एखाद्या देशाच्या जागतिक प्रतिमेचा अर्थव्यवस्थेवर थेट परिणाम होतो. भारतीय प्रकाशनांनी आपले जागतिक अस्तित्व वाढवले पाहिजे”
13 JUL 2024 8:08PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज मुंबईतील वांद्रे कुर्ला संकुल मधील जी-ब्लॉक येथील इंडियन न्यूजपेपर सोसायटी (आयएनएस ) सचिवालयाला भेट दिली आणि आयएनएस टॉवर्सचे उद्घाटन केले. नवीन इमारत मुंबईतील आधुनिक आणि कार्यक्षम कार्यालयाबाबत आयएनएसच्या सदस्यांच्या उदयोन्मुख गरजा पूर्ण करेल आणि मुंबईतील वृत्तपत्र उद्योगासाठी 'नर्व्ह सेंटर म्हणून काम करेल.
उपस्थितांना संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी नवीन इमारतीच्या उद्घाटनाबद्दल इंडियन न्यूजपेपर सोसायटीच्या सर्व सदस्यांचे अभिनंदन केले आणि आशा व्यक्त केली की नवीन जागेत काम करण्याची सुलभता भारताची लोकशाही आणखी मजबूत करेल. इंडियन न्यूजपेपर सोसायटीची स्थापना स्वातंत्र्यापूर्वी झाली होती हे अधोरेखित करून पंतप्रधान म्हणाले की, या संस्थेने केवळ भारताच्या प्रवासातील चढ-उतार पाहिले नाहीत तर ते प्रत्यक्ष जगले आणि लोकांपर्यंत पोहोचवले. त्यामुळे, एक संघटना म्हणून इंडियन न्यूजपेपर सोसायटीचे कार्य जितके प्रभावी होईल तेवढा देशाला त्याचा लाभ होईल असे पंतप्रधान म्हणाले.
माध्यमे ही देशाच्या परिस्थितीची मूक दर्शक नसून ती परिस्थिती बदलण्यासाठी महत्त्वपूर्ण भूमिका निभावत असतात असे पंतप्रधानांनी सांगितले. विकसित भारताच्या पुढील 25 वर्षांच्या प्रवासात त्यांनी वर्तमानपत्रे आणि नियतकालिकांची भूमिका अधोरेखित केली. नागरिकांचे अधिकार आणि त्यामाध्यमातून निर्माण होणारी क्षमता यांच्याविषयी जागरूकता निर्माण करण्यात माध्यमांच्या भूमिकेवर त्यांनी भर दिला. भारतात डिजिटल व्यवहारांना मिळालेल्या यशाविषयी सांगताना त्यांनी आत्मविश्वासपूर्ण नागरिक कसे यश प्राप्त करतात याचेच हे उदाहरण असल्याचे सांगितले. भारताच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांबाबत जगातील प्रमुख राष्ट्रे कुतूहल व्यक्त करीत असल्याची माहिती त्यांनी दिली. या यशोगाथेतील माध्यमांच्या भागीदारीची त्यांनी प्रशंसा केली.
चर्चेच्या माध्यमातून गंभीर विषय
ऐरणीवर आणण्यात माध्यमांची निसर्गदत्त भूमिका पंतप्रधानांनी विषद केली. माध्यमांच्या कार्यान्वयनातून सरकारी धोरणांच्या परिणामांचा त्यांनी उल्लेख केला. आर्थिक समावेशकता आणि जनधन योजना सारख्या चळवळीच्या माध्यमातून बँक खाते उघडणे आणि बँकिंग प्रणाली सोबत सुमारे 50 कोटी जनतेचे एकत्रीकरण करणे याचा दाखला त्यांनी यावेळी दिला. डिजिटल भारतासाठी या प्रकल्पाची सर्वात जास्त मदत झाली असून भ्रष्टाचाराला आळा घालण्यासही यामुळे चालना मिळाल्याचे त्यांनी सांगितले. तसंच स्वच्छ भारत अथवा स्टार्टअप इंडिया सारख्या उपक्रमांवर व्होट बँकेच्या राजकारणाचा काहीही परिणाम झाला नाही असे पंतप्रधानांनी सांगितले. ही चळवळ राष्ट्रीय संभाषणाचा भाग बनवल्याबद्दल त्यांनी माध्यमांची प्रशंसा केली.
