Vice President's Secretariat
Vice-President highlights urgent need for legal aid for cyber crime victims
Bharat is among the largest digital societies in the world, says the VP
Technology is becoming a buzzword with the ordinary man, states the Vice-President
Soft diplomatic power now primarily premised on technological prowess, stresses the VP
Disruptive technologies impact not only economics, business, or individuals, but also national security- VP
Secure digital environment fosters innovation, attracts investment, and facilitates seamless economic activities- Vice-President Dhankhar
13 JUL 2024 8:01PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today emphasised the need of providing legal aid to cyber crime victims, especially in rural areas. Taking cognisance of increasing cyber crime incidents with increasing digital penetration in the country, he noted that this was a new area of concern for agencies, investigators, regulators and legal fraternity, and called for developing technical & human expertise to tackle it.
Addressing the valedictory session of the 3rd Cyber Security Conference organised by Global Counter Terrorism Council (GCTC) at Vigyan Bhavan in New Delhi today, the Vice-President said that innocent people are being duped by fraudulent elements, and underscored the importance of data protection awareness even in the remotest corner of the country.
Highlighting Bharat's prominent position as one of the largest digital societies globally, Shri Dhankhar underlined that Bharat boasts over 820 million active internet users and has achieved banking inclusion for over 500 million individuals. He also drew attention to the fact that the country accounted for 50% of global digital transactions for the year 2023.
Praising India’s achievements in ensuring technology penetration, the Vice-President said that the world today is stunned at the large-scale use of technology in service delivery in India, right down to the village level. “Technology is becoming a buzzword with the ordinary man, he relishes his transactions being digital,” he said.
Emphasizing the immense potential of disruptive technologies, the Vice-President underscored the impact that such technology can have, not only on economics, business, or individual productivity, but also on national security. Stating that the challenges these emerging technologies pose must be converted into opportunities, Shri Dhankhar called for updating systems to harness their positive potential. He also stressed on the need for proactive measures to integrate these advancements for the country's benefit
Highlighting the changing nature of contemporary warfare, Shri Dhankhar emphasized that war has transcended conventional boundaries, extending beyond land, space, and sea into new technological realms. The Vice-President said that a nation's preparedness in terms of advanced technologies will be crucial in defining its global promise and strategic strength. He also pointed out that soft diplomatic power is increasingly dependent on a nation's technological prowess.
Highlighting the Government's proactive measures to fortify India’s digital defences, Shri Dhankhar noted the implementation of pivotal initiatives, including the National Cyber Security Policy, the establishment of the Indian Computer Emergency Response Team, and updates to the Information Technology Act 2000. These initiatives, along with enhanced public-private partnerships, signify a significant advancement in safeguarding the country’s digital infrastructure, the Vice-President said.
Prof. V.M. Bansal, Advisor, GCTC, Lt. Gen. K.J. Singh and Ms. Neeru Abrol, Executive Council Members, GCTC and other dignitaries were also present on the occasion.
Read full text : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2033016

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾದವರಿಗೆ ತುರ್ತು ಕಾನೂನು ನೆರವಿನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಲ್ಲಿ ಸಂಚಲನ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ಈಗ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ
ವಿಧ್ವಂಸಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಲಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ
ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ -ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್
13 JUL 2024 8:01PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ಬಾಧಿತರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಕಾನೂನು ನೆರವು ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅವರು, ಇದು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ತನಿಖಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ಹೊಸ ಕಳವಳದ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವ ತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಕೌಂಟರ್ ಟೆರರಿಸಂ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಜಿಸಿಟಿಸಿ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 3ನೇ ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ನ ಸಮಾರೋಪವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಅಮಾಯಕರು ವಂಚನೆಗೊಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲೂ ಡೇಟಾ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಅರಿವಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತವು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 820 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 500 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2023ರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಶೇಕಡಾ 50ರಷ್ಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನೂ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಾ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, " ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿ ಮಟ್ಟದವರೆಗೂ ಸೇವೆ ಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಂಡು ಜಗತ್ತು ಈಗ ಅಚ್ಚರಿಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಲ್ಲಿ ಸಂಚಲನ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಅಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವ್ಯವಹಾರ ಅಥವಾ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭದ್ರತೆ ಮೇಲೆಯೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಾಗಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಒಡ್ಡುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, ಅವುಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ದೇಶದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಪ್ರಗತಿಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯ ಕ್ರಮಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಧುನಿಕ ಯುದ್ಧದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು ಯುದ್ಧವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಭೂಮಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರವನ್ನು ಮೀರಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಗತಿಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಿದ್ಧತೆ ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಸಹ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಸಕ್ರೀಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ನೀತಿ, ಇಂಡಿಯನ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಎಮರ್ಜೆನ್ಸಿ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸ್ ಟೀಮ್ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾಯ್ದೆ 2000 ನ ಅಪ್ಡೇಟ್‌ಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ದೇಶದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜಿಸಿಟಿಸಿಯ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ.ವಿ.ಎಂ.ಬನ್ಸಾಲ್, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಕೆ.ಜೆ.ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ನೀರು ಅಬ್ರೋಲ್, ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯರು, ಜಿಸಿಟಿಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಓದಿ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2033016