Prime Minister's Office
PM inaugurates Indian Newspaper Society (INS) Towers in Mumbai, Maharashtra
“Role of newspapers is very important in the journey to Viksit Bharat in the next 25 years”
“The citizens of a country who gain confidence in their capabilities start achieving new heights of success. The same is happening in India today”
“INS has not only been a witness to the ups and downs of India’s journey but also lived it and communicated it to the people”
“A country’s global image directly affects its economy. Indian publications should enhance their global presence”
13 JUL 2024 8:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the INS Towers on his visit to the Indian Newspaper Society (INS) Secretariat at G-Block, Bandra Kurla Complex, Mumbai today. The new building will fulfill the evolving needs of Members of INS for a modern and efficient office space in Mumbai and would serve as the nerve center for the newspaper industry in Mumbai.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated all members of the Indian Newspaper Society on the inauguration of the new tower and expressed hope that the ease of working in the new space will further strengthen India’s democracy. Underlining that the Indian Newspaper Society was formed before independence, the Prime Minister said that the organization has not only been a witness to the ups and downs of India’s journey but also lived it and communicated it to the people. Therefore, the Prime Minister said, the impact of the Indian Newspaper Society’s work as an organization would be apparent in the nation.
The Prime Minister said that the media is not a mute spectator of the conditions of the nations but plays a major role in changing them. He underlined the role of newspapers and magazines in the next 25-year journey to Viksit Bharat. He highlighted the Media’s role in creating awareness about rights and potential of the citizenry. He cited the success of digital transactions in India as an example of how confident citizens achieve great success. He said that major nations are interested in India’s digital public infrastructure. He acknowledged the partnership of the media in these successes.
The Prime Minister mentioned the natural role of the media in creating discourse by discussing serious issues. He also emphasized the impact of government policies on the functioning of the media. He took up the example of financial inclusion and opening of bank accounts through the movement of Jan Dhan Yojna and the integration of about 50 crore people with the banking system. This project was the biggest help in Digital India and initiatives to curb corruption, he said. Similarly, the Prime Minister said, initiatives like Swachh Bharat or Startup India were not impacted by vote bank politics. He lauded the media for making these movements a part of national discourse.
Noting that the decisions made by the Indian Newspaper Society give direction to the country’s media, the Prime Minister pointed out that any event kicked off by the government may not necessarily be a government event and any idea emphasized may not only belong to the government. He gave examples of campaigns like Azadi Ka Amrit Mahotsav and Har Ghar Tiranga that were initiated by the government but were taken forward by the entire nation. Similarly, the Prime Minister highlighted the government’s emphasis on environmental protection which is a humanitarian issue rather than a political one and mentioned the recently launched ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign which is being discussed around the world. World leaders also showed a keen interest in the program during the G7 Summit attended by the Prime Minister. He urged all media houses to join the trend for a better future for the younger generations. “I urge media houses to take forward such initiatives as an effort towards the nation”, he added. Noting the 75th-year celebrations of the Constitution of India, the Prime Minister underlined the important role of media in heightening the sense of duty and awareness of the citizens towards the Constitution
The Prime Minister said that tourism too needs collective branding and marketing by everyone. He suggested that newspapers can choose a month to promote tourism of a particular state. This will increase mutual interest among the states.
The Prime Minister requested the newspapers to enhance their global presence. Reiterating India’s march to become the third largest economy in the near future, the Prime Minister said that it is the responsibility of the media to take India’s success to every corner of the globe. “A country’s global image directly affects its economy”, the Prime Minister said. He also mentioned the growing importance of the Indian diaspora with the rise in the stature of India and its growing ability to contribute to global progress. He wished for the expansion of Indian publication in all UN languages. Websites, microsites or social media accounts of these publications can be in those languages, he suggested adding the ease provided by AI in such endeavours.
