ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਪਾਰ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 315% ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 400% ਵਾਧਾ
10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ 81% ਵਾਧਾ
ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਭਵਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 87.23% ਵਾਧਾ
09 JUL 2024 6:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 399.69 ਫ਼ੀਸਦ (ਲਗਭਗ 400%), ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ, 314.79 ਫ਼ੀਸਦ (ਲਗਭਗ 315%) ਅਤੇ 80.96 ਫ਼ੀਸਦ (ਲਗਭਗ 81%) ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ, 2013-14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 332.14%, ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 267.52% ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 69.75% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ 2047 ਤੱਕ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 'ਚ 1.55 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 'ਚ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 1.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। 'ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ' ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 31154.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 155673.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 10.17 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਬਾਪੂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਫੈਸ਼ਨ ਦਾ 'ਨਵਾਂ ਹੈਸੀਅਤ ਪ੍ਰਤੀਕ' ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਰਹਿਨੁਮਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’, ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ’ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 26,109.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 314.79 ਫ਼ੀਸਦ ਦੇ ਉਛਾਲ ਨਾਲ 108,297.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022- ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ 95956.67 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪੱਕਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਿੱਤੀ ਵਰਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ 31,154.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 399.69 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 1,55,673.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਰੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 811.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 295.28 ਫ਼ੀਸਦ ਦੇ ਉਛਾਲ ਨਾਲ 3,206 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 2915.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਿਕਰੀ ਸਿਰਫ 1,081.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 500.90 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 6,496 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 'ਚ 5,942.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ। ਵੱਡੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸੰਚਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 1.30 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਉਹ 43.65 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 1.87 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 5.62 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 80.96 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 10.17 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ। 4.98 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰ (ਕੱਤਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਜੁਲਾਹੇ) ਅਤੇ ਕਾਮੇ ਵੀ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 'ਚ ਇੱਥੇ ਕਾਰੋਬਾਰ 51.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 'ਚ 87.23 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 95.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਭਵਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 83.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Sets New Record Under the Leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Khadi and Village Industries Turnover Crosses Rs. 1.5 Lakh Crore for the First Time
KVIC Releases Provisional Figures for Financial Year 2023-24
315% Increase in Production and 400% Increase in Sales in the Last 10 Years
Historical 81% Increase in New Employment Generation in 10 Years
Record 87.23% Increase in Business of Khadi Gramodyog Bhavan New Delhi in 10 Years
09 JUL 2024 6:27PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, has set a new record in production, sales, and new employment generation in the financial year 2023-24.
Releasing the provisional figures for the financial year 2023-24 here today, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that surpassing all previous figures, there has been an increase of 399.69 per cent (approximately 400%) in sales, 314.79 per cent (approximately 315%) in production, and 80.96 per cent (approximately 81%) in new employment generation compared to the financial year 2013-14. In the financial year 2022-23, there was an increase of 332.14% in sales, 267.52% in production, and 69.75% in new employment generation compared to 2013-14.
Shri Kumar said, this remarkable performance of KVIC has made a significant contribution towards realizing the vision of a 'Developed India' by 2047 and making India the third-largest economy in the world. He said, for the first time in the history of independent India, the sales of KVIC products have crossed Rs. 1.55 lakh crore in the financial year 2023-24. The sales figure in the financial year 2022-23 was Rs. 1.34 lakh crore. In the last ten financial years of the 'Modi Government,' the sales of indigenous Khadi and village industry products made by artisans in rural areas, which were Rs. 31154.20 crore in the financial year 2013-14, have increased to the highest level of Rs. 155673.12 crore in the financial year 2023-24, which is the greatest achievement so far. In the financial year 2023-24, KVIC's efforts have created 10.17 lakh new jobs in rural areas, strengthening rural India's economy.
KVIC Chairman has attributed this historic achievement to the inspiration of revered Bapu, the guarantee of Prime Minister Shri Narendra Modi, and the tireless efforts of crores of artisans working in remote villages of the country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi's endorsement of Khadi has increased people's confidence in Khadi products. Khadi has become a 'new status symbol' of fashion for the youth. The demand for Khadi and village industry products is increasing rapidly in the market, which is reflected in the production, sales, and employment figures. He further said that in the last ten years, major changes and decisions have been taken under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi to increase the production of Khadi and village industries, which are yielding positive results. He further said that these figures are proof that the trust of the people of the country has increased in 'Make in India,' 'Vocal for Local,' and 'Swadeshi products.'
The production of Khadi and village industry products, which was Rs. 26,109.08 crores in the financial year 2013-14, reached Rs. 108,297.68 crores in the financial year 2023-24, a jump of 314.79 per cent, while the production in the financial year 2022-23 was Rs. 95956.67 crores. This continuously increasing production is strong evidence that the Khadi and Village Industries Commission has done historical work in rural areas.
In the last 10 financial years, Khadi and village industry products have set new sales records every year. While sales were Rs. 31,154.20 crores in the financial year 2013-14, they reached Rs. 1,55,673.12 crore in the financial year 2023-24, with an unprecedented increase of 399.69 per cent, the highest sales ever.
There has also been an unprecedented increase in the production of Khadi fabrics in the last ten years. While the production of Khadi fabrics was Rs. 811.08 crores in the financial year 2013-14, it reached Rs. 3,206 crores in the financial year 2023-24 with a jump of 295.28 per cent, which is the best performance so far. The production of Khadi fabrics in the financial year 2022-23 was Rs. 2915.83 crore.
The demand for Khadi fabrics has also increased rapidly in the last ten financial years. While its sales were only Rs. 1,081.04 crores in the financial year 2013-14, it reached Rs. 6,496 crores in the financial year 2023-24 with an increase of 500.90 per cent. Khadi fabrics worth Rs. 5,942.93 crore were sold in the financial year 2022-23. The promotion of Khadi by Prime Minister Shri Narendra Modi from big platforms has had a widespread impact on the sales of Khadi fabrics. The way the Prime Minister promoted Khadi during the G-20 summit held in the country last year has attracted the world community towards Khadi.
The main objective of the Khadi and Village Industries Commission is to provide maximum employment opportunities in rural areas. KVIC has also set a record in this area in the last ten years. While the cumulative employment was 1.30 crore in the financial year 2013-14, it reached 1.87 crores in 2023-24, with an increase of 43.65 per cent. Similarly, while 5.62 lakh new jobs were created in the financial year 2013-14, it reached 10.17 lakh in the financial year 2023-24, with an increase of 80.96 per cent. 4.98 lakh rural Khadi artisans (spinners and weavers) and workers are also employed in manufacturing Khadi fabrics.
The business of Khadi and Gramodyog Bhavan, New Delhi, has also seen unprecedented growth in the last ten years. While the business here was Rs. 51.13 crores in the financial year 2013-14, it increased by 87.23 per cent to Rs. 95.74 crores in the financial year 2023-24. The business of Khadi Gramodyog Bhavan New Delhi in the financial year 2022-23 was Rs. 83.13 crore.