इंडियन न्यूज पेपर सोसायटी या संस्थेच्या घेतलेल्या निर्णयामुळे देशातल्या माध्यमांना निर्देश मिळत असल्याचे सांगत पंतप्रधान म्हणाले की सरकारने सुरू केलेला कोणताही उपक्रम हा सरकारी कार्यक्रमच असण्याची गरज नाही तसेच कोणतीही कल्पना ही केवळ सरकारनेच अंमलात आणणे आवश्यक नाही असे ते म्हणाले. यासाठी त्यांनी आजादी का अमृत महोत्सव आणि हर घर तिरंगा या मोहिमांचे उदाहरण दिले. या मोहिमांबाबत सरकारने सुतोवाच केले मात्र संपूर्ण देशाने या मोहिमा प्रत्यक्षात उतरवल्या असे त्यांनी सांगितले. त्याचप्रमाणे पर्यावरण सुरक्षेवर सरकारने भर दिला असून हा राजकीय पेक्षा अधिक मानवतावादी विषय असल्याचे सांगत पंतप्रधानांनी नुकत्याच राबवलेल्या एक पेड मां के नाममोहिमेबाबत जगभर चर्चा सुरू असल्याचे सांगितले. पंतप्रधान उपस्थित राहिलेल्या G 7 परिषदे दरम्यान जगभरातल्या नेत्यांनी देखील या कार्यक्रमाबाबत अतिशय औत्सुक्य दाखवल्याचे त्यांनी सांगितले. युवा पिढ्यांच्या भवितव्याकरता सर्व माध्यम संस्थांनी यात सहभागी होण्याचे आवाहन त्यांनी केले. देशासाठी एक प्रयास म्हणून अशा प्रकारचे उपक्रम पुढे नेण्यासाठी मी सर्व माध्यम गटांना आवाहन करतोअसे त्यांनी सांगितले. भारतीय राज्यघटनेची पंचाहत्तरी साजरी करीत असताना राज्यघटने बाबत नागरिकांची कर्तव्यदक्षता आणि जागरूकता उंचावण्यात माध्यमांची महत्त्वपूर्ण भूमिका असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, पर्यटन क्षेत्रातही प्रत्येकाने एकत्रित ब्रँडिंग आणि विपणन करण्याची गरज आहे. एखाद्या विशिष्ट राज्याच्या पर्यटनाला चालना देण्यासाठी वर्तमानपत्रे एखादा महिना निवडू शकतात, असे त्यांनी सुचवले. यामुळे राज्यांमधील परस्पर हितसंबंध वाढतील असे त्यांनी नमूद केले.
पंतप्रधानांनी वर्तमानपत्रांना त्यांची जागतिक व्याप्ती वाढवण्याची विनंती केली. नजीकच्या भविष्यात भारताची तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनण्याच्या वाटचालीचा पुनरुच्चार करताना पंतप्रधान म्हणाले की, भारताचे यश जगाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचवणे ही माध्यमांची जबाबदारी आहे. "एखाद्या देशाच्या जागतिक प्रतिमेचा थेट अर्थव्यवस्थेवर परिणाम होतो," असेही पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणले. भारताच्या उंचावणाऱ्या दर्जासह परदेशातील भारतीय समुदायाचे वाढते महत्त्व आणि जागतिक प्रगतीमध्ये योगदान देण्याची त्यांची वाढती क्षमता यांचाही त्यांनी उल्लेख केला. संयुक्त राष्ट्रांच्या सर्व भाषांमध्ये भारतीय प्रकाशनाच्या विस्तारासाठी त्यांनी शुभेच्छा दिल्या. अशा प्रयत्नांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेद्वारे प्रदान केलेल्या सुलभतेचा अंगिकार करून या प्रकाशनांची संकेतस्थळे, मायक्रोसाइट्स किंवा सोशल मीडिया खाती त्या भाषांमध्ये असू शकतात असे त्यांनी उद्धृत केले.