Concluding the address, the Prime Minister urged the media houses to make use of the digital edition of the publication as there are no space constraints when compared to printed editions and consider the suggestions given today. “I am sure that all of you will consider these suggestions, do new experiments and strengthen India’s democracy. The more strongly you work, the more the country will progress”, he concluded.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shine, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, and President of Indian Newspaper Society, Shri Rakesh Sharma were present on the occasion.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રનાં મુંબઈમાં ઇન્ડિયન ન્યૂઝપેપર સોસાયટી (આઇએનએસ) ટાવર્સનું ઉદઘાટન કર્યું
"આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતની યાત્રામાં અખબારોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે"
જે દેશના નાગરિકો પોતાની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ મેળવે છે, તેઓ સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવાનું શરૂ કરે છે. આજે ભારતમાં પણ આવું જ થઈ રહ્યું છે"
"આઈએનએસ માત્ર ભારતની યાત્રાના ઉતાર-ચડાવની સાક્ષી જ નથી રહી, પરંતુ તેને જીવતી રહી છે અને લોકો સુધી પહોંચાડી છે"
"કોઈ પણ દેશની વૈશ્વિક છબી સીધી રીતે તેના અર્થતંત્રને અસર કરે છે. ભારતીય પ્રકાશનોએ તેમની વૈશ્વિક હાજરી વધારવી જોઈએ"
13 JUL 2024 8:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મુંબઈના બાન્દ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સમાં જી-બ્લોક ખાતે ઇન્ડિયન ન્યૂઝપેપર સોસાયટી (આઇએનએસ) સેક્રેટરિએટની મુલાકાત દરમિયાન આઇએનએસ ટાવર્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. નવી ઇમારત મુંબઈમાં આધુનિક અને કાર્યક્ષમ ઓફિસ સ્પેસ માટે આઇએનએસના સભ્યોની વિકસતી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે અને મુંબઇમાં અખબાર ઉદ્યોગ માટે ચેતા કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયન ન્યૂઝપેપર સોસાયટીના તમામ સભ્યોને નવા ટાવરનું ઉદઘાટન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, નવી જગ્યામાં કામ કરવાની સરળતાથી ભારતનું લોકતંત્ર વધારે મજબૂત થશે. સ્વતંત્રતા અગાઉ ઇન્ડિયન ન્યૂઝપેપર સોસાયટીની રચના થઈ હતી એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સંસ્થા ભારતની સફરમાં આવેલા ઉતાર-ચડાવની સાક્ષી હોવાની સાથે તેને જીવતી રહી છે અને લોકો સુધી તેની જાણકારી પણ આપી છે. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એક સંસ્થા તરીકે ઇન્ડિયન ન્યૂઝપેપર સોસાયટીનાં કાર્યની અસર દેશમાં દેખાશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મીડિયા રાષ્ટ્રોની સ્થિતિનો મૂક પ્રેક્ષક નથી, પણ તેમને બદલવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે વિકસિત ભારત સુધીની આગામી 25 વર્ષની સફરમાં વર્તમાનપત્રો અને સામયિકોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નાગરિકોના અધિકારો અને સંભવિતતા વિશે જાગૃતિ લાવવામાં મીડિયાની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારતમાં ડિજિટલ વ્યવહારોની સફળતાને આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ નાગરિકો કેવી રીતે મોટી સફળતા પ્રાપ્ત કરે છે તેના ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે, મુખ્ય દેશોને ભારતનાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રસ છે. તેમણે આ સફળતાઓમાં મીડિયાની ભાગીદારીનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ગંભીર મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરીને વાર્તાલાપ ઊભો કરવામાં મીડિયાની સ્વાભાવિક ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે મીડિયાની કામગીરી પર સરકારની નીતિઓની અસર પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જન ધન યોજનાની ચળવળ મારફતે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને બેંક ખાતાઓ ખોલવાનું તથા બેંકિંગ વ્યવસ્થા સાથે આશરે 50 કરોડ લોકોને જોડવાનું ઉદાહરણ લીધું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ભ્રષ્ટાચારને અંકુશમાં લેવા માટેની પહેલોમાં સૌથી મોટી મદદ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એ જ રીતે સ્વચ્છ ભારત કે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા જેવી પહેલો પર વોટ બેંકનાં રાજકારણની કોઈ અસર થઈ નથી. તેમણે આ આંદોલનોને રાષ્ટ્રીય પ્રવચનનો ભાગ બનાવવા બદલ મીડિયાની પ્રશંસા કરી હતી.