मुद्रित आवृत्त्यांच्या तुलनेत जागेची कोणतीही अडचण नसल्याने प्रसारमाध्यमांनी प्रकाशनाच्या डिजिटल आवृत्तीचा वापर करण्याचे आणि आज दिलेल्या सूचनांवर विचार करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी भाषणाच्या समारोपावेळी केले. मला खात्री आहे की तुम्ही सर्वजण या सूचनांचा विचार कराल, नवीन प्रयोग कराल आणि भारताची लोकशाही बळकट कराल. तुम्ही जेवढे खंबीरपणे काम कराल तेवढी देशाची उत्तरोत्तर प्रगती होईल,” असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
यावेळी महाराष्ट्राचे राज्यपाल रमेश बैस, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे, महाराष्ट्राचे उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस आणि अजित पवार आणि इंडियन न्यूजपेपर सोसायटीचे अध्यक्ष राकेश शर्मा उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Indian Newspaper Society (INS) Towers in Mumbai, Maharashtra
“Role of newspapers is very important in the journey to Viksit Bharat in the next 25 years”
“The citizens of a country who gain confidence in their capabilities start achieving new heights of success. The same is happening in India today”
“INS has not only been a witness to the ups and downs of India’s journey but also lived it and communicated it to the people”
“A country’s global image directly affects its economy. Indian publications should enhance their global presence”
13 JUL 2024 8:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the INS Towers on his visit to the Indian Newspaper Society (INS) Secretariat at G-Block, Bandra Kurla Complex, Mumbai today. The new building will fulfill the evolving needs of Members of INS for a modern and efficient office space in Mumbai and would serve as the nerve center for the newspaper industry in Mumbai.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated all members of the Indian Newspaper Society on the inauguration of the new tower and expressed hope that the ease of working in the new space will further strengthen India’s democracy. Underlining that the Indian Newspaper Society was formed before independence, the Prime Minister said that the organization has not only been a witness to the ups and downs of India’s journey but also lived it and communicated it to the people. Therefore, the Prime Minister said, the impact of the Indian Newspaper Society’s work as an organization would be apparent in the nation.
The Prime Minister said that the media is not a mute spectator of the conditions of the nations but plays a major role in changing them. He underlined the role of newspapers and magazines in the next 25-year journey to Viksit Bharat. He highlighted the Media’s role in creating awareness about rights and potential of the citizenry. He cited the success of digital transactions in India as an example of how confident citizens achieve great success. He said that major nations are interested in India’s digital public infrastructure. He acknowledged the partnership of the media in these successes.
The Prime Minister mentioned the natural role of the media in creating discourse by discussing serious issues. He also emphasized the impact of government policies on the functioning of the media. He took up the example of financial inclusion and opening of bank accounts through the movement of Jan Dhan Yojna and the integration of about 50 crore people with the banking system. This project was the biggest help in Digital India and initiatives to curb corruption, he said. Similarly, the Prime Minister said, initiatives like Swachh Bharat or Startup India were not impacted by vote bank politics. He lauded the media for making these movements a part of national discourse.
Noting that the decisions made by the Indian Newspaper Society give direction to the country’s media, the Prime Minister pointed out that any event kicked off by the government may not necessarily be a government event and any idea emphasized may not only belong to the government. He gave examples of campaigns like Azadi Ka Amrit Mahotsav and Har Ghar Tiranga that were initiated by the government but were taken forward by the entire nation. Similarly, the Prime Minister highlighted the government’s emphasis on environmental protection which is a humanitarian issue rather than a political one and mentioned the recently launched ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign which is being discussed around the world. World leaders also showed a keen interest in the program during the G7 Summit attended by the Prime Minister. He urged all media houses to join the trend for a better future for the younger generations. “I urge media houses to take forward such initiatives as an effort towards the nation”, he added. Noting the 75th-year celebrations of the Constitution of India, the Prime Minister underlined the important role of media in heightening the sense of duty and awareness of the citizens towards the Constitution
The Prime Minister said that tourism too needs collective branding and marketing by everyone. He suggested that newspapers can choose a month to promote tourism of a particular state. This will increase mutual interest among the states.
The Prime Minister requested the newspapers to enhance their global presence. Reiterating India’s march to become the third largest economy in the near future, the Prime Minister said that it is the responsibility of the media to take India’s success to every corner of the globe. “A country’s global image directly affects its economy”, the Prime Minister said. He also mentioned the growing importance of the Indian diaspora with the rise in the stature of India and its growing ability to contribute to global progress. He wished for the expansion of Indian publication in all UN languages. Websites, microsites or social media accounts of these publications can be in those languages, he suggested adding the ease provided by AI in such endeavours.
Concluding the address, the Prime Minister urged the media houses to make use of the digital edition of the publication as there are no space constraints when compared to printed editions and consider the suggestions given today. “I am sure that all of you will consider these suggestions, do new experiments and strengthen India’s democracy. The more strongly you work, the more the country will progress”, he concluded.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shine, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, and President of Indian Newspaper Society, Shri Rakesh Sharma were present on the occasion.