ઇન્ડિયન ન્યૂઝપેપર સોસાયટી દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયો દેશના મીડિયાને દિશા આપે છે તેની નોંધ લેતા વડા પ્રધાને ધ્યાન દોર્યું હતું કે સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી કોઈપણ ઘટના સરકારી ઇવેન્ટ હોય તે જરૂરી નથી અને જે પણ વિચાર પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે તે માત્ર સરકારનો જ ન હોઈ શકે. તેમણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અને હર ઘર તિરંગા જેવા અભિયાનોનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેની શરૂઆત સરકારે કરી હતી, પરંતુ સમગ્ર રાષ્ટ્ર દ્વારા તેને આગળ વધારવામાં આવી હતી. એ જ રીતે, વડા પ્રધાને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પર સરકારના ભાર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે રાજકીય મુદ્દાને બદલે માનવતાવાદી મુદ્દો છે અને તાજેતરમાં શરૂ થયેલા 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેની વિશ્વભરમાં ચર્ચા થઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ હાજરી આપી હતી કે, જી-7 સમિટ દરમિયાન વિશ્વના નેતાઓએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ઊંડો રસ દાખવ્યો હતો. તેમણે તમામ મીડિયા હાઉસને યુવા પેઢી માટે વધુ સારા ભવિષ્ય માટે આ ટ્રેન્ડમાં જોડાવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "હું મીડિયા હાઉસને વિનંતી કરું છું કે, તેઓ આ પ્રકારની પહેલોને દેશ તરફ દોરી જાય." ભારતના બંધારણના 75મા વર્ષની ઉજવણીની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ બંધારણ પ્રત્યે નાગરિકોની ફરજ અને જાગૃતિની ભાવનાને વધારવામાં મીડિયાની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રવાસનને પણ દરેક વ્યક્તિ દ્વારા સામૂહિક બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગની જરૂર છે. તેમણે સૂચવ્યું કે અખબારો કોઈ ચોક્કસ રાજ્યના પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહિનાની પસંદગી કરી શકે છે. આનાથી રાજ્યો વચ્ચે પરસ્પર રસ વધશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અખબારોને તેમની વૈશ્વિક હાજરી વધારવા વિનંતી કરી હતી. નજીકનાં ભવિષ્યમાં ભારતનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાની આગેકૂચ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતની સફળતાને દુનિયાનાં દરેક ખૂણે પહોંચાડવાની જવાબદારી મીડિયાની છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોઈ પણ દેશની વૈશ્વિક છબી તેની અર્થવ્યવસ્થાને સીધી અસર કરે છે." તેમણે ભારતનું કદ વધવાની સાથે ભારતીય ડાયસ્પોરાના વધતા જતા મહત્વનો અને વૈશ્વિક પ્રગતિમાં પ્રદાન કરવાની તેની વધતી જતી ક્ષમતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની તમામ ભાષાઓમાં ભારતીય પ્રકાશનના વિસ્તરણની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, આ પ્રકાશનોની વેબસાઇટ્સ, માઇક્રોસાઇટ્સ અથવા સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ આ પ્રકારની ભાષાઓમાં હોઈ શકે છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ મીડિયા હાઉસને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ પ્રકાશનની ડિજિટલ આવૃત્તિનો ઉપયોગ કરે, કારણ કે મુદ્રિત આવૃત્તિઓની સરખામણીમાં જગ્યાની કોઈ મર્યાદા નથી અને આજે આપવામાં આવેલા સૂચનો પર વિચાર કરવામાં આવે છે. "મને ખાતરી છે કે તમે બધા આ સૂચનો પર વિચાર કરશો, નવા પ્રયોગો કરશો અને ભારતની લોકશાહીને મજબૂત બનાવશો. તમે જેટલી મજબૂતીથી કામ કરશો, તેટલો જ દેશ વધુ પ્રગતિ કરશે."
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસ, મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શાઇન, મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર તથા ઇન્ડિયન ન્યૂઝપેપર સોસાયટીનાં પ્રમુખ શ્રી રાકેશ શર્મા ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.